intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Xây dựng công thức điều chế xà phòng bánh và lỏng chứa cao lỏng Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.)

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

2
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết trình bày việc xây dựng công thức điều chế xà phòng từ các loại dầu thiên nhiên và có chứa Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.). Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Cao lỏng Sâm Hoa Kỳ, xà phòng bánh và xà phòng lỏng Sâm Hoa Kỳ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xây dựng công thức điều chế xà phòng bánh và lỏng chứa cao lỏng Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.)

  1. Nghiên cứu Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 XÂY DỰNG CÔNG THỨC ĐIỀU CHẾ XÀ PHÒNG BÁNH VÀ LỎNG CHỨA CAO LỎNG SÂM HOA KỲ (PANAX QUINQUEFOLIUS L.) Nguyễn Thanh Tuyền*, Nguyễn Trọng Tín*, Nguyễn Minh Quân*, Ngô Kiến Đức* TÓMTẮT Đặt vấn đề: Trong quá trình nghiên cứu và phát triển dược liệu hiện nay, dược liệu thường được điều chế dưới dạng cao lỏng bán thành phẩm. Từ đó, bào chế thành các dạng chế phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Ngoài ra nhu cầu sử dụng sản phẩm xà phòng thân thiện với môi trường và có chất lượng của người dân ngày càng tăng nên chúng tôi thực hiện đề tài: Xây dựng công thức điều chế xà phòng bánh và lỏng chứa cao lỏng Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.). Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Cao lỏng Sâm Hoa Kỳ, xà phòng bánh và xà phòng lỏng Sâm Hoa Kỳ. Kiểm tra chất lượng cao lỏng Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.) theo tiêu chuẩn Dược Điển Việt Nam V và bổ sung thêm chỉ tiêu định lượng hoạt chất Rb1, Re, Rg1. Xây dựng công thức điều chế xà phòng bánh và lỏng chứa cao lỏng Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.). Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho xà phòng chứa cao lỏng Sâm Hoa Kỳ dựa trên TCVN 2224:1991 và một số chỉ tiêu bổ sung. Kết quả: Kiểm tra được chất lượng cao lỏng Sâm Hoa Kỳ. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến công thức xà phòng. Xây dựng được công thức và quy trình điều chế xà phòng bánh và lỏng chứa Sâm Hoa Kỳ. Xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở xà phòng Sâm Hoa Kỳ. Kết luận: Có được cao lỏng Sâm Hoa Kỳ dùng làm nguyên liệu điều chế các chế phẩm khác nhau. Từ đó xây dựng được công thức điều chế xà phòng và xây dựng được bộ tiêu chuẩn cơ sở cho xà phòng chứa cao lỏng Sâm Hoa Kỳ. Từ khóa: cao lỏng Sâm Hoa Kỳ, xà phòng bánh Sâm Hoa Kỳ, xà phòng lỏng Sâm Hoa Kỳ ABSTRACT FORMULATIONS OF SOLID SOAP AND SOAP SOLUTION CONTAIN AMERICAN GINSENG EXTRACT (PANAX QUINQUEFOLIUS L.) Nguyen Thanh Tuyen, Nguyen Trong Tin, Nguyen Minh Quan, Ngo Kien Duc * Ho Chi Minh City Journal of Medicine * Vol. 24 - No. 2 - 2020: 54 - 61 Introduction: In the process of researching and developing current plant-based medicinal resources, materials are often prepared in the form of semi-finished extract, from which, formulating into various forms of preparations to meet the needs of consumers. This research: Formulating to prepare solid soap and soap solution containing American ginseng extract (Panax quinquefolius L.) is to response to the increasing demand for using environmentally friendly and high quality soap products. Subjects: American ginseng extract, American ginseng solid soap and soap solution. Methods: Control the standard for American ginseng extract (Panax quinquefolius L.) according to Vietnam Pharmacopoeia V standard and supplement quantitative criteria of Rb1, Re, Rg1 ingredients. Formulate to prepare solid soap and soap solution containing American ginseng extract (Panax quinquefolius L.) and establish the standard for soap products containing American ginseng extract based on TCVN 2224: 1991. * Khoa Dược, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh Tác giả liên lạc: DS. Nguyễn Thanh Tuyền ĐT: 0365225434 Email: thanhtuyen.yds@gmail.com 54 B - Khoa học Dược
  2. Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 Nghiên cứu Results: Controlled the standard for American ginseng extract. Investigated factors affecting on the soap preparations. Formulating and processing to prepare solid soap and soap solution containing American ginseng extract. Established the standard for American ginseng soap. Conclusion: Obtain American ginseng extract as a material for the production of various preparations. Since then, the formulas of soap products have been developed and the standards for soap products containing American ginseng extract are established. Keywords: American ginseng extract, American ginseng solid soap and soap solution ĐẶTVẤNĐỀ lỏng có tỷ lệ theo như quy ước (1 ml cao lỏng tương ứng với 1 g dược liệu). Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.) hay Sâm Wisconsin, là một loại dược liệu quý Kiểm tra chất lượng cao lỏng Sâm Hoa Kỳ thuộc chi Sâm (Panax), có tác dụng chống lão Cảm quan: Chất lỏng sánh, đồng nhất, màu hóa, chống nhăn da. Gần đây, tác dụng chống nâu nhạt, có mùi thơm đặc trưng, vị đắng hơi ngọt. bỏng của ginsenosid trên da người đã được Xác định pH: Thực hiện theo Dược Điển báo cáo từ thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu mô Việt Nam V, phụ lục 6.2. hình in vitro(1). Xà phòng đi từ Sâm Hoa Kỳ vẫn Giới hạn nhiễm khuẩn: Thực hiện theo chưa được khai thác tại Việt Nam. Một số sản Dược Điển Việt Nam V, phụ lục 13.6 phẩm xà phòng với nguyên liệu từ dầu thiên Tro toàn phần: Thực hiện theo Dược Điển nhiên như dầu ô liu, dầu dừa, dầu đậu nành, Việt Nam V, phụ lục 9.8. dầu mù u đang ngày càng thu hút thị hiếu của Tro tan trong nước: Thực hiện theo Dược người tiêu dùng. Trên cơ sở đó chúng tôi đã Điển Việt Nam V, phụ lục 9.10. xây dựng công thức điều chế xà phòng từ các loại dầu thiên nhiên và có chứa Sâm Hoa Kỳ Tro không tan trong acid: Thực hiện theo (Panax quinquefolius L.). Dược Điển Việt Nam V, phụ lục 9.7(3). ĐỐITƯỢNG-PHƯƠNGPHÁPNGHIÊNCỨU Định lượng ginsenosid Re, Rg1 và Rb1 trong cao bằng phương pháp HPLC/PDA: Xử Đối tượng nghiên cứu lý mẫu cao lỏng Sâm Hoa Kỳ: cô 1 ml cao lỏng Cao lỏng Sâm Hoa Kỳ, xà phòng chứa cao Sâm Hoa Kỳ trên bếp cách thủy đến cắn. Hòa lỏng Sâm Hoa Kỳ. tan cắn trong 20 ml MeOH, hút 5 ml dịch hòa tan Nguyên liệu cho vào bình định mức 10 ml. Thêm MeOH đến Dầu mù u, dầu dừa, dầu đậu nành, dầu ô vạch, lắc đều, sau đó lọc qua màng lọc 0,45 μm liu đạt tiêu chuẩn TCVN 7597:2013 và TCVN thu được dung dịch thử. 6312:2013 (Việt Nam); glycerol, kali hydroxid, Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao methanol, ethanol, cloroform, ether dầu hỏa, thực hiện theo bảng điều kiện sắc ký sau(2): n-butanol xuất xứ Trung Quốc. Cột sắc ký Cột C18 4,6 x 250 mm, 5 μm A: H2O Phương pháp nghiên cứu Pha động B: Acetonitril Điều chế cao lỏng Sâm Hoa Kỳ Chương trình gradient 0-3 phút 70% A + 30% B 8 phút 60% A + 40% B Tiến hành chiết xuất các ginsenosid trong 15 - 20 phút 100% B Sâm Hoa Kỳ theo điều kiện đã được tối ưu 21 - 27 phút 70% A + 30% B hóa: dung môi chiết là ethanol 69,43%, tỉ lệ Bước sóng phát hiện 203 nm o dung môi : dược liệu là 51,44 : 1 đun hồi lưu Nhiệt độ cột 50 C trong 6,1 giờ(2). Sau khi thu được dịch chiết, cô Tốc độ dòng 0,8 ml/phút Thể tích tiêm mẫu 5 μl dịch chiết bằng bếp cách thủy để thu được cao B - Khoa học Dược 55
  3. Nghiên cứu Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 Hàm lượng các ginsenosid được tính theo theo thời gian để đánh giá ảnh hưởng của glycerol. công thức: Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ: Tiến hành khảo sát nhiệt độ khuấy ở các mức 50oC, 60oC, 70oC, 80oC theo dõi độ nhớt của xà phòng theo thời gian để đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ. C là nồng độ ginsenosid đo được (μg/ml). Tiến hành đo độ nhớt V là thể tích MeOH dùng để hòa tan cắn (ml). Hiệu chỉnh dụng cụ đo Din cup 4 cân bằng, Vs là thể tích cao lỏng Sâm (ml). đổ đầy mẫu xà phòng vào cốc đo. Mở chốt cho Xác định chỉ số xà phòng hóa của dầu sử dụng xà phòng chảy. Đếm thời gian để lượng xà Thực hiện theo tiêu chuẩn TCVN 6126:2015 phòng trong cốc đo chảy hết. Sau đó đối chiếu Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định chỉ số xà thời gian ghi nhận được với bảng thông số độ phòng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố(4). nhớt đi kèm, ta xác định được độ nhớt của mẫu. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến công Khảo sát ảnh hưởng của lượng SLS: Tiến hành thức xà phòng bánh và lỏng chứa Sâm Hoa Kỳ. khảo sát lượng SLS thay đổi trong khoảng 0,51 – Xà phòng bánh 11,1 g theo dõi sự tạo bọt của xà phòng theo thời gian để đánh giá ảnh hưởng của lượng SLS. Khối lượng bánh xà phòng khoảng 65 g và chọn xà phòng BODY SOAP của công ty Wealth Dragon Tiến hành xác định thể tích bọt Coconut Cosmetics J.S.C làm mẫu đối chứng. Cân chính xác 5 g xà phòng rồi hòa tan vào Khảo sát ảnh hưởng lượng NaOH: Tiến khoảng 500 - 600 ml nước cất, đun nóng đến hành khảo sát lượng NaOH thay đổi trong 80oC. Sau khi làm nguội dung dịch, đổ thêm khoảng 5 – 10 g, theo dõi pH của xà phòng theo nước cất cho đến 1000 ml. Dùng ống đong lấy thời gian để đánh giá ảnh hưởng của NaOH. 250 ml dung dịch xà phòng cho vào ống đong 1000 ml. Cho chổi khuấy vào ống đong chứa Tiến hành đo pH dung dịch xà phòng, khuấy đều dung dịch xà Cân chính xác 5 g xà phòng cho vào becher phòng theo chiều lên xuống với tốc độ khoảng 100 ml. Thêm 70 ml nước cất từ 80 - 90oC và 80 lần/phút. Lặp lại thí nghiệm 2 lần nữa, mỗi khuấy cho xà phòng tan hoàn toàn. Để nguội, lần với 250 ml dung dịch xà phòng mới. tiến hành đo pH bằng máy Neo Met. Từ đó xây dựng công thức điều chế xà Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ: Tiến hành phòng bánh và xà phòng lỏng chứa cao lỏng khuấy xà phòng với nhiệt độ thay đổi ở các mức Sâm Hoa Kỳ. 50oC, 60oC, 70oC, 80oC theo dõi đánh giá ảnh Xây dựng TCCS xà phòng bánh và lỏng Sâm hưởng của nhiệt độ. Hoa Kỳ Xà phòng lỏng Thực hiện theo hướng dẫn và tiêu chuẩn của Thể tích 230 ml xà phòng và chọn xà phòng TCVN 2224:1991 và 1557:1991 (Việt Nam) và một Organic Dr Bronner làm mẫu đối chứng. số chỉ tiêu bổ sung(5,6). Khảo sát ảnh hưởng lượng nước: Tiến hành KẾTQUẢ khảo sát lượng nước thay đổi trong khoảng 80 – 160 ml theo dõi độ nhớt của xà phòng theo thời Sâm Hoa Kỳ được định danh bằng phương gian, đánh giá ảnh hưởng của lượng nước. pháp gen Khảo sát ảnh hưởng của lượng glycerol: Tiến Kết quả mẫu Sâm là Panax quinquefolius L. hành khảo sát lượng glycerol thay đổi trong Kết quả đánh giá cao lỏng Sâm Hoa Kỳ khoảng 10 - 50 ml theo dõi độ nhớt của xà phòng được trình bày ở Bảng 1. 56 B - Khoa học Dược
  4. Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 Nghiên cứu Bảng 1. Kết quả đánh giá cao lỏng Sâm Hoa Kỳ (n=3) Xác định chỉ số xà phòng hóa của các loại Chỉ tiêu Kết quả dầu được trình bày ở Bảng 2. Chất lỏng đồng nhất đặc sánh, Cảm quan màu nâu nhạt, có mùi thơm đặc Bảng 2. Chỉ số xà phòng hóa của các loại dầu đã sử trưng, vị đắng hơi ngọt. dụng (n = 3) pH 5,64 – 5,75 Dầu Dầu đậu nành Dầu dừa Dầu ô liu Dầu mù u Tổng số vi sinh vật đếm được (vi CSX 191 266 188,6 221,4 khuẩn hiếu khí, nấm men và 3 nấm mốc)
  5. Nghiên cứu Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 Chọn nhiệt độ 70oC là nhiệt độ thích hợp để nhớt của mẫu xà phòng đối chứng nhất (Bảng 5). tiến hành khuấy xà phòng (Bảng 4). Chọn lượng glycerol là 40 g là lượng thích Xà phòng lỏng hợp để điều chế xà phòng vì có độ nhớt gần với độ nhớt của mẫu xà phòng đối chứng nhất Kết quả khảo sát được trình bày ở Bảng 5, (Bảng 6). Bảng 6, Bảng 7, Bảng 8 và Hình 2, 3. Chọn lượng nước là 140 ml là lượng thích hợp để điều chế xà phòng vì có độ nhớt gần với độ Bảng 5. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của lượng nước đến chất lượng xà phòng lỏng (n = 3) Nước (ml) 80,0 100,0 120,0 140,0 160,0 Độ nhớt vừa khuấy xong 676,38 149,94 75,19 44,32 16,70 Độ nhớt sau 1 ngày Đặc, đồng nhất 236,05 86,57 50,82 18,33 Độ nhớt sau 2 ngày Đặc, đồng nhất 297,80 89,82 62,20 21,58 Độ nhớt sau 3 ngày Đặc, đồng nhất 356,29 93,07 62,20 24,83 Độ nhớt sau 4 ngày Đặc, đồng nhất 830,74 101,19 65,45 26,45 Độ nhớt sau 5 ngày Đặc, đồng nhất Đặc, đồng nhất 101,19 67,07 24,83 Bảng 6. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của lượng glycerol đến chất lượng xà phòng lỏng (n = 3) Glycerol (g) 10 20 30 40 50 Độ nhớt vừa khuấy xong 52,45 47,57 45,95 36,20 26,45 Độ nhớt sau 1 ngày 55,70 45,95 49,20 41,07 28,07 Độ nhớt sau 2 ngày 75,19 57,32 52,45 44,32 32,95 Độ nhớt sau 3 ngày 86,57 62,20 60,57 54,07 39,45 Độ nhớt sau 4 ngày 119,07 75,19 68,70 55,70 41,07 Độ nhớt sau 5 ngày 156,44 76,82 70,32 57,32 42,70 Hình 2. Quy trình điều chế bánh xà phòng 65 g chứa cao lỏng sâm Hoa Kỳ 58 B - Khoa học Dược
  6. Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 Nghiên cứu Hình 3. Quy trình điều chế 230 ml xà phòng lỏng chứa cao lỏng sâm Hoa Kỳ Chọn nhiệt độ 70oC là nhiệt độ thích hợp Bảng 8. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của lượng để tiến hành khuấy xà phòng vì có độ nhớt SLS đến thể tích bọt của xà phòng lỏng (n = 3) gần với độ nhớt của mẫu xà phòng đối chứng SLS (g) 0,51 3,07 5,72 8,37 11,10 nhất (Bảng 7). Thể tích bọt vừa khuấy xong 415 490 660 >750 >750 Bảng 7. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ Thể tích bọt sau 5 ngày 430 500 670 >750 >750 đến độ nhớt của xà phòng lỏng (n = 3) o Xây dựng TCCS xà phòng bánh chứa cao Nhiệt độ ( C) 50 60 70 80 lỏng Sâm Hoa Kỳ Độ nhớt vừa khuấy xong 26,45 31,32 36,20 39,45 Độ nhớt sau 1 ngày 26,45 28,07 41,07 50,82 Kết quả tiêu chuẩn mẫu xà phòng bánh đối Độ nhớt sau 2 ngày 26,45 31,32 44,32 54,07 chứng và xà phòng bánh chứa cao lỏng Sâm Độ nhớt sau 3 ngày 31,32 34,57 54,07 60,57 Hoa Kỳ được trình bày ở Bảng 9. Chọn lượng SLS là 5,72 g là lượng thích Kết quả tiêu chuẩn mẫu xà phòng lỏng đối hợp để điều chế xà phòng vì có thể tích bọt chứng và xà phòng chứa cao lỏng Sâm Hoa Kỳ gần với thể tích bọt của mẫu xà phòng đối được trình bày ở Bảng 10. chứng nhất (Bảng 8). Bảng 9. Kết quả tiêu chuẩn xà phòng bánh đối chứng và xà phòng bánh cao sâm Hoa kỳ (n = 3) Xà phòng sâm (dạng Stt Tiêu chí Xà phòng đối chứng Kết quả bánh) Bánh xà phòng đục, không rạn nứt, không phân 1 Chỉ tiêu cảm quan Đạt lớp, không có mùi hôi, chua của dầu mỡ 2 Khối lượng m  72,4 g m  65,3 g * 3 Hàm lượng các acid béo 67,96% 66,18% * 4 Hàm lượng natri hydroxid tự do 0% 0% Đạt (
  7. Nghiên cứu Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 Xà phòng sâm (dạng Stt Tiêu chí Xà phòng đối chứng Kết quả bánh) 7 Hàm lượng các chất béo chưa xà phòng hóa 0,13% 0,15% Đạt (470 ml) 9 Định tính saponin bằng SKLM Có vết của saponin Đúng 10 pH 9,70 10,78 * 11 Độ cứng 80 N 90 N * Bảng 10. Kết quả tiêu chuẩn xà phòng lỏng đối chứng và xà phòng lỏng cao sâm Hoa kỳ (n = 3) Stt Tiêu chí Xà phòng đối chứng Xà phòng sâm (dạng lỏng) Kết quả Dung dịch xà phòng trong, đồng nhất, không có mùi hôi, chua của dầu mỡ bị phân hủy, có hương thơm của dịch 1 Chỉ tiêu cảm quan Đạt chiết tinh dầu tương ứng đã được thêm vào trong quá trình điều chế 2 Độ nhớt 58,76 cP 58,29 cP * 3 Hàm lượng các acid béo 26,34% 21,66% * 4 Hàm lượng natri hydroxid tự do 0% 0% Đạt (
  8. Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 24 * Số 2 * 2020 Nghiên cứu khuẩn, kháng viêm, dưỡng ẩm cho da, giúp da TÀILIỆUTHAMKHẢO mịn màng, có khả năng hấp thu tia UV được 1. Kimura Y, Sumiyoshi M, Kawahira K, Sakanaka M (2006). lựa chọn để tiến hành điều chế xà phòng. Effects of ginseng saponins isolated from red ginseng roots on burn wound healing in mice. Br J Pharmacol, 148(6):860-870. Xà phòng bánh và xà phòng lỏng chứa cao 2. Nguyễn Thanh Tuyền (2019). Tối ưu hóa điều kiện chiết xuất lỏng Sâm Hoa Kỳ được xây dựng tiêu chuẩn và xác định hàm lượng các ginsenosid Re, Rg1 và Rb1 trong Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius L.) bằng phương pháp HPLC cơ sở dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam về xà với đầu dò PDA. Y Học Thành Phố Hồ Chí Minh, 23(S2):108-115. phòng 2224:1991 và một số chỉ tiêu bổ sung 3. Bộ Y Tế (2019). Dược điển Việt Nam V, pp.PL 6.2, PL 9.6, PL 9.7, PL 9.8, PL 9.10. Nhà Xuất Bản Y Học, Hà Nội. như pH nhằm bảo vệ da người sử dụng vì khi 4. Bộ Khoa học và Công nghệ (2015). Tiêu chuẩn quốc gia sử dụng xà phòng với độ pH cao làm tăng pH TCVN 6126: 2015 Dầu mỡ động vật và thực vật-xác định da, dẫn đến mất nước, khó chịu và thay đổi hệ chỉ số xà phòng hóa. URL: https://vanbanphapluat.co/tcvn- 6126-2015-dau-mo-dong-vat-va-thuc-vat-xac-dinh-chi-so- vi khuẩn trên da(7), độ cứng (đối với xà phòng xa-phong-hoa (access on 10/10/2019). bánh) và độ nhớt (đối với xà phòng lỏng) để 5. Tiêu chuẩn nhà nước TCVN 1557: 1991 về Xà phòng bánh- đảm bảo thể chất của xà phòng cho người sử Phương pháp thử. Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, hiệu lực ngày 30/12/2008. URL: https://vanbanphapluat.co/tcvn- dụng. Vì vậy, áp dụng tiêu chuẩn cơ sở này 1557-1991-xa-phong-banh-phuong-phap-thu (access on giúp đảm bảo hơn chất lượng của thành phẩm 10/10/2019). 6. Bộ Khoa học và Công nghệ (2008). Tiêu chuẩn nhà nước TCVN xà phòng bánh và xà phòng lỏng. 2224:1991 về Xà phòng tắm dạng bánh-yêu cầu kỹ thuật. Quyết KẾTLUẬN định số 2925/QĐ-BKHCN. URL: https://vanbanphapluat.co/tcvn-2224-1991-xa-phong-tam- Đề tài đã đề xuất được tiêu chuẩn cơ sở dang-banh-yeu-cau-ky-thuat (access on 10/10/2019). 7. Tarun J, Susan J, Suria J, et al (2014). Evaluation of pH of cao lỏng Sâm Hoa Kỳ. Xây dựng được công bathing soaps and shampoos for skin and hair care. Indian thức điều chế xà phòng bánh và lỏng chứa cao Journal of Dermatology, 59(5):442-444. lỏng Sâm Hoa Kỳ. Đồng thời cũng đề xuất được tiêu chuẩn cơ sở xà phòng Sâm Hoa Kỳ. Ngày nhận bài báo: 15/10/2019 Ngày phản biện nhận xét bài báo: 28/10/2019 Ngày bài báo được đăng: 20/03/2020 B - Khoa học Dược 61
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2