intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng chương 4: Cơ quan sinh sản (Hạt và quả) - Trần Thị Thanh Hương

Chia sẻ: Hoàng Văn Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:30

193
lượt xem
32
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo dành cho các bạn học sinh về nội dung bài giảng chương 4 cơ quan sinh sản của giảng viên Trần Thị Thanh Hương. Nhằm giúp các bạn biết thêm về quá trình phát triển noãn thành hạt, cấu tạo quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng chương 4: Cơ quan sinh sản (Hạt và quả) - Trần Thị Thanh Hương

  1. Chương IV CƠ QUAN SINH SẢN (HẠT VÀ QUẢ) Trần Thị Thanh Hương Khoa Khoa học
  2. HẠT (Quá trình phát triển noãn thành hạt) Hợp tử (2n) sẽ phân cắt thành 2 tế bào: tế bào gốc và tế bào ngọn Tế bào gốc sẽ phát triển thành dây treo Tế bào ngọn sẽ phát triển thành tiền phôi. Tiền phôi về sau sẽ phát triển thành phôi hay cây mầm. Khi đó dây treo teo lại, đính phôi vào vách của túi phôi. Tiền tầng sinh vỏ Noãn Mô phân sinh ngọn Tế bào Tiền tầng mẹ nội sinh trụ nhũ 2 lá mầm Hợp tử Tiền phôi Chồi Tế bào mầm ngọn Dây treo Hợp Rễ mầm Vỏ hạt tử Dây treo Tế bào gốc Nội nhũ
  3. HẠT (Quá trình phát triển noãn thành hạt) Tế bào mẹ nội nhũ (3n) sẽ phân chia nguyên nhiễm nhiều lần cho ra nhiều tế bào gọi là nội nhũ (3n) Noãn tâm (phôi tâm) có thể còn lại sau quá trình phát triển và chứa nhiều chất dinh dưỡng, biến thành ngoại nhũ Vỏ noãn biến thành vỏ hạt Trên vỏ hạt có thể thấy: Rốn: là nơi noãn đính vào cán noãn Lỗ noãn: nơi cây mầm chui ra Áo hạt: có thể do cán noãn hay hợp điểm biến thành
  4. Chu trình phát triển ở thực vật hạt kín
  5. QUẢ Quả là phần mang hạt và cũng được coi là cơ quan sinh sản của thực vật hạt kín. Sau khi thụ tinh, đồng thời với sự hình thành hạt thì bầu nhụy cũng biến đổi thành quả Quá trình phát triển bầu thành quả Cấu tạo quả Phân loại quả Sự phát tán quả và hạt
  6. Quá trình phát triển bầu thành quả Cần có 2 điều kiện sau: Phải có sự thụ phấn → cuống của hoa sẽ không rụng Phải có kích thích tố sinh trưởng: Auxin, heteroauxin, cytokinin, gibberellin do hạt phấn đem đến hoặc trong quá trình phát triển của phôi và nội nhũ, quả đã tổng hợp được các kích thích tố đó → vách bầu phát triển
  7. Cấu tạo quả Gồm 3 lớp vỏ do 3 thành phần tương ứng của vách bầu nhụy biến đổi thành: Vỏ quả ngoài: do lớp biểu bì ngoài của vách bầu biến đổi thành, thường là một lớp tương đối mỏng, mặt ngoài có lớp cutin hoặc lớp sáp, có lông, có gai Vỏ quả giữa: do lớp nhu mô của bầu nhụy phát triển thành (dày). Khi chín có thể mọng nước (đu đủ, xoài…) hoặc biến thành xơ (dừa) Vỏ quả trong: do lớp biểu bì trong của vách bầu biến đổi thành, thường là một lớp mỏng. Khi chín có thể mềm (đu đủ, …) hay cứng (xoài, cóc…)
  8. Cấu tạo quả Số lượng ô của bầu nhụy thường được giữ nguyên thành số ô của quả Đôi khi số ô tăng lên (quả cải). Hoa có 1 ô, quả có 2 ô Đôi khi số ô giảm xuống (quả dừa). Khi còn hoa trong bầu nhụy có 3 ô → thành quả chỉ có 1 ô Số lượng hạt có thể thay đổi: nhiều hạt (cà chua,..), một hạt (táo, cóc...) Các phần khác sẽ rụng đi hay phát triển và tồn tại trên quả (cà chua, ổi, măng cụt...)
  9. Phân loại quả Có nhiều cách phân loại quả khác nhau: dựa vào nguồn gốc xuất phát của quả, tứ là dựa vào kiểu bộ nhụy khác nhau để phân loại quả, dựa vào hình thái và phát triển các lớp vỏ quả hoặc cách mở của quả để phân loại Cách phân loại đơn giản nhất là xuất phát từ các kiểu bộ nhụy khác nhau (một lá noãn, nhiều lá noãn rời hoặc hợp), có thể chia thành 3 nhóm quả: Nhóm quả đơn Nhóm quả kép Nhóm quả phức
  10. Nhóm quả đơn Một hoa có bộ nhụy 1 lá noãn hoặc nhiều lá noãn hợp thành một bầu duy nhất biến thành 1 quả. Chia làm 2 loại: Quả mập: vỏ quả mềm, mọng nước Quả mọng Quả hạch Quả khô: khi chín, vỏ quả khô cứng Quả khô không vỡ Quả khô vỡ
  11. Quả mập Quả mong: Nếu lớp vỏ quả trong mềm. Ví dụ: đu đủ, mận, ổi, cà chua... Quả hạch: Nếu lớp vỏ quả trong cứng. Ví dụ: Táo, dừa, cóc xoài…
  12. Quả khô không vỡ Quả bế: khi chín vỏ quả khô cứng lại, không nứt Quả bế cứng: quả ấu, quả sen... Quả bế có lông: quả cúc, rau tàu bay... Quả bế có cánh: quả dầu... Quả dĩnh: không có vỏ hạt nên vỏ quả dính liền với nội nhũ; hoặc vỏ hạt rất mỏng. Ví dụ: Họ lúa (Poaceae)
  13. Quả khô không vỡ Quả bế cứng Quả bế có lông Quả dĩnh Quả bế có cánh
  14. Quả khô vỡ Khi chín vỏ quả khô, nứt nhiều đường Quả đại: có 1 ô, khi chín nứt 1 đường giá noãn có 1 mảnh vỏ Ví dụ: Họ hoa đại Quả đậu: có 1 ô, khi chín nứt theo 2 đường: giá noãn và sống lưng → quả có 2 mảnh vỏ Quả cải: có 2 ô, khi chín nứt theo 4 đường → quả có 3 mảnh vỏ Ví dụ: Họ cải Quả nang: nhiều lá noãn nhiều ô, ít nhất là 3 ô trở lên
  15. Quả khô vỡ Nứ 1 lá t mầm gấp lại Nứ Quả đậu t Quả đậu Cắt ngang Quả trôm hôi chưa nứt nứt ra bầu (Sterculia foetida) Quả đại Quả đậu Nứt Mảnh Mảnh Mảnh vỏ vỏ Vách ngăn Vách ngăn vỏ mang hạt Hạt (lá noãn) Quả cải Hạt Nứt Quả cải nứt Cắt ngang bầu ra
  16. Các loại quả nang Quả nang nứt vách. Ví dụ: Quả thuốc lá Quả nang chẻ ô. Ví dụ: Quả bông vải, quả sầu riêng Quả nang nứt vách, chẻ ô. Ví dụ: Quả cao su, thầu dầu Quả nang mở bằng nắp. Ví dụ: Quả hoa mồng gà Quả nang hủy vách. Ví dụ: Quả cà độc dược Quả nang mở bằng lỗ. Ví dụ: Quả thuốc phiện
  17. Các loại quả nang Quả nang nứt vách Quả nang mở lỗ Quả nang chẻ ô Quả nang Quả nang nứt mở nắp vách, chẻ ô
  18. Nhóm quả kép Cũng được hình thành từ một hoa nhưng bộ nhụy có các lá noãn rời, mỗi lá noãn tạo thành một quả riêng biệt Ví dụ: mãng cầu, bình bát, gương sen, dâu tây...
  19. Nhóm quả phức Được hình thành từ cả cụm hoa. Trong thành phần của quả không chỉ có bầu, mà còn có cả trục cụm hoa, bao hoa, lá bắc… tham gia. Ví dụ: quả mít, thơm, dâu tằm, ngô, sung…
  20. Phân loại quả Ngoài 3 nhóm quả chính thì còn một số loại quả sau: Quả có áo hạt: do cán noãn phát triển ôm lấy hạt Ví dụ: Vải, nhãn, chôm chôm Quả giả: quả không phải do bầu nhụy mà do các thành phần khác của hoa phát triển thành. Ví dụ: Quả điều, mít, sung,…
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2