Ăn để chữa lành: Phần 2
lượt xem 10
download
Nối tiếp phần 1, phần 2 của tài liệu "Ăn để chữa lành - Chế độ để đẩy lùi bệnh tật, hồi phục và trẻ hóa" tiếp tục trình bày các nội dung chính sau: Chế độ ăn chuyển đổi; Chế độ ăn phá hủy của nền văn minh và chế độ ăn không chất nhày; Thúc đẩy quá trình bài tiết thông qua các bài tập thể chất, tắm, tắm nắng và tắm bên trong; Thông điệp cho người thực hành phương pháp Ehret. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ăn để chữa lành: Phần 2
- Sự nhầm lẫn về dinh dưỡng (Phần 3) Bài học 14 Sau sự phê bình khắt khe về tất cả các chế độ dinh dưỡng quan trọng, tôi phải thừa nhận rằng tôi không phủ nhận tất cả có, và đã ảnh hưởng tốt đáng kể tới sự phát triển giải pháp dinh dưỡng của vấn đề thực phẩm và chữa lành bệnh tật nhờ chế độ ăn. Xem xét lại toàn bộ sự phát triển trong suốt 25 năm – thực tế này vẫn còn: Với sự tiến bộ của ngành hóa, các chuyên gia y học đi đến kết luận sau: “Giờ đây chúng ta biết chính xác mọi nguyên tố nằm trong cơ thể người, và vì thế biết phải ăn thứ gì để xây dựng – để thay thế các tế bào suy kiệt và để sản sinh ra sinh lực, năng suất, sức mạnh và nhiệt độ.” Bạn được dạy ở các bài học trước lý do những “kết luận” này sai lầm, và tạo ra mốt “protein” và sau đó là mốt “muối khoáng,” và giờ đây mốt mới nhất, đó là mốt “thực phẩm sống.” Thiếu đi kiến thức về “ẩn số lớn,” những kết luận của họ chắc chắn sai. “Ẩn số” lớn này - ẩn số với các chuyên gia hóa và y học - ẩn số với người bình thường và người tìm kiếm sức khỏe - ẩn số với chuyên gia dinh dưỡng bình thường - ẩn số với các phương pháp dinh dưỡng chung đang thịnh hành và “ẩn số lớn” này là “O” trong công thức của tôi, “V” bằng “P” trừ đi “O” – chất thải, các axít và các chất độc, LỰC CẢN hay "O" ở người ốm, và cũng ở những người bình thường được gọi là có “cơ thể khỏe mạnh.” Nói cách khác: Nếu dinh dưỡng cho người có thể được tính toán bởi các công thức toán và hóa học, nói chính xác cần ăn gì, bạn sẽ vẫn bị lừa phỉnh bởi Tự nhiên – chỉ cần bất cứ loại thực phẩm lý tưởng nào được trộn với chất thải gồm nhày và các axít, những thứ đã được đưa vào cơ thể do nhiều năm sống không lành mạnh. Tự nhiên làm xáo trộn bạn – chừng nào mà bạn không công nhận thực tế và sự thật của Tự nhiên – nhưng bản thân Tự nhiên không bị lừa phỉnh. Với người bình thường, thực phẩm sống ít nhiều phản ứng một cách huyền bí – chỉ cần nó được trộn với chất nhày của bạn – chỉ cần nó khuấy trộn chất nhày và chất nhiễm độc máu trong cơ thể bệnh tật bẩn thỉu, và bài tiết những chất độc này. Tất cả người bình thường và toàn bộ các chuyên gia tham gia phong trào dinh dưỡng cho đến nay đều lúng túng, bối rối, vô minh và vẫn chưa biết sự thật rằng nói chung người bình thường đầu tiên trở nên yếu hơn, đôi khi phát triển các nhọt và mọi hình thức 76
- đau nhức – khi bắt đầu chế độ ăn họ tin là chính xác và tốt nhất – sống hoàn toàn bằng trái cây, chế độ ăn không chất nhày hay toàn phần.54 “Nói cho tôi cần ăn gì” người ốm rền rĩ, “tôi muốn thực đơn hàng ngày cho căn bệnh đặc biệt của mình” (giống kê đơn thuốc), và rồi họ coi đó là tất cả. Khi quá trình bài tiết xảy ra, họ nói: “Những thực phẩm này không hợp với tôi,” thay vì công nhận rằng chế độ chuyển đổi đã bắt đầu theo cách nhẹ nhàng để làm tan và loại bỏ chất thải cũ trong cơ thể - dĩ nhiên, với vài rối loạn. Bạn phải khiến họ nhận ra cần duy trì sự bất tiện tạm thời này, và coi bản thân họ may mắn thực sự khi có thể tiếp tục công việc hàng ngày thay vì trải qua một cuộc phẫu thuật, sẽ mất hàng tháng trong bệnh viện. Thực phẩm hợp với họ nhưng họ không hợp với chúng. Giờ đây bạn có thể hiểu tôi khác với tất cả các chuyên gia khác như thế nào và tại sao. Phương pháp chữa lành bằng chế độ ăn không chất nhày là một phương pháp trong đó mọi thay đổi trong chế độ ăn có tác dụng nhất định – là một chế độ chữa lành được áp dụng một cách hệ thống theo tình trạng của người ốm. Bây giờ bạn sẽ hiểu tại sao và cách tôi khác với họ. Phương pháp chữa lành bằng chế độ ăn không chất nhày không phải là tập hợp các thực đơn khác nhau cho mọi căn bệnh; nó không phải sự kết hợp “bù đắp” của các thực phẩm giá trị và bổ dưỡng – nó không giống kê đơn thuốc hay bộ sưu tập của các chế độ ăn tiêu chuẩn phù hợp cho mọi bệnh tật, mà nó là một phương pháp thay đổi và cải thiện dinh dưỡng – một phương pháp loại bỏ vấn đề bệnh tật, chất thải, chất nhày và chất độc bằng chế độ ăn, một phương pháp thay đổi và cải thiện chế độ ăn dần dần như là một chế độ ăn chữa lành hướng tới thực phẩm lý tưởng và tự nhiên của con người – CHỈ CÓ TRÁI CÂY – hay trái cây và rau ăn lá – CHẾ ĐỘ ĂN KHÔNG CHẤT NHÀY. Do đó nó được giám sát theo từng người, và trong mỗi trường hợp khác nhau được điều chỉnh cách “ăn hướng tới sức khỏe” một cách khoa học, hệ thống và tiến bộ, nếu cần thiết kết hợp với những đợt nhịn ăn ngắn hay dài. Nó là quá trình chữa lành mà mọi người ốm phải trải qua nếu họ muốn được chữa lành hoàn toàn, nó là “quá trình chữa lành, tái tạo và hồi phục” chỉ bằng dinh dưỡng dựa trên việc sử dụng thực phẩm vô hại và tự nhiên cho con người, thứ được tạo ra và thiết kế về mặt sinh học trong Sáng thế - “TRÁI CÂY VÀ THẢO DƯỢC” HAY “CHẾ ĐỘ ĂN KHÔNG CHẤT NHÀY” bởi Đấng sáng tạo. Tự nhiên sẽ làm việc nếu chúng ta trao cho Người cơ hội. Hãy thử nó cho bản thân 77
- bạn và xem kết quả. 54 Nói chung, sự loại bỏ chất thải và những vật cản thể lý được coi là “sự bài tiết” bởi những người thực hành Chế độ ăn không chất nhày hiện đại. Ngoài sự loại bỏ chất thải khỏi cơ thể, thuật ngữ cũng có thể liên quan đến các triệu chứng rối loạn có thể xuất hiện trong giai đoạn chữa lành. Thuật ngữ “khủng hoảng chữa lành” là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến bởi liệu pháp tự nhiên đề cập tới một giai đoạn làm sạch mạnh mẽ về mặt thể chất và cảm xúc. Các triệu chứng phổ biến gồm đờm chất nhày có màu sắc khác nhau từ miệng, cơn sốt, đau nhức, đau đầu, hoa mắt/chóng mặt, tâm trạng u ám, nôn, tiêu chảy, mất vị giác, trầm cảm hay lo lắng, nhịp tim đập nhanh, cơn đau cục bộ tại khu vực bị tắc nghẽn…. 78
- Bảng thực phẩm của Ragnar Berg (xem lại) Bài học 15 Giờ đây bạn có thể hiểu rằng vấn đề dinh dưỡng không được giải quyết như người bình thường tưởng tượng đơn giản nhờ biết loại thực phẩm nào tốt nhất và loại thực phẩm nào dành cho chế độ ăn không chất nhày. Trong bài học trước, bạn được dạy kiến thức chưa được biết với số đông – điều xảy ra và phải xảy ra trong cơ thể nếu người ốm chỉ ăn “các thực phẩm tốt nhất” hay thực hiện nhịn ăn dài. Sau đây, bạn sẽ biết chính bạn, bác sỹ điều trị hay chuyên gia dinh dưỡng có thể và phải kiểm soát việc khuấy động và loại bỏ chất nhày nhờ “các thực phẩm tốt” và nhịn ăn như thế nào. Bạn có thể biết ích lợi ít ỏi và nguy hiểm thế nào cho người tìm kiếm sức khỏe thông thường khi nhét vào dạ dày hàng ngày hỗn hợp khủng khiếp “thực phẩm tốt,” “hỗn hợp thực phẩm sống” (với niềm tin rằng chỉ thực phẩm sống sẽ giúp ích cho họ), mà không có kế hoạch hay phương pháp nào – không đếm xỉa đến căn bệnh và tình trạng thể chất hay tinh thần của người bệnh. Mặc dù có ác cảm với “những người kỳ cục” tôi vẫn đưa ra một bảng thực phẩm gợi ý bởi một trong những chuyên gia cao cấp nhất của ngành hóa sinh lý – Ragnar Berg, của phòng thí nghiệm đặc biệt về nghiên cứu thực phẩm tại trung tâm chữa bệnh của Bác sỹ Lahmann ở Đức. Lưu ý của người biên tập về bảng thực phẩm Berg bởi Pro. Spira – bảng Ragnar Berg có thể khó hiểu và khiến những độc giả lần đầu tiên hơi bối rối. Và nhiều người thực hành Chế độ ăn không chất nhày hiện đại muốn xem ấn bản chỉnh sửa mới của cuốn sách loại bỏ chương này hay cải thiện nó. Cuối cùng, mục đích của bảng Berg là chỉ ra Ehret không phải người duy nhất tin rằng các thực phẩm gây axít gây hại cho cơ thể. Vấn đề là nhiều loại thực phẩm trong bảng ban đầu, thực sự là thực phẩm rất nhiều axít và gây nhày, được liệt kê là làm tan axít. Ehret cố giải thích rằng bảng thực phẩm cần được thực hiện với một chút muối. Trong thực phẩm ở bảng Berg nguyên bản, Ehret giải thích “phần lớn thực phẩm ông Berg gọi là gây axít thì là thứ tôi gọi là ‘gây chất nhày’, và thứ ông gọi ‘làm 79
- tan axít’ đó là thực phẩm không chứa axít thì gần như chính xác là thứ tôi gọi là ‘không chất nhày.’” Chìa khóa là ‘phần lớn’ và ‘gần như chính xác.’ Rồi Ehret giải thích, “Sự thật duy nhất là vài thực phẩm trong bảng là ‘làm tan’ axít không thực sự nghĩa là tôi tán thành sử dụng chúng. Bảng này chỉ được đưa ra như là sự so sánh và nên được cân nhắc. Hãy hiểu rằng tôi không tán thành lý thuyết của Berg. Thế nhưng, hầu hết các độc giả có xu hướng giả định rằng bảng này là ‘bảng biểu thực phẩm không chất nhày với thực phẩm chất nhày.’ Chương này là nỗ lực diễn giải lý thuyết thực phẩm hình thành axít với hình thành kiềm của Ehret trong khi dùng thông tin của tác giả đương thời với ông. Hầu hết điều Ehret đã xuất bản được thử thách qua thời gian. Nhưng đoạn này không nhằm đại diện cho nỗ lực đối thoại của ông với những người đương thời, những người mà Ehret vượt trội hơn hẳn. Vì mục đích của ấn bản giáo dục thế kỷ 21 của Chế độ ăn không chất nhày, tôi đã tự biên tập khá nhiều thực phẩm trong bảng nhằm cung cấp một danh sách xác định rõ ràng các thực phẩm hình thành axít (gây mủ và chất nhày) và các thực phẩm làm tan axít (không chất nhày) như tôi biết chúng trong quá trình thực hành. Tôi cũng bổ sung phân loại mới cho các thực phẩm kích thích hình thành axít mà không thực sự gây chất nhày, nhưng vẫn gây hại cho cơ thể và nên được ngừng hay tránh xa. Tôi đưa vào gần như mọi loại thực phẩm trong danh sách cũ cùng với nhiều loại thực phẩm phổ biến ngày nay. Hãy nhớ rằng đây không phải là danh sách ‘loại thực phẩm tôi đề xuất’ trong chế độ ăn không chất nhày mà là một danh sách của các thực phẩm hình thành chất nhày/ axít so với thực phẩm không hình thành chất nhày/ axít. Tôi không khuyến cáo mọi thực phẩm được gọi không chất nhày, và có vài loại hình thành chất nhày có thể là một phần quan trọng trong giai đoạn chuyển đổi của bạn. Nhiều loại rau tinh bột hay trái cây béo trong danh sách này có thể được dùng trong quá trình chuyển đổi. Tôi cũng đưa ra phần rau gồm tất cả hay tương đối không tinh bột. Mặc dù chúng có thể chứa một chút tinh bột, nhiều trong số đó được xác định là các loại rau quan trọng trong chế độ chuyển đổi. Sau đây trong cuốn sách, Ehret cũng giải thích cách nấu nướng vài loại rau tinh bột “cải thiện” khả năng làm sạch của chúng. Vài loại rau có chút tinh bột ở dạng sống trở nên gần như không chất nhày khi được nấu chín nhẹ. Các thực phẩm gây Mủ và rất nhiều mủ liệt kê dưới đây là những loại nên thực sự được loại bỏ từ đầu nếu có thể. Nhưng các thực phẩm gây chất nhày nhẹ hay bình thường có thể được dùng một cách hiệu quả trong quá trình chuyển đổi. Đây không phải là danh sách thực phẩm toàn diện mà 80
- là những loại phổ biến nhất được nêu ra. Rốt cục, CHẾ ĐỘ CHUYỂN ĐỔI của Ehret sẽ chỉ cho bạn cách dùng những thực phẩm gây nhày ít hại hơn nhằm loại bỏ những thực phẩm tệ nhất. Tất cả những vấn đề này sẽ được khám phá trong các chương tiếp theo. DANH SÁCH THỰC PHẨM HÌNH THÀNH AXÍT VÀ LÀM TAN AXÍT (KHÔNG CHẤT NHÀY) CỦA GIÁO SƯ SPIRA CÁC THỰC PHẨM GÂY MỦ, CHẤT NHÀY HAY HÌNH THÀNH AXÍT THỊT (GÂY MỦ) Máu động vật Trứng (các loại) Mỡ lợn Thịt (Bò, Gà, Ngựa, Chó, Cừu, Gà tây, Bê, Lợn: Thịt hun khói, Đùi lợn muối, Xúc xích, Jambon, Ruột, Chân lợn; loài tự nhiên: Bò rừng, Trâu, Đà điểu, Thỏ, Hươu...) Bơ thực vật (sản xuất với chất béo động vật) CÁ (GÂY MỦ) Loài giáp xác (Cua, Tôm, Tôm hùm) Các (tất cả các loại) Động vật thân mềm (Trai, Hàu, Ốc...) Trứng cá (trứng cá muối) Cá hồi Cá có mai CÁC SẢN PHẨM SỮA (GÂY MỦ) Bơ sữa bò Bơ sữa 81
- Pho mát (tất cả các loại) Kem Kem Pháp Men Kefir Sữa (tất cả các loại từ động vật: hữu cơ toàn phần, non, 1 or 2 % ...) Yogurt NGŨ CỐC (GÂY CHẤT NHÀY VỪA PHẢI) Lúa mạch Bánh mỳ (các loại; lúa mạch đen, lúa mạch, trắng, Graham Pumpernickel, Zwieback...) Gạo ngũ cốc (các loại; Ngô, Tinh bột, Kamut, Kê, yến mạch, lúa mỳ spenta, gạo trắng, gạo nâu, bột mỳ nguyên cám hay chế biến...) Kiều mạch (các loại: Amaranth, kiều mạch, hạt Chia, Mào gà, Kañiwa, Quinoa...) Mỳ ống ĐẬU (GÂY CHẤT NHÀY VỪA PHẢI) Đậu (các loại và các hình thức: Đỗ đen, Đậu mắt đen, Đậu Fava, Đậu bơ, Đậu Cannellini, Đậu gà/Garbanzo, Edamame, Đậu Great Northern, Đậu Ý, Đậu thận, Đậu Lentils, Đậu lima, Đậu đỗ, Đậu Navy, Đậu Pinto, Đậu nành, Đậu hạt, Đậu dây (Đậu xanh), Đậu trắng...) HẠT VÀ HẠT HOA (GÂY CHẤT NHÀY NHẸ) Hạt (tất cả các loại: hạt sồi, hạt hạnh nhân, hạt điều brazil, hạt điều, hạt phỉ, lạc, hồ đào, hạt dẻ cười, hạt óc chó...) Hạt hoa (tất cả các loại: hạt hướng dương, hạt bí, hạt vừng, hạt gai dầu...) CÁC THỰC PHẨM CHẾ BIẾN (GÂY MỦ VÀ/HOẶC RẤT NHIỀU CHẤT NHÀY) Các thực phẩm đóng khô sẵn Các thực phẩm ăn nhanh Các thực phẩm cấp đông sẵn Các thực phẩm đóng gói sẵn Thịt đã chế biến ĐƯỜNG/KẸO/ĐỒ NGỌT (GÂY MỦ VÀ/HOẶC RẤT NHIỀU CHẤT NHÀY) 82
- Các thực phẩm nướng (tất cả gồm bánh, bánh nướng, bánh quy…) Kẹo (tất cả gồm thanh, caramel, sô cô la, kẹo mềm, kẹo Jelly, kẹo Rock, kẹo bơ cứng) Gelatin (thạch) Kem (sữa và không sữa) Kẹo dẻo ĐỒ UỐNG/SI RÔ A XÍT, LÊN MEN HAY CHIẾT XUẤT (CÁC CHẤT KÍCH THÍCH HÌNH THÀNH AXÍT Mật hoa Agave (nhiệt độ cao) Đồ uống chứa cồn (tất cả các loại; rượu, bia, sâm panh, cider cứng, rượu mật ong, rượu mía, rượu sake/gạo, rượu gin, rượu thảo dược, rượu hoa quả, rượu vodka, rượu whisky, rượu vang… Si rô (gạo nâu, men lúa mạch, sô cô la, ngô, rỉ đường màu nhân tạo) Ca cao Cà phê Chè Kombucha Đồ uống có ga Chè (các loại từ họ chè) Giấm (trắng, giấm táo) Bia ngâm lâu CÁC THỰC PHẨM LÊN MEN VÀ NƯỚC TƯƠNG (CÁC CHẤT KÍCH THÍCH HÌNH THÀNH AXÍT) Nước mắm Các loại rau lên men (tất cả: Kimchi/cải bắp và các loại khác, dưa chuột/ô liu muối, Sauerkraut…) Tương Miso Nước sốt với giấm (nước sốt nóng ketchup, mù tạt, mayonnaise, gia vị, Tartar, nước sốt Salad, Salsa...) 83
- Nước tương CÁC LOẠI ĐỒ CHAY CHẾ BIẾN (GÂY CHẤT NHÀY VỪA PHẢI) Chips (ngô, khoai...) Các đồ ăn sáng chay cấp đông Món khai vị (đậu gà chế biến) Mô động vật nuôi trong phòng thí nghiệm Bơ thực vật Men dinh dưỡng Mỳ ống (không trứng) Nước hoa quả tiệt trùng 100% (khả năng hình thành axít) Sữa thực vật (ngũ cốc, hạt, hạt hoa, và họ đậu gồm đậu nành, gạo…) Bơ thực vật (hạt, hạt hoa và họ đậu gồm đậu nành, lạc...) Kem thực vật Lecithin đậu nành (phụ gia thực phẩm) Tempeh Protein thực vật chế biến (giả thịt gồm đậu nành…) Đậu phụ Các loại bánh nướng chay Đồ ngọt chay (các loại: sô cô la, kem….) Đồ thay thế bơ chay Mayonnaise chay Kem đánh chay Sữa chua (thực vật) DẦU ĂN (CHẤT BÉO VÀ GÂY CHẤT NHÀY NHẸ) Dầu ăn (các loại: dầu bơ, dầu hạt chia, dầu dừa, dầu hạt gai dầu, dầu ngô, dầu hạt lanh, dầu hạt nho, dầu oliu, dầu cọ, dầu lạc, dầu hạt quinoa, dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành…) 84
- MUỐI VÀ GIA VỊ (CÁC CHẤT KÍCH THÍCH HÌNH THÀNH/CÓ THỂ GÂY A XÍT) Hạt tiêu đen Hạt tiêu trắng Bột ớt Kem tartar Bột cary Bột ớt Hungary Ớt Muối (Cần tây, tinh thể, I ốt, Biển) Triết xuất vani RAU VÀ TRÁI CÂY TINH BỘT HAY BÉO (GÂY ÍT CHẤT NHÀY) Hoa atisô Quả bơ Cà rốt (sống) Củ sắn Súp lơ Cùi dừa Ngô Sầu riêng Nấm Đậu xanh Quả ô liu Củ cải vàng 85
- Chuối lá Bí đỏ Khoai tây sống hay nướng Bí đao (mùa đông, ngô...) Khoai lang sống Củ cải Thụy điển Củ cải Chuối xanh CÁC THỰC PHẨM LÀM TAN AXÍT, KHÔNG GÂY CHẤT NHÀY RAU ĂN LÁ XANH (KHÔNG CHẤT NHÀY) Arugula Bok Choi Cải bắp Cải búp Lá bồ công anh Cải Kale Thảo dược lá (rau mùi, hung quế, mùi ta, mùi tây, hương thảo, cỏ xạ hương…) Rau diếp cá (xanh, đỏ, Romaine, Boston Bibb, Iceberg) Mù tạt Rau bina Cải cầu 86
- vồng Củ cải Cải xoong RAU SỐNG/CỦ, MẦM, HOA (ÍT HAY KHÔNG CÓ HOÀN TOÀN TINH BỘT/CHẤT NHÀY) Măng tây Củ cải đen cả vỏ Hoa lơ xanh Mầm cải Brussels Cần tây Dưa chuột Bồ công anh Thì là Rau diếp cá Hành xanh Củ cải ngựa cả vỏ Tỏi tây Hành Ớt (xanh, đỏ, vàng hay da cam) Củ dền Ngưu hoàng Mầm (cỏ linh lăng, cải bắp, lá xanh, củ cải) Củ cải đường Cà chua Củ cải non 87
- Quả bí RAU NƯỚNG: CỦ, MẦM HOA (ÍT HAY KHÔNG CÓ HOÀN TOÀN TINH BỘT/CHẤT NHÀY) Bí đầu (Nướng) Măng tây Súp lơ xanh (nướng hay hấp) Mầm cải Brussels (hấp) Bí đao (hấp) Cà rốt (hấp) Hoa lơ trắng (hấp hay nướng) Đậu xanh (hấp) Ớt (xanh, đỏ, vàng hay da cam) Bí đỏ (Nướng hay hấp) Bí Spaghetti (Nướng) Khoai lang (Nướng) Bí (Nướng hay hấp) TRÁI CÂY CHÍN (KHÔNG CHẤT NHÀY) Táo Mơ Chuối Cherry đen Mâm xôi Cam đỏ Dưa bở Quả cherry Quả bưởi Nho 88
- Quýt ngọt Chanh Dưa lưới Quất Xoài Cam Quả đào Quả lê Quả dứa Quả mận Quả lựu Quả mâm xôi Quả chery chua Dâu tây Chery ngọt Dưa hấu TRÁI CÂY KHÔ HAY NƯỚNG (KHÔNG CHẤT NHÀY) Táo Mơ Chuối Việt quất Nam việt quất Nho Hy lạp Chà là 89
- Nho Kiwi Xoài Đào Lê Dứa Mận Dâu tây 100% THẠCH HOA QUẢ, SI RÔ VÀ MẬT ONG Nước dừa Thạch hoa quả (không đường) Si rô lá phong (100% không chất bảo quản) Mật ong 90
- Chế độ ăn chuyển đổi (Phần 1) Bài học 16 Trong những bài học trước, bạn được dạy các thực phẩm tốt nhất cũng như tệ và tệ nhất.55 Bạn biết lý do chính xác tại sao và điều gì đang diễn ra trong cơ thể - điều gì xảy ra với thực phẩm lành mạnh cũng như thực phẩm tồi trong cơ thể người. Bạn đã biết rằng thậm chí các thực phẩm tốt nhất có đặc tính chữa lành cao nhất, mạnh nhất cũng có thể gây hại, thậm chí nguy hiểm khi bắt đầu thay đổi chế độ ăn, nếu không được dùng một cách cẩn thận; rằng chúng trộn lẫn với chất nhày bẩn và chất độc lỏng ra trong cơ thể và vì thế trở nên độc hại, thâm nhập vào dòng máu trong tình trạng đầu độc này. Mọi thứ được thực hiện một cách hoàn hảo bởi Tự nhiên thông qua những thay đổi cách mạng, tiến bộ; những sự phát triển và thành tựu chứ không phải những thảm họa. Không điều gì thiếu chính xác hơn ý tưởng sai lầm rằng một căn bệnh mạn tính hàng chục năm có thể được chữa lành nhờ một đợt nhịn ăn rất dài, hay một chế độ trái cây nghiêm ngặt kéo dài triệt để. “Máy xay của Tự nhiên nghiền chậm nhưng chắc.” Kinh nghiệm trên 20 năm của tôi, bao trùm phần lớn những trường hợp cực nghiêm trọng của tất cả các loại bệnh, đã chứng minh rằng một CHẾ ĐỘ ĂN CHUYỂN ĐỔI thay đổi dần và có sàng lọc là cách thức tốt và chắc chắn nhất cho mọi bệnh nhân để bắt đầu điều trị, đặc biệt với người ăn tạp thông thường. Chừng nào các thực phẩm không lành mạnh (thực phẩm của nền văn minh) vẫn được dùng phần nào, tôi gọi nó là CHẾ ĐỘ ĂN ÍT CHẤT NHÀY. Chuyển đổi nghĩa là sự thay đổi chậm từ các thực phẩm sinh ra bệnh sang các thực phẩm chữa lành bệnh, thứ tôi gọi là CHẾ ĐỘ KHÔNG CHẤT NHÀY. Tốc độ của sự bài tiết phụ thuộc vào chất và lượng của thực phẩm, vì thế có thể được kiểm soát và điều chỉnh theo tình trạng của người bệnh. Thói quen tồi tệ nhất và tới nay không lành mạnh nhất là BỮA SÁNG NO. Thực phẩm cứng hoàn toàn không nên được ăn trong sáng sớm nếu bạn muốn đảm bảo những kết quả tốt nhất. Có thể được phép uống đồ uống bạn quen dùng nhưng không gì khác. Nếu bạn thấy điều này khó thực hiện lúc bắt đầu bạn có thể uống tiếp sao cho bữa trưa được bắt đầu với dạ dày rỗng. Điều này rất quan trọng đến mức một số căn bệnh nhẹ có thể được chữa lành chỉ riêng bởi cái gọi là “KẾ HOẠCH KHÔNG ĂN SÁNG.” (Chủ đề này được bàn luận kỹ hơn trong các bài học về Nhịn ăn 18, 19, 20, 21) 91
- Tốt nhất là không nên ăn quá 2 bữa một ngày, ngay cả lượng thực phẩm được ăn nhiều như 3 hay 4 bữa trong ngày. Sau đó, khi dạ dày sạch hơn, một đĩa trái cây tươi nhỏ theo mùa có thể được dùng trong bữa sáng nếu muốn. Nếu có thể, bữa ăn ăn đầu tiên, bữa trưa nên bắt đầu giữa 10 đến 11 giờ buổi sáng, và bữa tối không muộn hơn 5 đến 6 giờ buổi chiều. Một quy tắc rất quan trọng khác, khi ăn vì sức khỏe, là SỰ ĐƠN GIẢN; nói cách khác đừng trộn lẫn quá nhiều loại thực phẩm trong một bữa ăn. Hãy đếm số loại trong bữa ăn bình thường trong ngày và tổng số sẽ làm bạn giật mình. ĐỪNG BAO GIỜ UỐNG TRONG BỮA ĂN. Nếu quen uống trong bữa, hãy đợi một chút sau khi ăn trước khi bạn uống. Súp không nên được dùng chung trong bữa, do càng nhiều chất lỏng càng khó cho quá trình tiêu hóa hợp lý hơn. Nếu đồ uống ấm là cần thiết, ví dụ, như đồ uống bữa sáng vào mùa đông, làm nước xuýt bằng cách nấu các loại rau khác nhau trong thời gian lâu, chẳng hạn rau bina, hành, cà rôt, cải bắp… và CHỈ UỐNG NƯỚC.56 Thực đơn cho hai tuần đầu tiên BỮA TRƯA: Kết hợp salad gồm cà rốt nạo hay xà lách trộn57 hoặc cả hai theo tỷ lệ 50/50, và 2 hay 3 thìa rau ninh nhừ, chẳng hạn như đậu xanh, đậu dây hay rau bina. Bổ sung thêm các thực phẩm sau (bất cứ loại gì theo mùa): dưa chuột, cà chua, hành xanh, rau diếp hay các loại rau ăn lá xanh khác, cần tây… nhưng chỉ một lượng đủ để lấy vị. Bạn có thể làm sốt dầu theo vị mình thích nếu muốn, dùng nước chanh thay vì giấm – chỉ để lấy vị. Phần còn lại của bữa ăn nên gồm một loại rau nướng hay hầm nhừ chẳng hạn như súp lơ trắng, củ dền, củ cải vàng, củ cải, bí…Nếu bạn vẫn cảm thấy như thể còn đói bạn có thể ăn một củ khoai lang nướng cỡ nhỏ hay một lát bánh mỳ nguyên cám nướng.58 Chất béo các loại, gồm bơ nguyên chất là phi tự nhiên và vì thế không nên ăn. Tuy nhiên, nếu bạn thèm chất béo, tốt nhất dùng bơ lạc hay loại bơ hạt khác với bánh mỳ. Trong mùa đông, các loại rau đóng hộp có thể được dùng khi rau xanh không có sẵn.59 Uống nước ép riêng trong buổi sáng và và trộn lẫn đậu xanh, đậu dây hay rau bina…với món salad như mô tả ở trên gồm xà lách trộn hay cà rốt sống. Mục tiêu của thực đơn này là cung cấp “chổi” để làm sạch về mặt cơ chế bộ máy tiêu hóa nhờ số lượng rau không tinh bột sống, nướng và hầm. Đây có thể được gọi là “Salad hỗn hợp tiêu chuẩn của Ehret,” “chổi quét đường ruột” như trên cần thiết để 92
- loại bỏ hợp lý các chất độc lưu giữ giờ đây được làm lỏng trong quá trình làm sạch bên trong của cơ thể. BỮA TỐI: Trộn (50/50) trái cây hầm chẳng hạn như nước sốt táo, mơ khô hầm, đào khô hầm, hay mận hầm với pho mát không kem60 hay chuối chín nục, đánh lẫn và thêm đường vàng hay mật ong nếu muốn. Chuối nên dành cho dạ dày ít “chất nhày” hay axít hơn. BỮA TRƯA: Đầu tiên nướng táo, nước sốt táo hay trái cây khô hầm khác. Sau 10 hay 15 phút dùng với món salad như đã nói ở thực đơn đầu tiên, và bánh mỳ nguyên cám nếu còn đói. Bơ sữa bò nên được ngừng dần và thay thế bằng bơ thực vật hay hạt trong quá trình chuyển đổi. Bằng cách cho phép rau nấu chín trộn với salad trong 10 hay 15 phút, nước sốt được tạo ra. BỮA TỐI: Một loại rau nướng hay hầm như đã gợi ý trong thực đơn đầu tiên kèm theo một đĩa salad gồm rau diếp và dưa chuột hay cần tây sống hay một chút xà lách trộn. Thực đơn cho ngày thứ 3 trong hai tuần đầu BỮA TRƯA: trong mùa hè bữa này nên chỉ gồm trái cây – chỉ một loại. Vào mùa đông chọn một loại trái cây ngọt, ví dụ, mận, sung, nho hay chà là ăn cùng với táo hay cam hay trái cây khô kèm theo ít hạt và sau đó ăn trái cây tươi. Nếu lúc bắt đầu, bạn không thể thỏa mãn, đợi 10 đến 15 phút rồi ăn một chút lá rau diếp hay rau lạnh cả nấu chín hay sống, nhưng chỉ một lượng nhỏ. BỮA TỐI: Kết hợp salad như gợi ý trong thực đơn đầu tiên, cùng với một loại rau nướng. Thực đơn cho ngày thứ 4 trong hai tuần đầu BỮA TRƯA: Trái cây như trong thực đơn trước. 93
- BỮA TỐI: Đầu tiên ăn trái cây, cả nướng, hầm hay tươi, một lát sau kèm theo một loại rau nấu chín để nguội hay tốt hơn là một loại rau salad. Nếu bạn thấy mình sụt cân quá nhanh, quá trình bài tiết nên được chậm lại bằng cách ăn bánh mỳ hay khoai tây61 khi ăn các loại rau. Nếu bạn cảm thấy cực kỳ thèm ăn lúc bắt đầu bữa – nhu cầu mạnh mẽ quay trở lại mà bạn không thể cưỡng lại được, thì ăn các loại rau chỉ trong ngày đó, KHÔNG ĂN TRÁI CÂY. Một bí mật tan biến Lý do các bác sỹ và thậm chí người chữa lành tự nhiên nói chúng và người bình thường không tin vào chế độ TRÁI CÂY hay chế độ KHÔNG CHẤT NHÀY, đơn giản là điều này: Bất cứ ai thử nghiệm không có kinh nghiệm với chế độ chữa lành này, cho dù người khỏe hay ốm, mất niềm tin ngay lập tức, ngay khi họ có khủng hoảng, trở thành điều họ tin là “ốm nặng,” đó là một ngày trong đó lượng lớn chất thải hòa tan, phân, chất nhày và các chất độc khác được đưa ngược trở lại tuần hoàn, một ngày bài tiết mạnh. Điều này tạo ra lập tức một sự thèm ăn mạnh mẽ, gần như không cưỡng lại được với các thực phẩm không lành mạnh, và thật là ngạc nhiên, bệnh nhân gần như thèm ăn mãnh liệt thực phẩm không lành mạnh mà đã từng là loại ưa thích của họ. Điều này được giải thích bởi thực tế rằng Tự nhiên đang bài tiết chất thải của những thực phẩm này qua hệ tuần hoàn, và khi chúng trong hệ tuần hoàn sự thèm ăn được sinh ra một cách tự nhiên. Vì thế, điều vô cùng quan trọng là mọi bữa ăn của chế độ chữa lành và làm sạch phải ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt. Khi bị trộn với các chất độc đã làm lỏng và hòa tan, chúng gây ra những tình trạng “không thoải mái” – một thực tế trước đó chưa từng được hiểu hay giải thích hoàn toàn. Một số loại thực phẩm cụ thể chứng minh tính nhuận tràng hơn trong những điều kiện nhất định. Cho nên, hãy ăn các thực phẩm bạn tự thấy nhuận tràng nhất trong cơ thể bạn. Nếu bạn không có nhu cầu đi đại tiện như thường ngày trước khi đi ngủ, luôn trợ giúp với phương pháp thụt, rửa đại tràng hay cả hai.62 Sự hỗ trợ rửa đại tràng tự nhiên, thứ bạn chắc chắn sẽ thấy rất hiệu quả, là ăn một chút mận khô trước khi ăn vào các loại trái cây khác. Một sự trợ giúp rất tốt cho quá trình bài tiết có thể được dùng trong giai đoạn chế độ chuyển đổi, đến khi đường ruột được làm sạch từ chất thải nhớt cũ, và đến lúc đó khi đường ruột hoạt động thoải mái với chế độ ăn mới, là một thành phần rau thảo dược vô hại do tôi tự chế ra – công cụ làm sạch đường ruột và kiểm soát đường ruột hiệu quả nhất từng biết. 94
- Công thức “chổi quét đường ruột” của Ehret Số lượng được chia thành “từng phần” vì thế bạn có thể chuẩn bị bất kỳ lượng nào bạn muốn. Lưu ý: Tất cả thành phần “ở đất” nên to cánh như chè lỏng, các thành phần “bột” nên mịn giống như đường xay. Chúng là các loại thảo dược tương đối phổ biến và bạn có thể mua chúng từ cửa hàng thực phẩm hay từ bất kỳ cửa hàng thảo dược nào. 6 phần LÁ KEO đất 3 phần VỎ CÂY BUCKTHORN đất 1 phần VỎ HẠT MÃ ĐỀ đất l/10th phần VỎ RỄ CÂY DE VÀNG bột BARK 1/2 phần HẠT HỒI TỐI đất 1/10 phần LÁ BUCHU đất 1/2 phần HẠT MÃ ĐỀ VÀNG l/8 phần RÊU AI LEN bột l/8 phần RAU CÂU AGAR hạt 1/2 phần HẠT THÌ LÀ TỐI đất Trộn lẫn 3 thành phần đầu tiên thật kỹ. Rồi kết hợp 7 loại còn lại thật kỹ và cho vào hỗn hợp 3 loại đầu. Nếu bạn có máy xay sinh tốt, chuẩn bị công thức thảo dược này với máy. “Chổi quét đường ruột” dễ sử dụng. Thường thì một lượng nhỏ, khoảng ½ thìa hay ít hơn hòa với 1 cốc nước là đủ cho người lớn. Nó có thể được tăng hay giảm theo phản ứng riêng của cơ thể bạn. Các cách dùng khác là: rắc trên salad hay ủ như chè. ½ thìa cho một cốc nước sôi, ngâm nước nóng từ 10 đến 15 phút. Nó có vị hấp dẫn.63 95
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn
3 p | 492 | 44
-
Ăn uống trị táo bón
3 p | 233 | 36
-
chữa bệnh không dùng thuốc (tập 1)
294 p | 120 | 31
-
Đông y điều trị ra mồ hôi
3 p | 168 | 16
-
Y ÁN VỀ HỆ HÔ HẤP - HEN PHẾ QUẢN
6 p | 133 | 12
-
chữa bệnh không dùng thuốc (tập 2): phần 2 - nxb phương Đông
162 p | 53 | 12
-
bệnh ung thư và thực đơn phòng chữa trị: phần 2 - nxb văn hóa thông tin
147 p | 69 | 9
-
Đái tháo đường và cách ăn kiêng: phần 2 - lý thanh, dương hồng
109 p | 77 | 8
-
Tài liệu đào tạo liên tục quản lý chất lượng bệnh viện: Phần 2
73 p | 63 | 7
-
Kem gia công: Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh
5 p | 62 | 6
-
Rước bệnh vì ăn kem gia công
5 p | 51 | 5
-
Để lành bệnh tự nhiên - Phần 4
25 p | 76 | 5
-
Gừng chữa nhức răng.
3 p | 75 | 4
-
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi
5 p | 99 | 3
-
Đeo bạc bị pha tạp, dễ dị ứng!
0 p | 75 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn