Bài báo cáo: Tìm hiểu thành phần sâu hại, một số loài sâu hại chính trên cây khoai lang và cây sắn, các biện pháp phòng trừ và cơ sở khoa học của các biện pháp đó
lượt xem 24
download
Hằng năm lượng nông sản bị mất đi bởi sâu hại là rất lớn. Quản lí được sâu hại là chìa khóa giúp sản xuất phát triển, tạo sản phẩm an toàn. Xuất phát từ thực tế đó mà "Bài báo cáo: Tìm hiểu thành phần sâu hại, một số loài sâu hại chính trên cây khoai lang và cây sắn, các biện pháp phòng trừ và cơ sở khoa học của các biện pháp đó" đã được thực hiện.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài báo cáo: Tìm hiểu thành phần sâu hại, một số loài sâu hại chính trên cây khoai lang và cây sắn, các biện pháp phòng trừ và cơ sở khoa học của các biện pháp đó
- BÀI BÁO CÁO CÔN TRÙNG CHUYÊN KHOA Đề tài: Tìm hiểu thành phần sâu hại, một số loài sâu hại chính trên cây khoai lang và cây sắn, các biện pháp phòng trừ và cơ sở khoa học của các biện pháp đó. SV thực hiện: Nhóm 4 GVHD: PGS.TS Trần Đăng Hòa Huế, 4/ 2016
- NỘI DUNG TRÌNH BÀY I. Đặt vấn đề II. Nội dung 2.1. Cây khoai lang 2.1.1. Giới thiệu về khoai lang 2.1.2. Thành phần sâu hại 2.1.3. Một số sâu hại chính 2.2. Cây sắn 2.2.1. Giới thiệu về sắn 2.2.2. Thành phần sâu hại sắn 2.2.3. Một số sâu hại chính. III. Kết luận
- I. ĐẶT VẤN ĐỀ Từ xa xưa, khoai lang và sắn đã có vai trò rất quan trọng, là nguồn lương thực chính cho sự sống của con người, thức ăn cho gia súc, gia cầm… Vì vai trò thiết yếu đó mà việc trồng hai loại cây này đã và đang được chú trọng trên mọi mặt. Con người đã không ngừng mở rộng diện tích trồng để nâng cao sản lượng. Hơn cả là ngày nay con người đã chú ý nhiều hơn đến các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho những nông sản này. Hằng năm lượng nông sản bị mất đi bởi sâu hại là rất lớn. Quản lí được sâu hại là chìa khóa giúp sản xuất phát triển, tạo sản phẩm an toàn.
- II. NỘI DUNG 2.1. Khoai lang 2.1.1. Giới thiệu về khoai lang Khoai lang là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Nó là một nguồn cung cấp rau, củ, làm nguyên liệu chế biến tinh bột, rượu, nước giải khát… Năm 2006, toàn thế giới có 111 nước trồng khoai lang (FAO 2008) trên diện tích 8,99 triệu ha, năng suất bình quân 13,72 tấn/ha. Việt Nam có sản lượng khoai lang 1,45 triệu tấn, đứng thứ năm của toàn thế giới.
- 2.1.2. Thành phần sâu hại trên khoai lang Bọ hà Cylas formicarius Họ Curculionidae Bộ Coleoptera Sâu cuốn lá Brachmia trianuellaHọ Gelechidae Bộ Lepidoptera Sâu đục dây Omphisa anastomasalis Họ PyralidaeBộ Lepidoptera Sâu cuốn búp trắng:Alucita niveodactylaHọ PterophoridaeBộ Lepidoptera Sâu sa: Agrius convolvuli Họ Sphingidae Bộ Lepidoptera Ba ba 4 chấm nâu: Aspidomorpha furcata Họ HispidaeBộ Coleoptera Rầy mềm: Aphis gossypi, Họ Aphididae Bộ Homoptera Bọ phấn trắng: Bemisia tabaci, Họ Aleyrodidae Bộ Homoptera Nhện: Họ EriophyidaeBộ:Acarina Bọ xít gai chấm trắng: Cletus punctigerHọ CoreidaeBộ Hemiptera Sâu khoang: Spodoptera lituraHọ Noctuidae Bộ Lepidopptera Sâu xanh da láng :Spodoptera exigua Họ Noctuidae Bộ Lepidoptera.
- Bọ hà Sâu gập lá Sâu đục dây Sâu cuốn búp trắng Sâu sa Ba ba 4 chấm
- Rầy mềm Bọ phấn trắng Nhện Bọ xít gai chấm trắng Sâu khoang Sâu xanh da láng
- 2.1.3. Một số loài sâu hại chính 2.1.3.1. Bọ hà dịch hại quan trọng nhất trên khoai lang. Bọ hà: Cylas formicarius Giới (regnum) Animalia Ngành (phylum) Arthropoda Lớp (class) Insecta Bộ (ordo) Coleoptera Họ (familia) Brentidae Chi (genus) Cylas Loài (species) C. formicarius
- a) Phân bố và ký chủ * Phân bố: Theo Austin(1988) thì bọ hà có nguồn gốc Nam mĩ. Lần đầu tiên xuất hiện tại Peru khoảng 8000 năm TCN, sau đó lây lan khắp thế giới. Ở Việt Nam, sâu hại quan trọng nhất ở vùng khô hạn như các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Vụ Xuân bị nhiễm nhiều hơn vụ Đông. Đất thịt, thịt nhẹ nhiễm nhiều hơn đất cát. *Ký chủ: Khoai lang, ngoài ra còn có khoai tây, cỏ dại thuộc họ bìm bìm và nhiều cây khác. Bọ hà
- b) Triệu chứng gây hại Bọ hà gây hại từ lúc cây ở ngoài đồng đến thu hoạch và bảo quản. Trưởng thành ăn biểu bì của lá, dây và trên bề mặt củ. Sâu non đục phá thịt củ hoặc phần thân ngầm tạo thành những đường ngoằn ngoèo, đồng thời tiết ra chất thích hợp cho các loài nấm làm củ khoai thối đen, có mùi khó chịu. Nếu bị nặng thì củ thối khô hoặc thân dây héo, củ có vị đắng. Sâu non và củ khoai bị Sự phá hoại của sâu non xảy ra hại trên đồng ruộng và quá trình cất Sâu non và củ bị hại
- c) Đặc điểm hình thái Trưởng thành là bọ cách cứng, dài 4,8 7,9mm, mình thon, chân dài, giống con kiến. Đôi cách có màu xanh lục bóng, phần bụng màu xanh đen và ngực màu nâu đỏ. Râu đầu 10 đốt, đốt 10 dài và to. Trứng hình bầu dục dài, 0,60,7mm.Lúc mới đẻ trúng có màu trắng sữa, khi sắp nở thì màu vàng, bề mạt có nhiều chấm lỗ nhỏ. Sâu non có 5 tuổi, đẩy sức dài 58,5m. Cơ thể hình ống dài, 2 đầu thon nhỏ, màu trắng sữa. Nhộng trần dài 56mm, màu trắng sữa.
- d) Đặc điểm sinh vật học Trưởng thành vũ hóa rái rác trong ngày. Khi mới vũ hóa có màu trắng sữa, mềm yếu, không hoạt động, nằm trong đường dục 69 ngày. Cơ thể cứng cáp và có màu đặc trưng, trên 15oC thì chui ra ngoài. Di chuyển chủ yếu bằng cách bò, có thể bay xa 200300m. Có xu tính yếu với ánh sáng. Trưởng thành có tính giả chết, có khả năng nhịn đói hơn 100 ngày. Sau vũ hóa 57 ngày thì giao phối, sau đó 24 ngày thì bắt đầu đẻ. Đẻ trên củ 13 trứng trên 1 lỗ hay đẻ trên thân hoặc gốc khoai lang. Sâu non mới nở ra đục ngay vào củ, thải phân. Một củ có 12 con, có khi 100200 con Thời gian phát dục: Trứng: 514 ngày; Sâu non: 1035 ngày. Nhộng:728 ngày; Trưởng thành: 76 110 ngày.
- e) Đặc điểm sinh thái học Nhiệt độ thích hợp: 2730oC, bọ hà thích điều kiện khô hạn Ở các chân ruộng cát pha, thịt nhẹ, bón nhiều phân hữu cơ, chăm sóc, giữ ẩm tốt, đất ít nứt nẻ thì ít bị bọ hà gây hại. Trong các vụ thì khoai lang xuân hè, hè thu bị hại nhiều. Các giống nhiều bột bị hại nhiều Các củ ở sâu, các vụ đầu sẽ ít bị hại Mọi giai đoạn đều có thể qua đông trong đất, tàn dư thực vật, thân, củ. Vị trí qua đông không ổn định. Một năm có thể 67 lứa, nặng nhất vào tháng 3 và tháng 8.
- f) Biện pháp phòng trừ và cơ sở khoa học Biện pháp canh tác Bố trí thời vụ sao cho thời kì có củ tránh rơi vào màu khô, hạn + Cày ải phơi đất trước khi trồng để tiêu diệt bọ hà trong củ, thân khoai của vụ trước còn lại. + Trồng dây giống sạch bệnh để ngăn ngừa sâu hại tồn tại trong giống + Luân canh cây trồng, đặc biệt với cây lúa nước để thay đổi điều kiện sống, dùng nước để tiêu diệt bọ hà. + Trồng trên đất nhẹ, không bị nứt nẻ khô hạn vì có thể hạn chế được bọ hà chui vào đất để đẻ trứng. + Xen canh: giữa 2 luống rau trồng 1 luồng khác như cải củ, bí ngô để thay đổi đối tượng cây trồng, giảm sự gây hại. + Tiêu diệt các kí chủ phụ trên khoai lang để tiêu diệt nơi ở của bọ hà.
- + Tưới nước giữ ẩm.Vun luống kịp thời, phủ rơm rạ trên mật luống để giữ ẩm, đất không nứt để giết chết bọ hà vì chúng sống ở điều kiện khô hạn. + Trồng sâu, sử dụng giống cho củ sâu vì bọ hà trưởng thành chỉ hoạt động được trên tầng đất từ015cm. + Thu hoạch kịp thời, đúng lúc, loại bỏ triệt để củ bị hà.Vệ sinh đồng ruộng sau khi bị thu hoạch, đặc biệt là các tàn dư thân, lá, củ vì bọ hà có thể đẻ trứng hay sống trên tàn dư thực vật. Biện pháp sinh học + Bảo vệ thiên địch. Ong ký sinh như Bracon mellitor, kiến lửa.. Để trực tiếp tiêu diệt côn trùng gây bệnh bằng nhiều cách như kí sinh đẻ trứng, ăn thịt. + Dùng bẫy pheramone giới tính để hấp dẫn các con đực đến rồi tiêu diệt.
- Xen canh khoai ngô Rải vôi Ong Bracon mellitor Phũ rơm rạ giữ ẩm
- Biện pháp hóa học Dùng các lát khoai lang tươi đặt rải rác trên ruộng và xung quanh bờ, trên có phủ cỏ khô để dẫn dụ bọ hà đẻ trứng thu để tiêu diệt. Dùng các lát khoai ngâm trong dung dịch Dipterec2%o từ 10 12h hong trong bóng râm rải khắp mặt ruộng, phía trên có phủ rơm rạ hay cỏ khô trưởng thành bị hấp dẫn bởi khoai tươi, dẫn đến chết. Nhúng dây khoai lang giống trong thuốc trừ sâu 0,10,2% trong vòng 30 phút trước khi trồng, có tác dụng làm cho thuốc thấm vào và tiêu diệt mầm móng sâu. Dùng các loại thuốc bột như Basudin 10 H, Padan 3H trộn với đất bột rải đều trên luống khi trưởng thành ra rộ. Vì chúng sống trong đất nên sử dụng thuốc bột để rải.
- 2. Sâu đục dây khoai lang Tên khoa học: Omphisia anastomasalis Giới: aminala Ngành: athropoda Lớp: phụ có cánh Bộ: cánh vảy Họ: ngài sáng a) Phân loại và phân bố Phân bố: phân bố rộng rãi ở philippin, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Campuchia, Việt Nam,... Ở miền trung Việt Nam sâu đục dây là loại gây hại nguy hiểm Ký chủ: khoai lang và 1 số cây thuộc họ bìm bịp.
- b) Triệu chứng gây hại •sâu đục dây khoai lang có thể xâm nhập vào cây khoai lang trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. •Ngoài ra sâu có thể đục vào cuống củ. Sự gây hại mô thân ngăn cản sự lưu thông của nước, chất dinh dưỡng và các chất hữu cơ trong cây. Cây bị nhiễm nặng có thể bị héo và chết
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp tại CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN HÀ THÀNH
72 p | 5578 | 1621
-
Tiểu luận - Tìm hiểu cấu trúc chương trình sách giáo khoa và phương pháp dạy học Vật lý 8
17 p | 1031 | 185
-
Báo cáo: Quy trình sản xuất giấm
21 p | 1323 | 165
-
Báo cáo - Cấu trúc dữ liệu - Cây đỏ đen
31 p | 755 | 139
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Tìm hiểu quy trình giao nhận hàng container tại cảng - SVTH: Lã Thị Thanh Nhàn
37 p | 535 | 131
-
Đề tài "Tìm hiểu về Phân tích kỹ thuật"
31 p | 336 | 107
-
Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp tại tổng công ty giày Thượng Đình - Thanh Xuân -Hà Nội trong xu thế hội nhập
28 p | 445 | 94
-
Báo cáo thực tập tại Xí nghiệp Công ty Yamaha Motor Việt Nam
24 p | 343 | 54
-
Báo cáo bài tập nhóm: Tìm hiểu về vi xử lý pentium 4
28 p | 200 | 53
-
Báo cáo thực tập tại Công ty TNHH một thành viên FPT Miền Trung - Chi nhánh Đà Nẵng
34 p | 464 | 52
-
Báo cáo: Nghị định thư Kyoto và tác động của nó tới chống biến đổi khí hậu toàn cầu
18 p | 322 | 50
-
Bài báo cáo thực tập tổng hợp tại Công ty liên doanh TOYOTA Giải phóng
26 p | 416 | 50
-
Báo cáo: "Tìm hiểu về thành tổ thương hiệu"
28 p | 173 | 48
-
Báo cáo tốt nghiệp: Kế toán phải trả cho người bán tại công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nghiệp Phát
90 p | 44 | 23
-
Báo cáo: Giới thiệu một số mạng xã hội nổi tiếng - ĐH ĐH KHTN TP.HCM
17 p | 143 | 22
-
Đề tài: Tìm hiểu Learning Object và Việt Hóa công cụ Reload Editor trong thiết kế bài giảng
169 p | 114 | 15
-
Báo cáo "Tìm hiểu năng lực làm chủ của chủ Doanh nghiệp kinh tế tư nhân hiện nay "
8 p | 55 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn