Bài giảng Lịch sử 6 bài 1: Sơ lược về môn lịch sử

Chia sẻ: Mã Thanh Thanh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:18

0
91
lượt xem
5
download

Bài giảng Lịch sử 6 bài 1: Sơ lược về môn lịch sử

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Được thiết kế bằng chương trình Powerpoint, với những slide bài giảng “Sơ lược về môn lịch sử” đẹp mắt với nội dung chi tiết và hấp dẫn. Giúp các em học sinh biết được qua mấy ngàn năm tồn tại, thời cổ đại đã để cho loài người một di sản văn hoá đồ sộ, quý giá. Tuy ở mức độ khác nhau nhưng người phương Đông và phương Tây đã sáng tạo nên những thành tựu văn hoá đa dạng, phong phú bao gồm chữ viết, chữ số, lịch, văn học, khoa học, nghệ thuật đặc biệt là Toán học….

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Lịch sử 6 bài 1: Sơ lược về môn lịch sử

 1. Lịch sử lớp 6 Bài 1: Sơ lược về môn Lịch sử 1. Lịch sử là gì ?
 2. Câu hỏi : Quá trình trên đã diễn ra chưa ? * Bài tập trắc nghiệm 1( Chọn đáp án đúng) Nhưng gì đã diễn ra, đã xảy ra người ta gọi là : a. Hiện tại b. Quá khứ khứ c. Tương lai
 3. Chỉ ra quá trình sinh ra lớn lên và phát triển của  con người?
 4. Câu hỏi : Lịch sử là gì ? Lịch sử là những gì diễn ra trong quá khứ. Câu hỏi : Có gì khác nhau giữa lịch sử của một con người và lịch sử xã hội loài người ?
 5. Câu hỏi: Những dụng cụ trên xuất hiện vào thời gian nào? ở thời điểm nào của lịch sử loài người?
 6. Lịch sử là gì ? Lịch sử là những gì diễn ra Lịch sử còn có nghĩa là trong quá khứ khoa học tìm hiểu và Lịch sử còn có ý nghĩa là dựng lại toàn bộ những khoa học hoạt động của con người và xã hội loài người trong quá khứ.
 7. Lịch sử Lớp 6 Bài 1: Sơ lược về môn lịch sử 1) Lịch sử là gì? Lịch sử là khoa học tìm hiểu và dựng lại toàn bộ những hoạt động của con người và xã hội loài người trong quá khứ.
 8.  Bµi tËp tr¾c ng hiÖm 2 : Chọn đỏp ỏn đỳng nhất: Lịch sử là gỡ? a, Lịch sử là những gì đã diễn ra trong quá khứ. b, Lịch sử là một khoa học. c, Lịch sử là một khoa học dựng lại toàn bộ hoạt động của con người trong quá khứ.
 9. Lịch sử lớp 6 Bài 1 : Sơ lược về môn lịch sử 1.Lịch sử là gì ? Lịch sử là một khoa học tìm hiểu và dựng lại toàn bộ hoạt động của con người và xã hội loài người trong qúa khứ. 2. Học lịch sử để làm gì?
 10. Nhìn lớp học ở hình 1 em thấy khác lớp học ở trường em như thế nào? Em có hiểu vì sao có sự khác nhau đó không?
 11. 1) Vì sao có sự khác nhau đó ? 2)Theo em chúng ta có cần biết những thay đổi đó không ? Tại sao lại có những thay đổi đó ? Học Lịch sử để hiểu được cội nguồn của tổ tiên, ông cha, làng xóm, cội nguồn của dân tộc mình ; biết được tổ tiên, ông cha đã sống và lao động như thế nào để tạo nên đất nước ngày nay, từ đó biết quý trọng những gì mình đang có; Biết ơn những người làm ra nó, cũng như biết mình phải làm gì cho đất nước. Câu hỏi: Em hãy lấy ví dụ trong cuộc sống của gia đình, quê hương em để thấy rõ sự cần thiết phải hiểu biết lịch sử.
 12. Bài 1 sơ lược về môn lịch sử 1, Lịch sử là gì? 2, Học lịch sử để làm gì? 3, Dựa vào đâu để biết và dựng lại lịch sử?
 13. Câu hỏi 1: Hình 1 giúp em hiểu thêm được gì ? Câu hỏi 2: Hình 1là loại tư liệu nào?
 14. Về việc đắp thành Cổ Loa : Thành này cứ đắp xong lại sụt, vua lấy làm lo, mới lập đàn khấn trời đất và thần núi sông rồi cho khởi công đắp lại…Sáng hôm sau, vua ra cửa thành thấy có con Rùa vàng bơi trên sông từ phía đông đến, xưng là giang sứ, nói được tiếng người, bàn được việc tương lai. Vua mừng lắm hỏi về nguyên do thành sụp, được Rùa vàng bày kế, nhờ đó không đắp thành quá nửa tháng thì xong. Rùa vàng từ biệt ra về. Vua cảm tạ và hỏi : “ Nếu có giặc ngoài đến thì lấy gì chống giữ ? ”.Rùa vàng bèn trút chiếc móng, trao cho vua và nói : “Nhà nước yên hay nguy, do tự số trời, nhưng người cũng nên phòng bị, nếu có giặc đến thì dùng cái móng thiêng này làm lẫy nỏ, nhằm vào giặc mà bắn tên thì không lo gì nữa ”. Vua sai bầy tôi là Cao L ỗ ( hay Cao Thông ) làm nỏ, lấy móng rùa làm lẫy, đặt tên là “ Linh quang kim trảo thần nỏ” (Theo Đại Việt sử ký toàn thư ) Em hãy khoanh tròn vào đáp án đúng với nhận xét về đoạn văn trên: Đoạn văn trên là tư liệu: a) Tư liệu hiện vật b) Tư liệu truyền miệng c) Tư liệu chữ viết
 15. Bài tập Điều 42 : Dân tự do thuê ruộng cày, nếu ruộng không có thóc thì người này bị coi là chưa hết sức chăm bón, phải lấy người bên cạnh làm tiêu chuẩn để nộp thóc cho chủ ruộng. ( Trích luật Ham- mu – ra- bi ) Gọi tên nguồn tư liệu.
 16. Bài 1 sơ lược về môn lịch sử 1, Lịch sử là gì? 2, Học lịch sử để làm gì? 3, Dựa vào đâu để biết và dựng lại lịch sử? “Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống” Xi- xê - rông (Nhà chính trị rô ma cổ ) Em hiểu câu danh ngôn trên như thế nào?
 17. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ : 1) TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI: a) TRÌNH BÀY MỘT CÁCH NGẮN GỌN LỊCH SỬ LÀ GÌ? B) LỊCH SỬ GIÚP EM HIỂU BIẾT NHỮNG GÌ? C) TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PHẢI HỌC LỊCH SỬ? 2) ĐỌC VÀ TÌM HIỂU NỘI DUNG BÀI 2: CÁCH TÍNH THỜI GIAN TRONG LỊCH SỬ

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản