intTypePromotion=1
ADSENSE

Tư duy hiệu quả để sống hiệu quả

Chia sẻ: Vũ Đỗ Hồng Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

139
lượt xem
41
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để có cuộc sống thành công và hạnh phúc, mỗi chúng ta phải cố gắng phấn đấu nỗ lực rất nhiều, cả bằng sức lực, cả bằng trí tuệ lẫn tinh thần. Nhiều khi, trí là phần chiếm vị trí quan trọng nhất, bởi lẽ, nếu như suy nghĩ của ta không đủ vững vàng, sáng suốt, tinh thông và lạc quan, ta sẽ không thể nào tạo được động lực cho sức lực thể chất và tinh thần. Mà để có trí tuệ sáng suốt thì cách thức mà ta điều khiển bộ não của mình để tư duy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tư duy hiệu quả để sống hiệu quả

  1. Tư duy hiệu quả để sống hiệu quả Để có cuộc sống thành công và hạnh phúc, mỗi chúng ta phải cố gắng phấn đấu nỗ lực rất nhiều, cả bằng sức lực, cả bằng trí tuệ lẫn tinh thần. Nhiều khi, trí là phần chiếm vị trí quan trọng nhất, bởi lẽ, nếu như suy nghĩ của ta không đủ vững vàng, sáng suốt, tinh thông và lạc quan, ta sẽ không thể nào tạo được động lực cho sức lực thể chất và tinh thần. Mà để có trí tuệ sáng suốt thì cách thức mà ta điều khiển bộ não của mình để tư duy lại là yếu tố then chốt.
  2. Tư duy của ta cũng giống như một khu vườn, ta có thể để mặc khu vườn đó, cũng có thể quan tâm chăm bón hàng ngày. Nếu để mặc khu vườn không được trông nom, tất cả những gì ta thấy sẽ chỉ là những cây cỏ dại đua nhau mọc chen lấn, không trật tự, không đẹp đẽ. Nhưng nếu ta chăm chút cho khu vườn hàng ngày, lựa chọn cây trồng cho nó, tưới tắm thường xuyên, thì chẳng mấy chốc ta sẽ có một khu vườn đầy hoa thơm quả ngọt, đánh dấu công sức mà ta đã bỏ ra. Cũng như vậy, tư duy của ta tìm tới ý thức, ý thức nhận biết rồi lục lại tiềm thức để tìm cái quen thuộc, gần giống để cứ thế mà làm theo. Giống như lệnh trộn email trong Word, ta tạo ra một bản mẫu chuẩn, kèm với danh sách, rồi cứ thế máy tính tự động làm nhiệm vụ gán lần lượt những thông tin trong danh sách vào mẫu cho
  3. ta, không sai một chút nào, như là đóng thịt hộp hàng loạt vậy. Nếu như ta biết nuôi dưỡng tiềm thức của mình bằng những thói quen tốt đẹp, những suy nghĩ tích cực, cách hành xử tối ưu, thì khi ý thức tìm đến, nó sẽ đưa ra được cách ứng xử phù hợp và đúng nhất. Để có được tiềm thức tốt thì ta phải đi từ cảm xúc, bởi lẽ cảm xúc là điều đầu tiên để dẫn tới tư duy và cũng là điều sau cùng ta muốn đạt được. Muốn cảm xúc tốt trước sự việc, ta phải luôn nắm rõ nằm lòng mình muốn gì, sứ mệnh của mình là gì, có niềm tin, sự kiên định và chuẩn nền định sẵn. Sứ mệnh và hoài bão là kim chỉ nam cho cuộc đời của mỗi chúng ta, nếu rõ ràng, ta sẽ thẳng đường đi tới, còn nếu không rõ ràng, ta dễ dàng lâm vào tình trạng làm quá nhiều việc mà rồi việc này triệt tiêu việc kia. Giống như phép cộng véc tơ, các véc tơ cùng hướng cùng chiều sẽ cộng hưởng với nhau tạo nên véc tớ dài hơn; còn những véc tơ đi ngược chiều nhau, khi cộng lại sẽ triệt tiêu nhau về véc tơ bé hơn hoặc thậm chí là không còn véc tơ nữa.
  4. Có sứ mệnh và hoài bão rồi, ta còn cần tự đặt ra cho mình những chuẩn nền và niềm tin nhất định ban đầu. Chuẩn nền là những gì có sẵn ở trong đầu ta, ta không cần suy nghĩ nữa. Niềm tin là điều ta tâm niệm với chính mình: Tôi giỏi gì, Tôi làm được gì…Niềm tin luôn phải được ở vị trí thường trực, hằn sâu trong đầu ta, nhắc đi nhắc lại nhiều lần để tạo ra luật hấp dẫn… Khu vườn của ta có được hoa thơm quả ngọt hay không là do công ta bỏ ra vun xới, tưới tắm, chăm sóc hàng ngày chứ không chỉ ngày một ngày hai mà có được. Cũng như vậy, tư duy của ta đạt hiệu quả chỉ khi ta biết quan tâm tới sứ mệnh hoài bão của mình, lựa chọn công việc để làm cho phù hợp với nó, đau đáu và kiên định, tâm niệm ngày ngày để nó đến với ta.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=139

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2