1<br />
<br />
M<br />
1<br />
<br />
ð U<br />
<br />
Tính c p thi t c a ñ tài<br />
Rau xanh là nhu c u không th thi u trong cơ c u b a ăn hàng ngày c a con<br />
ngư i trên kh p hành tinh. ð c bi t, khi lương th c và các th c ăn giàu ñ m ñã<br />
ñư c ñ m b o thì yêu c u v s lư ng và ch t lư ng rau l i càng gia tăng như m t<br />
nhân t tích c c trong cân b ng dinh dư ng và kéo dài tu i th . Rau m m là lo i<br />
rau thu ho ch sau khi h t n y m m ñư c t 4-10 ngày tuỳ thu c vào t ng lo i rau.<br />
Rau m m là ngu n cung c p r t l n hàm lư ng protein, vitamin nhóm B, C, E,<br />
enzym, acid amin, khoáng ch t, phenol, glucosinolate… thành ph n các ch t này<br />
ñư c t ng h p trong quá trình n y m m.(Fenley, 2005,[55]; Jennifer, 1997,[73];<br />
Tr n Kh c Thi, 2011,[28] Nguy n M nh Chinh, 2008,[5])<br />
Rau m m là m t lo i rau m i có ñ an toàn cao, d s n xu t, không yêu c u<br />
di n tích l n, v i không gian h p, phù h p v i ñi u ki n s n xu t h gia ñình t i ñô th .<br />
Rau m m ñư c xem là m t m t hàng m i, s n xu t rau m m ñư c coi là m t ngành<br />
s n xu t m i góp ph n gi i quy t vi c làm cho m t b ph n dân cư. Vì v y ph i có<br />
nghiên c u m t cách h th ng nh ng bi n pháp k thu t trong s n xu t rau m m ñ<br />
nâng cao năng su t, ch t lư ng rau m m h hoa th p t . Xu t phát t các v n ñ<br />
nêu trên chúng tôi nghiên c u ñ tài “Nghiên c u nh hư ng c a m t s bi n<br />
pháp k thu t ñ n năng su t và ch t lư ng rau m m h hoa th p t<br />
(Brassicaceae)”<br />
2<br />
M c ñích, yêu c u c a ñ tài<br />
2.1 M c ñích c a ñ tài<br />
Trên cơ s nghiên c u v nh hư ng c a m t s bi n pháp k thu t và s bi n<br />
ñ i ch t ch ng oxy hóa, ch t dinh dư ng trong quá trình n y m m; ñ xu t qui trình<br />
s n xu t rau m m h hoa th p t cho năng su t cao, ch t lư ng t t.<br />
2.2 Yêu c u c a ñ tài<br />
- Xác ñ nh m t s bi n pháp k thu t nâng cao năng su t rau m m h th p<br />
t : xác ñ nh ñư c giá th gieo tr ng, lư ng h t gi ng gieo, th i gian và công th c<br />
tư i nư c, th i gian che t i ñ sáng, th i gian thu ho ch theo th i v thích h p.<br />
- Xác ñ nh s thay ñ i hàm lư ng ch t dinh dư ng và ch t ch ng oxi hóa trong<br />
rau m m th i gian thu ho ch khác nhau.<br />
3<br />
Ý nghĩa khoa h c và th c ti n c a ñ tài<br />
3.1 Ý nghĩa khoa h c<br />
- K t qu nghiên c u c a ñ tài cung c p nh ng d n li u khoa h c có ý nghĩa<br />
v nh hư ng c a bi n pháp k thu t ñ n sinh trư ng, năng su t rau m m; ñ ng<br />
th i nghiên c u s thay ñ i hàm lư ng ch t ch ng oxy hóa, ch t dinh dư ng trong<br />
rau m m h hoa th p t .<br />
- K t qu nghiên c u c a ñ tài là tài li u tham kh o cho công tác nghiên<br />
c u, gi ng d y v k thu t s n xu t rau m m h hoa th p t .<br />
<br />
2<br />
<br />
3.2<br />
<br />
Ý nghĩa th c ti n<br />
- K t qu nghiên c u c a ñ tài là cơ s khoa h c cho vi c xây d ng qui trình<br />
s n xu t rau m m ñ t năng su t, ch t lư ng cao và ñóng góp vào vi c thúc ñ y s n<br />
xu t rau m m an toàn trong c ng ñ ng.<br />
- K t qu nghiên c u c a ñ tài ñã ñư c tri n khai, áp d ng t i m t s h gia<br />
ñình t i thành ph H i Phòng.<br />
4<br />
ðóng góp m i c a lu n án<br />
- K t qu nghiên c u c a ñ tài b sung thêm m t s bi n pháp k thu t t i<br />
ưu g m: ch n lo i giá th , lư ng h t gieo, k thu t tư i nư c, th i gian che t i ñ<br />
sáng, th i gian thu ho ch theo mùa v , ñ hoàn thi n qui trình s n xu t rau m m h<br />
hoa th p t có năng su t, ch t lư ng cao cho thành ph H i Phòng.<br />
- L n ñ u tiên t i Vi t Nam ñã xác ñ nh ñư c ñ ng thái bi n ñ i hàm lư ng<br />
ch t ch ng oxy hóa (glucosinolate, vitamin C) trong rau m m h hoa th p t , làm<br />
cơ s xác ñ nh th i ñi m thu ho ch rau m m có ch t lư ng cao.<br />
- L n ñ u tiên t i Vi t Nam ñã xác ñ nh ñư c ñ ng thái bi n ñ i hàm lư ng<br />
ch t dinh dư ng trong rau m m, làm cơ s ñ xác ñ nh th i ñi m thu ho ch rau<br />
m m h hoa th p t có ch t lư ng cao.<br />
5<br />
Gi i h n nghiên c u c a ñ tài<br />
- ð i tư ng nghiên c u<br />
M t s h t gi ng rau thu c h hoa th p t (Brassicaceae) phía B c (c i c<br />
tr ng, c i xanh ng t, c i b vàng)<br />
- Th i gian và ñ a ñi m nghiên c u<br />
ð tài ñư c ti n hành t năm 2008 ñ n năm 2011<br />
ð tài ti n hành nghiên c u t i Phòng thí nghi m Khoa Nông nghi p,<br />
Trư ng ð i h c H i Phòng, m t s h gia ñình t i thành ph H i Phòng. Khu nhà<br />
lư i khoa Nông h c, Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i.<br />
6. B c c c a lu n án<br />
N i dung lu n án ñư c th hi n trong 121 trang, g m 4 trang m ñ u, 30<br />
trang t ng quan, 11 trang v t li u, n i dung và phương pháp nghiên c u, 74 trang<br />
k t qu nghiên c u và th o lu n, 2 trang k t lu n và ñ ngh , tài li u tham kh o v i<br />
30 ti ng Vi t, 101 ti ng Anh, 01tài li u ti ng Ba Lan, 6 tài li u t website. K t qu<br />
nghiên c u có 32 b ng, 6 hình. Ph l c bao g m các b ng, k t qu phân tích x lý<br />
s li u.<br />
<br />
3<br />
<br />
Chương 1<br />
T NG QUAN TÀI LI U<br />
1.1 Gi i thi u chung v rau m m<br />
Rau m m là lo i rau s ch, tr ng r t ng n ngày, d qu n lý, ñư c s n xu t<br />
theo nguyên t c “b n không”: không tr ng trên ñ t, không bón phân, không tư i<br />
nư c b n, không dùng hoá ch t hay thu c b o v th c v t. Rau m m ñư c chia<br />
thành 2 lo i: Rau m m tr ng: khi h t phát tri n trong ñi u ki n không có ánh sáng,<br />
rau m m xanh: khi h t phát tri n trong ñi u ki n có ánh sáng.<br />
S d ng d ng h t gi ng n y m m ñã tr thành ph bi n nh ng nư c Tây<br />
Âu, M , Nh t B n… Nh t B n có 50 nhà s n xu t rau m m, hàng năm s n xu t<br />
và tiêu th ñư c 695.000 t n rau m m, ch y u là m m c i c và giá ñ u xanh<br />
(Steve, 1999). ðài Loan hàng năm tiêu th ñ n 250.000 t n rau m m ñ u Hà Lan,<br />
400.000 t n giá ñ u xanh và ñ u tương. (Sheen và cs, 1988). M có t i 475 nhà<br />
s n xu t rau m m, v i công su t 300.000 t n hàng năm. Theo Hi p h i rau m m<br />
Qu c t , có t i 10% ngư i M ăn rau m m hàng ngày. (Steve, 1999)<br />
S n lư ng rau m m TP.HCM năm 2007 kho ng 300 - 400 kg/ngày, cung<br />
c p cho các h gia ñình và các siêu th , nhà hàng, quán ăn, v i nhu c u tiêu th<br />
kho ng 400 – 500 kg/ngày, giá tr ư c ñ t trên 65 t ñ ng/năm. Hi n có trên 10 mô<br />
hình các huy n, qu n s n xu t kinh doanh rau m m có hi u qu [136]. T i Hà N i,<br />
năm 2008 ñã có m t s công ty SX rau m m như Công ty công ngh xanh Hưng<br />
Phát, Công ty TNHH Song Ngưu, Công ty C ph n tư v n d ch v phát tri n công<br />
ngh cao Minh Dương...<br />
1.2 Giá tr c a rau m m<br />
Glucosinolate (GLS) và các s n ph m thu phân c a nó có r t nhi u tác d ng<br />
ñ i v i s c kho con ngư i, ñ c bi t có th ngăn ng a và ñi u tr m t s b nh như:<br />
b nh ung thư ti n li t tuy n (Brook và cs, 2001)[39], ngăn ng a ung thư bàng<br />
quang (Zhang và cs, 2006,[130]; Tang và cs, 2006,[117]), ung thư d dày, ñ i tràng<br />
(Smith và cs, 2003,[113]; Rijken và cs, 1999,[101]), ung thư ru t k t (Finley và cs,<br />
2001,[56]; Tin và cs, 2006,[119]), ung thư ru t non (Murashima và cs, 2004,[90];<br />
Clarke và cs, 2008,[43]), ung thư da (Kostova và cs, 2006,[79]), ung thư vú<br />
(Cornblatt và cs, 2007,[44]; Gill và cs, 2004,[61]; Ambrosone và cs, 2004,[31]) …<br />
Các lo i rau m m ñ u có giá tr dinh dư ng r t cao, rau m m c i c có giá tr<br />
dinh dư ng cao g p t 3 – 5 l n rau trư ng thành. Rau m m hư ng dương, c Linh<br />
lăng, m m c i ch a ñ n 4% ñ m, so v i s a là 3,3%. Trong ñó th t có ch a 19%<br />
ñ m, tr ng có ch a 13% ñ m và trong m m ñ u tương có ñ n 28% ñ m, m m ñ u Hà<br />
Lan là 26%; quan tr ng hơn c là hàm lư ng ch t béo trong rau m m là d ng d tiêu.<br />
Rau m m có th coi là th c ph m hoàn h o cho ngư i ăn kiêng. (Steve, 1999)[115]<br />
1.3 S bi n ñ i hóa sinh và sinh lý trong quá trình n y m m c a h t<br />
Trong m m h t h hoa th p t<br />
ngày th 3 có ch a hàm lư ng<br />
<br />
4<br />
<br />
glucoraphanine cao g p t 10-100 l n so v i cây trư ng thành (Pereira và cs, 2002,<br />
[96]; Perez và cs, 2006,[97]). Tim và cs (2006)[118] cho r ng, c i c có hàm lư ng<br />
GLS trong h t 389, trong m m 7 ngày tu i là 34 và trong cây trư ng thành là 1<br />
mol/g ch t tươi, trong khi ñó c i c Nh t (Daikon) là 376; 28 và 4 mol/g ch t<br />
tươi, còn trong súp lơ xanh tương ng là 390, 40 và 5 mol/g ch t tươi. Lijiang và<br />
cs (2007) cho r ng, khi lu c hàm lư ng GLS m t ñi súp lơ xanh là 77%, súp lơ<br />
tr ng là 75% và 65% b p c i, còn khi rán, h p hay n u b ng lò vi sóng thì lư ng<br />
GLS hao h t không ñáng k .<br />
Tác gi Perez và cs (2011)[98], cho r ng vitamin C không có trong h t, hàm<br />
lư ng vitamin C ñư c t ng h p tăng d n trong quá trình n y m m. Hàm lư ng vitamin<br />
C m m súplơ xanh sau 14 ngày n y m m là 53 – 64 mg/100g ch t tươi. Theo nghiên<br />
c u c a Singh và cs (2007)[111], súp lơ xanh trư ng thành có hàm lư ng vitamin C<br />
t 25,5 – 82,3 mg/100g; tác gi Sikora và cs (2008)[110] thu ñư c k t qu là<br />
vitamin C m m súp lơ xanh là 66,4 mg/100 g, m m c i xoăn là 107 mg/100g.<br />
1.4 Các nghiên c u v s n xu t rau m m<br />
Giá th trơ: là m t d ng giá th s ch vi sinh v t gây h i, b n thân nó không có<br />
kh năng cung c p dinh dư ng cho cây tr ng. Giá th dinh dư ng: là m t d ng giá<br />
th s ch vi sinh v t gây h i, b n thân nó có kh năng cung c p ñ y ñ các y u t<br />
dinh dư ng quan tr ng cho cây tr ng sinh trư ng phát tri n.<br />
Theo tác gi Hoàng Văn Ký (2007)[14], m t ñ gieo t 15 – 30 h t/cm2, h t<br />
có kích thư c l n như rau mu ng 10 – 15 h t/cm2. Năm 2011, S Nông nghi p và<br />
PTNT Hà N i[21], ñã xác ñ nh lư ng h t gieo v i c i c là 264,5 g/m2, c i ng t, c i<br />
chíp và c i canh là 132,3 g/m2.<br />
Theo k t qu nghiên c u c a Larry và cs (1999)[82], s n xu t rau m m có<br />
nhi u phương pháp: l thu tinh, khăn gi y, tư i v y... v i phương pháp này c n ph i<br />
tư i liên t c t 3 - 8 l n trong m t ngày.<br />
S Nông nghi p và Phát tri n nông thôn Hà N i (2011)[21], xác ñ nh th i gian<br />
tư i cho rau m m là 2 l n trong ngày, sáng m t l n và chi u m t l n. Tác gi Lê Th<br />
Khánh (2008)[12] l i cho r ng, tư i phun sương nh cho rau m m, kho ng 12 – 18<br />
gi sau gieo, tư i t 1 -2 l n/ngày, không tư i vào bu i chi u. Theo Nguy n Kh c<br />
Anh và cs (2009)[1], ñ có năng su t rau m m cao, c n tư i t 1 - 2 l n/ ngày tuỳ<br />
ñi u ki n th i ti t; lư ng nư c tư i: 0,8 lít nư c/m2 gieo h t.<br />
Tác gi Nguy n Kh c Anh và cs,(2009, 2010)[1],[2] cho r ng dùng nylon<br />
ñen che ph m m c i ng t trong 2 ngày, c i c , ñ u Hà Lan, d n ñ là 3 ngày cho<br />
năng su t cao nh t. S Nông nghi p và Phát tri n nông thôn Hà N i (2011)[21],<br />
xác ñ nh th i gian che t i thích h p là 72 gi v i c i c và 48 gi v i c i xanh, c i<br />
chíp và c i canh.<br />
Theo tác gi Jennifer (1997)[73], m m c i c tr ng t 2 – 4 ngày, m m c i c<br />
<br />
5<br />
<br />
xanh t 5 – 8 ngày. Theo tác gi Nguy n Kh c Anh và cs (2009, 2010)[1],[2]; th i<br />
gian thu ho ch thích h p v i c i c , ñ u là 8 ngày sau gieo; theo Lê Th Khánh<br />
(2008)[12], th i gian thu ho ch rau m m sau gieo t 5 – 7 ngày, theo S Nông<br />
nghi p và PTNT Hà N i [21] thì c n thu ho ch rau m m sau gieo 6 ngày.<br />
Chương 2<br />
V T LI U, N I DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U<br />
2.1 ð i tư ng, v t li u và ñ a ñi m nghiên c u<br />
2.1.1 ð i tư ng, v t li u nghiên c u<br />
- ð i tư ng: Là h t gi ng rau ñ i di n cho h hoa th p t g m: c i c tr ng<br />
(Raphanus sativus L.) gi ng s 9; c i b vàng (Brassica campestris L.) gi ng<br />
BM301; c i xanh ng t (Brassica juncea Cosson) gi ng CX1. (ðư ng H ng D t và<br />
cs, 2011)[7]. Các lo i h t này ñư c cung c p b i Công ty C ph n gi ng Cây tr ng<br />
H i Phòng.<br />
- V t li u nghiên c u: Giá th : cát s ch, tr u hun, mùn cưa, v n xơ d a, GTRM.<br />
D ng c : khay x p thông d ng có l ( 47,5 x 35,0 x 7cm), giá g tr ng cây 5 t ng (2,0<br />
m x 0,4 m x 1,5 m), v i màn, bìa c ng, cân ñi n t , bình phun nư c.<br />
2.1.2 ð a ñi m nghiên c u<br />
T i Khoa Nông nghi p, Trư ng ð i h c H i Phòng, Khoa Nông h c và<br />
Khoa Công ngh th c ph m, Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i. Mô hình s n<br />
xu t rau m m t i h gia ñình t i thành ph H i Phòng năm 2009, 2010<br />
2.1.3 Th i gian nghiên c u<br />
T năm 2008 ñ n 2011<br />
2.2 N i dung nghiên c u<br />
- Nghiên c u nh hư ng c a m t s bi n pháp k thu t ñ n kh năng sinh<br />
trư ng, năng su t, ñ c ñi m hình thái và t l thương t n trong rau m m h hoa<br />
th p t (Brassicaceae) g m: l a ch n giá th , lư ng h t gi ng gieo, công th c tư i<br />
nư c, th i gian che t i ñ sáng, th i gian thu ho ch;<br />
- Th c nghi m mô hình s n xu t t i phòng thí nghi m và h gia ñình.<br />
- Nghiên c u ñ ng thái thay ñ i hàm lư ng ch t dinh dư ng và ch t ch ng oxi<br />
hóa theo th i gian thu ho ch trong rau m m h hoa th p t (Brassicaceae)<br />
2.3 Phương pháp nghiên c u<br />
2.3.1 B trí thí nghi m<br />
* Phương pháp th c nghi m cơ b n<br />
Các thí nghi m ñư c b trí theo ki u ng u nhiên (CRD), ñư c tác gi<br />
Nguy n Th Lan và cs (2005)[16] mô t .<br />
Thí nghi m 1: nh hư ng c a giá th ñ n sinh trư ng, năng su t và t l thương<br />
t n rau m m h hoa th p t trong v Xuân 2008.<br />
<br />