intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu kết hợp với các hoạt động giảm thiểu thuốc BVTV

Chia sẻ: Pham Linh Dan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

123
lượt xem
32
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khoai tây là cây trồng quan trọngtrong công thức luân canh lúa xuân muộn - lúa mùa sớm - khoai tây đông và khoai tây xuân – lúa xuân muộn – lúa mùa sớm – rau đông. Khoai tây là cây trồng có ưu thế hơn nhiều loạicây trồng khác về khả năng tiêu dùng và bảo quản lâu, là nguồn nguyên liệu quantrọng trong công nghiệp chế biến, cho hiệu quả kinh tế cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu kết hợp với các hoạt động giảm thiểu thuốc BVTV

  1. Tr ng khoai tây b ng phương pháp làm t t i thi u k t h p v i các ho t ng gi m thi u thu c BVTV tv n Khoai tây là cây tr ng quan tr ngtrong công th c luân canh lúa xuân mu n - lúa mùa s m - khoai tây ông vàkhoai tây xuân – lúa xuân mu n – lúa mùa s m – rau ông. Khoai tây là cây tr ng có ưu th hơn nhi u lo icây tr ng khác v kh năng tiêu dùng và b o qu n lâu, là ngu n nguyên li u quantr ng trong công nghi p ch bi n, cho hi u qu kinh t cao. ng th i nó cũnglà cây tr ng góp ph n b o m an ninh lương th c. Ngoài ra t ai, khí h u,th i ti t v ông xuân các t nh mi n b c thu n l i cho vi c phát tri n câykhoai tây v i quy mô l n. V i ưu th ó, trong nh ng năm g n ây di n tích tr ng khoai tây t i H i Phòng ngày càng ư cm r ng, hàng năm di n tích tr ng khoai tây toàn thành t 1500 - 1600ha, nhi u a phương ã ký h p ng tr c ti p v i các nhà s n xu t v cung nggi ng và bao tiêu s n ph m, tuy nhiên nông dân ch y u tr ng theo phương phápcanh tác truy n th ng. ư c s giúp c a C c B o v th c v t, Văn phòng FAO -IPM, Chi c c BVTV H i Phòng tri n khai, th chi n mô hình “Tr ng khoai tây b ngphương pháp làm t t i thi u k t h p v i các ho t ng gi m thi u thu c BVTV” t v ông 2009 n nay, c th : ng H i – xã An Hưng–An Dương –H i Phòng. +V ông 2009:- Th c hi n t i thôn +V ông 2010: Th c hi n t i thôn Kinh i n – xã tânViên – An Lão – H i Phòng ng H i – xã An Hưng– An Dương – H i + V xuân 2011: Th c hi n t i thôn Phòng. Cùng v i vi c tri n khai các thí nghi m ngoài ng ru ng,chúng tôi còn t ch c 03 l p hu n luy n nông dân v qu n lý d ch h i t ng h p(IPM) trên cây khoai tây. - S nông dân tham d : 30 ngư i/l p. T ng s 90 ngư i ưa ra bi n pháp x lý ng ru ng - Ngoài i u tra phân tích h sinh thái hàng tu n,nông dân còn ư c tham gia th o lu n và trao i các ch như anh hư ng c athu c BVTV n sâu h i và thiên ch; sinh lý cây khoai tây qua các giai
  2. o nphát tri n; nh hư ng c a thu c BVTV n s c kh e con ngư i và môi trư ng; s d ng thu c BVTV an toàn và hi u qu trên rau; qu n lý chu t h i; qu n lý b nhh i…. II. M c ích ngd ng ti n b k thu t tr ng khoai tây m i b ng phương pháp làm t t i - gi m công lao ng trong khâu làm t, chăm sóc và chi phí s n xu t. thi u - T nd ng các ngu n rơm r sau thu ho ch góp ph n c i t o t, tránh ô nhi m môitrư ng b o v HST nông nghi p. - Nângcao nh n th c cho nông dân v s d ng thu c BVTV an toàn hi u qu nh m gi m thi uthu c BVTV trên ng ru ng. - Chuy ngiao ti n b k thu t canh tác khoai tây có hi u qu cho nông dân. III.M t s k t qu ã t ư c t i H i Phòng K t qu thí nghi m cho th y, tr ng khoai tây làm t t ithi u ti t ki m ư c công tr ng, công làm t, công thu ho ch, cho hi u qu kinh t cao hơn tr ng khoai tây theo phương pháp truy n th ng t 1.945.000 /sào - 2.310.000 /sào (tương ương54.027.000 - 63.987.000 /ha). ng th i s n ph m khoai tây sau thu ho ch cóm u mã p hơn, c sáng bóng, t o s n ph m s ch, nâng cao s c kho c ng ng. - Các gi ng khoai tây ( Sinora, Atlantic, VT2, Diamant )tr ng thí nghi m theo phương pháp làm t t i thi u u cho năng su t và hi uqu kinh t cao hơn so v i phương pháp truy n th ng. - Phương pháp tr ng khoai tây làm t t i thi u hi u qu kinh t cao hơn phương pháp truy n th ng, d th c hi n, không ph thu c ch tch vào thành ph n
  3. t canh tác. Tr ng khoai tây b ng phương pháp làm t t i thi u là m ttrong nh ng ti n b tr ng tr t m i trong s n xu t khoai tây. Chi c c b o v th c v t H i Phòng ã tri n khai và th c hi n thí nghi m tr ng khoai tây b ngphương pháp làm t t i thi u qua 3 v liên ti p. Qua k t qu th c hi n, Chic c BVTV H i Phòng xây d ng quy trình tr ng khoai tây b ng phương pháp làm t t ithi u như sau: t t i thi u CHI CỤC BẢO IV. Quytình tr ng khoai tây theo phương pháp làm VỆ THỰC VẬT HẢI PHÒNG PHÒNG NGHIÊN CỨU ƯDCNSH QUY TRÌNH TRỒNG KHOAI TÂY BẰNG PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐẤT TỐI THIỂU
  4. Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu là một trong những tiến bộ trồng trọt mới trong sản xuất khoai tây. Chi cục bảo vệ thực vật Hải Phòng đã triển khai và thực hiện thí nghiệm trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu qua 2 vụ đông 2009, 2010. Qua kết quả thí nghiệm, Chi cục BVTV Hải Phòng xây dựng quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu như sau: 1. Thời vụ trồng - Vụ đông: trồng từ 5/10-20/11. - Vụ xuân: trồng từ 15/12 – 15/1. 2. Đất trồng - Có thể trồng trên chân đất: thịt, thịt nhẹ, cát, cát pha và đất bãi bồi, pH khoảng 5,5 – 6,5. Đất phải chủ động tưới tiêu, không trồng trên đất trước đó trồng cây họ cà. - Đất sau khi trồng lúa hoặc các cây trồng khác, dọn sạch tàn dư, không phải cày bừa. - Tạo luống bề mặt rộng 1m, sau đó tạo rãnh rộng 30 cm, sâu 25 cm. Xung quanh ruộng tạo rãnh để thoát nước. Đất rãnh đập nhỏ dùng để phủ lên củ khoai tây khi trồng. 3. Mật độ trồng Trồng mật độ từ 1.000 – 1.300 gốc/sào với khoảng cách 50 x 30 cm hoặc 50 x 40 cm 4. Phân bón
  5. Để trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu tốt nhất phải chuẩn bị phân chuồng, phân rác ủ hoai mục và một số loại phân hóa học khác. Lượng phân bón có thể dùng cho 1 sào bắc bộ (360 m2) như sau: Tổng lượng phân bón Bón thúc (%) Loại phân Kg/sào Bón lót (%) Lần 1 Lần 2 P/c ủ mục 500-700 100 - - Đạm ure 6- 10 20 30 40 Lân supe 15- 20 100 - - Kali clorua 6- 10 20 30 40 Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới. Có thể dùng phân hữu cơ vi sinh, phân rác qua chế biến thay thế phân chuồng với tỷ lệ 1/3 phân chuồng. - Cách bón thúc: + Lần 1: sau khi trồng 20- 30 ngày + Lần 2: sau lần 1 từ 15- 20 ngày. Có thể hòa nước tưới hoặc bón trực tiếp vào dưới lớp rạ sau đó tưới nước. 5. Chuẩn bị giống Tiêu chuẩn khoai giống: không bị sâu bệnh, kích cỡ củ phải đều, mầm phát triển bình thường (mập, khỏe), nên sử dụng củ giống trẻ sinh lý. Tốt nhất nên dùng giống đã qua xử lý và được bảo quản trong kho lạnh. Trước khi trồng 5-7 ngày, lấy khoai từ kho lạnh, để dưới đất, dưới có đặt lớp rơm mỏng, hàng ngày
  6. tưới đủ ẩm, kết hợp tưới thuốc Validacin xủ lý nấm bệnh cho khoai tây. Đưa khoai ra trồng khi mầm dài 0,2 - 0,5cm Nếu củ giống to quá, có thể cắt củ thành nhiều miếng để trồng, mỗi miếng cắt cần có từ 2-3 mầm và có trọng lượng 20-25g, khi cắt củ phải chú ý, tẩy trùng dao sạch trước khi cắt để tránh nấm và vi khuẩn lây lan qua vết cắt, cắt củ giống từ đầu củ tới đuôi củ. Có thể cắt củ theo 2 phương pháp: - Cắt dính: cắt củ thành 2 phần có dính nhau (đoạn dính khoảng 1cm), sau đó úp 2 miếng vào nhau như ban đầu để miếng cắt tạo mô sẹo. Khi trồng thì tách từng miếng cắt dời nhau ra để trồng. - Cắt rời chấm xi măng: Cắt rời từng miếng, sau đó chấm xi măng (xi măng bột dùng để xây nhà) kín mặt miếng cắt. Có thể dùng một số giống như: Diamant, Atlantic, Sinora, VT2… 6. Chuẩn bị rơm rạ Một sào khoai tây phải chuẩn bị từ 2 – 3 sào rạ (tùy theo độ dài rạ, nếu rạ dài thì sử dụng ít hơn). 7. Cách trồng Dùng toàn bộ phân chuồng ủ mục, 100% lân, 30% đạm trộn đều bón lót theo từng hốc. Sau đó đặt củ giống vào giữa hốc lót ít đất phía dưới. Dùng đất rãnh đập nhỏ phủ kín củ giống 1 lớp mỏng. Sau đó dùng rơm rạ phủ dầy lên toàn bộ mặt luống 7- 10 cm. Sau trồng 20 – 30 ngày, bổ sung thêm rạ đảm bảo rạ trên mặt luống luôn dày 7-10 cm. Chú ý: - Khi cắt rạ nên để nguyên nếp, không làm rối đẻ đảm bảo độ chặt của rạ khi phủ lên mặt luống.
  7. - Phải phủ rạ sát và kín gốc, đặc biệt từ giai đoạn hình thành tia củ và củ phát triển, nếu rạ phủ không đủ kín sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tia củ và củ, củ khi bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ bị xanh hóa. 8. Tưới nước và chăm sóc + Nguồn nước tưới phải dùng nước sạch không bị ô nhiễm. + Khoai tây cần nhiều nước, nhất là ở thời kỳ phình củ và thời kỳ củ lớn nhanh. Trong giai đoạn này có thể tưới nước vào rãnh cho ruộng thấm đều sau đó tháo hết nước thừa đi. Khoai tây không chịu được úng do đó tránh để nước đọng trong luống. 9. Phòng trừ sâu bệnh Thường xuyên kiểm tra dồng ruộng theo phương pháp IPM để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại. Cần chú ý một số đối tượng sâu bệnh hại như: sâu xám, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh sương mai,bệnh thối rễ gốc mốc trắng, bệnh héo xanh vi khuẩn… + Sâu hại: khi mật độ thấp có thể áp dụng các biện pháp thủ công hoặc bẫy bả để phòng trừ. Khi mật độ sâu hại cao có thể sử dụng một số loại thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ như: Sherpatin 18EC, 36EC; Silsau 4.5EC; Aremec 18 EC + Bệnh hại: Bênh sương mai, thối rễ gốc mốc trắng và một số bệnh do nấm gây hại phải phát hiện sớm, tiêu hủy tàn dư cây bệnh và có thể dùng một số loại thuốc trừ nấm sau để phun trừ: Ridomil MZ 72WP; Ridomil Gold 68WP, 68WG; Antracol 70WP; Mexyl MZ 72WP; Dithane M-45 80WP… Bệnh héo xanh vi khuẩn: Rất khó phòng trừ khi bệnh đã xuất hiện gây hại trên đồng ruộng. Vì vậy, cần phải áp dụng các biện pháp ngừa bệnh sau đây; Luân canh với cây lúa nước. Xử lý hạt giống trước khi trồng để tiêu diệt nguồn vi khuẩn . Bón lót phân chuồng mục, tưới tiêu hợp lý (không quá ẩm hoặc ngâm nước trong ruộng)
  8. Vệ sinh đồng ruộng, nhổ bỏ kịp thời cây bệnh để gom, tiêu hủy. Chú ý: Khi sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ phải sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1