Tổng quan về giun - Bộ bài giảng thú vị

Chia sẻ: Asdfcs Fsdfd | Ngày: | 9 tài liệu

0
1.230
lượt xem
56
download

Đây là 9 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/9

Tổng quan về giun - Bộ bài giảng thú vị
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiễm giun là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh lý đường tiêu hóa của cơ thể. Bộ bài giảng trình bày: đặc điểm, vai trò gây bệnh, điều trị các loại giun.

Lưu
Giun sán là những sinh vật đa bào sống tự do hay ký sinh trên cơ thể người và động vật. Đa số giun sán sống trong ống tiêu hóa như dạ dày, ruột nhưng cũng có thể di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, cơ, não… Chúng ký sinh ở cơ quan nào sẽ gây ra bệnh lý cho cơ quan đó. Mời các bạn đón đọc!

Tài liệu trong BST: Tổng quan về giun - Bộ bài giảng thú vị

 1. Bài giảngTổng quan về giun

  pdf 17p 71 10

  Các bệnh về giun đường ruột rất phổ biến ở Việt Nam, chui vào cơ thể qua con đường tiêu hoá, từ miệng hoặc hậu môn. Đường lây chính là từ các thức ăn không được nấu chín hay trước khi ăn không rửa tay sạch. Đường lây thứ hai là qua da.

 2. Bài giảng Giun đầu gai

  pdf 30p 73 8

  Bệnh giun đầu gai do ký sinh trùng Gnathostoma ký sinh ở người gây ra, đây là một loại ấu trùng giun tròn, thường gặp là loài Gnathostoma spinigerum.

 3. Bài giảng Giun sán

  pdf 28p 151 35

  Hiện nay bệnh do giun sán ký sinh xảy ra khá phổ biến tại nước ta nhưng nhà nước và ngành y tế chưa xem xét đầu tư một cách thích hợp để tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống. Ngoài bệnh giun sán thường gặp, còn có một số bệnh ký sinh trùng mới nổi gây lo lắng cho người dân.

 4. Bài giảng Giun kim

  pdf 12p 104 17

  Muốn điều trị bệnh giun sán có hiệu quả, cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản như chọn lựa thuốc, tập trung thuốc có nồng độ cao; dùng thuốc tẩy sau thuốc điều trị, xử lý giun sán được tẩy ra và thực hiện các biện pháp vệ sinh sau khi tẩy giun sán; đồng thời phải điều trị tẩy giun sán định kỳ theo yêu cầu.

 5. Bài giảng Giun lươn

  pdf 21p 132 29

  Một nguyên nhân dẫn đến việc giun lươn bò dưới da là do ăn hải sản sống. Ngoài ra, tiếp xúc với đất hoặc vật nuôi cũng khiến giun lươn xâm nhập cơ thể.Một nguyên nhân dẫn đến việc giun lươn bò dưới da là do ăn hải sản sống. Ngoài ra, tiếp xúc với đất hoặc vật nuôi cũng khiến giun lươn xâm nhập cơ thể.

 6. Bài giảng Giun móc

  pdf 16p 97 11

  Đặc điểm của bệnh: Bệnh giun móc và giun mỏ thuộc họ Ancylostomidae ký sinh ở người. Hai loài này dễ dàng phân biệt về hình thể nhưng các đặc điểm về sinh học, dịch tễ, bệnh học, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh gần giống nhau. Do vậy trong tài liệu này, cả hai loài trên được gọi với tên là giun móc/giun mỏ.

 7. Bài giảng Giun tóc

  pdf 10p 108 20

  Cơ thể chia làm 2 phần rõ rệt: Phần đầu nhỏ, thon nhọn như sợi tóc chiếm 3/5 chiều dài cơ thể, phần đuôi to và ngắn. Giun đực dài 30- 45 mm, giun cái dài 35 - 50 mm, màu trắng hoặc hồng nhạt. Thực quản của giun tóc là một ống hẹp với tổ chức cơ ít phát triển. Đuôi giun cái thẳng, đuôi giun đực uốn cong và có gai sinh dục. Hậu môn ở phần tận cùng của đuôi.

 8. Bài giảng Giun xoắn

  pdf 13p 111 38

  Bệnh giun xoắn là bệnh rất phổ biến của heo vì heo là loài rất mẫn cảm với bệnh này mà vật chủ của chúng là người. Giun xoắn còn có nhiều ở giống heo cỏ, lợn mán thả rông ở các vùng núi; chó, mèo, ngựa...; những động vật hoang dại như cáo, gấu, lợn lòi, chó sói, chuột…

Đồng bộ tài khoản