intTypePromotion=3

Bài 9: Vẽ trang trí: Vẽ đơn giản hoa lá - Giáo án Mỹ thuật 4 - GV.Phạm Hồng Thái

Chia sẻ: Phạm Hồng Thái | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
182
lượt xem
15
download

Bài 9: Vẽ trang trí: Vẽ đơn giản hoa lá - Giáo án Mỹ thuật 4 - GV.Phạm Hồng Thái

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với nội dung của bài Vẽ trang trí: Vẽ đơn giản hoa lá học sinh có thể nắm được hình dáng, màu sắc và đặc điểm của một số loại hoa, lá đơn giản. Học sinh biết cách vẽ đơn giản một hoặc hai bông hoa, chiếc lá. Từ đó, các em vẽ đơn giản được một số bông hoa, chiếc lá.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 9: Vẽ trang trí: Vẽ đơn giản hoa lá - Giáo án Mỹ thuật 4 - GV.Phạm Hồng Thái

  1. Giáo án Mỹ thuật 4 Bài 9 VẼ ĐƠN GIẢN HOA LÁ Vẽ trang trí I. MỤC TIÊU. - Học sinh nắm được hình dáng, màu sắc và đặc đi ểm của m ột số lo ại hoa, lá đơn giản. - Học sinh biết cách vẽ đơn giản một hoặc hai bông hoa, chiếc lá. - Vẽ đơn giản được một số bông hoa, chiếc lá. - Học sinh yêu mến vẻ đẹp của thiên nhiên. - Học sinh khá giỏi: Biết lược bỏ các chi tiết, hình vẽ cân đối. - Giáo dục bảo vệ môi trường: Biết yêu quý cảnh đẹp thiên nhiên và có ý th ức giữ gìn cảnh quan môi trường, phê phán những hành động phá hoại thiên nhiên II. CHUẨN BỊ. Giáo viên: - Sách giáo khoa - sách giáo viên. - Chuẩn bị một số hoa lá thật (hoa, lá có hình dáng đ ơn gi ản, đặc đi ểm, màu s ắc khác nhau). - Hình gợi ý cách vẽ. - Bài vẽ của học sinh năm trước. Học sinh: - Sách giáo khoa. - Một số hoa lá thật (Nếu có điều kiện chuẩn bị ). - Giấy vẽ hoặc vở thực hành. - Bút chì hoặc sáp màu, bút chì màu, bút dạ. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC CHỦ YẾU. - Ổn định lớp. - Kiểm tra bài cũ. - Kiểm tra đồ dùng học sinh. - Bài mới. Giới thiệu bài: Trong thiên nhiên hoa lá có rất nhiều hình dáng , màu sắc khác nhau. Có những loại hoa, lá hình dáng rất phức tạp, nhiều chi tiết đẹp. Để có thể đưa các loại hoa lá đó vào trang trí thì chúng ta phải làm đơn giản các chi tiết của các loại hoa lá đó. Để có thể làm được điều đó. Hôm nay chúng ta đi tìm hiểu qua bài 9. HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY: HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ: Hoạt động 1: Quan sát, nhận xét. - Giáo viên giới thiệu một số hoa, lá, tranh hoặc * Các loại hoa, lá có nhiều hình dáng, ảnh chụp về hoa lá và bài trang trí hình vuông, hình màu sắc khác nhau. tròn có sử dụng hoa, lá để học sinh nhận ra: Học sinh mở sách giáo khoa xem hình:
  2. * Hình vẽ hoa, lá thường được sử dụng trong trang trí nhưng cần vẽ đơn giản cho đẹp hơn. - Học sinh trả lời. * Tên của các loại hoa lá: Hoa hồng, hoa cúc; lá hoa hồng, lá hoa cúc vv… + Các loại hoa, lá có nhiều hình dáng, màu sắc + Hình dáng và màu sắc của chúng khác nhau. khác nhau + Hình vẽ hoa, lá thường được sử dụng trong + Kể tên một số loại hoa lá như: trang trí nhưng cần vẽ đơn giản cho đẹp hơn. Hoa hồng, hoa cúc thường có những VD: thường được trang trí ở khăn, áo, bát…. màu đỏ, vàng. Vv - Giáo viên yêu cầu học sinh xem hình hoa lá ở + Hình lá của hoa hồng với lá của hình 1(sách giáo khoa). hoa cúc khác nhau. Học sinh so sánh tìm sự khác nhau. * Lá trầu, lá bàng có hình dáng khác nhau. * Giống nhau về hình dáng, đặc điểm. * Khác nhau về các chi tiết. + Cho biết tên của các loại hoa lá? + Hình dáng và màu sắc của chúng có gì khác nhau? Ghi nhớ: + Kể tên một số loại hoa lá mà em biết? * Hoa, lá trong thiên nhiên có hình + Hoa hồng, hoa cúc thường có những màu gì? dáng, màu sắc đẹp. + So sánh hình lá của hoa hồng với lá c ủa hoa * Để vẽ được hình hoa, lá cân đối cúc? và đẹp, có thể dùng trong trang trí , + Lá trầu, lá bàng có hình dáng như thế nào? khi vẽ cần lược bớt những chi tiết - Học sinh nhận xét, giáo viên bổ sung để các rườm rà, gọi là vẽ đơn giản hoa, lá. em nhận thấy hoa, lá như hoa hồng, hoa cúc… và hình các loại hoa, lá trên đã được vẽ đơn giản, để học sinh thấy sự giống nhau, khác nhau giữa hình hoa, lá thật và hình hoa, lá được vẽ đơn giản. + Giống nhau về hình dáng, đặc điểm. + Khác nhau về các chi tiết. - Giáo viên tóm tắt: + Hoa, lá trong thiên nhiên có hình dáng, màu
  3. sắc đẹp. + Để vẽ được hình hoa, lá cân đối và đẹp, có thể dùng trong trang trí, khi vẽ cần lược bớt những chi tiết rườm rà, gọi là vẽ đơn giản hoa, lá. * Học sinh vẽ hình dáng chung của Hoạt động 2: Cách vẽ đơn giản hoa, lá. hoa, lá, sau đó nhìn mẫu và vẽ nét chi - Giáo viên yêu cầu học sinh quan sát hoa, lá để tiết. các em thấy được hình dáng chung của chúng. Và hướng dẫn cách vẽ như hình 2, 3. Các em thấy được sự cần thiết của việc tiến hành cách vẽ theo từng bước. * Vẽ hình dáng chung của hoa. Để vẽ đơn giản được hoa, lá chúng ta phải? * Vẽ các nét chính của hoa, lá. + Vẽ hình dáng chung của hoa. * Nhìn mẫu vẽ nét chi tiết. + Vẽ các nét chính của hoa, lá. * Có thể vẽ theo trục đối xứng. + Nhìn mẫu vẽ nét chi tiết. * Lược bớt một số chi tiết rườm rà , + Có thể vẽ theo trục đối xứng. phức tạp. + Lược bớt một số chi tiết rườm rà, phức tạp. * Chú ý vào hình dáng đặc điểm của + Chú ý vào hình dáng đặc điểm c ủa hoa, lá và v ẽ nét hoa, lá và vẽ nét cho mềm mại. cho mềm mại. * Vẽ màu theo ý thích. + Vẽ màu theo ý thích. PP: Luyện tập, thực hành * Nhìn mẫu hoa, lá để vẽ. Hoạt động 3: Thực hành. * Khi vẽ cần chú ý hình dáng chung - Trước khi học sinh làm bài Giáo viên giới cân đối với phần giấy. thiệu một số hình hoa, lá vẽ đơn giản của giáo viên đã * Tìm đặc điểm của hoa, lá với các chi chuẩn bị và của học sinh các lớp trước để các em tiết cần được vẽ tham khảo. * học sinh làm bài theo từng cá - giáo viên quan sát lớp, nhắc nhở và gợi ý học nhân. sinh. + Nhìn mẫu hoa, lá để vẽ. + Khi vẽ cần chú ý hình dáng chung cân đối với phần giấy. + Tìm đặc điểm của hoa, lá với các chi tiết cần được vẽ. * Học sinh Vẽ hình rõ đặc điểm. Hoạt đông 4: Nhận xét, đánh giá. * Học sinh vẽ màu theo ý thích. - Giáo viên cùng học sinh chọn các bài hoàn * Học sinh nhận xét thành tốt, chưa tốt để cheo lên bảng. * Tuyên dương bài vẽ đẹp. - Giáo viên gợi ý học sinh nhận xét về: + Hình hoa, lá vẽ đơn giản (Đẹp, rõ đặc điểm hoặc chưa đẹp, chưa rõ đặc điểm). + Màu sắc (Hài hoà đẹp hay chưa đẹp). - Giáo viên yêu cầu học sinh xếp lo ại theo ý Học sinh ghi nhớ.
  4. thích. Củng cố, dặn dò học sinh: Quan sát đồ vật có dạng hình trụ và chuẩn bị cho bài tiếp theo

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản