Giúp bạn học tốt môn Tài chính tiền tệ qua bộ bài giảng cực hay

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thu Trinh | Ngày: | 8 tài liệu

0
1.088
lượt xem
52
download

Đây là 8 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/8

Giúp bạn học tốt môn Tài chính tiền tệ qua bộ bài giảng cực hay
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp các bạn sinh viên nắm bắt được những vấn đề cơ bản về tài chính, tiền tệ, ngân hàng, vận dụng để đánh giá các điều kiện về tài chính tiền tệ.

Lưu
Tài chính tiền tệ là khái quát hóa một cách hệ thống cơ sở lý luận về phạm trù tiền tệ trong nền kinh tế thị trường. Phát sinh trong quá trình hình thành, tạo lập, phân phối các quỹ tiền tệ của các chủ thể trong nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định. Mời các bạn tham khảo bộ sưu tập để nắm vững kiến thức hơn.

Tài liệu trong BST: Giúp bạn học tốt môn Tài chính tiền tệ qua bộ bài giảng cực hay

 1. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 1: Đại cương về tài chính tiền tệ

  ppt 39p 150 27

  Sự xuất hiện của nhà nước dẫn đến sự ra đời của tài chính tiền tệ. Trong đó tài chính cổ điển phục vụ hoạt động quân sự, chính trị..., đứng ngoài các hoạt động kinh tế. Tài chính hiện đại nhà nước bắt đầu can thiệp vào các hoạt động xã hội. Ngày nay TCC phản ánh sự can thiệp sâu sắc của nhà nước vào nền kinh tế...

 2. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 2: Lãi suất

  ppt 45p 160 40

  Lãi suất Là tỷ lệ phần trăm giữa số tiền lãi trên số tiền vốn. Là giá cả của quyền sử dụng một đơn vị vốn vay trong một đơn vị thời gian. Là giá cả của các khoản vay. Lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của các chủ thể kinh tế: Tác động đến quyết định của cá nhân? Tác động đến quyết định của doanh nghiệp?

 3. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 3: Tài chính công

  ppt 33p 85 27

  Sự xuất hiện của nhà nước dẫn đến sự ra đời của tài chính công. Trong đó tài chính cổ điển : phục vụ hoạt động quân sự, chính trị..., đứng ngoài các hoạt động kinh tế. Tài chính công hiện đại : nhà nước bắt đầu can thiệp vào các hoạt động xã hội. Ngày nay TCC phản ánh sự can thiệp sâu sắc của nhà nước vào nền kinh tế...

 4. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 4: Tài chính doanh nghiệp

  ppt 48p 83 11

  DN là 1 tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh. DN là tổ chức kinh tế vị lợi. Để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, DN cần có những yếu tố gì? quá trình hoạt động của DN cũng chính là quá trình hình thành, phân phối và sử dụng các quỹ tiền tệ của DN.

 5. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 5: Thị trường tài chính

  ppt 18p 77 18

  Thị trường tài chính là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán quyền sử dụng các khoản vốn thông qua những phương thức giao dịch và công cụ tài chính nhất định. Thị trường tài chính là nơi diễn ra các hoạt động mua bán các loại giấy tờ có giá, nơi gặp gỡ của các nguồn cung, cầu về vốn.

 6. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 7: Ngân hàng trung ương

  ppt 15p 147 55

  Sự khủng hoảng mang tính chu kỳ của nền kinh tế dẫn tới sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng thương mại gây nên các thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Do khả năng lưu thông hạn chế của giấy bạc do các NHTM phát hành. Nhà nước muốn nắm trong tay các công cụ chính sách tiền tệ để điều chỉnh các hoạt động kinh tế.

 7. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 8: Tài chính quốc tế

  ppt 32p 169 73

  Cơ sở hình thành và phát triển Tỷ giá hối đoái Cán cân thanh toán quốc tế Các định chế tài chính quốc tế Tài chính quốc tế là hoạt động tài chính diễn ra trên bình diện quốc tế, giữa các quốc gia với nhau. Thực chất tài chính quốc tế là sự vận động tiền tệ giữa các quốc gia gắn liền với các quan hệ hợp tác quốc tế về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao, quân sự của các quốc gia.

 8. Bài giảng tài chính tiền tệ - Chương 9: Lạm phát

  ppt 22p 115 31

  Lạm phát là việc tràn đầy các kênh, các luồng lưu thông những tờ giấy bạc thừa, dẫn đến giá cả tăng vọt” – Karl Marx. Lạm phát là hiện tượng tăng lên của mức giá chung theo thời gian” – Samuelson. Lạm phát là hiện tượng giá cả tăng nhanh và liên tục trong một thời gian dài” – M. Friedman.

Đồng bộ tài khoản