Thức ăn chăn nuôi - Độ dao động phân tích cho phép đối với các chỉ tiêu chất lượng
lượt xem 63
download
Tham khảo tài liệu 'thức ăn chăn nuôi - độ dao động phân tích cho phép đối với các chỉ tiêu chất lượng', nông - lâm - ngư, nông nghiệp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Thức ăn chăn nuôi - Độ dao động phân tích cho phép đối với các chỉ tiêu chất lượng
- BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN 10TCN TIÊU CHUẨN NGÀNH 10TCN 860 : 2006 Thøc ¨n ch¨n nu«i – §é dao ®éng ph©n tÝch cho phÐp ®èi víi c¸c chØ tiªu chÊt lîng Animal feeding stuffs – Accepted analytical variation for feed quality criteries. HÀ NỘI - 2006
- TIÊU CHUẨN NGÀNH 10TCN 860 : 2006 Thøc ¨n ch¨n nu«i – §é dao ®éng ph©n tÝch cho phÐp ®èi víi c¸c chØ tiªu chÊt lîng Animal feeding stuffs – Accepted analytical variation for feed quality criteries (Ban hành kèm theo Quyết định số QĐ/BNN-KHCN ngày tháng 12 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 1. Ph¹m vi ¸p dông 1.1. Môc ®Ých cña tiªu chuÈn nµy lµ ®a ra nguyªn t¾c híng dÉn ®Ó hç trî c¸c c¬ quan kiÓm so¸t chÊt lîng thøc ¨n ch¨n nu«i trong viÖc ®a ra nh÷ng quyÕt ®Þnh thêng lÖ liªn quan ®Õn viÖc xem xÐt c¸c s¶n phÈm cã kho¶ng dao ®éng n»m trong ph¹m vi cã thÓ chÊp nhËn ® îc. Theo híng dÉn cña tiªu chuÈn nµy, nÕu viÖc ph©n tÝch mét chØ tiªu nµo ®ã n»m ngoµi kho¶ng dao ®éng cho phÐp th× thøc ¨n ch¨n nu«i ®ã kh«ng phï hîp víi yªu cÇu chÊt lîng ghi trªn nh∙n hµng hãa. 1.2. Tiªu chuÈn nµy chØ quy ®Þnh ®é dao ®éng ph©n tÝch ®èi víi mét sè chØ tiªu chÊt lîng c¬ b¶n cña thøc ¨n ch¨n nu«i nh sau: 1.2.1. C¸c chØ tiªu chung: hµm lîng protein, x¬, chÊt bÐo, tro (bao gåm c¶ tro th« vµ tro kh«ng tan trong axit clohydric), natri clorua, canxi, phopho vµ ®é Èm. 1.2.2. C¸c kho¸ng vi lîng: hµm lîng ®ång, s¾t, kÏm vµ mangan. 1.3. Tiªu chuÈn nµy cã liªn quan ®Õn c¸c ph¬ng ph¸p thö ®Ó tiÕn hµnh ph©n tÝch c¸c chØ tiªu ®îc nªu trong môc 1.2. §ã lµ c¸c ph¬ng ph¸p ¸p dông theo tiªu chuÈn cña TCVN, ISO. C¸c kÕt qu¶ ph©n tÝch thu ®îc tõ mÉu thøc ¨n ch¨n nu«i kiÓm tra ph¶i ®îc tiÕn hµnh víi Ýt nhÊt hai lÇn x¸c ®Þnh theo cïng mét ph¬ng ph¸p t¬ng øng ®îc nªu trong b¶ng 1. 2. Tµi liÖu viÖn dÉn C¸c tµi liÖu viÖn dÉn sau ®©y rÊt cÇn thiÕt cho viÖc ¸p dông tiªu chuÈn. §èi víi c¸c tµi liÖu viÖn dÉn ghi 2
- n¨m ban hµnh th× ¸p dông phiªn b¶n ®îc nªu. §èi víi c¸c tµi liÖu viÖn dÉn kh«ng ghi n¨m ban hµnh th× ¸p dông phiªn b¶n míi nhÊt, bao gåm c¶ c¸c söa ®æi: TCVN 4328:2001(ISO 6496:1999). Thøc ¨n ch¨n nu«i X¸c ®Þnh hµm lîng nit¬ vµ tÝnh hµm lîng protein th« Ph¬ng ph¸p Kjeldahl. TCVN 4329 (ISO 6865:2000). Thøc ¨n ch¨n nu«i Ph¬ng ph¸p x¸c ®Þnh hµm lîng x¬ th«. TCVN 4331:2001 (ISO 6492:1999) Thøc ¨n ch¨n nu«i X¸c ®Þnh hµm lîng chÊt bÐo th«. TCVN 4327 Thøc ¨n ch¨n nu«i Ph¬ng ph¸p x¸c ®Þnh hµm lîng tro. TCVN 1526 Thøc ¨n ch¨n nu«i Ph¬ng ph¸p x¸c ®Þnh hµm lîng canxi. ISO 6490/1. Thøc ¨n ch¨n nu«i X¸c ®Þnh hµm lîng canxi PhÇn 1: Ph¬ng ph¸p chuÈn ®é. TCVN 1525:2001 (ISO 6491:1998). Thøc ¨n ch¨n nu«i X¸c ®Þnh hµm lîng photpho Ph¬ng ph¸p chuÈn ®é. TCVN 4806 (ISO 6495) Thøc ¨n ch¨n nu«i Ph¬ng ph¸p x¸c ®Þnh hµm lîng hµm lîng clorua hßa tan trong níc. ISO 5510. Thøc ¨n ch¨n nu«i Ph¬ng ph¸p x¸c ®Þnh hµm lîng lysine cã s½n (môc 8.3). TCVN 4326: 2001 (ISO 6496:1999). Thøc ¨n ch¨n nu«i X¸c ®Þnh ®é Èm vµ hµm lîng chÊt bay h¬i. ISO 6869:2000. Thøc ¨n ch¨n nu«i X¸c ®Þnh hµm lîng canxi, ®ång, s¾t, magiª, mangan, kali, natri vµ kÏm Ph¬ng ph¸p sö dông quang phæ hÊp thô nguyªn tö. 3. §é dao ®éng ph©n tÝch cho phÐp 3.1. §é dao ®éng ph©n tÝch (AV %) ®èi víi mét sè chØ tiªu c¬ b¶n vÒ chÊt lîng ®îc qui ®inh ë b¶ng díi ®©y. §é dao ®éng ph©n tÝch ®èi víi mét sè chØ tiªu c¬ b¶n cña thøc ¨n ch¨n nu«i C¸c chØ Ph¬ng ph¸p ph©n §é dao ®éng Kho¶ng hµm l tiªu tÝch ph©n tÝch AV îng % I. ChØ tiªu th«ng thêng Protein TCVN 4328 (20/x + 2) 10 70% (ISO 6496) X¬ TCVN 4329 (30/x + 6) 2 30% 3
- (ISO 6865) ChÊt bÐo TCVN 4331 10 3 25% (ISO 6492) Tro TCVN 4327 (45/x + 3) 2 88% Lyzin ISO 5510 20 0,5 4% Canxi TCVN 1526 (14/x + 6) 0,5 25% ISO 6490/1 Photpho TCVN 1525 (3/x + 8) 0,5 20% (ISO 6491) Natriclo TCVN 4806 (7/x + 5) 0,5 14% rua (ISO 6495) §é Èm TCVN 4326 10 3 40% (ISO 6496) II. Kho¸ng vi lîng §ång ISO 6869 25 0,03 1% S¾t ISO 6869 25 0,01 5% KÏm ISO 6869 20 0,02 6% Mangan ISO 6869 30 0,01 17% 3.2. §é dao ®éng ph©n tÝch cho phÐp Dùa trªn ®é dao ®éng ph©n tÝch ë b¶ng 1 vµ gi¸ trÞ ®¨ng kÝ cña cÊu tö ghi trªn nh∙n cña s¶n phÈm ®Ó tÝnh kho¶ng dao ®éng cho phÐp (môc 4), tõ ®ã ®¸nh gi¸ s¶n phÈm cã ®é dao ®éng cã n»m trong ph¹m vi cã thÓ chÊp nhËn ®îc hay kh«ng. 4. C¸ch tÝnh vµ ®¸nh gi¸ 4.1 X¸c ®Þnh ®é dao ®éng ph©n tÝch §é dao ®éng ph©n tÝch (AV%) ®îc ®a ra trong b¶ng 1 theo gi¸ trÞ cô thÓ ®èi víi tõng chØ tiªu (vÝ dô 10% ®èi víi chØ tiªu chÊt bÐo, 20% ®èi víi lyzin) hoÆc tÝnh theo c«ng thøc tïy thuéc vµo hµm lîng (x) cña cÊu tö (vÝ dô 20/x + 2 ®èi víi chØ tiªu protein). 4.2 TÝnh ®é dao ®éng ph©n tÝch cho phÐp §é dao ®éng ph©n tÝch cho phÐp (D), tÝnh ± % ®îc tÝnh theo c«ng thøc sau: x × AV D (%) = ± 100 Trong ®ã: x lµ gi¸ trÞ cña chØ tiªu ghi trªn nh∙n hµng hãa. AV lµ ®é dao ®éng ®îc x¸c ®Þnh tõ b¶ng 1. 4
- 4.3. §¸nh gi¸ Dùa vµo kho¶ng dao ®éng cho phÐp thu ®îc ë 4.2 ®Ó ®¸nh gi¸ sù phï hîp cña mÉu thøc ¨n ch¨n nu«i. NÕu phßng thÝ nghiÖm tiÕn hµnh ph©n tÝch mét chØ tiªu chÊt lîng nµo ®ã theo ph¬ng ph¸p t¬ng øng ®îc ®a ra trong b¶ng 1 mµ kÕt qu¶ trung b×nh cña hai lÇn x¸c ®Þnh n»m trong giíi h¹n ± D th× s¶n phÈm sÏ ®îc chÊp nhËn lµ phï hîp víi yªu cÇu ghi trªn nh∙n. VÝ dô 1: Mét s¶n phÈm kh« dÇu ®Ëu t¬ng ®îc göi ®Õn phßng thÝ nghiÖm ®Ó ph©n tÝch chØ tiªu protein víi gi¸ trÞ ®¨ng ký ghi trªn nh∙n lµ 44%, ®é dao ®éng ph©n tÝch sÏ lµ: 44 × (20 : 44 + 2) D (%) = ± = ± 1,08 100 NghÜa lµ, kho¶ng dao ®éng cho phÐp sÏ tõ 42,9% (44 1,08) ®Õn 45,1% (44+ 1,08). Nh vËy, nÕu tiÕn hµnh ph©n tÝch protein theo ph¬ng ph¸p Kjeldahl (b¶ng 1) mµ kÕt qu¶ trung b×nh cña hai lÇn x¸c ®Þnh n»m trong giíi h¹n tõ 42,9 45,1% th× s¶n phÈm kh« dÇu ®Ëu t¬ng trªn ®îc chÊp nhËn lµ phï hîp víi yªu cÇu ghi trªn nh∙n. VÝ dô 2: Mét mÉu thøc ¨n ch¨n nu«i ®îc göi ®Õn phßng thÝ nghiÖm ®Ó ph©n tÝch chØ tiªu ®é Èm víi gi¸ trÞ ®¨ng ký ghi trªn nh∙n lµ 11%, ®é dao ®éng ph©n tÝch sÏ lµ: 11 × 10 D (%) = ± = ± 1,10 100 NghÜa lµ, kho¶ng dao ®éng cho phÐp sÏ tõ 9,9% (11 1,10) ®Õn 12,1% (11+ 1,10). Nh vËy, nÕu tiÕn hµnh ph©n tÝch ®é Èm theo TCVN 4326 (ISO 6496) mµ kÕt qu¶ trung b×nh cña hai lÇn x¸c ®Þnh n»m trong giíi h¹n tõ 9,911,2% th× s¶n phÈm thøc ¨n ch¨n nu«i trªn ®îc chÊp nhËn lµ phï hîp víi yªu cÇu ghi trªn nh∙n. Bùi Bá Bổng 5
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thức ăn chăn nuôi - Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
5 p | 1281 | 277
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi - chương 1
8 p | 620 | 169
-
Chương 7: Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp
16 p | 763 | 153
-
Quy trình chế biến bột máu làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
4 p | 808 | 123
-
Độc tố nấm trong thức ăn chăn nuôi – Kẻ thù giấu mặt
7 p | 501 | 119
-
Sử dụng khoáng chất trong sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn công nghiệp
10 p | 420 | 104
-
Chương 1 Phân loại thức ăn chăn nuôi
8 p | 740 | 61
-
Bài giảng Nhập môn chăn nuôi - Chương 4: Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi
41 p | 182 | 42
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi: Chương 4 (2017)
65 p | 125 | 17
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi: Chương 1 (2017)
37 p | 82 | 11
-
Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi ASC
103 p | 20 | 6
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 1 - TS. Nguyễn Đình Tường
9 p | 8 | 5
-
Sản lượng thức ăn chăn nuôi của các quốc gia trên thế giới năm 2014
1 p | 66 | 4
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 7 - TS. Nguyễn Đình Tường
70 p | 11 | 4
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 9 - TS. Nguyễn Đình Tường
54 p | 6 | 4
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 5 - TS. Nguyễn Đình Tường
46 p | 8 | 3
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 6 - TS. Nguyễn Đình Tường
63 p | 5 | 3
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 8 - TS. Nguyễn Đình Tường
54 p | 9 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn