Tự nhiên xã hội lớp 1 - CON MÈO

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
390
lượt xem
77
download

Tự nhiên xã hội lớp 1 - CON MÈO

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giúp HS biết : - Nêu ích lợi của con mèo . - Chỉ được các bộ phận bên ngoài của con mèo trên hình vẽ hay vật thật . - HS có ý thức chăm sóc mèo (nếu nhà em nuôi mèo). II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: -Các hình trong bài 26 SGK.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tự nhiên xã hội lớp 1 - CON MÈO

  1. CON MÈO I.MỤC TIÊU : Giúp HS biết : - Nêu ích lợi của con mèo . - Chỉ được các bộ phận bên ngoài của con mèo trên hình vẽ hay vật thật . - HS có ý thức chăm sóc mèo (nếu nhà em nuôi mèo). II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: -Các hình trong bài 26 SGK. III. HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh 1.Ổn định : 2.Bài cũ : -Hôm trước các em học bài gì ? -Con Gà. -Gà có những bộ phận chính nào ? -Đầu, mình, 2 chân, 2 cánh. - Nuôi gà để gì ? -Nhận xét.
  2. Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh *Giới thiệu bài : -GV đính tranh và hỏi : +Đây là con gì ? - HS nói về con Mèo của mình. + Nhà bạn nào có nuôi Mèo ? + Nói với cả lớp nghe về con Mèo của nhà em. * Phát triển các hoạt động : Hoạt động 1 : Quan sát con mèo. Mục tiêu :HS biết được các bộ phận bên ngoài của con mèo. Cách tiến hành : - Cho HS làm việc theo nhóm đôi : -Y/c HS quan sát con Mèo - HS quan sát Mèo trong tranh vẽ. trong tranh. +Lông mèo màu gì ? Khi vuốt ve bộ lông mèo Nêu được một số đặc điểm giúp méo săn em cảm thấy thế nào ? mồi tốt như : mắt tinh , tai mũi thính ; răng sắc ; móng vuốt nhọn ; chân có đệm thịt đi rất êm .
  3. Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh +Chỉ và nói tên các bộ phận bên ngoài của con mèo ? +Con mèo di chuyển như thế nào ? -GV nêu từng câu hỏi cho HS trả lời. +Mèo có màu lông gì ? Khi vuốt ve bộ lông mèo -Vàng, trắng, đen, xám, tam thể. em cảm thấy thế nào ? Mềm, mịn như nhung. - Chỉ và nói tên các bộ phận bên ngoài của con -Đầu, mình, đuôi và 4 chân., mắt mèo to, mèo ? trên đầu con mèo còn có gì ? GV : mắt tròn và sáng giúp mèo nhìn thấy mọi vật mèo to, tròn và sáng giúp mèo nhìn thấy mọi vật trong đêm tối. Mèo có mũi và tai rất thính trong đêm tối. Mèo có mũi và tai rất thính. - Con Mèo di chuyển như thế nào? -Mèo di chuyển bằng 4 chân, bước đi nhẹ nhàng, leo trèo giỏi. - GV theo dõi sửa sai cho những HS chưa biết. - GV cùng lớp nhận xét tuyên dương. -Cho HS nghỉ giữa tiết. Kết luận : Toàn thân Mèo được bao phủ 1 lớp - Học sinh nêu lại ý chính
  4. Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh lông mềm. -Toàn thân Mèo được bao phủ 1 lớp lông - Mèo có đầu, mình, đuôi và 4 chân, mắt mèo to, mềm. tròn và sáng giúp mèo nhìn thấy mọi vật trong - Mèo có đầu, mình, đuôi và 4 chân, mắt đêm tối. Mèo có mũi và tai rất thính. Mèo đi mèo to, tròn và sáng giúp mèo nhìn thấy bằng 4 chân, bước đi nhẹ nhàng, leo trèo giỏi. mọi vật trong đêm tối. Mèo có mũi và tai rất thính. Mèo đi bằng 4 chân, bước đi nhẹ nhàng, leo trèo giỏi Hoạt động 2 : Thảo luận chung. Mục tiêu :HS biết ích lợi của việc nuôi Mèo. Cách tiến hành : GV nêu câu hỏi : - Bắt chuột và làm cảnh. - Người ta nuôi Mèo để làm gì ? - Móng vuốt chân, răng. - Mèo bắt chuột bằng gì ? (Móng chân Mèo có vuốt sắc, bình thường nó thu móng lại, khi vồ mồi nó mới giương ra) - GV cho HS quan sát 1 số tranh và chỉ ra đâu là tranh con Mèo đang săn mồi ? - Học sinh trình bày lại ý chính . - Mèo thích ăn gì ? Các em cho mèo ăn gì ?
  5. Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Chăm sóc nó như thế nào ? Nuôi Mèo để bắt chuột, làm cảnh. +GV : Ta không nên ôm mèo vì lông nó bay vào - Em không nên trêu chọc Mèo làm cho mắt mũi các em gây ra rất nhiều chứng bệnh ví Mèo tức giận, nếu bị Mèo cắn phải đi dụ : bệnh sán mèo. Mèo cũng có thể mắc bệnh chích ngừa ngay. dại nên mỗi năm nên chích ngừa cho mèo. Kết luận : Nuôi Mèo để bắt chuột, làm cảnh. - Em không nên trêu chọc Mèo làm cho Mèo tức giận, nếu bị Mèo cắn phải đi chích ngừa ngay. 4.Củng cố – Dặn dò : -Vừa rồi các em học bài gì ? - Học sinh trả lời theo nội dung câu hỏi - Mèo có những bộ phận chính nào? trong SGK -Về nhà xem lại nội dung bài vừa học. - Lắng nghe giáo viên nhận xét , đánh giá tổng kết tiết học . - Nhận xét tiết học.
Đồng bộ tài khoản