intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

ẢNH HƯỞNG CỦA BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HÁI ĐẾN NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG GIỐNG CHÈ PHÚC VÂN TIÊN VÀ KEO AM TÍCH

Chia sẻ: Phung Tuyet | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

76
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hàng năm thu hái búp chè chi phí rất nhiều công lao động của người trồng chè. Việc chọn lựa hái búp dài hoặc ngắn, cách hái chừa lại nông hay sâu, hái bằng tay hoặc bằng máy v.v... không chỉ ảnh hưởng độ non già của búp mà còn ảnh hưởng tới độ cao thấp của tán, thời gian cho búp, mật độ và khối lượng búp. Vì vậy, hái chè là biện pháp kỹ thuật đặc thù, được xác định có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và phNm cấp của chè....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: ẢNH HƯỞNG CỦA BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HÁI ĐẾN NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG GIỐNG CHÈ PHÚC VÂN TIÊN VÀ KEO AM TÍCH

  1. NH HƯ NG C A BI N PHÁP K THU T HÁI Đ N NĂNG SU T CH T LƯ NG GI NG CHÈ PHÚC VÂN TIÊN VÀ KEO AM TÍCH Nguy n Th Ng c Bình Summary The research on the influence of Plucking technique for varieties Phuc Van Tien and Keo Am Tich to the Yield and green tea quality Plucking technique has effect to growth ability of tea. The experiment result indicate that Formula 2 for all two varieties Phuc Van Tien and Keo AM Tich (plucking at 10 cm of High above pruning point with two maintain times, applying light pruning after plucking at the april and July) gave highest yield and higher than control 9,58% for Phuc Van Tien and 11,5% for Keo Am Tich. At formula 4 (plucking at 10 cm above pruning point on both Phuc Van Tien and Keo Am Tich) gave lowest on plant height, narrow canopy and LAI. Keywords: Tea imported varieties, Plucking, Yield and quality. I. TV N núi phía B c và gi ng Keo Am Tích tr ng Hàng năm thu hái búp chè chi phí r t năm 2000 t i i 6, Công ty chè oan Hùng. nhi u công lao ng c a ngư i tr ng chè. Thí nghi m g m 4 công th c (CT): Vi c ch n l a hái búp dài ho c ng n, cách CT1: ( i ch ng) hái theo quy trình; CT2: hái ch a l i nông hay sâu, hái b ng tay ho c Hái l n u cách v t n 10 cm, t o m t tán b ng máy v.v... không ch nh hư ng non b ng theo v t hái ch a v xuân; CT3: Hái già c a búp mà còn nh hư ng t i cao cách v t n 10 cm, s a tán b ng máy n th p c a tán, th i gian cho búp, m t và 2 t vào tháng 4, tháng 7; CT4: Hái cách kh i lư ng búp. Vì v y, hái chè là bi n pháp v t n 10 cm, s a tán b ng máy n sau 3 k thu t c thù, ư c xác nh có nh - 4 l a hái liên ti p. Thí nghi m ư c ti n hư ng r t l n n năng su t và phNm c p hành trên hai gi ng chè, b trí theo phương c a chè. Các phương án s n phNm khác pháp ng u nhiên có i u ch nh. Th i gian nhau, òi h i ch t lư ng nguyên li u và th c hi n nghiên c u 2007 - 2008. công ngh ch bi n khác nhau. Th c hi n Quan tr c các ch tiêu sinh h c: Cao tài " nh hư ng c a m t s bi n pháp k cây, r ng tán, d y tán, h s di n tích lá. thu t hái chè n năng su t, ch t lư ng Các ch tiêu v búp chè: M t búp gi ng Phúc Vân Tiên và Keo Am Tích" nh m (búp/m2), tr ng lư ng búp (gam/búp), chi u xác nh các thao tác k thu t thu hái, nâng dài búp (cm), t l búp mù xoè (%), năng cao năng su t, ch t lư ng chè thành phNm. su t chè búp tươi theo các phương pháp quan tr c thông d ng v chè. II. V T LI U VÀ PHƯƠN G PHÁP Phương pháp phân tích các ch tiêu sinh N GHIÊN C U hoá: Búp chè sau khi hái v , h p kho ng 3 - i tư ng nghiên c u là gi ng Phúc Vân 5 phút nhi t 95 - 100oC, s y nhi t Tiên tr ng năm 2000 t i i 16, khu 2, Vi n < 800C n khô và b o qu n trong bình hút Khoa h c k thu t N ông Lâm nghi p mi n Nm phân tích các ch tiêu khác. M u chè
  2. búp tươi 1 tôm 3 lá, hái m u theo phương N h p và x lý s li u thông thư ng pháp ư ng chéo 5 i m, tr n u l y 200 b ng chương trình EXCEL. X lý k t qu gam phân tích. Phân tích các ch tiêu trên máy tính s d ng ph n m m sinh hoá nguyên li u búp tươi theo các IRRISTAT 4.0 trong Windows. phương pháp: Ch t hoà tan theo V.E. Voronxov (1964); tanin theo Lewelthal III. K T QU VÀ TH O LU N (1964) v i K = 0,582; m t ng s theo Kjeldahl v i K = 1,42; axit amin theo V.R 1. V sinh trư ng Papova (1966). ánh giá ch t lư ng b ng S n phNm thu ho ch t cây chè ch y u c m quan theo TCVN 3218 - 1993. Các là búp và lá non, do v y yêu c u cây ph i thành viên c a H i ng th n m ư c sinh trư ng kho , tán r ng và h s di n tuy n ch n theo phương pháp Spencer. tích lá cao. B ng 1. nh hư ng c a k thu t hái n các ch tiêu sinh trư ng cây chè Gi ng Cao cây R ng tán Dày tán HSDT lá 2 2 Công th c (cm) (cm) (cm) (m lá/m đ t) Phúc CT1 78,84 ± 1,31 110,31 ± 3,50 26,83 ± 0.87 3,98 Vân CT2 78,70 ± 1,43 113,5 ± 2,90 27,45 ± 0.59 3,95 Tiên CT3 72,14 ± 1.36 105,00 ± 3,39 26,54 ± 0.84 3,78 (PVT) CT4 100,16 ± 2,47 26,13 ± 0.70 3,49 71,47 ± 1.24 Keo CT1 64,68 ± 1,67 111,78 ± 2,74 35,33 ± 1,32 3,87 Am CT2 61,14 ± 1,47 114,77 ± 2,27 34,35 ± 1,01 3,82 Tích CT3 59,63 ± 1,97 106,27 ± 2,11 32,25 ± 1,27 3,64 (KAT) CT4 58,84 ± 1,65 101,23 ± 2.38 31.17 ± 1,21 3,41 S li u b ng 1 cho th y: Áp d ng s a B tán lá d y s có h s di n tích lá tán b ng máy sau khi hái, ã nh hư ng t i l n k t h p v i chi u r ng tán s t o ra chi u cao c a cây c 2 gi ng, v i chi u cao không gian l n m b o cho cây chè quang cây l n nh t công th c 1 (PVT: 78,84 cm, h p t t thu n l i cho s hình thành và phát KAT: 64,68 cm) và th p nh t công th c tri n búp, ó là cơ s cho vi c tăng năng 4. (PVT: 71,47 cm; KAT: 58,84 cm). su t. K t qu cho bi t gi ng PVT công th c r ng tán cây quy t nh n di n 2 có d y tán l n nh t là 27,45 cm, ti p tích b m t cho búp, nó tác ông r t l n n theo là công th c 1, th p nh t là công th c ho t ng sinh lý khác c a cây như: Hô 4. Gi ng KAT d y tán l n nh t là CT1: h p, quang h p... tác ng tr c ti p n 35,33 cm, ti p theo là công th c 2: 34,55 cm, sinh trư ng cây và năng su t búp chè. S th p nh t CT4: 31,17 cm. H s lá nh li u b ng 1 cho bi t c 2 gi ng r ng tán hư ng tr c ti p n kh năng quang h p cao nh t là công th c 2 (PVT: 113,50 cm, c a cây. K t qu cho th y vi c s a tán liên KAT: 114,77 cm) ti p n là công th c 1 t c b ng máy CT4 ã không gi cho các (PVT: 110,31 cm, KAT: 111,78 cm), th p lá lành l n làm cho HSDT lá th p nh t và nh t là công th c 4 (PVT: 100,16 cm, KAT: nh hư ng t i toàn b các ch tiêu như 101,33 cm). chi u cao cây, r ng tán, d y tán lá.
  3. 2. nh hư ng c a k thu t hái n các s n lư ng t cao nh t nhưng th i gian cho ch tiêu búp chè m t l a hái ng n. M t búp óng vai trò quy t nh n Chi u dài búp, tr ng lư ng búp các năng su t búp. K t qu b ng 2 cho th y c công th c hái khác nhau u th p hơn i hai gi ng CT4 có m t búp cao nh t. M t ch ng. Trên c hai gi ng CT4 có kh i búp các công th c sau n s a tán b ng lư ng búp và chi u dài búp nh nh t. Tr ng máy nhi u hơn và búp ra u, t p trung lư ng búp nh là ch tiêu có l i cho vi c hơn, th i gian cho m t l a hái dài. CT2 có ch bi n chè xanh ch t lư ng cao. B ng 2. nh hư ng c a hái n các ch tiêu v búp chè Phúc vân Tiên Keo Am Tích Ch tiêu theo dõi Đơn v CT1 CT2 CT3 CT4 CT1 CT2 CT3 CT4 MDB 2005 búp/m2 60,56 66,96 91,82 101,83 88,63 96,64 113,26 130,34 2 MDB 2006 búp/ m 64,82 82,09 100,5 109,48 97,73 107,84 115,67 132,09 MDB 2007 búp/ m2 71,18 85,40 99,45 115,64 98,23 117,24 132,09 165,24 TLB 2005 gam 0,57 0,60 0,57 0,56 0,55 0,52 0,55 0,55 TLB 2006 gam 0,57 0,54 0,55 0,54 0,54 0,53 0,55 0,56 TLB 2007 gam 0,66 0,65 0,65 0,63 0,59 0,59 0,58 0,56 CDB 2005 cm 6,12 6,00 5,27 5,18 4,43 4,47 4,40 4,40 CDB 2006 cm 5,5 5,53 5,46 5,42 4,1 4,18 4,02 4,09 CDB 2007 cm 6,31 6,47 6,38 6,16 4,97 4,94 4,88 4,86 S l a hái 2005 l a 17 16 11 10 12 11 9 7 S l a hái 2006 l a 17 16 14 10 11 10 8 6 S l a hái 2007 l a 18 16 13 10 12 10 8 6 Ghi chú: MDB: M t búp; TLB: Tr ng lư ng búp; CDB: Chi u dài búp. trong vi c cách ly thu c BVTV. Hái theo 3. nh hư ng c a hái n năng su t chè CT4 s n lư ng bình quân 3 năm t b ng Trên c 2 gi ng CT3 hái ch a v xuân 94,99% so i ch ng, h s di n tích lá cách v t n 10 cm s a tán b ng máy 2 l n gi m ch b ng 86,72% so i ch ng. Vi c cho k t qu t t nh t (b ng 3). Hái theo CT2 s a tán liên t c theo CT4 s nh hư ng t i cho s n lư ng bình quân 3 năm cao hơn so b dày tán lá ch a, làm thương t n liên t c /c nhưng s l a hái nhi u, th i gian gi a cho các lá ch a. các l a hái ng n s không m b o an toàn B ng 3. nh hư ng c a hái n năng su t chè ơn v tính: kg/ha Gi ng, năm Phúc Vân Tiên Keo Am Tích Công th c 2005 2006 2007 2005 2006 2007 CT1 (đ/c) 4747,5 5213,3 7010,6 4255,5 4273,3 5122,3 CT2 5335,4 5886,7 7374,7 4664,0 4686,7 5665,3 CT3 4778,2 5060,0 6968,8 4191,7 4173,3 5026,0 CT4 4733,2 4906,7 6464,6 4115,1 4073,3 4936,4 LSD0,05 231,84 160,20 353,75 351,89 329,52 318,28
  4. 4. nh hư ng c a hái chè n ch t lư ng lư ng c a chè. i m c a th n m c m quan c m quan ánh giá b ng i m c a ngo i hình, màu Th n m c m quan là 1 trong nh ng nư c, mùi, v c a chè thành phNm. căn c r t quan tr ng ánh giá ch t B ng 4. nh hư ng c a hái chè n th n m c m quan chè xanh Gi ng Phúc Vân Tiên Keo Am Tích Công th c CT1 CT2 CT3 CT4 CT1 CT2 CT3 CT4 Năm 2006 (đi m) 16,75 17,21 16,96 16,75 16,60 16,59 16,46 16,35 2007 (đi m) 16,25 16,47 16,25 16,30 16,75 16,64 16,37 16,35 TB (đi m) 16,50 16,84 16,61 16,53 16,68 16,62 16,42 16,35 X p lo i Khá Khá Khá Khá Khá Khá Khá Khá S li u b ng 4 cho bi t i m th n m bi n cao nh t CT2. K t qu cho th y k thu t hái ng gi a các công th c không rõ, các công có nh hư ng n ch t lư ng chè thành phNm th c có t ng s di m th n m u t lo i khá, ch y u là do i m ngo i hình khác nhau. 5. nh hư ng c a hái n ch t lư ng nguyên li u búp B ng 5. nh hư ng k thu t hái n ch t lư ng búp chè Phúc Vân Tiên Keo Am Tích Ch tiêu CT1 CT2 CT3 CT4 CT1 CT2 CT3 CT4 T l mù xoè (%) 9,9 7,6 6,2 6,1 7,8 7,1 6,7 5,4 T l bánh t (%) 16,4 12,8 10,6 9,3 14,6 12,0 11,3 17,1 T l A + B (%) 72,7 81,2 83,6 85,3 80,6 88,7 88,9 89,5 T b ng 5 cho th y: T l mù xoè, t l poliphenon catesin, các s n phNm oxi hoá, bánh t c a CT4 th p nh t so i ch ng. PhNm ngoài ra còn có các ch t ư ng, m, c p chè A + B t cao nh t là ưu i m n i b t vitamin, axit h u cơ, cafein, tinh d u, s c c a các công th c hái k t h p s a tán b ng t , các vi lư ng... Song ánh giá ch t máy, k t qu t l A + B c a CT2 khá cao. lư ng chè, u tiên ph i chú ý n hàm lư ng các ch t hoà tan trong chè, chúng 6. nh hư ng c a hái chè n thành chi m t 40 - 45% tr ng lư ng khô c a ph n sinh hóa nguyên li u, t 32 - 40% chè bán thành Ch t lư ng c a búp chè quy t nh n phNm, bao g m h u h t các ch t có giá tr giá tr c a s n phNm và t ó t o nên hi u trong chè. H p ch t tanin trong chè cũng qu c a s n xu t chè. Ch t lư ng chè ư c chi m v trí khá quan tr ng, tanin có nh quy t nh b i nhi u ch tiêu sinh hoá trong hư ng quy t nh n hương v , màu s c búp. Sau khi ti n hành l y m u và phân tích c a chè. Trong quá trình ch bi n thì hàm c 2 gi ng PVT và KAT chúng tôi thu ư c lư ng tanin - catexin tham gia tr c ti p k t qu như sau (b ng 6): vào quá trình bi n i sinh hoá ph c t p t o nên hương v c trưng cho t ng Trong chè có ch a r t nhi u ch t a lo i s n phNm. d ng và ph c t p như các ch t: Ancaloit,
  5. B ng 6. nh hư ng c a hái n m t s ch tiêu sinh hoá chè ơn v tính: % Gi ng, công th c Tanin Ch t hoà tan Axít amin Đư ng kh Đ m TS CT1 26,54 44,00 2,28 2,18 3,81 Phúc Vân CT2 26,96 43,66 2,34 2,17 4,06 Tiên CT3 27,59 45,35 2,46 2,34 4,15 CT4 27,94 44,15 2,48 2,45 4,17 CT1 29,48 40,68 2,40 2,40 3,92 Keo CT2 29,60 41,37 2,54 2,47 4,18 Am Tích CT3 29,38 41,49 2,56 2,74 4,09 CT4 29,44 42,37 2,64 2,76 4,16
  6. T¹p chÝ khoa häc vµ c«ng nghÖ n«ng nghiÖp ViÖt Nam K t qu phân tích sinh hoá cho th y các công th c hái khác nhau thành ph n sinh hoá trong búp có s khác nhau nhưng bi n ng không l n, công th c 3, 4 có ch tiêu axit amin và ư ng kh cao hơn, nguyên nhân có th do vi c s a tán liên t c sau các l a hái ã kéo dài th i gian hình thành búp là y u t giúp các v t ch t h u cơ ươc tích lũy y , búp t chín k . IV. K T LU N VÀ N GHN 1. K t lu n 1. Công th c 2 (hái ch a u v cách v t n 10 cm, nh hình m t tán b ng theo v t hái ch a v xuân) có năng su t t cao nh t s n lư ng trung bình 3 năm cao hơn so i ch ng 9,58% trên gi ng Phúc Vân Tiên và 11,5% trên gi ng Keo Am Tích, bi n d ng năng su t t ng năm sai khác rõ so i ch ng. CT2 có s l a hái nhi u, th i gian gi a các l a hái ng n. 2. Công th c 3 (hái cách v t n 10 cm, s a tán b ng máy n 2 t tháng 4, tháng 7) không có bi n ng sai khác năng su t v i i ch ng, là cơ s áp d ng k thu t hái ch a v xuân cách v t n 10 cm s a tán b ng máy nh m b o m an toàn trong vi c cách ly thu c b o v th c v t. 3. Công th c 4 (hái cách v t n 10 cm, s a tán b ng máy n sau 3 - 4 l a hái liên ti p) s n lư ng t b ng 96,14% so i ch ng trên gi ng Keo Am Tích và t 94,99% gi ng Phúc Vân Tiên, th i gian cách ly thu c m b o an toàn nhưng h s di n tích lá gi m ch b ng 86,72% so i ch ng trên gi ng Phúc Vân Tiên và 88,11% cho gi ng Keo Am Tích. 2. ngh i v i nh ng vùng chè ít b nh hư ng c a sâu b nh, h n ch s d ng thu c BVTV nên áp d ng hái theo CT2 nh m tăng s n lư ng búp và m b o duy trì ch t lư ng nguyên li u búp. nh ng vùng chè ph i s d ng thu c BVTV nhi u nên áp d ng hái theo CT3 v a m b o s n lư ng búp và m b o an toàn cho chè thành phNm. TÀI LI U THAM KH O 1 Djemukhatze K. M., 1982. Cây chè mi n B c Vi t Nam. NXB. Nông nghi p, Hà N i (Tài li u d ch). 2 guy n g c Kính, 1980. Giáo trình cây chè. NXB. Nông nghi p, Hà N i. 3 Văn g c, 1994. nh hư ng c a m t s d ng n n sinh trư ng phát tri n, năng su t, ch t lư ng cây chè Trung Du tu i l n Phú H , K t qu Nghiên c u khoa h c và tri n khai công ngh v cây chè 1989 - 1993, Vi n Nghiên c u Chè. NXB. Nông nghi p, Hà N i. 4 g c Qu , 1980. Tr ng chè. NXB. Nông nghi p, Hà N i. 5 g c Qu , 1997. Cây chè Vi t am. XB. Nông nghi p, Hà N i. gư i ph n bi n: Tr n Duy Quý 6
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1