intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Yêu cầu đối với chế độ kiểm tra kho tàng và phẩm chất nông sản

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

60
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chế độ vệ sinh kho tàng: Việc giữ gìn sạch sẽ kho tàng, dụng cụ thiết bị, bao bì và nông sản là một trong những khâu công tác chính của nghiệp vụ bảo quản, là điều kiện căn bản nhất để đề phòng khối nông sản khỏi bị hư hỏng, biến chất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Yêu cầu đối với chế độ kiểm tra kho tàng và phẩm chất nông sản

  1. Yêu cầu đối với chế độ kiểm tra kho tàng và phẩm chất nông sản: * Chế độ vệ sinh kho tàng: Việc giữ gìn sạch sẽ kho tàng, dụng cụ thiết bị, bao bì và nông sản là một trong những khâu công tác chính của nghiệp vụ bảo quản, là điều kiện căn bản nhất để đề phòng khối nông sản khỏi bị hư hỏng, biến chất. Vệ sinh kho tàng có thể ngăn ngừa được sự phát sinh, phá hoại của côn trùng, vi sinh vật và các loại gặm nhấm khác. Đặc biệt là trong hoàn cảnh thực tế ở nước ta, trình độ kỹ thuật, thiết bị bảo quản còn hạn chế nên việc giữ gìn vệ sinh kho tàng càng phải được coi trọng. Nội dung và yêu cầu của công tác vệ sinh sạch sẽ bao gồm:
  2. - Giữ gìn khối nông sản luôn sạch sẽ, không làm tăng tạp chất, thủy phần, không để nhiễm sâu hại. - Giữ gìn kho tàng luôn sạch sẽ, trên dưới gầm kho, xung quanh kho không có rác bẩn hay nước ứ đọng. Trước và sau mỗi lần xuất nhập phải tổng vệ sinh. Có thể dùng một số hóa chất như: cloropicrin (CCl3NO2), bromua metyl (CH3 Br) để xử lý trong và ngoài kho. - Giữ gìn dụng cụ, phương tiện máy móc vận chuyển, bảo quản, chế biến trước và sau khi sử dụng phải sạch sẽ. Tùy theo từng loại kho và tính chất của mỗi loại nông sản mà có biện pháp tổng vệ sinh kho thích hợp.
  3. Ví dụ: Kho chứa rau quả thì tổng vệ sinh 1 lần /tuần. Kho chứa lương thực 1-2 lần/tháng. Chế độ kiểm tra theo dõi tình hình phẩm chất Để kịp thời ngăn chặn những biến đổi có tác hại xảy ra trong quá trình bảo quản, để nắm chắc tình hình diễn biến về chất lượng của nông sản phẩm phải có chế độ kiểm tra theo dõi phẩm chất có hệ thống. Các chỉ tiêu chủ yếu phải kiểm tra theo dõi là thủy phần và nhiệt độ khối nông sản, nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong kho, mức độ sâu mọt và bệnh hại đối với hạt giống, kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của khối hạt. Dựa vào hiện tượng sinh lý sinh hóa trong khối hạt mà ta có thể đánh giá được tình hình và trạng thái phẩm chất của
  4. khối hạt. Căn cứ vào kết quả kiểm tra để có biện pháp khắc phục và xử lý nông sản hợp lý. Kết quả kiểm tra phải ghi vào lí lịch phẩm chất để theo dõi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2