intTypePromotion=1
ADSENSE

6 Đề kiểm tra HK1 Giáo dục công dân lớp 8 - Kèm đáp án

Chia sẻ: Pham Tran | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:22

1.588
lượt xem
114
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng tham khảo 6 đề kiểm tra học kỳ 1 Giáo dục công dân lớp 8 gồm các câu hỏi tự luận và trắc nghiệm có đáp án giúp cho các bạn học sinh lớp 8 có thêm tư liệu tham khảo sẽ giúp bạn định hướng kiến thức ôn tập và rèn luyện kỹ năng, tư duy làm bài kiểm tra đạt được kết quả cao nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 6 Đề kiểm tra HK1 Giáo dục công dân lớp 8 - Kèm đáp án

 1. Họ và tên HS:………………………………………… KIỂM TRA HỌC KI 1 2012-2013 MÔN: CÔNG DÂN 8 Lớp 8 Trường THCS Tây Sơn Thời gian làm bài 45 phút Số báo danh Phòng thi Chữ kí của giám thị ĐIỂM Chữ kí của giám khảo A/ Phần trắc nghiệm: Khoanh tròn vào kí tự đầu câu có ý đúng nhất ( 3 điểm) Câu 1:Nếu bạn thân của em mắc khuyết điểm em sẽ chọn phương án nào? A.Bỏ qua cho bạn B. Báo cáo Cô giáo CN xử lí C. Xa lánh không chơi với bạn D. Chỉ rõ cái sai và giúp bạn sửa sai Câu 2:Biểu hiện của người liêm khiết: A .Bố mẹ tôi làm giàu bằng sức lao động của mình B .Làm bất cứ việc gì để đạt được mục đích C .Sẵn sàng dùng tiền bạc để tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống D .Chỉ làm việc gì khi có lời cho gia đình mình Câu 3: Hoạt động nào sau đây không thuộc loại hoạt động chính trị xã hội A.Giữ vệ sinh môi trường B. Hoạt động thể thao văn nghệ C. Tham gia công việc gia đình D. Giữ gìn trật tự trị an Câu 4: Trường hợp nào thể hiện tình bạn trong sáng, lành mạnh ? A. Tụ tâp ăn chơi B. Bao che cho nhau C. Giúp nhau cùng tiến bộ D. Giúp đỡ nhau khi làm bài kiểm tra Câu 5 : Em đồng ý với việc làm nào ? A. Tiếp thu có chọn lọc thành tựu văn hoá các nước B. Không xem nghệ thuật dân tộc C. Dùng tiếng Việt xen lẫn tiếng nước ngoài D. Bắt chước kiểu tóc của ngôi sao điện ảnh Câu 6. Hành động giơ đôi bàn tay của Bác Hồ và nói “đây, tiền đây” thể hiện đức tính gì? A. Tự lập B.Siêng năng C.Kiên trì D.Cả A. II/Tự luận(7đ): Câu 1:Thế nào là giữ chữ tín? Theo em , giữ chữ tín có phải chỉ giữ lời hứa hay không? Vì sao? Câu 2/ Vì sao mỗi chúng ta cần tích cực tham gia các hoạt động chính trị- xã hội? Hãy nêu 4 hoạt động chính trị xã hội do trường lớp, địa phương tổ chức mà em đã tham gia?(3 điểm) Câu 3/ Nội quy của nhà trường, quy định của cơ quan có thể coi là pháp luật không? Vì sao? (2 điểm)
 2. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HK I CÔNG DÂN 8 Mức độ NT Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cấp Cấp độ Cộng Chủ đề TN TL TN TL độ thấp cao 1. Liêm khiết C2 (0,5đ) 0,5đ 2. Xây dựng tình C4 (0,5đ) C1(0,5đ) 1đ bạn trong sáng, lành mạnh 3. Tích cực tham C2 (3đ) 3,5 đ gia các hoạt động C3 (0,5đ) chính trị, xã hội 4. Tôn trọng và \ C5(0,5đ) học hỏi các dân 0,5đ tộc khác 5. Tự lập C 6(0,5đ) 0,5đ 6.Giữ chữ tín C1 (2,0đ) 2.0đ 7. Pháp luật và 2đ 2đ kỉ luật Tổng 10đ ĐÁP ÁN A/ Phần trắc nghiệm: 1-D ; 2-A ; 3-c ; 4- C ; 5- A ; 6-A Mỗi câu 0,5 điểm B/ Phần tự luận: Câu 1: - HS định nghĩa đúng 1 điểm - Giữ chữ tín không chỉ giữ lời hứa mà còn thể hiện ở ý thức trách nhiệm và quyết tâm của mình khi thực hiện lời hứa 1,5 điểm Câu 2( 3 điểm): - Nêu được ý nghĩa của việc tích cực tham gia các hoạt động chính trị xã hội ( 1 điểm) Nêu được 4 hoạt động chính trị xã hội mà bản thân đã tham gia( 2 điểm). Mỗi hoạt động 0,5 điểm Câu3(2 điểm): Trả lời được nội quy nhà trường, quy định của cơ quan không phải là quy định của pháp luật ( 0,5 d) Giải thích: - Nội quy nhà trường, quy định cơ quan do nhà trường, cơ quan đặt ra về những hành vi cần tuân theo nhằm đảm bảo sự phối hợp hành động thống nhất, chặt chẽ của
 3. mọi người trong tập thể đó. Những quy ước của một cộng đồng, của một tập thể là kỉ luật. (1 đ) -Không phải do Nhà nước ban hành, việc giám sát thực hiẹn không phải do cơ quan Nhà nước giám sát ( 0,5 d)
 4. Phòng GD Đại Lộc Kiểm Tra Học Kỳ I Trường THCS Trần Hưng Đạo Môn : GDCD Lớp 8 Người ra đề : Nguyễn Tường Đơn vị : Trần Hưng Đạo Ma trận đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng TS Chủ đề kiến thức Câu Điểm KQ TL KQ TL KQ TL câu Câu 1 Tôn trọng người khác 1 1Đ 1Đ Câu 3 Câu 4 Câu 2 Pháp luật và kỉ luật 3 3Đ 1Đ 1Đ 1Đ xây dựng tình bạn Câu 2 Câu 5 Câu 2 2 2Đ5 trong sáng lành mạnh 1 Đ5 1Đ 1Đ5 Tích cự tham gia các Câu 6 1 1Đ HĐ kinh tế - XH 1Đ Tôn trọng và học hỏi Câu 1 Câu 7 2 2Đ5 các dân tộc khác 1 Đ5 1Đ Tổng 1 3 1 2 9 10 I/ Trắc nghiệm : (7đ) Chọn phương án em cho là đúng nhất trong các câu sau : Câu 1 : Trong các câu tục ngữ sau câu nào biểu hiện sự tôn trọng người khác ? a. ăn cháo đá bát b. Qua cầu rút ván c. Kính trên nhường dưới d. Phép vui thua lệ làng Câu 2 : Hành động nào sau đây vi phạm kỉ luật ? a. Công nhân tự ý nghĩ việc b. Tổ chức đánh bạc c.Buôn ma tuý. d. bán hàng quốc cấm Câu 3 : Pháp luật nước ta do ai bàn hành ? a. Hội đồng nhân dân các cấp b. Quốc hội c. Các cơ quan nhà nước d. Nhà nước Câu 4 : Những hành vi sau, hành vi nào vi phạm pháp luật a. Buôn bán phụ nữ, trẻ em b. Tổ chức người đi lao động nước ngoài. c. Đi du học tự túc d. Cả 3 câu a,b,c Câu 5 : Em chọn cách cư xử nào dưới đây trong quan hệ bạ bè khác giới a. Luôn chiều theo mọi yêu cầu của bạn b. Cứ vô tư coi bạn như cùng giới với mình c. Trân trọng những đặc điểm khác giới của bạn d. Coi bạn là người yêu của mình Câu 6 : Những hoạt động nào sau đây là hoạt động chính trị - xã hội ? a. Học tập văn hoá b. Bảo vệ môi trường ở cộng đồng c. Luyện tập thể dục d. Cả 3 câu a,b,c Câu 7 : Những di sản nào được công nhận là di sản văn hoá thế giới ? a. Chùa một cột b. Cố đô Huế c. Ngũ hành sơn d. cả 3 câu a,b,c
 5. II/ Tự luận : (3đ) Câu 1 : Thế nào là tôn trọng, học hỏi các dân tộc khác ? Vì sao chúng ta cần phải học hỏi các dân khác trên thế giới ? (1,5đ) Câu 2 : Tình bạn trong sáng lành mạnh có những đặc điểm gì ? (1,5đ) Đáp án I/ Trắc nghiệm : (7đ) 1 2 3 4 5 6 7 C A D D C B B II/Tự luận : (3đ) Câu 1 : 1đ5 a) - Tôn trọng chủ quyền, lợi ích và văn hoá của các dân tộc (0,5đ) - Tiếp thu thành tự về kinh tế, văn hoá, xã hội (0,5đ) b) Vì :- Tạo điều kiện để nước ta tiến nhanh trên con đường xây dựng đất nước giàu mạnh và phát triển bản sắc dân tộc.(0,5đ) Câu 2 : (1,5đ) - Phù hợp về quan niệm sống (0,5đ) - Bình đẳng, chan thành, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau (0,5đ) - Thông cảm, đồng cảm sâu sắc (0,5đ)
 6. Trường THCS Trần Hưng Đạo THI HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2012-2013 Họ và tên học sinh : Môn thi : GDCD – Lớp : 8 Thời gian làm bài : phút Lớp : Điểm Chữ ký giám khảo Chữ ký giám thị Số BD: Phòng : Ngày thi : / / Đề bài: I/ TRẮC NGHIỆM (3điểm) Khoanh tròn chỉ một chữ cái trước câu trả lời đúng. 1/Hành vi nào sau đây thể hiện rõ sự tôn trọng lẽ phải? A/.Thấy bất kể việc gì có lợi cho mình cũng phải làm bằng được. B/ Luôn bảo vệ ý kiến của mình C/.Lắng nghe ý kiến của mọi người để tìm ra điều hợp lí. D/. Luôn luôn tán thành và làm theo số đông 2/.Câu nào trong những câu sau đây là đúng về khả năng sáng tạo của học sinh. A. Học sinh học yếu không thể có khả năng sáng tạo. B. Học sinh trung bình không thể có khả năng sáng tạo C. Chỉ học sinh có học lực khá , giỏi mới có khả năng sáng tạo D. Mọi học sinh đều có khả năng sáng tạo. 3/. Giữ chữ tín là: A. Chỉ giữ lời hứa khi có điều kiện thực hiện B. Chỉ cần đảm bảo chất lượng tơt nhất đối với những hợp đồng quan trọng C. Coi trọng lời hứa trong mọi trường hợp D. Có thể không giữ lời hứa với khách hàng nhỏ để giữ được khách hàng lớn. 4/. Em không tán thành với ý kiến sau đây về tình bạn? A. Tình bạn trong sáng, lành mạnh không thể có từ một phía. B. Bạn bè phải biết bảo vệ nhau trong mọi trường hợp. C. Biết phê bình nhau trong mọi trường hợp. D. Có thể có tình bạn trong sáng, lành mạnh giữa hai người khác giới. 5/ Em hãy điền vào những chỗ trông sau: Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác là tôn trọng………………, lợi ích và………………………..của các dân tộc; luôn tìm hiểu……………. những điều tốt đẹp trong………………….của các dân tộc; đồng thời thể hiện long tự hào dân tộc chính đáng của mình. II/ PHẦN TỰ LUẬN ( 7 điểm ) 1/Thế nào là lao động tự giác? Hãy nêu những biểu hiện của tính tự giác và sáng tạo của học sinh (2đ) 2/ Xây dựng nếp sống văn hóa cộng đồng là gì? Hãy cho biến 4 việc em có thể làm được để góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.(2đ) 3.Cho tình huống sau (3đ) Nhà cách trường có 1,5 km nhưng hôm nào Hà cũng được bố đưa đón bằng xe máy.Quần , áo của Hà cũng được mẹ giăt và là ( ủi ) cho. Thấy vậy , Thanh hỏi: - Đã là học sing lớp 8 rồi mà cậu chưa thể tự đạp xe đên trường và tự giặt là ( ủi ) quần áo được à? - Hà hồn nhiên trả lời: - Bố mẹ có yêu mình thì mới làm như vậy chứ.Chúng mình vẫn còn nhỏ , chăm sóc là trách nhiệm của cha , mẹ.
 7. a) Em có đồng ý kiến của Hà không ? Vì sao? b) Nếu là bạn thân của Hà , em sẽ nói với Hà điều gì? Bài làm: ĐÁP ÁN I TRẮC NGHIỆM(3Đ) Mỗi đáp án đúng 0.5điểm 1c 2d 3c 4b Câu kết nối 1c 2d 3a 4b II TỰ LUẬN (7Đ) Câu 1 Nêu đúng lao động tự giác 1điểm Biểu hiện : -Thực hiện tốt nội quy -Tham gia nhiệt tình mọi công việc ở trường…. - Tự giác học bài, làm bài… - Có thái độ nghiêm khắc, quyết tâm sửa chữa khi thiếu trách nhiệm, cẩu thả….. (1đ) Câu 2 Nêu đúng định nghĩa xây dựng nếp sống ở cộng đồng dân cư (1đ) Nêu đúng 2 biểu hiện (1đ) Câu 3 (3đ) a. Không đồng ý với ý kiến của Hà(0,5đ) Vì(1.5đ) -Bố mẹ yêu thương con thì con phải biết yêu thương bố mẹ, không phải bố mẹ vất vả vì mình. -Mỗi chúng ta đều phải biết tự đi đén trường , tựu lo cho bản thân mình. - Mình phải biết tự lập b.Khuyên Hà: Nên tự đến trường ,tự giặt quần áo để rèn luyện tính tự lập và để bố mẹ đỡ vất vả (1đ).
 8. Trường THCSTrần Phú- Đại Lộc-Quảng Nam KIỂM TRA HỌC KÌ I (2012-2013) Họ và tên :………………………………….............. Môn : CÔNG DÂN 8 Lớp :……… Thời gian : 45 phút Số BD : Phòng thi : Chữ kí của giám thị : Điểm : Chữ kí của giám khảo : I.TRẮC NGHIỆM (3 điểm) Câu 1 (0.5điểm) Hành vi nào sau đây không thể hiện tính liêm khiết ? A- Sử dụng tiền của, tài sản chung vào mục đích riêng B- Không tham lam tiền bạc, tài sản của người khác C- Giữ gìn, bảo quản tài sản chung của trường lớp D- Làm giàu bằng tài năng, sức lực của mình Câu 2 (0.5điểm) Việc làm nào sau đây là tôn trọng lẽ phải? A- Xuyên tạc, bóp méo sự thật B- Không vi phạm đạo đức, kỉ luật C- Bao che, làm theo cái sai, cái xấu D- Không dám bảo vệ sự thật, cái đúng Câu 3 (1điểm): Hãy kết nối một nội dung ở cột (A) với một nội dung cột (B) sao cho đúng nhất: A B Kết nối (Chuẩn mực đạo đức) (Hành vi) A +B 1- Giữ chữ tín a- Biết nhắc nhở bạn bè thực hiện tốt nội quy 1– 2- Tôn trọng người khác b- Nói đi đôi với làm 2– 3- Tôn trọng pháp luật- kỉ luật c- Tìm tòi đổi mới phương pháp học tập 3– 4- Lao động tự giác, sáng tạo d. Giữ gìn trật tự nơi công cộng 4– e- Xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em Câu 4-(1 điểm): Hãy điền những cụm từ còn thiếu trong câu sau cho đúng với nội dung: Thế nào là tự lập ? Tự lập là tự _ _ _ _ _ _ _ _ _, tự _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ công việc của mình. Tự lo liệu tạo dựng cuộc sống cho mình, không _ _ _ _ _ _ _ _ _, dựa dẫm, _ _ _ _ _ _ _ _ _ vào người khác. TỰ LUẬN ( 7 ĐIỂM) Câu 1 (3 điểm) : Vì sao mỗi chúng ta cần tích cực tham gia các hoạt động chính trị- xã hội? (Hãy nêu 2 hoạt động chính trị, xã hội do trường lớp, địa phương tổ chức mà em đã tham gia.) Câu 2 (4 điểm) : Hãy nêu ít nhất 2 hành vi vi phạm kỉ luật ? Em sẽ làm gì khi thấy bạn mình vi phạm kỉ luật ? ........................................................................................................................................................ ........................................................................................................................................................ ........................................................................................................................................................ ........................................................................................................................................................
 9. ........................................................................................................................................................ ........................................................................................................................................................ Trường THCSTrần Phú- Đại Lộc-Quảng Nam KIỂM TRA HỌC KÌ I (2012-2013) Họ và tên :………………………………….............. Môn : CÔNG DÂN 9 Lớp :……… Thời gian : 45 phút Số BD : Phòng thi : Chữ kí của giám thị : Điểm : Chữ kí của giám khảo : Phần 1 : TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3 điểm) 1. Trả lời bằng cách đánh chéo (X) vào các ô tương ứng. - Trong các câu sau, câu nào thể hiện tính tự chủ, câu nào thể hiện thiếu tự chủ? (1 điểm) Câu ca dao, tục ngữ Tự chủ Thiếu tự chủ 1. Ăn có chừng, chơi có độ 2. Giận cá chém thớt 3. Dù ai nói ngả nói nghiêng, Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân 4. Gió chiều nào che chiều ấy 2. Hãy kết nối một nội dung ở cột (A) với một nội dung cột (B) sao cho đúng nhất: (1 điểm) A – Hành vi B - Truyền thống tốt Kết nối đẹp của dân tộc 1. Thỉnh thoảng Hoà cùng bạn bè đến thăm các thầy, cô a.Uống nước nhớ nguồn 1 – giáo cũ 2. Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng bác Ba luôn sẵn b.Tôn sư trọng đạo 2– sàng giúp đỡ bà con lối xóm trong lúc ốm đau, hoạn nạn. 3. Tập thể lớp 9A tích cực tham gia phong trào chăm sóc, c.Đoàn kết, tương trợ 3– làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ 4. Tổ chức ma chay, cưới xin linh đình d.Hiếu thảo 4– 5. Biết quan tâm đến bố mẹ, ông bà 5– * Chọn phương án đúng trong các câu sau : (mỗi câu 0,5 điểm) 3. Em đồng ý với ý kiến nào sau đây? A. Dân chủ tức là được nói và làm theo ý riêng của mình B. Kỷ luật làm hạn chế tính dân chủ C. Để phát huy dân chủ không cần có tính kỷ luật D. Kỉ luật là điều kiện đảm bảo cho dân chủ thực hiện có hiệu quả 4. Hành vi nào dưới đây không thể hiện tính năng động, sáng tạo? A. Luôn dấn thân vào những công việc khó khăn B. Tập trung làm theo những điều đã được chỉ dẫn. C. Có ý kiến riêng và biết bày tỏ ý kiến riêng của mình D. Không bằng lòng với kết quả hiện có Phần 2 : TỰ LUẬN (7 điểm) 1. Để rèn luyện tính năng động, sáng tạo học sinh cần hiểu và thực hiện những yêu cầu nào? (3 điểm)
 10. 2. Muốn làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả thì phải có những yếu tố nào? Nếu làm việc chỉ chú ý đến năng suất mà không quan tâm đến chất lượng, hiệu quả thì hậu quả sẽ ra sao? (4 điểm) ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………. Trường THCSTrần Phú- Đại Lộc-Quảng Nam KIỂM TRA HỌC KÌ I (2012-2013) Họ và tên :………………………………….............. Môn : CÔNG DÂN 7 Lớp :……… Thời gian : 45 phút Số BD : Phòng thi : Chữ kí của giám thị : Điểm : Chữ kí của giám khảo :
 11. Trường THCSTrần Phú- Đại Lộc-Quảng Nam KIỂM TRA HỌC KÌ I (2012-2013) Họ và tên :………………………………….............. Môn : CÔNG DÂN 6 Lớp :……… Thời gian : 45 phút Số BD : Phòng thi : Chữ kí của giám thị : Điểm : Chữ kí của giám khảo : I. TRẮC NGHIỆM: Khoanh tròn chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng( 3đ) 1. Hành vi nào sau đây thể hiện biết giữ gìn sức khỏe ? A. Hút thuốc lá B. Luyện tập thể dục thể thao C. Uống rượu bia D. Thức khuya 2. Câu tục ngữ nhất tự vi sư, bán tự vi sư thể hiện đức tính gì ? A. Yêu thương con người. B. Trung thực. C. Biết ơn. D. Tự trọng 3. Câu thành ngữ thành ngữ nào sau đây chỉ đức tính lễ độ: A. Thương người như thể thương thân B. Lá lành đùm lá rách C. Ân đền, nghĩa trả D. Kính trên, nhường dưới 4. Biểu hiện của tôn trọng kỉ luật là: A. Tự giác làm việc B. Đi học đúng giờ C. Không chấp hành sự phân công D. Nhiệt tình trong công việc 5. Em đồng tình với quan điểm nào sau đây ? A. Học tập để trở thành con người chân chính B. Học tập chỉ vì tương lai của bản thân C. Học tập chỉ vì lợi ích trước mắt D. Học tập để sau này có được nhiều tiền 6. Biểu hiện nào sau đây thể hiện lịch sự, tế nhị ? A. Nói to át tiếng người khác B. Chen lấn, xô đẩy người khác ở nơi công cộng C. Chê bai, chế giễu người khác D. Nói năng lễ phép, từ tốn B. TỰ LUẬN: ( 7 điểm ) Câu 1: Thế nào là tiết kiêm ? Nêu biểu hiện của lối sống tiết kiệm ?
 12. Câu 2: Nêu 4 việc làm thể hiện yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên ? Câu 3: Em hãy phân biệt mục đích học tập đúng đắn và mục đích học tập sai ? Nêu nghĩa của siêng năng, kiên trì ? Kể về một tấm gương siêng năng kiên trì trong học tập hoặc trong cuộc sống mà em biết ? ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………
 13. ĐÁP ÁN – HƯỚNG DẪN CHẤM (Công dân 8 - HK1 2012-2013) TRẮC NGHIỆM (3 điểm) Câu 1(0.5 điểm) A Câu 2(0.5 điểm) B Câu 3( 1 điểm) (Mỗi cột đúng 0.25điểm) 1b , 2d ,3a, 4c Câu 4 (1 điểm) Mỗi cụm từ điền đúng 0.25 điểm Cụm từ cần điền : Làm lấy, giải quyết, trông chờ, phụ thuộc TỰ LUẬN (7 điểm) Câu 1 (3 điểm) (2 điểm): trả lời đầy đủ:Tích cực tham gia các hoạt động chính trị XH là điều kiện để mỗi cá nhân bộc lộ, rèn luyện phát triển khả năng đóng góp trí tuệ, công sức của mình vào công việc chung của XH ( 1 điểm) : cho được 2 VD bản thân đã tham gia hoạt động chính trị XH (Mỗi VD đúng 0,5 điểm)
 14. Câu 2 (4 điểm) (2 điểm) Cho được 2 VD đúng vi phạm kỉ luật của HS( mỗi VD đúng 1 điểm) ( 2 điểm) dựa vào bài tình bạn trong sáng lành mạnh: HS giải thích GV tuỳ theo nội dung đạt mà ghi điểm . Lưu ý: trong tất cả các câu trả lời, học sinh có thể diễn đạt bằng nhiều từ ngữ khác nhau nhưng đúng ý thì GV cân nhắc ghi điểm. ĐÁP ÁN – HƯỚNG DẪN CHẤM (Công dân 9 - HK1 2012-2013) Phần 1 : trắc nghiệm khách quan (3 điểm) Câu 1: (1 điểm) 1 = tự chủ, 2 = thiếu tự chủ, 3 = tự chủ, 4 = thiếu tự chủ (HS đánh chéo (x) vào ô tương ứng, mỗi ý đúng 0,25 điểm. Câu 2: 1- b, 2 - c, 3 – a, 5 - d. (1 điểm, mỗi ý đúng 0,25 điểm) Câu 3: phương án đúng D (0,5 điểm) Câu 4: phương án đúng B (0,5 điểm) Phần 2 : (7 điểm) Câu 1 Đáp án Điểm 3 điểm -Rèn luyện tính năng động, sáng tạo: +Học sinh phải hiểu rằng năng động, sáng tạo không phải tự nhiên có 1 điểm được mà đó là kết quả của quá trình rèn luyện kiên trì, lâu dài. +HS có niềm tin rằng mình và mọi người đều có thể năng động, sáng 1 điểm
 15. tạo. +HS Phải có ý thức học tập tốt.Luôn tìm ra cách học tập tốt nhất cho 1 điểm mình .Tích cực áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế cuộc sống. Câu 2 -Chú ý các yếu tố: 4 điểm +Nâng cao tay nghề, rèn luyện sức khoẻ, lao động tự giác, có kỉ luật, 2 điểm luôn năng động, sáng tạo +Hậu quả: 2 điểm -Chất lượng kém: không được thị trường chấp nhận -Hiệu quả: không có hiệu quả do hàng hoá ế ẩm, thua lỗ Lưu ý: trong tất cả các câu trả lời, học sinh có thể diễn đạt bằng nhiều từ ngữ khác nhau nhưng đúng ý thì GV cân nhắc ghi điểm.
 16. Phòng GD&ĐT Đại Lộc ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I Môn: Giáo Dục Công dân Lớp: 8 Người ra đề: Nguyễn Thị Tư Đơn vị : THCS Võ Thị Sáu MA TRẬN ĐỀ Chủ đề kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng TỔNG KQ TL KQ TL KQ TL Số câu Đ Chủ đề 1 Câu-Bài C1 1 Điểm 0,5 0,5 Chủ đề 2 Câu-Bài C1 B3 2 Điểm 0,5 2 2,5 Chủ đề 3 Câu-Bài C3 1 Điểm 0,5 0,5 Chủ đề 4 Câu-Bài C4 B1 2 Điểm 0,5 2 2,5 Chủ đề 5 Câu-Bài C5 1 Điểm 0,5 0,5 Chủ đề 7 Câu-Bài C7 B2 2 Điểm 0,5 2 2,5 Chủ đề 9 Câu-Bài C9 1 Điểm 0,5 0,5 Chủ đề 10 Câu-Bài C10 1 Điểm 0,5 0,5 Số 5 5 1 11 Câu -Bài TỔNG Điểm 4 4 2 10 NỘI DUNG ĐỀ PHẦN I:TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN(Chọn phương án đúng trong các câu sau) Câu1: Hành vi nào thể hiện tôn trọng lẽ phải: a. Chỉ làm những việc mình thích. b. Chỉ cho mình là đúng c. Không bao giờ đưa ra ý kiến của mình. d. Lắng nghe ý kiến của mọi người,phân tích xem xét ý kiến nào hợp lý Câu 2: Hành vi nào sau đây thể hiện liêm khiết: a.Sẵn sàng làm bất cứ việc gì để đạt được mục đích b.Tính toán nhỏ nhăn c.Tính toán kỹ lưỡng trước khi làm việc d.Giúp đỡ mọi người khi thấy có lợi cho mình. Câu 3: Tôn trọng người khác thể hiện:
 17. a.Lối sống có văn hoá của mỗi người b.Gây gỗ to tiếng với mọi người xung quanh c.Bắt nạt người yếu hơn mình. d.Đổ lỗi cho người khác. Câu 4: Giữ chữ tín là: a.Tôn trọng mọi người ở mọi lúc mọi nơi. b.Trong sạch không hám danh hám lợi c.Lúc nào cũng bao che cho bạn d.Coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình biết trọng lời hứa và tin tưởng Câu 5: Tuân theo pháp luật kỷ luật là: a.Chấp hành nội qui của nhà trường. b.Chạy xe quá tốc độ qui định. c.Đi xe đạp hàng ba. d.Luôn giúp đỡ mọi người. Câu 6: Biểu hiện nào thể hiện sự tích cực tham gia các hoạt động chính trị - xã hội a.Tham gia vì lợi ích của mọi người và của bản thân b.Tham gia vì sợ mọi người chê trách c.Chờ sự nhắc nhở của mọi người d.Nhờ người khác tham gia hộ Câu 7: Tự lập thể hiện: a.Tự làm việc, cố gắng làm việc dù gặp khó khăn b.Sự tự tin, bản lĩnh cá nhân dám đương đầu với khó khăn thử thách; ý chí nổ c.lực phấn đấu vươn lên trong học tập, trong cuộc sống d.Phấn đấu vươn lên để bằng bạn bè e.Luôn nhờ và và đón nhận sự giúp đỡ của mọi người Câu 8: Biểu hiện nào là xây dựng nếp sống có văn hoá? a.Rủ rê bạn bè đàn đúm, ăn chơi b.Khuyến khích các bạn cùng lứa sử dụng thuốc lá c.Đóng góp công sức vào việc xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em d.Trồng cây thuốc phiện II. TỰ LUẬN Bài 1: Giữ chữ tín là gì? Là học sinh muốn giữ chữ tín em phải làm gì Bài 2: Ý nghĩa của việc tích cực tham các hoạt động chính trị xã hội? Nêu các hoạt động chính trị xã hội mà em đã thạm gia Bài 3: Tìm 4 câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn, nói về tính liêm khiết C. ĐÁP ÁN-HƯỚNG DẪN CHẤM Phần1: (4đ) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án d d a a a a b c Phần 2 :( 6đ ) Bài 1: Giữ chữ tín là gì ? (1d ) Muốn giữ được chữ tín học sinh cần phải : -Hoàn thành tôt nhiệm vụ học tập, làm tốt chức trách được giao -Gĩư đúng lời hứa , đuúng hẹn với mọi người ( 1đ Bài 2: Ý nghĩa của việc tích cực tham gia các hoạt động chính trị -xã hội (1đ ) Nêu 4 hoạt động mà em tham gia (1đ ) Bài 3: Đúng 4 câu ca dao (2đ )
 18. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2012-2013 Môn : GDCD 8 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) A- Ma trận đề kiểm tra Mức độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng Chủ đề Thấp cao Chủ đề 1 : Hiểu biểu hiện và Tôn trọng phân biêt được hành người khác. vi tôn trọng và không tôn trọng người khác. Số câu :2 Câu số:1TN,B Số câu:2 Số điểm : 0.75 Số điểm:0.75 0.75 đ Chủ đề 2 : Hiểu biểu hiện của Liên hệ việc Tự lập. tự lập. học tập để chứng minh. Số câu : 3 Câu số:B,3aTN Câu số:3b Số câu:3 Số điểm :2.25 Số điểm:1.25 Số điểm :1 2.25đ Chủ đề 3 : Lao Biết khái niệm, Hiểu biểu hiện của Lấy được ví động tự giác, ý nghĩa của lao lao động tự giác, dụ lđ tự giác, sáng tạo. động tự giác, sáng tạo. s.tạo sáng tạo. Số câu : 4 Câu số:2TL Câu số:2TN,B,C Câu số:2TL Số câu:3 Số điểm : 5.75 Số điểm:1.75 Số điểm:2 5.75đ Số điểm:2 Chủ đề 4 : Biết qui định Hiểu biểu hiện của Quyền và của pháp luật về vai trò của các quyền và nghĩa nghĩa vụ của vụ của con cháu thành viên trong gia các thành viên đối với ông bà, đình trong gia đình. cha mẹ. Số câu : 2 Câu số:1 Câu số:B Số câu:2 Số điểm : 1.25 Số điểm:1 Số điểm:0.25 1.25đ
 19. Tổng số câu :7 Số câu:1.(1/2) Số câu:4.(1/2) Số câu:1/2 Số câu:1/2 Số câu:7 Tổng số điểm: Số điểm:3 Số điểm:4 Số điểm: 2 Số điểm:1 điểm:10 10 Trường THCS Võ Thị Sáu KIỂM TRA HỌC KÌ I ( 2012-2013) ĐIỂM Họ và Tên : ................................... MÔN : CÔNG DÂN 8 Lớp :…........................................... Thời gian làm bài : 45 phút Chữ ký Giám thị : Số BD : .............Phòng : ................. I-PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm) A.Khoanh tròn vào câu trả lời đúng : (2 điểm) Câu 1: Hành vi tôn trọng người khác: A. Thì thầm với bạn bên cạnh khi đang chơi cùng nhóm bạn. B. Châm chọc, chế giễu người khuyết tật. C. Chăm chú nhìn người đối diện khi trò chuyện. D. Đổ lỗi cho người khác. Câu 2: Hành vi nào thể hiện con người không liêm khiết: A. Luôn làm giàu bằng tài năng của mình B. Sẵng sàng dùng tiền bạc, quà cáp để đạt được mục đích C. Không nhận hối lộ của người khác D. Đấu tranh chống quay cóp trong giờ kiểm tra, thi cử Câu 3: Ý kiến nào sau đây là không đúng ? a/ Tình bạn trong sáng lành mạnh không thể có từ một phía b/Tụ tập rủ rê nhau hội hè, ăn chơi đàn đúm không phải là tình bạn trong sáng lành mạnh c/ Không thể có tình bạn trong sáng lành mạnh giữa những người khác giới d/ Tình bạn trong sáng lành mạnh giúp con người sống tốt hơn Câu 4: Em sẽ làm gì khi bạn thân em mắc khuyết điểm? A. Giả vờ như không biết B. Bao che C. Thẳng thắn phê bình D. Không chơi với bạn nữa B. Em hãy điền những từ còn thiếu vào chỗ (…) sao cho đúng: (1 điểm) Lao động tự giác và sáng tạo sẽ giúp ta tiếp thu ............................, kĩ năng ngày càng ……………….; phẩm chất và năng lực cá nhân ngày càng ……………………và phát triển không ngừng; .........................., hiệu quả học tập, lao động sẽ ngày càng được nâng cao. II. PHẦN TỰ LUẬN ( 7 điểm) Câu 1: (1đ) Pháp luật qui định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của con cháu đối với ông bà, cha mẹ ? Câu 2: (4đ) a. Thế nào là lao động tự giác ? Cho ví dụ. b. Thế nào là lao động sáng tạo? Cho ví dụ. Câu 3: (2đ) Bàn về tính tự lập, có ý kiến cho rằng: “Những thành công chỉ nhờ vào sự nâng đỡ, bao che của người khác thì không thể bền vững”. a. Em có đồng ý với ý kiến trên không ? Vì sao? b. Em hãy lấy 1 ví dụ thực tế trong việc học tập để chứng minh. ---------------------------------HẾT -------------------------
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=1588

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2