Tránh né ung thư

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
6
download

Tránh né ung thư

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư. Nguy cơ này phụ thuộc nhiều yếu tố như thuốc lá, lối sống (ăn uống, vận động), gia đình, các yếu tố về môi trường và nơi làm việc. Việc ngăn ngừa ung thư chủ yếu tập trung vào kiểm soát các yếu tố nguy cơ sinh ra ung thư. Chỉ một vài yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được như yếu tố gia đình, chủng tộc..., còn phần lớn nguy cơ gây ung thư đều có thể kiểm soát được như ăn, vận động, hút thuốc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tránh né ung thư

  1. Tránh né ung thư Xạ trị cho bệnh nhân ung thư vú ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Ảnh: N.C.T. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư. Nguy cơ này phụ thuộc nhiều yếu tố như thuốc lá, lối sống (ăn uống, vận động), gia đình, các yếu tố về môi trường và nơi làm việc.
  2. Việc ngăn ngừa ung thư chủ yếu tập trung vào kiểm soát các yếu tố nguy cơ sinh ra ung thư. Chỉ một vài yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được như yếu tố gia đình, chủng tộc..., còn phần lớn nguy cơ gây ung thư đều có thể kiểm soát được như ăn, vận động, hút thuốc lá, béo phì, phơi nắng. Thông qua khám bệnh, dựa vào tuổi tác, tiền sử gia đình, bác sĩ sẽ chỉ định sớm xét nghiệm dấu ấn ung thư. Nếu ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được sức khỏe rất nhiều. Tác hại của thuốc lá đã được nói đến rất nhiều, ngoài khả năng gây bệnh tim mạch còn gây ra ung thư... Khói thuốc lá cũng ảnh hưởng đến cả người xung quanh. Cai thuốc lá là biện pháp quan trọng và đơn giản mà bạn có thể làm nhằm cải thiện sức khỏe của mình. Khói thuốc lá là tác nhân gây ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản và các bộ phận khác của cơ thể.
  3. Theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, càng hút nhiều thuốc lá càng có hại cho cơ thể, hút trên hai gói mỗi ngày nguy cơ ung thư tăng 20 lần so với người không hút. Chế độ ăn ít mỡ và giàu chất xơ cùng với vận động thường xuyên sẽ tốt cho sức khỏe nói chung. Ăn uống đúng cách và tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn giảm nguy cơ nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Nên ăn ngũ cốc nguyên vỏ, trái cây, rau cải, sản phẩm từ sữa chứa ít chất béo, hạn chế bột đường và rượu, ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần. Chỉ cần những thay đổi nhỏ như thế cũng đủ làm cải thiện sức khỏe nói chung.
  4. Tập thể dục tốt cho việc ngăn ngừa, cải thiện bệnh. Nếu bạn chưa từng tập luyện thì khởi đầu một cách từ từ. Nếu có các vấn đề sức khỏe như tim mạch, khớp... tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ tập luyện phù hợp. Tập 40-60 phút mỗi ngày, 4-6 ngày mỗi tuần. Một số chủng tộc, sắc dân có nguy cơ cao mắc một vài loại ung thư hơn nhóm chủng tộc và sắc dân khác. Nếu gia đình có người bị ung thư, bác sĩ sẽ giúp bạn tầm soát sớm, nhờ vậy có thể tìm ra các dấu hiệu sớm của bệnh. Ví dụ nếu gia đình có người bị ung thư vú, các bác sĩ sẽ cho bạn chụp nhũ ảnh ở tuổi sớm hơn và nhặt kỳ hơn. Môi trường và nơi làm việc của bạn có thể chứa nhiều tác nhân gây ung thư như bụi dơ, khí độc hại, hóa chất... để hạn chế tác hại của chúng cần mang trang phục bảo hộ lao động đúng cách.
Đồng bộ tài khoản