intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ăn bánh đúc lạc lại nhớ mẹ

Chia sẻ: Trần Thùy Hương Hương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

98
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mẹ chọn từng hạt lạc (đậu phộng) mẩy đều, từng hạt gạo trắng trong để làm món bánh đúc thơm ngon nhất cho những đứa con. Hồi còn nhỏ, mỗi khi nghe được tin mẹ sẽ làm bánh đúc mừng lúa mới là tôi đã nhảy cẫng lên vì vui sướng và chảy nước miếng vì… thòm thèm. Giờ đã trưởng thành, tôi vẫn chưa thể quên được cảm xúc đó. Chỉ biết mỗi lần trở về ngôi nhà xưa yêu dấu, ngồi ăn cùng gia đình món bánh đúc lạc chấm tương mẹ làm trong những ngày se...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn bánh đúc lạc lại nhớ mẹ

  1. Ăn bánh đúc lạc lại nhớ mẹ Mẹ chọn từng hạt lạc (đậu phộng) mẩy đều, từng hạt gạo trắng trong để làm món bánh đúc thơm ngon nhất cho những đứa con. Hồi còn nhỏ, mỗi khi nghe được tin mẹ sẽ làm bánh đúc mừng lúa mới là tôi đã nhảy cẫng lên vì vui sướng và chảy nước miếng vì… thòm thèm. Giờ đã trưởng thành, tôi vẫn chưa thể quên được cảm xúc đó. Chỉ biết mỗi lần trở về ngôi nhà xưa yêu dấu, ngồi ăn cùng gia đình món bánh đúc lạc chấm tương mẹ làm trong những ngày se se lạnh, tôi lại như được đi đến tận cùng những yêu thương, ấm áp, dịu êm… Để làm món bánh đúc lạc, mẹ đã phải rất kỳ công lựa chọn những hạt gạo quê trắng trong, thơm ngon nhất, những hạt lạc vỏ tươi, mẩy đều.
  2. Trước tiên, mẹ ngâm gạo trong nước giếng cho hạt gạo mềm, sau đó đãi sạch rồi cho vào cối xay mịn. Tiếp đó, bột gạo lại được cho vào nước vôi trong để bánh dẻo và dai. Mẹ nói khâu pha nước vôi là quan trọng nhất trong cả công đoạn làm bánh, lượng nước vôi pha vào bột gạo chỉ vừa đủ để bánh khỏi bị nồng, nát. Khi đun phải quấy bánh thật đều tay nếu không sẽ bị vón cục ngay. Điều chỉnh bếp lửa cũng là một bí quyết để làm cho món bánh đúc thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Nhìn cách mẹ quấy bột, canh lửa sao
  3. cho nồi bánh sôi bập bùng, củi được vần xung quanh chứ không tập trung vào giữa vì sẽ làm cháy nồi, khê bánh tôi càng thấm thía câu nói: “nấu ăn cũng là cả một nghệ thuật”. Rồi tới lúc bánh gần được vì phải khoanh lửa lại.
  4. Khoảng ba tiếng, mẹ dùng đầu đũa thử vào trong nồi, nếu bột chảy xuống từng mảng, thử bằng tay thấy ráo, bột giữ được độ dẻo, dai là được. Khi bánh gần đổ ra khuôn thì đánh lạc đã được rang chín để bánh có vị ngọt bùi. Bánh đúc lạc dưới bàn tay mẹ làm thật tuyệt hảo, thơm ngon! Mặt bánh bóng láng, bánh không cứng và không mềm nhão bởi bột làm bánh được pha vừa độ lỏng. Cắn một miếng bánh đúc trắng mịn, nóng sốt quyện với mùi thơm ngậy của lạc rang, thưởng thức với tương mà đặc biệt là tương Bần có điểm vài lát ớt tươi thì thật thơm ngon biết bao. Ăn vào cứ thấy trơn tuột chứ không nồng như ở ngoài quán do người làm bánh muốn bánh được chắc, được trắng nên cho hơi nhiều hàn the và vôi, gây nồng bánh và dễ đầy bụng nếu như ta có tham mà ăn nhiều hơn một chút. Tôi nhớ mãi thời kỳ khó khăn, nhiều bữa ăn chỉ có
  5. mỗi đĩa bánh đúc lạc chấm tương nằm gọn giữa mâm mà cả nhà vẫn căng tràn tiếng nói cười. Hương vị bánh đúc như làn gió đồng quê thổi miên man trong tâm hồn tôi. Đi xa, nhớ quê, nghĩ đến hương vị bánh đúc là lại muốn chảy nước miếng. Món bánh đúc của mẹ làm rung động tận đáy lòng con… Theo Eva
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2