Trẻ tuổi cũng có thể bị Nhồi máu cơ tim

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
55
lượt xem
7
download

Trẻ tuổi cũng có thể bị Nhồi máu cơ tim

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhồi máu cơ tim (NMCT) khó chữa, diễn biến của bệnh khó lường và có thể tái phát trong thời gian ngắn, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý tim mạch. Các chuyên gia về tim mạch khẳng định, bệnh mạch vành thường có đến 90% - 95% liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch, làm lắng đọng cholesterol trong thành mạch, gây ra nhiều biến chứng (nhẹ là thiếu máu cơ tim mãn, nặng là nhồi máu cơ tim cấp). Riêng với phụ nữ, đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ tuổi cũng có thể bị Nhồi máu cơ tim

  1. Trẻ tuổi cũng có thể bị Nhồi máu cơ tim Nhồi máu cơ tim (NMCT) khó chữa, diễn biến của bệnh khó lường và có thể tái phát trong thời gian ngắn, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý tim mạch.
  2. Các chuyên gia về tim mạch khẳng định, bệnh mạch vành thường có đến 90% - 95% liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch, làm lắng đọng cholesterol trong thành mạch, gây ra nhiều biến chứng (nhẹ là thiếu máu cơ tim mãn, nặng là nhồi máu cơ tim cấp). Riêng với phụ nữ, đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Bởi theo Thạc sĩ - BS Phạm Mạnh Hùng - Tổng thư ký Hội Tim mạch VN, tại Viện Tim mạch quốc gia, 10% bệnh nhân nữ bị NMCT không có biểu hiện “kinh điển” là cơn đau thắt ngực. BS Hùng cho biết: “Triệu chứng khi mắc bệnh mạch vành là những cơn đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực điển hình thường xuất hiện ở vùng sau xương ức hay vùng trước tim, với cảm giác đè nặng, như có một sức ép lên cổ, lan xuống vai trái và cánh tay, kéo dài khoảng hai - năm phút. Đôi khi đau ngực kèm thở nhanh, báo hiệu bị NMCT. Tỷ lệ bệnh nhân nữ bị NMCT gặp “triệu chứng thầm lặng”, dễ bị bỏ qua lên đến 40%, trong khi nam giới chỉ ở mức 20%. Nguy hiểm nhất là bệnh nhân nữ bị NMCT chiếm 40% tổng số bệnh nhân bị NMCT điều trị ở Viện Tim mạch quốc gia, và tỷ lệ tử vong tại viện của bệnh nhân nữ lại cao hơn nam giới 15%, (so với 9%).
  3. Các điều tra gần nhất cho thấy, tỷ lệ phụ nữ trưởng thành bị tăng huyết áp thấp hơn nam giới (19% và 24%), nhưng sau tuổi 50, tỷ lệ này ở nam và nữ tương đương nhau”. Phòng ngừa khi còn trẻ - Nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người bị NMCT là do cuộc sống có quá nhiều căng thẳng, ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều. Đặc biệt, lâu nay người ta vẫn thường “đổ tội” nhiều nhất cho cholesterol. Song trên thực tế, rất nhiều người bị NMCT mà không bị cholesterol cao.
  4. - Đối với người cao tuổi, NMCT là bệnh rất hay gặp, nguyên nhân chủ yếu là do xơ vữa động mạch. Nhưng gần đây, số người dưới 40 tuổi bị NMCT phải nhập viện đang tăng dần, chủ yếu là do huyết khối trong lòng động mạch. - Sự xuất hiện huyết khối trong lòng động mạch ở những người trẻ thường do stress, béo phì, nghiện thuốc lá. Nếu như ở người cao tuổi, vấn đề xơ vữa động mạch diễn ra từ từ, trong nhiều năm, giúp cơ tim của họ có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu máu và họ cũng ý thức được bệnh tật nên không chủ quan. - Ngược lại, ở người trẻ tuổi, lòng động mạch đang rất sạch và trơn láng đột ngột xuất hiện huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu nuôi cơ tim. Bản thân cơ tim ở người trẻ tuổi chưa hề trải qua sự thiếu máu nên không kịp thích nghi, và bị hoại tử nhanh chóng. Nguy hiểm hơn cả là người trẻ thường chủ quan, không nghĩ mình mắc phải căn bệnh này. Thạc sĩ Phạm Mạnh Hùng khuyên: “Phụ nữ nên thực hiện dự phòng bệnh lý tim mạch từ khi còn trẻ, không đợi đến khi đã có dấu hiệu của bệnh”. Cách phòng ngừa NMCT tốt nhất là sử dụng những kháng tố trong đời sống: giữ cho tinh thần thật thoải mái, thư giãn, nhìn bệnh tật ở mức độ trung dung (không hời hợt quá và cũng không lo lắng thái quá). Cần chú trọng bữa ăn có đầy đủ thành phần dinh dưỡng, nên ăn nhiều cá, sử dụng sinh tố C, E, tiền sinh tố A,
  5. kiểm soát cân nặng, ăn nhiều rau quả, ăn ít muối, hạn chế mỡ, chăm tập luyện thể thao, có cuộc sống tinh thần thoải mái và không hút thuốc lá.
Đồng bộ tài khoản