intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Định lượng và đánh giá độ tinh sạch của chế phẩm protein

Chia sẻ: K Loi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:15

114
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung của bài giảng "Định lượng và đánh giá độ tinh sạch của chế phẩm protein" trình bày các phương pháp xác định hàm lượng protein, định lượng nitrogen theo phương pháp Kjeldahl, định lượng protein bằng phương pháp quang phổ, định lượng protein theo phương pháp Lowry và đánh giá tính đồng thể của protein.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Định lượng và đánh giá độ tinh sạch của chế phẩm protein

Định lượng và đánh giá độ tinh<br /> sạch của chế phẩm protein<br /> <br /> 1<br /> <br /> Các phương pháp xác định<br /> hàm lượng protein<br /> Protein sau khi đã được tách chiết và làm sạch có<br /> thể định lượng được. Nếu protein nghiên cứu là<br /> enzyme thì việc định lượng thông qua xác định<br /> hoạt độ của enzyme<br /> (theo quy ước quốc tế: 1 đơn vị hoạt độ enzyme là<br /> lượng enzyme làm chuyển hoá 1 mol cơ chất<br /> trong 1 phút ở các điều kiện tiêu chuẩn).<br /> 2<br /> <br /> Các phương pháp xác định<br /> hàm lượng protein<br /> Như vậy cứ sau các bước tách chiết và làm sạch<br /> protein người ta thấy tổng lượng protein giảm<br /> nhưng hoạt độ enzyme tăng nghĩa là hoạt độ riêng<br /> tăng rất cao.<br /> Protein được coi là sạch nếu những bước tách chiết<br /> và làm sạch sau không làm tăng hoạt độ riêng của<br /> chúng nữa, và chỉ khi đó ta mới hoàn thành việc<br /> tách chiết và làm sạch protein<br /> 3<br /> <br /> Các phương pháp xác định<br /> hàm lượng protein<br /> Nếu protein không phải là enzyme thì ta có thể định<br /> lượng chúng bằng các phương pháp khác.<br /> Nếu protein ta nghiên cứu là hormon hoặc các độc tố<br /> thì chúng được xác định qua hiệu ứng sinh học mà<br /> chúng gây ra; ví dụ như hormon sinh trưởng (growth<br /> hormone) sẽ kích thích sự sinh trưởng của các tế bào<br /> đích nuôi cấy.<br /> Nếu là protein vận chuyển thì có thể xác định chúng<br /> thông qua nồng độ chất mà chúng vận chuyển<br /> 4<br /> <br /> <br /> Định lượng nitrogen theo<br /> phương pháp Kjeldahl<br /> Phần lớn các phương pháp gián tiếp xác định protein<br /> đều dựa trên cơ sở xác định lượng nitrogen.<br /> Lượng nitrogen có trong các protein là gần giống<br /> nhau không phụ thuộc vào chất lượng và nguồn<br /> protein. Đương nhiên trên cơ sở lượng nitrogen có thể<br /> xác định chỉ các protein đã được tinh sạch hoặc lượng<br /> protein của các mẫu nghiên cứu mà ngoài protein ra<br /> không chứa những chất chứa nitrogen khác.<br /> <br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0