intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Trao đổi chất và sự chuyển hóa năng lượng (hàm lượng đạm của một số thực phẩm)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

121
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

HÀM LƯỢNG ĐẠM CỦA MỘT SỐ THỰC PHẨM Tên thực phẩm Đạm (g) 100 g thịt gà đã nấu chín 1 quả trứng 100g cá đã nấu chín 100 g thịt bò, thịt heo, thịt cừu non đã nấu chín 30 g phó mát 1 chén cơm Sự biến đổi Glucide: Trong cơ thể, hàm lượng glucide không quá 2% trọng lượng khô. Phần lớn glucide đó chứa ở gan và cơ dưới dạng glycogen là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu .

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trao đổi chất và sự chuyển hóa năng lượng (hàm lượng đạm của một số thực phẩm)

  1. Trao đổi chất và sự chuyển hóa năng lượng (hàm lượng đạm của một số thực phẩm) HÀM LƯỢNG ĐẠM CỦA MỘT SỐ THỰC PHẨM Tên thực Đạm (g) phẩm
  2. 100 g thịt 24 gà đã nấu chín 1 quả trứng 4-6 100g cá đã 26 nấu chín 100 g thịt bò, thịt heo, thịt 16-20 cừu non đã nấu chín 30 g phó 5-7 mát 1 chén 4-5 cơm
  3. 1 ly sữa 9 1 khoanh 1-2 bánh mì nhỏ 2 muỗng 8 cà phê bơ đậu phộng Sự biến đổi Glucide: Trong cơ thể, hàm lượng glucide không quá 2% trọng lượng khô. Phần lớn glucide đó chứa ở gan và cơ dưới dạng glycogen là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu .Glucide từ thức ăn khi vào cơ thể được phân giải thành glucoza hấp thụ từ ruột vào máu rồi cũng đi đến
  4. gan, tổng hợp thành glycogen, là kho dự trữ glucide quan trọng. Các chất bột đường là nguồn năng lượng glucid sẵn có nhất từ thực phẩm. Mặc dù nguồn năng lượng hàng đầu này có trong các loại thực phẩm, nhưng cơ thể lại không thể dự trữ các chất bột đường với lượng lớn được và vì thế các chất bột đường là một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày. Các chất tinh bột và tất cả các chất đường, được phân nhỏ thành glucose để tiêu hóa. Quá trình phân giải glucide để cung cấp năng lượng có thể chia thành hai giai đoạn : Sự phân giải yếm khí thành acid lactic , và sự phân
  5. giải hiếu khí thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và nước được đào thải qua thở và ra ngoài theo nước tiểu, mồ hôi. Nồng độ glucoza bình thường trong máu luôn được duy trì ổn định ở mức thông thường 80-120mg%. Nếu nhiều hoặc ít hơn sẽ dẫn đến những rối loạn bệnh lý. Dự trữ glucide trong cơ thể được huy động khi bắt đầu hoạt động làm cho lượng glucoza trong máu tăng lên và sẽ được duy trì ở mức bình thường khi tiếp tục vận động trong một thời gian dài. Sau đó dần dần giảm khi hàm lượng glycogen ở cơ và tim giảm. Nếu hàm lượng đường trong máu giảm thấp hơn
  6. 40mg% thì hoạt động của thần kinh trung ương sẽ bị rối loạn sẽ dẫn đến hiện tượng choáng do hạ đường huyết.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2