Tiếp nhận nhân viên mới

Chia sẻ: Trang Dai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
306
lượt xem
28
download

Tiếp nhận nhân viên mới

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Doanh nghiệp nên dành một hai ngày đầu để giới thiệu cho nhân viên đĩ về các hoạt động chính trong cơ quan. Đối với mỗi nhân viên, những ngày đầu làm việc đầu rất quan trọng vì đây là lúc họ định hướng cho cơng việc trong tương lai.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiếp nhận nhân viên mới

  1. Tiếp nhận nhân viên mới Lập kế hoạch thực hiện cơng việc Nhân viên mới phải biết được thế nào là đã làm tốt cơng việc và thế nào là chưa. Giới thiệu cơng việc Doanh nghiệp nên dành một hai ngày đầu để giới thiệu cho nhân viên đĩ về các hoạt động chính trong cơ quan. Đối với mỗi nhân viên, những ngày đầu làm việc đầu rất quan trọng vì đây là lúc họ định hướng cho cơng việc trong tương lai. Phân cơng cơng việc Mỗi nhân viên cần cĩ những nhiêm vụ cụ thể rõ ràng để hồn thành trong ngày. Ví dụ như nhân viên tiếp tân thì cần phải biết là hàng ngày mình sẽ phải nghe và trả lời các cuộc điện thoại, tiếp đĩn khách đến doanh nghiệp và chỉ dẫn những điều họ muốn hỏi... Nếu đã cĩ sẵn bản mơ tả cơng việc đầy đủ và chi kết thì việc phân cơng cơng việc sẽ dễ dàng hơn và bản thân nhân viên khi bước vào làm cho doanh nghiệp cũng sẽ hiểu rõ hơn về cơng việc đang chờ đợi họ. Đào tạo và động viên nhân viên trong cơng việc Vấn đề thành bại khơng chỉ phụ thuộc vào ý tưởng kinh doanh tốt hay khơng mà cịn vào việc nhân viên cĩ kỹ nǎng nghiệp vụ, tay nghề và động cơ làm việc tốt hay khơng. Do vậy điều quan trọng trước tiên là cần cân nhắc xem nên đào tạo và động viên nhân viên như thế nào. Để cĩ thể động viên các nhân viên làm việc tốt, cần hiểu điều gì sẽ làm cho họ hài lịng. Mỗi nhân viên đều muốn cảm thấy thoải mái trong cơng việc. Hai vấn đề quan trọng ảnh hưởng lớn tới các nhu cầu này là mức lương và điều kiên làm việc. Đánh giá kết quả cơng việc Mục đích của việc đánh giá kết quả cơng việc là để cải thiện hiệu suất làm việc. Nếu nhân viên hồn thành xuất sắc một cơng việc nào đĩ nhà doanh nghiệp phải thơng báo cho họ biết càng sớm càng tốt bằng cách thể hiện sự đánh giá cao kết quả làm việc của họ. Nếu họ làm một việc nào đĩ chưa tốt, bạn cũng phải giải thích rõ vấn đề cho họ để họ cĩ cơ hội sửa sai. (Thời báo Kinh tế Sài Gịn) Tuyển chọn nhân viên (TBKTSG/dkt 23/10/2001) Mỗi doanh nghiệp cần thực hiện một số bước nhất định để tìm được nhân viên phù hợp với yêu cầu cơng việc. Mơ tả cơng việc
  2. Bản mơ tả cơng việc sẽ giúp bạn quyết định được chính xác bạn đang cần tìm loại người nào. Bản mơ tả này giống như một chương trình làm việc cho một nhân viên, nĩ nêu nhiệm vụ yêu cầu đối với nhân viên đĩ và những kỹ nǎng cần cĩ để hồn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi bản mơ tả cơng việc cần bao gồm các thơng tin sau đây: - Tên cơng việc; - Nhân viên này cần báo cáo cơng việc cho những ai; - Nhân viên này phụ trách, quản lý những ai; - Tĩm tắt nhiệm vụ và trách nhiệm cơng việc; - Kiến thức, kỹ nǎng và kinh nghiệm can thiệt cho cơng việc Xác định ứng cử viên cĩ thể tuyển nhân viên qua lời giới thiệu của những người đã cĩ kinh nghiệm về loại cơng việc bạn cần, hoặc qua quảng cáo hoặc hỏi các trung tâm đào tạo. Phỏng vấn ứng cử viên Trong cuộc phỏng vấn cần: - Khẳng định và xác định các thơng tin mà họ đưa ra về trình độ, kiến thức, kỹ nǎng và kinh nghiệm; - Cung cấp thêm thơng tin cho các ứng cử viên về cơng việc cần làm và tiêu chuẩn yêu cầu khi thực hiện cơng việc; - Khám phá những khả nǎng khác cĩ ở ứng cử viên mà doanh nghiệp bạn cĩ thể sử dụng; - Đưa ra mức lường và điều kiện làm việc để xác minh xem đối tượng phỏng vấn cĩ chấp thuận nhận việc hay khơng. Doanh nghiệp nên kiểm tra lại các: bản nhận xét về quá trình làm việc trước đây của các ứng cử viên. Quyết định cuối cùng Nhà doanh nghiệp nên tránh để bị rơi vào các tình huống chủ quan trong việc chọn lựa nhân viên theo ý thích mà khơng liên quan đến nhu cầu việc ở Việt Nam, người ta thường cho rằng người nhà và họ hàng cĩ thể làm việc tốt hơn nhưng đơi khi những người này lại gây ra những rắc rối khác. (Theo Thời bao Kinh tế Sài Gịn)
Đồng bộ tài khoản