Tình trạng dinh dưỡng trước, sau phẫu thuật của người bệnh cắt thanh quản toàn phần do ung thư tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2022
lượt xem 3
download
Ung thư thanh quản là loại ung thư hay gặp ở vùng đầu cổ, nếu trong phạm vi vùng tai mũi họng (TMH) thì ung thư thanh quản (UTTQ) đứng vào hàng thứ 4 sau ung thư vòm, ung thư mũi xoang và ung thư hạ họng. Bài viết trình bày đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước và sau phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần do ung thư tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2022.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tình trạng dinh dưỡng trước, sau phẫu thuật của người bệnh cắt thanh quản toàn phần do ung thư tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2022
- vietnam medical journal n01B - JUNE - 2023 với NBT có trình độ dưới đại học dược; và tăng cross- sectional study in Punjab, Pakistan”. Infect cường tập huấn cho NBT về quy định bán thuốc Drug Resist.11:133-145. 5. Z. Al-Faham, G. Habboub, F. Takriti (2011). kê đơn. “The sale of antibiotics without prescription in pharmacies in Damascus, Syria”. J Infect Dev TÀI LIỆU THAM KHẢO Ctries. 5(5):396-399. 1. Nguyễn Văn Kính (2010). “Phân tích thực trạng 6. S. Del Fiol Fde, S. Barberato-Filho, L. C. sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh ở Việt Lopes, C. Bergamaschi Cda, R. Boscariol Nam”. Global Antibiotic Resistance Partnership. (2015). “Assessment of Brazilian pharmacists' 2010:3-4. knowledge about antimicrobial resistance”. J 2. Yamane, T. (1967). Statistics: An introductory Infect Dev Ctries. 9(3):239-243. analysis (2nd ed.). New York: Harper and Row. 7. S. S. Kim, S. Moon, E. J. Kim (2011). “Public 3. S. Zawahir, S. Lekamwasam, P. Aslani knowledge and attitudes regarding antibiotic use (2019). “A cross-sectional national survey of in South Korea”. J Korean Acad Nurs. 41(6):742-749. community pharmacy staff: Knowledge and 8. M. A. Hadi, N. A. Karami, A. S. Al-Muwalid, antibiotic provision”. PloS one. 14(4):e0215484. et al (2016). “Community pharmacists' 4. M. R. Sarwar, A. Saqib, S. Iftikhar, T. Sadiq knowledge, attitude, and practices towards (2018). “Knowledge of community pharmacists dispensing antibiotics without prescription about antibiotics, and their perceptions and (DAwP): a cross- sectional survey in Makkah practices regarding antimicrobial stewardship: a Province”, Saudi Arabia. Int J Infect Dis. 47:95-100. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRƯỚC, SAU PHẪU THUẬT CỦA NGƯỜI BỆNH CẮT THANH QUẢN TOÀN PHẦN DO UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG TRUNG ƯƠNG NĂM 2022 Phạm Thị Hồng Chiên1, Phạm Thành Linh1 TÓM TẮT LARYNGECTOMY DUE TO CANCER IN THE NATIONAL OTORHINORARYNOLOGY 40 Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước và sau phẫu thuật cắt thanh quản HOSPITAL OF VIETNAM IN 2022 toàn phần do ung thư tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Objectives: To assess the nutritional status of Trung ương năm 2022. Phương pháp: Nghiên cứu patients before and after total laryngectomy due to mô tả cắt ngang trên 82 người bệnh trước và sau cancer in the National Otorhinorarynology Hospital of phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần do ung thư tại Vietnam in 2022. Methods: A cross-sectional study on Khoa Ung bướu Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. 82 patients before and after total laryngectomy due to Kết quả: Tỷ lệ SDD của người bệnh cắt thanh quản cancer at the Oncology Department of the National toàn phần do ung thư ngay trước phẫu thuật đã khá Otorhinorarynology Hospital of Vietnam. Results: The cao (19,5%) sau phẫu thuật tăng đáng kể lên tới percentage of malnutrition of patients with total 25,5% theo BMI và cũng tới 25,6% theo PG-SGA. Sau laryngectomy due to cancer before surgery was quite phẫu thuật gần 70% người bệnh bị giảm cân; trong high (19.5%) and after surgery it was increased đó, 32,9% người bệnh giảm dưới 5% cân nặng và tập significantly up to 25.5% according to BMI and also to trung nhiều ở nhóm dưới 60 tuổi và cũng có tới 23,5% 25.6% according to PG-SGA. After surgery, nearly người bệnh trên 60 tuổi giảm ≥10% cân nặng sau 70% of patients lost weight; in which, 32.9% of phẫu thuật. Kết luận: Đánh giá TTDD cả trước/sau patients lost less than 5% of their weight and phẫu thuật là một hoạt động cần thiết đối với người concentrated in the group under 60 years old and also bệnh phẫu thuật thanh quản toàn phần do ung thư. 23.5% of patients over 60 years old lost ≥10% of their Chú ý chăm sóc dinh dưỡng đối với người bệnh từ 60 weight. Conclusion: Evaluation of nutrition status of tuổi trở lên vì đây là nhóm có nguy cơ SDD cao sau patients before and after total laryngectomy due to phẫu thuật. cancer is a necessary activity. Should be paid attention to patients aged 60 years and older because this is a SUMMARY group at high risk of malnutrition after surgery. NUTRITIONAL STATUS OF PATIENTS Keywords: cancer, pharynx, nutritional status. BEFORE AND AFTER TOTAL I. ĐẶT VẤN ĐỀ Ung thư thanh quản là loại ung thư hay gặp 1Bệnh viện Tai Mũi họng TW ở vùng đầu cổ, nếu trong phạm vi vùng tai mũi Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thị Hồng Chiên họng (TMH) thì ung thư thanh quản (UTTQ) Email: phamhongchien.tdnb@gmail.com đứng vào hàng thứ 4 sau ung thư vòm, ung thư Ngày nhận bài: 13.3.2023 Ngày phản biện khoa học: 10.5.202 mũi xoang và ung thư hạ họng [1]. Bệnh chiếm Ngày duyệt bài: 23.5.2023 khoảng 1,1% tổng số các loại ung thư nói chung 168
- TẠP CHÍ Y häc viÖt nam tẬP 527 - th¸ng 6 - sè 1B - 2023 [2]. Thống kê năm 2012 toàn thế giới có khoảng bệnh nhập viện đủ tiêu chuẩn, được lựa chọn 157.000 người mắc và khoảng 83.400 người tử tham gia nghiên cứu: vong vì UTTQ [3]. Điều trị UTTQ chủ yếu là phẫu - Phỏng vấn thu thập thông tin của đối thuật, còn hoá, xạ trị có thể được sử dụng để hỗ tượng nghiên cứu trợ cho phẫu thuật [4]. - Đo các chỉ số nhân trắc. Vấn đề suy dinh dưỡng (SDD) ở người bệnh Xử lý số liệu: Số liệu được nhập bằng phần UTTQ là khá thường gặp, tỷ lệ có thể lên tới 30- mềm EpiData 3.1, được mã hóa, xử lý và phân 80% ở những người bệnh ung thư tiến triển. tích bằng phần mềm STATA 17.0 Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở người bệnh Đạo đức nghiên cứu: Nghiên cứu đã được nuôi dưỡng kém trước phẫu thuật có tỷ lệ nhiễm sự đồng ý của Hội đồng đạo đức Bệnh viện Tai khuẩn tăng, tỷ lệ tử vong tăng và gặp nhiều biến mũi họng Trung ương. Đối tượng nghiên cứu chứng hơn so với những người bệnh được nuôi được giải thích rõ ràng về mục đích, ý nghĩa của dưỡng tốt [5], [6]. Bên cạnh đó những ảnh nghiên cứu và tự nguyện tham gia nghiên cứu. hưởng của phẫu thuật điều trị tới tình trạng dinh Các thông tin thu thập được chỉ phục vụ cho mục dưỡng (TTDD) của người bệnh ở các khía cạnh đích nghiên cứu. như: rối loạn nuốt, giảm khả năng ăn uống, giảm khả năng vị giác, khó thở, ho, … [4]. Ăn uống III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU khó có thể do khô miệng, tia xạ, do đó cần can Bảng 1. Thông tin chung của đối tượng thiệp chế độ dinh dưỡng để người bệnh dễ ăn và nghiên cứu dễ hấp thu hơn. SDD ở người bệnh ung thư nói Thông tin chung n % Trung bình 56,3 ± 8,9 chung và ung thư thanh quản nói riêng được coi Tuổi Trung bình (thấp nhất – là một yếu tố tiên lượng liên quan đến giảm chất 26 – 74 cao nhất) lượng cuộc sống của người bệnh so với những Nam 78 94,8 người bệnh có tình trạng dinh dưỡng bình Giới Nữ 4 5,2 thường khác [5]. Nông dân 32 41,4 Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là tuyến Nghề Công nhân, viên chức 24 31,0 chuyên khoa đầu ngành về tai mũi họng. Tại nghiệp Khác (Tự do, nội trợ…) 26 27,6 khoa Ung bướu mỗi ngày có khoảng 2 – 3 người Trong số 82 người bệnh ung thư thanh quản bệnh nhập viện và trung bình có từ 10 – 15 đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu, độ tuổi trung người bệnh thường xuyên điều trị UTTQ tại khoa bình 56,3 ± 8,9 (thấp nhất là 26 tuổi và cao nhất nhưng còn rất ít nghiên cứu về tình trạng dinh là 74 tuổi; người bệnh nam chiếm đa số với dưỡng của đối tượng này. Nghiên cứu này được 94,8%. Về nghề nghiệp, các người bệnh chủ yếu tiến hành với mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh là nông dân (41,4%). dưỡng của người bệnh trước và sau phẫu thuật Bảng 2. Đặc điểm tiền sử cắt thanh quản toàn phần do ung thư tại Bệnh Đặc điểm tiền sử n % viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2022. Tiếp xúc hóa chất Có 48 58,5 độc hại Không 34 41,5 II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Có 70 85,4 Đối tượng nghiên cứu: Người bệnh từ 18 Tiền sử hút thuốc Không 12 14,6 tuổi trở lên. Được chẩn đoán xác định UTTQ và Có 69 84,1 có chỉ định phẫu thuật cắt thanh quản toàn Tiền sử uống rượu Không 13 15,9 phần, có hồ sơ đầy đủ và đồng ý tham gia Có 30 36,6 nghiên cứu. Bệnh nền Không 52 63,4 Phương pháp nghiên cứu: Có 26 31,7 Thiết kế: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Trào ngược Không 56 68,3 Cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu: 82 Có 58,5% người bệnh có tiếp xúc với các hóa người bệnh được chọn theo phương pháp thuận chất độc hại. 85,4% người bệnh có tiền sử hút tiện thỏa mãn tiêu chuẩn lựa chọn, tiêu chuẩn thuốc, 84,1% người bệnh có tiền sử uống rượu. loại trừ 36,6% người bệnh có mắc thêm một số bệnh Các biến số, chỉ số nghiên cứu: Tuổi, khác như: loét dạ dày, đái tháo đường, THA… giới, tiền sử tiếp xúc với các chất độc hại, chiều Bảng 3. Tình trạng dinh dưỡng trước và cao, cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI), tình sau phẫu thuật theo BMI (%) trạng dinh dưỡng theo PG-SGA. Phân loại BMI Trước phẫu Sau phẫu Quy trình tiến hành nghiên cứu: Người (kg/m2) thuật thuật 169
- vietnam medical journal n01B - JUNE - 2023
- TẠP CHÍ Y häc viÖt nam tẬP 527 - th¸ng 6 - sè 1B - 2023 sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng vào cơ 2013;31(7):845-852. thể nhiều hơn dẫn đến ảnh hưởng đến kết quả 3. Gupta B, Johnson NW, Kumar N. Global Epidemiology of Head and Neck Cancers: A đánh giá PG – SGA [8]. Continuing Challenge. Oncology. 2016;91(1):13-23. 4. Koufman JA. The otolaryngologic manifestations V. KẾT LUẬN of gastroesophageal reflux disease (GERD): a Tỷ lệ SDD của người bệnh cắt thanh quản clinical investigation of 225 patients using toàn phần do ung thư ngay trước phẫu thuật đã ambulatory 24-hour pH monitoring and an khá cao (19,5%) sau phẫu thuật tăng đáng kể experimental investigation of the role of acid and pepsin in the development of laryngeal injury. lên tới 25,5% theo BMI và cũng tới 25,6% theo Laryngoscope. 1991;101(4 Pt 2 Suppl 53):1-78. PG-SGA. Sau phẫu thuật gần 70% người bệnh bị 5. Gupta D, Lis CG, Granick J, Grutsch JF, Vashi giảm cân; trong đó, 32,9% người bệnh giảm dưới PG, Lammersfeld CA. Malnutrition was 5% cân nặng và tập trung nhiều ở nhóm dưới 60 associated with poor quality of life in colorectal cancer: a retrospective analysis. J Clin Epidemiol. tuổi và cũng có tới 23,5% người bệnh trên 60 tuổi 2006; 59(7):704-709. giảm ≥10% cân nặng sau phẫu thuật. 6. Mignini EV, Scarpellini E, Rinninella E, et al. Impact of patient nutritional status on major VI. KHUYẾN NGHỊ surgery outcome. Eur Rev Med Pharmacol Sci. Đánh giá TTDD cả trước/sau phẫu thuật là 2018;22(11):3524-3533. một hoạt động cần thiết đối với người bệnh phẫu 7. Robertson SM, Yeo JCL, Dunnet C, Young D, thuật thanh quản toàn phần do ung thư để đưa Mackenzie K. Voice, swallowing, and quality of life after total laryngectomy: results of the west of ra chế độ can thiệp dinh dưỡng hợp lý và cần Scotland laryngectomy audit. Head Neck. được tiến hành thường quy. Chú ý chăm sóc 2012;34(1):59-65. dinh dưỡng với nhóm có nguy cơ SDD cao sau 8. Nguyễn Thị Thanh (2017), “Thực trạng dinh phẫu thuật là người cao tuổi. Cần tăng cường dưỡng trước và sau phẫu thuật của người bệnh ung thư đại trực tràng tại bệnh viện Bạch Mai và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho người bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016- 2017”, bệnh và người chăm sóc để giảm thiểu SDD Luận văn tốt nghiệp bác sĩ nội trú Đại học Y Hà Nội. trong thời gian điều trị. 9. Lopes JP, de Castro Cardoso Pereira PM, dos Reis Baltazar Vicente AF, Bernardo A, de TÀI LIỆU THAM KHẢO Mesquita MF. Nutritional status assessment in 1. Trần Hữu Tuân (2003), Bách Khoa Thư Bệnh colorectal cancer patients. Nutr Hosp. Học Tập 3, Nhà Xuất Bản Y Học, Hà Nội. 2013;28(2):412-418. 2. Forastiere AA, Zhang Q, Weber RS, et al. 10. Đào Thị Thu Hoài (2016), Tình trạng DD và Long-term results of RTOG 91-11: a comparison khẩu phần ăn của người bệnh ung thư tại trung of three nonsurgical treatment strategies to tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch preserve the larynx in patients with locally Mai năm 2016., Luận văn Thạc sĩ Y học, Trường advanced larynx cancer. J Clin Oncol. ĐH Y Hà Nội. NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TUÂN THỦ DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ BẰNG METFORMIN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 Nguyễn Ngọc Duy1, Nguyễn Thị Hoài Thu1, Đỗ Văn Chiến3 TÓM TẮT phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phỏng vấn trực tiếp trên 460 người bệnh đái tháo đường type 2 được 41 Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến điều trị ngoại trú bằng Metformin từ tháng 8/2022 đến tuân thủ dinh dưỡng ở người bệnh đái tháo đường tháng 11/2022. Kết quả: Các yếu tố làm tăng khả type 2 được điều trị ngoại trú bằng Metformin tại Bệnh năng tuân thủ dinh dưỡng của người bệnh bao gồm: viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và trình độ học vấn sau trung học phổ thông (OR=1,7; 95%CI: 1,1-2,6), người bệnh rất hài lòng/hài lòng với 1Trường thái độ của nhân viên y tế (OR=2,8; 95%CI: 1,7-4,5), đại học Y Hà Nội thường xuyên nhận được thông tin nhắc nhở tuân thủ 2Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 dinh dưỡng (OR=3,5; 95%CI:1,9-2,6), thời gian chờ Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Duy khám bình thường/nhanh chóng (OR=1,7; 95%CI: Email: nguyenduy25296@gmail.com 1,1-2,7), người bệnh hài lòng/rất hài lòng với thông tin Ngày nhận bài: 14.3.2023 hướng dẫn tuân thủ điều trị (OR=2,5; 95%CI: 1,6- Ngày phản biện khoa học: 9.5.2023 4,1), không gặp biến chứng đái tháo đường (OR=4,0; Ngày duyệt bài: 22.5.2023 95%CI: 1,9-8,3). Kết luận: kết quả nghiên cứu là cơ 171
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tình trạng dinh dưỡng trước mổ và biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật gan mật tụy tại Bệnh viện Chợ Rẫy
10 p | 121 | 16
-
Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng người bệnh ung thư đại trực tràng trước và sau phẫu thuật tại Bệnh viện K năm 2018-2019
9 p | 46 | 6
-
Tình trạng dinh dưỡng trên bệnh nhân phẫu thuật tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ
15 p | 19 | 5
-
Tình trạng dinh dưỡng và biến chứng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
7 p | 59 | 5
-
Tình trạng dinh dưỡng, biến chứng sau phẫu thuật trên bệnh nhân phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016 và một số yếu tố liên quan
8 p | 6 | 5
-
Tình trạng dinh dưỡng trước mang thai và đặc điểm tăng cân của phụ nữ ở ba tháng cuối thai kỳ
7 p | 7 | 4
-
Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đại tràng trước và sau mổ 7 ngày tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bạch Mai năm 2016-2017
7 p | 12 | 4
-
Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng bệnh nhân phẫu thuật đường tiêu hóa tại khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016-2017
8 p | 22 | 4
-
Tình trạng dinh dưỡng trước, sau phẫu thuật và một số yếu tố liên quan đến biến chứng sau phẫu thuật trên 39 bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2015
8 p | 64 | 4
-
Tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân trước và sau ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2018-2019
8 p | 52 | 4
-
Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần trước và sau mổ mở ở người bệnh u xơ tử cung điều trị tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình năm 2019
10 p | 22 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật của người bệnh phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện Quân Y 175 năm 2020
11 p | 22 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư tiêu hóa
8 p | 22 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng người bệnh phẫu thuật ung thư dạ dày tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2023
6 p | 11 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ và một số biến chứng sớm sau mổ đường tiêu hóa tại khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh
5 p | 7 | 2
-
Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
5 p | 5 | 2
-
Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2021
8 p | 10 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn