intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 8 - TS. Nguyễn Đình Tường

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:54

5
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi" Chương 8 Phương pháp chế biến thức ăn, cung cấp cho người học những kiến thức như Vai trò của chế biến thức ăn cho vật nuôi; Phương pháp chế biến vật lý; Phương pháp bảo quản cỏ khô; Sản xuất bột cỏ;... Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi: Chương 8 - TS. Nguyễn Đình Tường

  1. Chương 8 PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỨC ĂN
  2. Nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn Vai trò Có thể khử được một số chất độc hay của chế chất có hại trong thức ăn biến thức Khử các vi sinh vật gây bệnh, nấm ăn cho mốc, giảm độ ẩm làm tăng thời gian dự trữ thức ăn vật nuôi Hỗn hợp các loại thức ăn cũng có thể cân bằng các chất dinh dưỡng trong thức ăn...
  3. Cắt ngắn Phương Xay nghiền pháp chế biến vật lý Nấu chín Phơi khô, sấy
  4. Phương pháp chế biến hóa học Kiềm hóa thức ăn Đường hóa (Phương pháp xử lý rơm bằng ure)
  5. Phương pháp chế biến thức ăn hạt Chế biến khô Chế biến ướt (nghiền, nổ bỏng, (ngâm nước, ủ sóng cực ngắn, ướt, kiềm, axit, rang chin, ép đùn). hấp, ép viên)
  6. CHẾ BIẾN CỎ KHÔ
  7. NỘI DUNG Phương pháp làm khô cỏ Phương pháp bảo quản cỏ khô Sản xuất bột cỏ Mất mát và hao hụt chất dinh dưỡng
  8. (1) Phơi (4) Sấy khô cỏ cỏ Phương tự nhiên pháp làm khô cỏ (3) Phơi (2) Phơi trên cọc, dưới giá mái che
  9. (1) Cỏ khô đánh đống: 14- 15m3/tấn (67kg/m3) Phương (2) Đóng bánh kích thước pháp 100 x 60 x 35cm, khối lượng 20-25kg/bánh, 1 tấn bảo cỏ khô cho 40-50 bánh quản (6m3) (167kg/m3). Công suất máy: 60 bánh/giờ
  10. (1) Cây đậu khô, nghiền bột, ép viên Sản xuất bột cỏ (2) Cây đậu khô, nghiền bột, bảo quản trong bao nylon, có/hoặc không hút chân không
  11. Sản xuất bột cỏ • Bột lá sắn • Bột lá keo giậu Tại • • Bột điền thanh Bột bèo hoa dâu Trên Cỏ alfalfa non, sấy khô, nghiền thành Việt • Bột rong, tảo biển thế giới bột, ép viên • Bột lá Moringa Nam oleifera (Chùm ngây) • Bột cỏ alfalfa, stylo sắp tới?
  12. Sử dụng bột cỏ (1) Công thức thức ăn của gia cầm đẻ trứng (2) Khẩu phần ăn của bê non
  13. Mất mát và hao hụt chất dinh dưỡng ⚫ Mất mát trong khi bảo quản ⚫ Mất mát trên đồng cỏ: – Do sự xâm hại của các – Do hô hấp tế bào VSV (VK, nấm men, nấm – Mất mát cơ học mốc) – Do côn trùng và các động – Mất mát do ngừng vật gây hại khác trệ sinh trưởng
  14. PHƯƠNG PHÁP KIỀM HOÁ VÀ Ủ NẤM THỨC ĂN THÔ GIÀU CHẤT XƠ
  15. NỘI DUNG Nâng cao hiệu quả sử dụng rơm Phương pháp chế biến/xử lí rơm
  16. Nâng cao hiệu quả sử dụng rơm ● Đặc điểm của rơm Cồng kềnh Tính thời vụ Nghèo một số chất dinh dưỡng • + Nghèo protein (3,5-4%) • + Nghèo carbohydrate dễ lên men Bổ sung dd • + Nghèo vit. A, D và E • + Nghèo khoáng Ca, P, S Giàu xơ lignin hoá cao => Xử lí rơm
  17. Điều khiển pH dịch dạ cỏ (Khẩu phần có 65% TĂ tinh và 35% TĂ thô) pH dạ cỏ Tỉ lệ phân Thời gian giải TĂ sau Loại bữa pH
  18. Cellulose: β-D glucose liên kết với nhau bằng liên kết β 1-4 glucoside tạo nên những Lignin: phức hợp tinh thể sợi nhỏ, xếp song song polymer gồm: syringyl (S), guaiacy (G) p-hydroxyphenyl (H) Hemicellulose: gồm đường 5 carbon (xylose, arabinose), và đường 6 carbon (glucose, manose, galactose), kết hợp các loại đường xylan, manan, glucan, galactan
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2