intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực Phẩm Mùa Đông Bảo Vệ Sức Khỏe

Chia sẻ: Bon_1 Bon_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

54
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo quan niệm dinh dưỡng truyền thống, “thời nào thức nấy”, nghĩa là mùa nào có lọai rau quả đặc trưng của mùa đó. Mách bạn 9 loại “đặc sản” mùa đông dưới đây giúp bảo vệ sức khoẻ trong ngày đông giá lạnh. 1. Bí ngô Bí ngô là loại quả “đa tài đa nghệ” nhất trong các loại rau củ mùa đông. Bạn có thể hấp, xào, nấu tuỳ thích. Màu cam của bí ngô do giàu β-carotene, một chất chống ôxy hoá có khả năng phòng bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực Phẩm Mùa Đông Bảo Vệ Sức Khỏe

  1. Thực Phẩm Mùa Đông Bảo Vệ Sức Khỏe Theo quan niệm dinh dưỡng truyền thống, “thời nào thức nấy”, nghĩa là mùa nào có lọai rau quả đặc trưng của mùa đó. Mách bạn 9 loại “đặc sản” mùa đông dưới đây giúp bảo vệ sức khoẻ trong ngày đông giá lạnh. 1. Bí ngô Bí ngô là loại quả “đa tài đa nghệ” nhất trong các loại rau củ mùa đông. Bạn có thể hấp, xào, nấu tuỳ thích. Màu cam của bí ngô do giàu β-carotene, một chất chống ôxy hoá có khả năng phòng bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư. 2. Bưởi
  2. Do vị chua ngọt, nhiều nước, bưởi được coi là “loại quả hoàn mỹ” của mùa đông. Bưởi giàu vitamin C và lycopene, đều là những chất ôxy hoá mạnh, và có tác dụng phòng bệnh ung thư. 3. Cải Brussels (giống bắp cải, kích cỡ bằng trái bóng bàn) 500g cải Brussels chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn 50% so với 500g cam quýt. Vitamin C không chỉ là chất chống ôxy hoá mạnh mà còn hỗ trợ cơ thể chống lại cái lạnh. 4-6 cây cải Brussels đã đủ nhu cầu vitamin C thiết yếu cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, để nấu chín cải Brussels cần nhiều thời gian một chút. 4. Bắp cải tím
  3. Bắp cải tím chứa nhiều loại vitamin, có công dụng tiêu đờm rất hiệu quả. Làm sa lát hoặc luộc đều có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hay ung thư rất tốt. 5. Súp lơ xanh Trong súp lơ xanh không chỉ có vitamin A, C, K, mà còn có các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như can-xi và sắt. Ngoài ra, với hàm lượng lutein phong phú, súp lơ xanh cũng giúp bảo vệ sức khoẻ cho đôi mắt bạn. 6. Củ cải đỏ
  4. Tại các quốc gia Âu Mỹ, bác sỹ thường khuyên nên ăn cả lá củ cải đỏ. 1 suất sa lát củ cải đỏ không chỉ cung cấp đủ lượng vitamin A và K cần cho cơ thể mỗi ngày, mà còn cung cấp 55% hàm lượng vitamin C, 27 % hàm lượng axit folic và 10% hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể. 7. Khoai lang Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang nhiều hơn hẳn khoai tây. 1 củ khoai lang cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ hoà tan, và khoảng 2g protein thực vật. Không chỉ vậy, khoai lang có nhiệt lượng rất thấp, và hầu như không chứa chất béo.
  5. 8. Hạt dẻ Hạt dẻ là loại quả khô có lợi cho sức khoẻ ngày đông. Trong hạt dẻ giàu hàm lượng vitamin nhóm B, và các khoáng chất như kali, đồng…giúp cơ thể khoẻ mạnh. Ngoài ra, hạt dẻ còn là loại quả khô duy nhất có hàm chứa vitamin C, nên được coi là thức ăn vặt không thể thiếu khi các loại bệnh cảm cúm đang “vào mùa”. 9. Tỏi
  6. Trong tỏi có chất allicin rất công hiệu trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hay ung thư. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng tiêu đờm, và đặc tính chống lại ô nhiễm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2