intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy in vitro trong công tác nhân giống cây mía (Saccharum officinarum L.)

Chia sẻ: Sunshine_3 Sunshine_3 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

134
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây mía (Saccharum officinarum L.) là một trong những cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. ở nước ta, mía là nguồn nguyên liệu duy nhất cho ngành công nghiệp chế biến đường. Theo dự tính của các nhà chuyên môn thì triển vọng của ngành trồng mía ở nước ta là rất lớn, vì chúng ta có những điều kiện thuận lợi để nâng cao năng suất và sản lượng mía, đáp ứng được lượng đường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu (Trịnh Minh Châu, 2003). Hiện nay, ngành mía đường không chỉ tạo ra mặt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy in vitro trong công tác nhân giống cây mía (Saccharum officinarum L.)

  1. øng dông kü thuËt nu«i cÊy in vitro trong c«ng t¸c nh©n gièng c©y mÝa (Saccharum officinarum L.) Application of in vitro technique for propagation of sugarcane (Saccharum officinarum L.) NguyÔn ThÞ NhÉn Summary In vitro micropropagation of sugarcane varieties F134 and Q 15 has been studied. Rapid shoot initiation was found in MS medium containing o,5ppm α-NAA and 1ppm BA or kinetin after four weeks. The highest multiplication rate was obtained in the same medium. Good rooting ability was observed on MS medium supplemented with 0.5ppm α-NAA or on medium sans phytohormone with 7.5 percent saccharose. Better survival of plantlets was obtained in the humid soil. Keywords: Sugarcane, micropropagation, medium, multiplication 1. §Æt vÊn ®Ò C©y mÝa (Saccharum officinarum L.) lµ mét trong nh÷ng c©y c«ng nghiÖp cã gi¸ trÞ kinh tÕ cao. ë n−íc ta, mÝa lµ nguån nguyªn liÖu duy nhÊt cho ngµnh c«ng nghiÖp chÕ biÕn ®−êng. Theo dù tÝnh cña c¸c nhµ chuyªn m«n th× triÓn väng cña ngµnh trång mÝa ë n−íc ta lµ rÊt lín, v× chóng ta cã nh÷ng ®iÒu kiÖn thuËn lîi ®Ó n©ng cao n¨ng suÊt vµ s¶n l−îng mÝa, ®¸p øng ®−îc l−îng ®−êng tiªu dïng trong n−íc vµ xuÊt khÈu (TrÞnh Minh Ch©u, 2003). HiÖn nay, ngµnh mÝa ®−êng kh«ng chØ t¹o ra mÆt hµng xuÊt khÈu quan träng mµ cßn t¹o c«ng ¨n viÖc lµm, gióp ng−êi d©n xo¸ ®ãi gi¶m nghÌo. MÆt kh¸c, gãp phÇn n©ng cao hiÖu qu¶ cña viÖc sö dông tµi nguyªn ®Êt ë c¸c vïng ®Êt ®åi kh« h¹n. Tuy nhiªn, ngµnh mÝa ®−êng ®ang ®øng tr−íc khã kh¨n lµ c¸c nhµ m¸y chÕ biÕn ch−a ho¹t ®éng ®ñ c«ng suÊt v× thiÕu nguyªn liÖu (NguyÔn §øc S¬n, 2002). V× vËy, vÊn ®Ò tr−íc m¾t lµ ph¶i më réng vïng nguyªn liÖu, x©y dùng c¬ cÊu gièng hîp lý vµ cã c¸c bé gièng chuÈn cho tõng vïng cã ®iÒu kiÖn sinh th¸i kh¸c nhau. Môc ®Ých cña nghiªn cøu nµy lµ gãp phÇn gi¶i quyÕt c©y gièng phôc vô cho viÖc më réng diÖn tÝch vïng mÝa nguyªn liÖu. 2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu §èi t−îng nghiªn cøu lµ c¸c gièng mÝa lai : - QuÕ §−êng 15 (Hoa Nam 52-12 x Néi Giang 59-782) lµ gièng chÝn muén ®−îc lai t¹o t¹i ViÖn mÝa ®−êng Qu¶ng T©y- Trung Quèc. - F134 ( C0 290 x P0J28/78) lµ gièng chÝn trung b×nh cã nguån gèc tõ §µi Loan Nguyªn liÖu sö dông trong thÝ nghiÖm lµ c¸c m¾t mÝa ®−îc lÊy tõ ngän c©y mÝa sau khi thu ho¹ch. Ngän mÝa thu vÒ ®−îc röa s¹ch, lau cån (70o), sau ®ã ®−a vµo buång cÊy v« trïng, bãc bÑ l¸, c¾t c¸c m¾t mÝa vµ ®Ønh sinh tr−ëng ngän ®−a vµo m«i tr−êng nu«i cÊy. TÊt c¶ c¸c thÝ nghiÖm trong c«ng ®o¹n in vitro ®Òu ®−îc sö dông m«i tr−êng dinh d−ìng c¬ b¶n lµ Murashige - skoog (MS) cã 3% saccaroza. Riªng m«i tr−êng ra rÔ cã bæ sung than ho¹t tÝnh (0,5g/l). Tuú theo môc ®Ých, yªu cÇu cña tõng thÝ nghiÖm cã thÓ sö dông c¸c chÊt ®iÒu tiÕt sinh tr−ëng sau: Kinetin (K), Benzin aminopurin (BA), α-naphtyl axetic axit (α-NAA). C¸c thÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ nh− sau: ThÝ nghiÖm 1: T×m hiÓu ¶nh h−ëng cña BA vµ K ®Õn kh¶ n¨ng t¸i sinh chåi tõ mÉu cÊy ban ®Çu. ThÝ nghiÖm gåm 5 c«ng thøc: CT1(®/c): MS + 0,5ppm α-NAA ; CT2: MS + 0,5ppm α-NAA + 0,5ppm BA 1
  2. CT3: MS + 0,5ppm α-NAA + 1ppm BA CT4: MS + 0,5ppm α-NAA+0,5ppm K CT5: MS + 0,5ppm α-NAA + 1ppmK ThÝ nghiÖm 2: T×m hiÓu ¶nh h−ëng cña nång ®é xytokinin (BA vµ K) ®Õn kh¶ n¨ng nh©n nhanh chåi mÝa trong èng nghiÖm. M«i tr−êng nÒn lµ MS cã 0,5ppm α-NAA (®/c) ®−îc bæ sung BA hoÆc K ë c¸c ng−ìng nång ®é: 0,5ppm, 1ppm, 1,5ppm, vµ 2ppm. ThÝ nghiÖm 3: X¸c ®Þnh m«i tr−êng ra rÔ cña c©y mÝa trong èng nghiÖm. Theo dâi qu¸ tr×nh ra rÔ cña c©y mÝa in vitro trªn m«i tr−êng cã bæ sung α-NAA víi c¸c nång ®é 0ppm (kh«ng bæ sung); 0,25ppm; 0,5ppm; 0,75ppm; 1ppm vµ trªn m«i tr−êng cã bæ sung hµm l−îng Saccaroza víi c¸c nång ®é 3%(®/c); 4,5%; 6%; 7,5%; 9% trong m«i tr−êng kh«ng cã chÊt ®iÒu tiÕt sinh tr−ëng. ThÝ nghiÖm 4: T×m hiÓu ¶nh h−ëng cña gi¸ thÓ ®Õn sù sinh tr−ëng, ph¸t triÓn cña c©y mÝa in vitro khi ®−a ra v−ên −¬m. C¸c lo¹i gi¸ thÓ ®−îc sö dông gåm: 1. C¸t, 2. C¸t + than trÊu (1:1), 3. §Êt (®Êt t¬i xèp, nghiÒn nhá vµ t−íi Èm), 4. §Êt + than trÊu (1:1), 5. §Êt −ít (®Êt t¬i xèp, t−íi nhiÒu n−íc, ®¶o nhuyÔn gÇn gièng nh− ®Êt gieo m¹). 3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn 3.1. ¶nh h−ëng cña BA vµ kinetin ®Õn kh¶ n¨ng t¸i sinh chåi tõ mÉu cÊy ban ®Çu B¶ng 1. Tû lÖ t¸i sinh chåi tõ m« cÊy ban ®Çu (%) ChÊt C«ng §TST Sau 3 ngµy Sau 6 ngµy Sau 9 ngµy Sau 12 ngµy Sau 15 ngµy thøc (ppm) BA K F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 1 0,0 0,0 0,0 0,0 8,1 20,1 21,9 45,4 60,0 61,3 62,3 63,5 2 0,5 0,0 0,0 0,0 10,3 23,5 25,5 48.3 67,8 79,3 83,7 86.7 3 1,0 0,0 0,0 0,0 15,7 30,7 30,7 65,7 80.3 86,4 90,4 92,5 4 0,0 0,5 0,0 0,0 9,4 22,4 26,3 45,9 64.7 73,7 84,3 85,9 5 0,0 1,0 0,0 0,0 13,5 27,3 28.4 63,5 79,0 88,5 89,7 90,3 Trong nu«i cÊy in vitro ng−êi ta th−êng thay ®æi tû lÖ auxin vµ xytokinin ®Ó kÝch thÝch kh¶ n¨ng t¸i sinh chåi tõ mÉu cÊy (M.A. Mamun, M.B.H.Sikdar, 2004). Víi auxin ë nång ®é thÊp (0,5ppm α-NAA) vµ thay ®æi xytokinin (BA vµ kinetin) tõ 0,5 ®Õn 1,0ppm th× sau 6 ngµy nu«i cÊy, c¸c mÇm mÝa cña c¶ 2 gièng ®Òu b¾t ®Çu h×nh thµnh trªn c¶ 5 c«ng thøc. Sau 15 ngµy, tû lÖ t¸i sinh chåi ®¹t trªn 60% ë c«ng thøc ®èi chøng (kh«ng cã BA vµ K) vµ trªn 80% ë c¸c c«ng thøc thÝ nghiÖm (cã BA hoÆc K) (b¶ng 1). Nh− vËy, nång ®é thÝch hîp cho kh¶ n¨ng t¸i sinh chåi víi c¶ 2 gièng lµ 1ppm BA hoÆc 1ppm K. ë ng−ìng nång ®é nµy, tû lÖ mÉu t¹o chåi ®¹t 89,7 – 90,4% víi gièng F134 vµ 90,3 – 92,5 % víi gièng Q§15 sau 15 ngµy nu«i cÊy. Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, ph¸t triÓn cña chåi ®−îc thÓ hiÖn qua chØ tiªu chiÒu cao vµ sè l¸ (b¶ng 2). C¸c chåi mÝa sinh tr−ëng, ph¸t triÓn tèt h¬n trªn c¸c m«i tr−êng cã xytokinin (CT2- CT5). Trªn c¸c m«i tr−êng nµy, sau 30 ngµy nu«i cÊy, gièng F134 cã chiÒu cao c©y ®¹t tõ 3,8- 8,2cm t−¬ng øng víi sè l¸ tõ 1,3- 2,5 l¸. Gièng Q§15 còng cã chiÒu cao dao ®éng tõ 5,1- 12,1cm vµ sè l¸ tõ 1,0- 2,6 l¸/c©y. Cïng thêi gian nµy, trªn m«i tr−êng kh«ng cã xytokinin (®/c), chiÒu cao c©y chØ ®¹t 1,9cm (F134), 0,9cm (Q§15) vµ c¶ 2 gièng ®Òu ch−a cã l¸. 2
  3. B¶ng 2. Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng ph¸t, triÓn cña chåi mÝa tõ m« cÊy ban ®Çu ChÊt Sau 15 ngµy Sau 20 ngµy Sau 25 ngµy Sau 30 ngµy C«ng §TST thøc F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 (ppm) (CT) BA K h sl h sl h sl h sl h sl h sl h sl h sl 1 0,0 0,0 0,7 - 0,4 - 0,9 - 0,7 - 1,2 - 0,8 - 1,9 - 0,9 - 2 0,5 0,0 0,8 - 0,6 - 2,0 - 2,4 0,5 2,4 0,5 7,0 2,3 3,8 1,3 12,1 2,6 3 1,0 0,0 0,8 - 0,6 - 1,9 - 1,0 - 5,2 1,0 2,6 0,5 8,0 2,3 10,9 2,5 4 0,0 0,5 0,7 - 0,6 - 1,0 - 1,3 - 2,1 0,4 2,7 0,5 5,0 2,0 5,1 1,0 5 0,0 1,0 0,6 - 0,5 - 1,2 - 1,7 0,3 3,7 1,3 6,1 1,8 8,2 2,5 10,6 2,5 (Ghi chó: h lµ chiÒu cao trung b×nh cña chåi (cm) ; sl lµ sè l¸ trung b×nh/chåi) Nh− vËy, trªn m«i tr−êng dinh d−ìng MS cã 0,5 ppm α-NAA cã thÓ bæ sung BA hoÆc kinetin ë nång ®é 1ppm ®Ó kÝch thÝch kh¶ n¨ng t¸i sinh chåi mÝa tõ mÉu cÊy ban ®Çu. 3.2. ¶nh h−ëng cña nång ®é xytokinin (BA vµ K) ®Õn kh¶ n¨ng nh©n nhanh chåi mÝa trong èng nghiÖm Trªn nÒn MS cã 0,5ppm α-NAA, khi t¨ng nång ®é BA vµ K ®· cho thÊy t¸c ®éng cña chóng ®Õn hÖ sè nh©n chåi sau 4 tuÇn cÊy chuyÓn (b¶ng 3). B¶ng 3. HÖ sè nh©n chåi (HSN) sau 4 tuÇn cÊy chuyÓn Nång HSN CT Sè chåi cÊy* Sau1 tuÇn* Sau 2 tuÇn* Sau 3 tuÇn* Sau 4 tuÇn* (lÇn sau 4tuÇn) ®é (ppm) F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 Bæ sung BA 1 0,0 4,0 4,1 5,5 6,1 8,6 8,9 12,0 11,9 13,2 13,9 3,3 3,4 2 0,5 3,9 4,0 5,4 5,3 8,8 8,9 11,6 11,9 14,7 15,8 3,8 4,0 3 1,0 4,0 4,2 6,8 7,2 9,7 10,9 14,5 15,0 17,8 18,6 4,5 4,4 4 1,5 4,1 4,0 6,1 5,9 8,3 8,5 10,3 11,2 13,9 15,3 3,4 3,8 5 2,0 4,0 4,1 5,7 6,1 8,4 8,5 11,1 11,8 13,5 13,6 3,4 3,2 Bæ sung kinetin 1 0,0 4,0 4,1 6,9 7,5 9,3 10,5 11,4 12,9 13,8 14,3 3,4 3,5 2 0,5 3,9 4,2 6,7 6,6 9,7 9,9 13,7 14,6 17,9 18,2 4,6 4,3 3 1,0 3,9 4,0 8,5 9,0 12,1 12,7 16,8 17,4 20,7 22,0 5,3 5,5 4 1,5 4,1 4,0 6,8 7,0 9,4 10,0 15,1 15,0 17,3 18,3 4,2 4,6 5 2,0 4,0 4,0 5,9 6,4 9,6 10,2 14,2 15,4 16,9 17,8 4,2 4,4 (Ghi chó: * §¬n vÞ tÝnh lµ sè chåi trung b×nh/1b×nh cÊy) Khi bæ sung BA vµ kinetin víi nång ®é 1ppm vµo m«i tr−êng nu«i cÊy, hÖ sè nh©n chåi khi cÊy chuyÓn ë thêi ®iÓm 4 tuÇn lµ 4,4 –4,5 lÇn víi BA (b¶ng3) vµ 5,3 –5,5 lÇn víi kinetin (b¶ng 4). Khi t¨ng BA vµ Kinetin lªn 1,5 vµ 2ppm th× hÖ sè nh©n cña c¶ 2 gièng ®Òu gi¶m. Tuy nhiªn, tèc ®é gi¶m hÖ sè nh©n nhanh h¬n khi t¨ng BA. ë nång ®é 2 ppm, hÖ sè nh©n cña gièng F134 chØ cßn 3,4 (v−ît ®/c 0,1) vµ gièng Q§15 lµ3,2 (kÐm ®/c 0,1). Trong khi còng ë nång ®é 2ppm cña kinetin, hÖ sè nh©n vÉn v−ît ®èi chøng 0,8 (F134) vµ 0,9 (Q§15). Nh− vËy, m«i tr−êng nh©n nhanh ®−îc chän vÉn lµ MS cã 0,5ppm α-NAA vµ 1 ppm BA (hoÆc 1 ppm kinetin). 3.3. ¶nh h−ëng cña hµm l−îng α-NAA vµ saccaroza ®Õn qu¸ tr×nh ra rÔ cña chåi mÝa trong èng nghiÖm Gièng Q§15 KÕt qu¶ h×nh 1a cho thÊy: Cã 3 trong sè 5 c«ng thøc cã tû lÖ chåi ra rÔ 100% sau 3 tuÇn nu«i cÊy. Tuy nhiªn, chÊt l−îng bé rÔ ®−îc ®¸nh gi¸ cao nhÊt ë c«ng thøc cã nång ®é α-NAA lµ 0,5ppm, víi sè rÔ trung b×nh/c©y lµ 8,3 rÔ, sau ®ã lµ nång ®é 0,75ppm (3,9 rÔ/c©y). Trªn m«i tr−êng dinh d−ìng kh«ng cã α-NAA tû lÖ chåi ra rÔ chØ ®¹t 83,3% vµ trung b×nh chØ cã 2,8 rÔ/c©y. 3
  4. 120 7 120 8.2 9 6.3 95.8 100 100 6 100 8 100 100 95.8 Tû lÖ c©y ra rÔ (%) 100 100 7 Tû lÖ c©y ra rÔ (%) 83.3 5 83.3 80 79 80 6 Sè rÔ /c©y Sè rÔ/c©y 3.9 4 5.3 5.2 5 60 60 2.9 3.2 3 4 40 2.6 40 3 3 2 2.5 2 20 1 20 1 0 0 0 0 0,0(®/c) 0,25 0,50 0,75 1,00 3,0(®/c) 4,5 6,0 7,5 9,0 Tû lÖ c©y ra rÔ Sè rÔ/c©y NAA (ppm) Tû lÖ c©y ra rÔ Sè rÔ/c©y Saccaroza (% ) (a) (b) H×nh 1. Kh¶ n¨ng ra rÔ cña gièng Q§15 sau 3 tuÇn nu«i cÊy Saccaroza lµ thµnh phÇn quan träng cña m«i tr−êng nu«i cÊy. Nh−ng khi sö dông ë nång ®é cao ®· cã t¸c dông xóc tiÕn nhanh qu¸ tr×nh ra rÔ cña chåi mÝa (h×nh 1b). Sau 3 tuÇn nu«i cÊy ®· cã 100% sè chåi ra rÔ ë hµm l−îng saccaroza tõ 6% ®Õn 7,5%. Tuy nhiªn, sè rÔ trung b×nh/c©y ®¹t cao h¬n ë hµm l−îng saccaroza 7,5%. Khi t¨ng nång ®é saccaroza lªn 9% kh«ng chØ lµm gi¶m sè rÔ/c©y mµ tû lÖ c©y ra rÔ còng ®· gi¶m chót Ýt. Gièng F134 B¶ng 4. Kh¶ n¨ng ra rÔ cña gièng mÝa F134 sau 3 tuÇn nu«i cÊy C«ng Nång ®é Sau 1 tuÇn Sau 2 tuÇn Sau 3 tuÇn thøc (ppm) SR % SR % SR % Bæ sung α-NAA 1(®/c) 0,00 1,2 29,2 1,9 38,5 2,7 42,7 2 0,25 1,8 30,5 2,6 47,3 3,2 68,4 3 0,50 2,5 33,5 4,6 62,7 5,6 90.0 4 0,75 1,3 28,7 3,5 54,6 3,8 86,5 5 1,00 1,1 26,8 2,6 45,1 3,8 63,7 Bæ sung hµm l−îng saccaroza 1(®/c) 3,0 1,2 29,2 1,9 38,5 2,7 42,7 2 4,5 0,5 30,0 1,4 35,7 3,0 55,3 3 6,0 1,5 41.1 3,2 69,3 5,3 88,7 4 7,5 1,4 39,0 4,6 76,6 6,5 89,0 5 9,0 2,0 27,6 3,7 53,6 4,2 85,3 Ghi chó: SR lµ sè rÔ tb/c©y ; % lµ tû lÖ c©y ra rÔ Trªn gièng F134 còng cã kÕt qu¶ t−¬ng tù nh− gièng Q§15. Nång ®é α-NAA thÝch hîp nhÊt cho qu¸ tr×nh ra rÔ cña gièng mÝa nµy còng lµ 0,5ppm. Tuy nhiªn, tû lÖ c©y ra rÔ cña gièng nµy lu«n thÊp h¬n gièng Q§15 ë tÊt c¶ c¸c cÆp c«ng thøc t−¬ng øng. Sau 3 tuÇn, c«ng thøc cã tû lÖ c©y ra rÔ cao nhÊt còng chØ ®¹t 90% (CT3- b¶ng4) Nång ®é saccaroza cã kh¶ n¨ng kÝch thÝch nhanh sù ra rÔ vÉn lµ 6 -7,5% (b¶ng 4). Tuy nhiªn, sau 3 tuÇn nu«i cÊy ch−a cã c«ng thøc nµo ®¹t tû lÖ c©y ra rÔ 100% vµ nång ®é saccaroza cao (9%) ch−a biÓu hiÖn râ øc chÕ sinh tr−ëng, ph¸t triÓn cña bé rÔ nh− gièng Q§15. 3.4. ¶nh h−ëng cña gi¸ thÓ ®Õn kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, ph¸t triÓn cña c©y mÝa in vitro khi ®−a ra v−ên −¬m 4
  5. B¶ng 5. Tû lÖ sèng cña c©y mÝa in vitro ngoµi v−ên −¬m(%) C«ng Sè c©y Sau 5 ngµy Sau 10 ngµy Sau 15 ngµy thøc Gi¸ thÓ trång F134 Q§15 F134 Q§15 F134 Q§15 1 C¸t (®/c) 80 97,5 97,5 95,7 95,0 91,2 90.0 2 C¸t + than trÊu (1:1) 80 96,2 95,0 92,5 95,0 92,5 90,0 3 §Êt 80 91,2 90,0 87, 85,0 86,2 77,5 4 §Êt + than trÊu (1:1) 80 93,7 97,5 90,00 95,0 85,5 92,5 5 §Êt −ít 80 100 100 100 97,5 97,5 95,0 80 90 Q§15 F134 70 80 ChiÒu cao c©y (cm) 70 ChiÒu cao c©y (cm) 60 50 60 40 50 30 40 30 20 20 10 10 0 0 Ban 1 2 3 4 5 6 7 Ban 1 2 3 4 5 6 7 ®Çu Thêi gian theo dâi (tuÇn) Thêi gian theo dâi (tuÇn) ®Çu c¸t c¸t+trÊu ®Êt ®Êt + trÊu ®Êt −ít c¸t c¸t+trÊu ®Êt ®Êt + trÊu ®Êt −ít H×nh 2. §éng th¸i t¨ng tr−ëng chiÒu cao c©y mÝa Tû lÖ sèng cña c¶ 2 gièng thÝ nghiÖm ®Òu ®¹t cao nhÊt trªn nÒn ®Êt −ít (95 –97,5% sau 15 ngµy). Tuy nhiªn, ngoµi gi¸ thÓ b»ng ®Êt, c¸c gi¸ thÓ cßn l¹i ®Òu cã thÓ sö dông ®Ó trång c©y mÝa in vitro khi chuyÓn tõ èng nghiÖm ra v−ên −¬m víi tû lÖ sèng ®¹t trªn 90%. Riªng gièng F134 cã biÓu hiÖn sai kh¸c kh«ng râ trªn nÒn ®Êt (CT3) vµ ®Êt + than trÊu (CT4). Ngoµi tû lÖ sèng cao, ®éng th¸i t¨ng tr−ëng chiÒu cao c©y cña c¶ 2 gièng ®Òu v−ît tréi trªn nÒn ®Êt −ít (h×nh2). Nh− vËy, ®Êt −ít lµ lo¹i gi¸ thÓ rÊt thuËn lîi cho kh¶ n¨ng håi phôc nhanh cña c©y mÝa khi chuyÓn tõ ®iÒu kiÖn b¸n tù d−ìng sang tù d−ìng hoµn toµn cña c©y mÝa khi chuyÓn tõ èng nghiÖm ra v−ên −¬m. 4. KÕt luËn Trªn m«i tr−êng MS cã 0,5ppm α-NAA, khi bæ sung 1ppm BA hoÆc kinetin ®Òu cã t¸c dông kÝch thÝch nhanh sù h×nh thµnh chåi tõ mÉu cÊy ban ®Çu.Vµ ®©y còng lµ m«i tr−êng cho HSN cao trong giai ®o¹n nh©n chåi (4,4 - 4,5 lÇn ®èi víi BA vµ tõ 5,3 –5,5 lÇn ®èi víi kinetin sau 4 tuÇn). C©y mÝa in vitro ra rÔ thuËn lîi h¬n trªn m«i tr−êng cã α-NAA ë nång ®é 0,5ppm hoÆc trªn m«i tr−êng dinh d−ìng cã hµm l−îng saccaroza cao (6 ®Õn 7,5%). Khi ®−a c©y mÝa ra v−ên −¬m cã thÓ trång trªn c¸t, c¸t + trÊu (1:1) hoÆc ®Êt + trÊu (1:1) nh−ng tèt nhÊt lµ trªn nÒn ®Êt −ít. C©y mÝa trång trªn nÒn ®Êt −ít kh«ng chØ cã tû lÖ sèng cao h¬n vµ kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, ph¸t triÓn cña c©y còng tèt h¬n. Cã sù sai kh¸c kh«ng nhiÒu gi÷a gièng F134 vµ Q§15 trong c«ng ®o¹n nh©n in nhanh in vitro. 5
  6. Tµi liÖu tham kh¶o TrÞnh Minh Ch©u (2003), “ Mét sè ý kiÕn vÒ ch−¬ng tr×nh mét triÖu tÊn mÝa ®−êng mÝa ®−êng” T¹p chÝ NN & PTNT- Sè 11-2003, trang 47-50. NguyÔn §øc S¬n (2002), “ Mét sè biÖn ph¸p ®Èy m¹nh th©m canh t¨ng n¨ng suÊt mÝa cña tØnh Thanh Ho¸”, T¹p chÝ NN & PTNT, sè 12/2002, trang 69-71. 3.M.A. Mamun, M.B.H.Sikdar (2004), “In vitro micropropagation of some inportant sugarcane varieties of Bangladesh”, Asian Journal of plant Sciences 3(6),666-669, 2004, pp.72-76. 6
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2