intTypePromotion=3

Trẻ khó gần có thể là một dạng bệnh

Chia sẻ: Dep Australia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
42
lượt xem
2
download

Trẻ khó gần có thể là một dạng bệnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ở những trẻ vị thành niên có hành vi xa lánh mọi người, cortisol - loại hoóc môn sinh ra khi cơ thể bị stress - ít hơn hẳn. Hàm lượng cortisol trong cơ thể thường tăng lên khi người ta rơi vào tình huống stress, căng thẳng. Các nhà khoa học cho rằng điều này giúp họ cẩn trọng hơn và cân bằng lại cảm xúc của mình, đặc biệt với những cơn bốc đồng bạo lực và tính khí. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Cambridge tìm thấy điều này không xảy ra ở...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ khó gần có thể là một dạng bệnh

  1. Trẻ khó gần có thể là một dạng bệnh
  2. Ở những trẻ vị thành niên có hành vi xa lánh mọi người, cortisol - loại hoóc môn sinh ra khi cơ thể bị stress - ít hơn hẳn. Hàm lượng cortisol trong cơ thể thường tăng lên khi người ta rơi vào tình huống stress, căng thẳng. Các nhà khoa học cho rằng điều này giúp họ cẩn trọng hơn và cân bằng lại cảm xúc của mình, đặc biệt với những cơn bốc đồng bạo lực và tính khí. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Cambridge tìm thấy điều này không xảy ra ở các cậu bé từng có tiền sử sống khép mình nghiêm trọng. Nhóm đã tuyển mộ các cậu bé vị thành niên từ nhiều trường học để tham gia. Mẫu nước bọt của các em được thu thập trong vài ngày, trong một tình huống không căng thẳng để đo hàm lượng hoóc môn cortisol ở trạng thái nghỉ ngơi. Các cậu bé này sau đó tham gia một thí nghiệm căng thẳng. Mẫu nước bọt được thu ngay trước, trong và sau thí nghiệm để xem hàm lượng cortisol thay đổi thế nào do stress.
  3. Mặc dù nhìn chung hàm lượng cortisol đều tăng lên khi các em bực dọc, nhưng ở nhóm trẻ từng có tiền sử khó gần, cortisol lại đi xuống. Kết quả này, theo các nhà nghiên cứu, cho thấy hành vi xa lánh xã hội có thể có nguyên nhân sinh học chứ không như chúng ta tưởng: việc một vài cá nhân nào đó nhạy cảm hơn với sự lo lắng hay buồn rầu là do bản chất sinh học của họ. "Nếu chúng ta có thể chỉ ra chính xác điều gì nằm sau hiện tượng bất lực trước các đáp ứng stress thông thường, chúng ta có thể tìm ra cách chữa trị một vài dạng trục trặc hành vi nghiêm trọng", tiến sĩ Graeme Fairchild, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản