intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tính chất của chitin và chitosan từ vỏ tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) khử protein bằng phương pháp hóa học và sinh học

Chia sẻ: Danh Tuong Vi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

182
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tính chất của chitin và chitosan chiết rút từ vỏ tôm thẻ chân trắng (Penaeus vanamei) được khử protein bằng phương pháp hóa học và sinh học được trình bày. Kết quả cho thấy chitin khử protein bằng phương pháp sinh học có hàm lượng protein và khoáng còn lại cao hơn so với chitin được khử protein bằng phương pháp hóa học. Chitosan sản xuất từ chitin xử lý hóa học có độ deacetyl cao hơn và độ tan tốt. Tuy nhiên, chitosan từ chitin xử lý sinh học cho độ nhớt cao hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tính chất của chitin và chitosan từ vỏ tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) khử protein bằng phương pháp hóa học và sinh học

Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> <br /> Soá 3/2012<br /> <br /> THOÂNG BAÙO KHOA HOÏC<br /> <br /> TÍNH CHẤT CỦA CHITIN VÀ CHITOSAN TỪ VỎ TÔM<br /> THẺ CHÂN TRẮNG (Penaeus vannamei) KHỬ PROTEIN<br /> BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC VÀ SINH HỌC<br /> CHARACTERISTICS OF CHITIN AND CHITOSAN EXTRACTED FROM<br /> WHITE SHRIMP (Penaeus vannamei) SHELLS DEPROTEINIZED BY CHEMICAL<br /> AND BIOLOGICAL METHODS<br /> Phạm Thị Đan Phượng1, Trang Sĩ Trung2<br /> Ngày nhận bài: 16/3/2012; Ngày phản biện thông qua: 12/7/2012; Ngày duyệt đăng: 12/9/2012<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Tính chất của chitin và chitosan chiết rút từ vỏ tôm thẻ chân trắng (Penaeus vanamei) được khử protein bằng phương<br /> pháp hóa học và sinh học được trình bày. Kết quả cho thấy chitin khử protein bằng phương pháp sinh học có hàm lượng<br /> protein và khoáng còn lại cao hơn so với chitin được khử protein bằng phương pháp hóa học. Chitosan sản xuất từ chitin<br /> xử lý hóa học có độ deacetyl cao hơn và độ tan tốt. Tuy nhiên, chitosan từ chitin xử lý sinh học cho độ nhớt cao hơn.<br /> Từ khóa: chitin, chitosan, vỏ tôm thẻ chân trắng, khử protein<br /> <br /> ABSTRACT<br /> Characteristics of chitin and chitosan extracted from white shrimp shells by chemical and biological<br /> deproteinization have been evaluated. Results showed that chitin extrated by biological method had higher residual protein<br /> and ash content than that of chitin extracted by chemical method. Chitosan from chitin deproteinized by the chemical<br /> treatment had higher values of degree of deacetylation and solubility while chitosan from chitin extracted by biological<br /> method had higher viscosity.<br /> Keywords: chitin, chitosan, white shrimp shells, deproteinization<br /> <br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Sản xuất chitin từ phế liệu tôm phát triển khá<br /> mạnh trong thời gian qua ở Việt Nam vì nhu cầu chitin<br /> làm nguyên liệu để sản xuất chitosan và glucosamine.<br /> Chitosan và glucosamine đã được ứng dụng rộng rãi<br /> trong nhiều lĩnh vực: thực phẩm, công nghệ sinh học,<br /> y học, môi trường và nông nghiệp (Hirano, 1996;<br /> Rinaudo, 2006). Khử protein là một trong những công<br /> đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất chitin từ phế<br /> liệu tôm). Hiện nay, các cơ sở sản xuất chitin chủ yếu<br /> dùng NaOH để khử protein (Trang Sĩ Trung và cộng<br /> sự, 2010). Phương pháp hóa học thường sử dụng<br /> nhiều hóa chất và hóa chất thải từ các nhà máy sản<br /> xuất chitin gây ô nhiễm môi trường (Trang Sĩ Trung,<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> <br /> 2009). Để hạn chế sử dụng hóa chất, phương pháp<br /> sử dụng vi sinh hoặc enzyme đã được nghiên cứu sử<br /> dụng trong công đoạn khử protein trong công nghệ<br /> sản xuất chitin từ đầu và vỏ tôm. Một số tính chất của<br /> chitin và chitosan sản xuất từ quy trình khử protein<br /> bằng phương pháp sinh học đã được ghi nhận (Rao<br /> và cộng sự, 2000; Holanda và Netto, 2006; Trang Sĩ<br /> Trung và cộng sự, 2007). Tuy nhiên, tính chất của<br /> chitin và chitosan từ vỏ tôm thẻ chân trắng được khử<br /> protein bằng phương pháp hóa học và sinh học chưa<br /> được đánh giá đầy đủ. Bài báo này trình bày tính<br /> chất của chitin và chitosan chiết rút từ vỏ tôm khử<br /> protein bằng dung dịch NaOH và chế phẩm protease<br /> thương mại.<br /> <br /> KS. Phạm Thị Đan Phượng: Khoa Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại học Nha Trang<br /> PGS.TS. Trang Sĩ Trung: Trường Đại học Nha Trang<br /> <br /> 48 ❖ TRÖÔØNG ÑAÏI HOÏC NHA TRANG<br /> <br /> Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> <br /> Soá 3/2012<br /> <br /> II. NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> <br /> là Flavourzyme (Novozymes, Đan Mạch), chiết xuất<br /> <br /> 1. Đối tượng nghiên cứu<br /> Vỏ tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei)<br /> thu nhận từ Công Ty CP Nha Trang Seafoods<br /> F17, Khánh Hòa, được bảo quản ở 40C trong quá<br /> trình vận chuyển về phòng thí nghiệm. Chế phẩm<br /> protease thương mại sử dụng trong nghiên cứu này<br /> <br /> LAPU/g. Hóa chất sử dụng trong nghiên cứu là các<br /> <br /> từ Aspergillus oryzae với hoạt tính công bố: 500<br /> loại hóa chất tính khiết.<br /> 2. Phương pháp nghiên cứu<br /> Chitin và chitosan được sản xuất theo quy trình<br /> được đề xuất như sau:<br /> <br /> Hình 1. Quy trình sản xuất<br /> <br /> 3. Xác định tính chất chitin và chitosan<br /> Hàm lượng khoáng được phân tích theo<br /> phương pháp chuẩn của AOAC (1990). Hàm lượng<br /> protein được xác định theo phương pháp micro<br /> Biuret (Rao và cộng sự, 2007). Độ nhớt được<br /> <br /> của chitosan được xác định trên nhớt kế Rôto<br /> Brookfield. Độ deacetyl hóa được xác định theo<br /> phương pháp quang phổ (Tan và cộng sự, 1998).<br /> Độ đục của chitosan được xác định trên máy đo độ<br /> đục HACH ở bước sóng 750nm. Độ tan của chitosan<br /> <br /> TRÖÔØNG ÑAÏI HOÏC NHA TRANG ❖ 49<br /> <br /> Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> được xác định theo phương pháp lọc. Hàm lượng<br /> chitin được xác định theo phương pháp của Cho và<br /> cộng sự (1998).<br /> Số liệu báo cáo là trung bình của 3 lần phân<br /> tích. Kết quả được phân tích thống kê bằng phần<br /> mềm Minitab. Giá trị của p < 0,05 được xem là có ý<br /> nghĩa về mặt thống kê.<br /> <br /> Soá 3/2012<br /> Kết quả phân tích cho thấy vỏ tôm chứa 3 thành<br /> phần chính là chitin, protein và khoáng, trong đó<br /> chitin chiếm tỷ trọng lớn nhất, gần 30%, tiếp theo<br /> là hàm lượng khoáng và protein. Ngoài ra, trong vỏ<br /> tôm cũng chứa một lượng nhỏ lipid (2,2%). So với<br /> hàm lượng chitin và protein trong hỗn hợp đầu vỏ<br /> <br /> III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN<br /> <br /> tôm (Trung và cộng sự, 2007), hàm lượng chitin chỉ<br /> <br /> 1. Thành phần hóa học của vỏ tôm thẻ chân<br /> trắng<br /> Vỏ tôm sau khi thu nhận từ nhà máy được tiến<br /> hành phân tích thành phần hóa học cơ bản và kết<br /> quả phân tích được trình bày ở Bảng 1.<br /> <br /> riêng ở vỏ tôm cao hơn và hàm lượng protein của<br /> <br /> Bảng 1. Thành phần hóa học cơ bản của vỏ tôm<br /> thẻ chân trắng<br /> <br /> protein, khoáng và chitin trong vỏ tôm (Ehrlich và<br /> <br /> Thành phần hóa học<br /> <br /> Hàm lượng* (%)<br /> <br /> Chitin (%)<br /> <br /> 29,4 ± 1,4<br /> <br /> Hàm lượng protein (%)<br /> <br /> 24,3 ± 1,2<br /> <br /> Hàm lượng khoáng (%)<br /> <br /> 26,5 ± 1,9<br /> <br /> Hàm lượng lipid (%)<br /> <br /> 2,2 ± 0,5<br /> <br /> *Tính trên khối lượng khô tuyệt đối; độ ẩm của vỏ tôm là<br /> 76 ± 1,8 %<br /> <br /> vỏ thấp hơn đáng kể. Do đó, quá trình loại protein<br /> khỏi vỏ có thể thuận lợi hơn so với xử lý đầu tôm,<br /> tuy nhiên cần lưu ý đến sự liên kết chặt chẽ giữa<br /> cộng sự, 2009).<br /> 2. Tính chất của chitin vỏ tôm khử protein bằng<br /> phương pháp hóa học và sinh học<br /> Chitin thu được từ quy trình khử protein theo<br /> phương pháp hóa học và sinh học được xác định<br /> các tính chất cơ bản và kết quả được trình bày ở<br /> Bảng 2.<br /> <br /> Bảng 2. Tính chất của chitin vỏ tôm khử protein bằng phương pháp hoá học và sinh học<br /> Tính chất<br /> <br /> Phương pháp khử protein<br /> Hóa học<br /> <br /> Sinh học<br /> <br /> Trắng<br /> <br /> Hồng<br /> <br /> Cao<br /> <br /> Cao<br /> <br /> Hàm lượng tro (%)<br /> <br /> 0,93 ± 0,18<br /> <br /> 3,98 ± 1,8<br /> <br /> Hàm lượng protein (%)<br /> <br /> 0,95 ± 0,12<br /> <br /> 8,63 ± 1,6<br /> <br /> Màu sắc<br /> Độ đồng đều<br /> <br /> Kết quả phân tích cho thấy, chất lượng chitin<br /> sản xuất bằng phương pháp hóa học có hàm lượng<br /> khoáng và protein thấp hơn nhiều so với xử lý<br /> bằng phương pháp sinh học. Hàm lượng khoáng<br /> và protein còn lại
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0