intTypePromotion=1
ADSENSE

Ứng xử trước đòi hỏi của bé

Chia sẻ: Abcdef_16 Abcdef_16 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

59
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đứng trước một yêu cầu từ bé, cha mẹ sẽ có hai lựa chọn: đồng ý hoặc không. Vấn đề đặt ra là làm sao để thỏa mãn bé mà không làm hư bé; hoặc từ chối mà không khiến bé buồn bực.Nói ‘có’ nhưng nên kèm theo điều kiệnDù có khả năng đáp ứng yêu cầu của bé nhưng bạn không nên vội vã thỏa mãn bé ngay; thay vào đó, nên để bé có cơ hội phải thực hiện được một hành vi tốt mới có được thứ bé muốn. Có thể tham khảo cách ứng phó...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ứng xử trước đòi hỏi của bé

  1. Ứng xử trước đòi hỏi của bé Đứng trước một yêu cầu từ bé, cha mẹ sẽ có hai lựa chọn: đồng ý hoặc không. Vấn đề đặt ra là làm sao để thỏa mãn bé mà không làm hư bé; hoặc từ chối mà không khiến bé buồn bực. Nói ‘có’ nhưng nên kèm theo điều kiện Dù có khả năng đáp ứng yêu cầu của bé nhưng bạn không nên vội vã thỏa mãn bé ngay; thay vào đó, nên để bé có cơ hội phải thực hiện được một hành vi tốt mới có được thứ bé muốn. Có thể tham khảo cách ứng phó với đòi hỏi từ bé dưới đây: 1. Nếu bé đề nghị: “Con muốn xem hoạt hình” thì bạn nên đáp: “Được nhưng con phải hoàn thành xong bài tập về nhà đã”. 2. Nếu bé nói: “Con đói” thì bạn nên đáp: “Mẹ biết nhưng con giúp mẹ dọn bàn ăn nhé. Sau đó, mẹ con mình cùng rửa bát nhé”.
  2. 3. Nếu bé hỏi: “Con và bạn Tôm vào phòng chơi đây” thì bạn nên trả lời: “Được nhưng hai con nhớ phải dọn phòng sạch sẽ sau khi chơi xong”. Ảnh: GettyImages. Nên nói ‘không’ linh hoạt Khi đòi hỏi từ bé vượt ngoài tầm kiểm soát, cha mẹ nên từ chối. Để lời nói “không” có hiệu lực, bạn nên tham khảo gợi ý dưới đây: - Kiên định nói "không", dù bé mè nheo.
  3. - Giải thích cho bé lý do tại sao bạn nói “không” để bé không ấm ức. - Chỉ giải thích lý do nói “không” cho bé một lần. Nếu đó là cái bạn có thể đáp ứng nhưng không phải bây giờ thì bạn nên hướng dẫn bé cách có được thứ bé muốn, như phải ăn ngoan thì mới được mua ôtô mới… Ví dụ trường hợp này, bạn nên dùng mẫu câu sau: “Không được vì con đã có nhiều đồ chơi. Nhưng nếu con không đánh em nữa, mẹ sẽ xem xét lại điều này”. Mẫu câu "không được vì... nhưng nếu con... mẹ sẽ cân nhắc lại" được áp dụng với những đòi hỏi khác của bé. Bé sẽ hiểu được rằng, một số lời nói “không” từ cha mẹ có thể chuyển thành “có thể”, sau đó là "có" khi bé nỗ lực làm một việc cụ thể.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=59

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2