Bài giảng giới thiệu môn học Hóa sinh thực phẩm: Chương 1 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
lượt xem 6
download
Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chương 1 "Mở đầu" trong bài giảng giới thiệu môn học "Hóa sinh thực phẩm" dưới đây để nắm bắt được đối tượng, nhiệm vụ và lịch sử phát triển hóa sinh học, thành phần hóa học của cơ thể sống. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn đang học chuyên ngành Sinh học.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng giới thiệu môn học Hóa sinh thực phẩm: Chương 1 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
- 07/09/2013 GiỚI THIỆU MÔN HỌC Tên môn học : Hóa Sinh Thực Phẩm Thời lượng : 30 tiết LT Giảng viên : ThS. Phạm Hồng Hiếu Trang web: https://sites.google.com/a/foodtech.edu.vn/ phamhonghieu ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 1 Nội dung môn học Chương 1: Mở đầu Chương 2: Protein Chương 3: Enzyme Chương 4: Glucid Kiểm tra giữa kỳ Chương 5: Lipid Chương 6: Vitamin và chất khoáng Chương 7: Chất màu và chất mùi Chương 8: Nước ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 2 Giáo trình và tài liệu tham khảo [1]. Giáo trình Hóa sinh thực phẩm. ĐH Công nghiệp TP.HCM [2]. George H. Fried, Biology: The study of living organisms, McGraw-Hill.Inc, 1995. [3]. H. D. Belitz, W. Grosch, Food Chemistry, Springer, 1999. [4]. Rodney F. Boyer, Modern Experimental Biochemistry, The Benjaming/Cummings, 2000. [5]. Hoàng Kim Anh, Hoá học thực phẩm, NXB KHKT, 2006 [6]. Phạm Thị Trân Châu, Trần Thị Ang, Hóa sinh học, NXB GD, 1997. [7]. Nguyễn Thị Hiền, Vũ Thị Thư – Hóa sinh học (nông nghiệp) – NXB Giáo Dục – 2000 [8]. Phạm Quốc Thăng, Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Hóa sinh học, ĐHBK Hà Nội, 1994. [9]. Đồng Thị Thanh Thu, Hóa sinh ứng dụng, Tủ sách ĐH KHTN, 1996. [10]. Lê Ngọc Tú và tập thể tác giả, Hóa học thực phẩm, NXB KHKT Hà Nội, 1994. [11]. Lê Ngọc Tú và tập thể tác giả, Hóa sinh công nghiệp, ĐH&THCN, Hà Nội, 1997. ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 3 1
- 07/09/2013 Chương1: Mở đầu 1. Đối tượng, nhiệm vụ và lịch sử phát triển hóa sinh học 1.1. Đối tượng nhiệm vụ 1.2. Lịch sử phát triển 2. Thành phần hóa học của cơ thể sống 2.1. Nước 2.2. Nguyên tố hóa học 2.3. Các hợp chất hữu cơ ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 4 1. Đối tượng, nhiệm vụ và lịch sử phát triển hóa sinh học 1.1. Đối tượng nhiệm vụ 1.2. Lịch sử phát triển ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 5 1.1. Đối tượng nhiệm vụ Hóa Sinh Học = Khoa học về cơ sở phân tử của sự sống nghiên cứu thành phần hóa học, tính chất cấu trúc phân tử, mối liên quan giữa cấu trúc và chức năng sinh học, các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất, trao đổi năng lượng của tế bào, cơ thể sống. ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 6 2
- 07/09/2013 1.1. Đối tượng nhiệm vụ Phân loại theo đối tượng: – Hóa sinh động vật – Hóa sinh thực vật – Hóa sinh vi sinh vật – Hóa sinh virus ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 7 1.1. Đối tượng nhiệm vụ Phân loại theo mục đích: – Hóa sinh y học – Hóa sinh nông nghiệp – Hóa sinh công nghiệp ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 8 1.1. Đối tượng nhiệm vụ Phân loại theo mức độ nghiên cứu: – Hóa sinh phân tử – Hóa sinh lượng tử – Hóa sinh vô cơ – Hóa sinh hữu cơ ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 9 3
- 07/09/2013 1.1. Đối tượng nhiệm vụ Trong sản xuất thực phẩm: Nguyên liệu chính có nguồn gốc từ sinh vật (enzim) Phản ứng hh = phản ứng enzim Biện pháp công nghệ: kìm hãm/ thúc đẩy hoạt độ các enzim bảo quản/ chế biến ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 10 1.2. Lịch sử phát triển Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng các quá trình hóa sinh để sản xuất bánh mỳ, pho mát, rượu bia, thuốc lá… Thời kỳ Phục Hưng đến nửa đầu TK19: nghiên cứu thành phần hóa học của mô động vật, thực vật; tách chiết, tổng hợp các hợp chất hóa học Từ nửa cuối TK19: Hóa Sinh Học được tách thành một ngành khoa học độc lập 40 – 50, TK20 nay: Hóa Sinh Học đã đi sâu nghiên cứu cơ sở phân tử của quá trình bảo quản thông tin di truyền, cấu trúc xoắn đôi ADN công nghệ sinh học Hóa Sinh Học phát triển không ngừng, góp phần tích cực phục vụ sản xuất, đời sống nhân sinh. ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 11 2. TPHH của cơ thể sống 2.1. Nước 2.2. Nguyên tố hóa học 2.3. Các hợp chất hữu cơ ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 12 4
- 07/09/2013 2.1. Nước Trong cơ thể sống, nước chiếm > 60% (người 60%, cá 80%, sữa 98%…) Vai trò: – Hòa tan các phần tử có tính tan trong nước bằng liên kết hydro rất linh hoạt – Môi trường thực hiện các phản ứng hóa học và các quá trình trao đổi chất. ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 13 2.2. Nguyên tố hóa học Có khoảng 30 nguyên tố hóa trong cơ thể sống Các nguyên tố HH là TP cấu tạo của hợp chất hữu cơ quan trọng như protein, axit nucleic, lipit, gluxit… Dựa vào hàm lượng các nguyên tố, có 3 nhóm: – Đại lượng: > 10-3 % gồm C, H, O, N, S, P, Ca, K, Mg, Na, Fe – Vi lượng: 10-6 – 10-3 % gồm Cu, Mn, Co, Mo, Zn – Siêu vi lượng: rất thấp, có khi ở dạng vệt như Pb, V, Au, Hg… ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 14 2.3. Các hợp chất hữu cơ Có 2 nhóm chất cơ bản trong cơ thể sống: – Hữu cơ: axit nucleic, protein, enzim, gluxit, lipit, vitamin, hoocmon – Vô cơ: nước, chất khoáng Hai nhóm chất có tác dụng bổ sung hỗ trợ lẫn nhau đảm bảo cho tế bào, cơ thể sống hoạt động bình thường Các hợp chất hữu cơ: – Cấu tạo phức tạp, đa dạng – Khối lượng phân tử lớn – Hàm lượng cao trong tế bào, cơ thể sống. ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 15 5
- 07/09/2013 ThS. Phạm Hồng Hiếu Hóa Sinh TP – Chương1: Mở đầu 16 6
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Giới thiệu môn học Tối ưu - ThS. Trần Thị Thùy Nương
6 p | 309 | 68
-
Bài giảng Phương pháp tính: Chương 0 - TS. Nguyễn Quốc Lân
9 p | 202 | 47
-
Bài giảng Toán kỹ thuật: Giới thiệu môn học - Võ Duy Tín
15 p | 135 | 17
-
Bài giảng giới thiệu môn học Hóa sinh thực phẩm: Chương 4 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
23 p | 153 | 14
-
Bài giảng giới thiệu môn học Hóa sinh thực phẩm: Chương 6 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
22 p | 125 | 11
-
Bài giảng Lý thuyết đồ thị: Chương 0 - Giới thiệu môn học
12 p | 105 | 7
-
Bài giảng Sinh lý thực vật - Bài 1: Giới thiệu
12 p | 78 | 7
-
Bài giảng giới thiệu môn học Hóa sinh thực phẩm: Chương 7 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
7 p | 77 | 6
-
Bài giảng Hóa học môi trường không khí - Chương 0: Giới thiệu môn học (TS. Nguyễn Nhật Huy)
10 p | 41 | 5
-
Bài giảng Xác suất thống kê y học: Giới thiệu môn học - ThS. Bùi Thị Kiều Anh
49 p | 100 | 4
-
Bài giảng Toán cao cấp 1: Giới thiệu môn học - Nguyễn Văn Tiến (2017)
8 p | 79 | 4
-
Bài giảng Hóa lý 1: Chương 1 - TS. Nguyễn Thu Hà
9 p | 9 | 4
-
Bài giảng Toán rời rạc 2 - Giới thiệu môn học
7 p | 64 | 3
-
Bài giảng Vật lý đại cương 1: Giới thiệu môn học - Nguyễn Đức Cường
6 p | 61 | 3
-
Bài giảng Vật lí chất rắn - Chương 0: Giới thiệu môn học
16 p | 24 | 3
-
Bài giảng Lý luận dạy học môn Toán 1: Giới thiệu môn học - Tăng Minh Dũng
9 p | 24 | 2
-
Bài giảng Khí tượng nông nghiệp: Giới thiệu môn học
3 p | 46 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn