intTypePromotion=3

Bài giảng Lịch sử 6 bài 10: Những chuyển biến trong đời sống kinh tế

Chia sẻ: Mã Thanh Thanh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:34

0
360
lượt xem
56
download

Bài giảng Lịch sử 6 bài 10: Những chuyển biến trong đời sống kinh tế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Lịch sử 6 bài 10: Những chuyển biến trong đời sống kinh tế thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Lịch sử 6 bài 10: Những chuyển biến trong đời sống kinh tế trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Lịch sử 6 bài 10: Những chuyển biến trong đời sống kinh tế

 1. 1. Những điểm mới trong đời sống vật chất và tổ chức xã hội của người nguyên thủy thời Hòa Bình-Bắc Sơn- Hạ Long là gì? Đời sống vật chất: −Công cụ lao động được cải tiến. −Đời sống: trồng trọt, chăn nuôi, săn bắt, hái lượm. Cuộc sống ổn định hơn, không còn hoàn toàn lệ thuộc vào thiên nhiên. Tổ chức xã hội: −Sống thành từng nhóm, trong các hang động. −Quan hệ xã hội hình thành: quan hệ huyết thống-thị tộc mẫu hệ.
 2. 2. Đời sống tinh thần của người nguyên thủy có gì nổi bật? −Biết làm đồ trang sức bằng đá, đất nung… −Hình thành quan niệm tôn giáo.
 3. Địa bàn cư trú của người nguyên thủy trên đất nước ta ngày càng mở rộng, từ các vùng chân núi, thung lũng ven khe, suối… xuống các vùng đất bãi ven sông. Tại đây, họ đã dựng chòi, cuốc đất trồng trọt, làm chuồng nuôi lợn, gà, chó…, tạo ra những chuyển biến quan trọng về mặt kinh tế.
 4. 1. Công cụ sản xuất được cải tiến như thế nào? Người nguyên thủy có những công cụ sản xuất gì?
 5. * Đồ trang sức. Rìu đá Lung Leng Vòng tay, khuyên tai đá Đồ trang sức bằng vỏ sò, ốc *Đồ gốm. Bôn đá, cuốc đá Lưỡi đục đá Mảnh cưưới Chì la đá Bàn mài Rìu đá Hoa Lộc Bình gốm -Phùng Nguyên Hoa văn trên đồ gốm Hoa Lộc Rìu đá Phùng Nguyên
 6. Công cụ sản xuất gồm: + Rìu đá có vai, lưỡi đục, bàn mài đá và mảnh cưa đá. + Đồ gốm. + Chì lưới bằng đất nung. + Xuất hiện đồ trang sức.
 7. 1. Công cụ sản xuất được cải tiến như thế nào? -Công cụ được mài nhẵn toàn bộ, hình dáng cân xứng. -Đồ gốm với kĩ thuật cao hơn.
 8. Phùng Nguyên Các di chỉ Những công cụ Phùng Nguyên Hoa Lộc đó được tìm thấy (Phú Thọ), Hoa ở đâu? Có niên Lộc (Thanh đại cách nay bao Hóa), Lung Leng lâu? (Kon Tum) có niên đại cách Lung Leng đây 4000-3500 năm.
 9. Công cụ được mài nhẵn, có hình dáng cân xứng (rìu, bôn). Gốm có hoa văn đa dạng (hình chữ S nối nhau hay những đường chấm nhỏ chạy dài).có nhận xét gì về Em trình độ chế tác công cụ sản xuất của người thời đó?
 10. 2. Thuật luyện kim đã được phát minh như thế nào? Cuộc sống của người nguyên thủy ngày càng ổn định hơn. Dần dần đã xuất hiện những làng bản đông dân ở các vùng ven sông, đặc biệt là ven các con sông lớn như sông Hồng, sông Mã, sông C ả, sông Đồng Nai…, gồm nhiều gia đình thuộc nhiều thị tộc khác nhau.
 11. Cuộc sống định cư lâu dài đòi hỏi điều gì ở con người? Cải tiến hơn nữa các công cụ sản xuất và đồ dùng hằng ngày.
 12. Thuật luyện kim ra đời như thế nào? Nhờ sự phát triển của nghề làm đồ gốm, người Phùng Nguyên, Hoa Lộc đã phát minh ra thuật luyện kim.
 13. Nguyên liệu chính để làm đồ gốm là đất sét. Trong quá trình khai thác đất sét, người nguyên thủy đã tìm thấy những cục đồng ở dạng quặng, khi nung ở nhiệt độ cao, đồng dần chảy ra, sau đó đông lại thành khối khá cứng. Nhờ đó, con người đã biết đến kim loại. Người ta nhận thấy kim loại nóng chảy dễ chế tác thành công cụ hơn so với đá  Thuật luyện kim đã được phát minh.
 14. 2. Thuật luyện kim đã được phát minh như thế nào? -Sự phát triển của nghề làm đồ gốm  thuật luyện kim.
 15. Kim loại được dùng đầu tiên là gì? Đồng đỏ Đồng thau
 16. 2. Thuật luyện kim đã được phát minh như thế nào? -Sự phát triển của nghề làm đồ gốm  thuật luyện kim. -Kim loại đầu tiên là đồng.
 17. Những công cụ kim loại đầu tiên là gì? Cục đồng, xỉ đồng Công cụ đồng
 18. Theo em, việc phát Đánh dấu bướcra thuậtrong chế tác minh tiến t công cụ sản xuất, làm ý luyện kim có cho sản xuất phát triểnghĩa như thcon người đã tự n. Từ đây ế nào? mình tìm ra được một thứ nguyên liệu mới để làm công cụ theo nhu cầu của mình.
 19. 2. Thuật luyện kim đã được phát minh như thế nào? -Sự phát triển của nghề làm đồ gốm  thuật luyện kim. -Kim loại đầu tiên là đồng.  Đánh dấu bước tiến trong chế tác công cụ sản xuất, làm cho sản xuất phát triển.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

YOMEDIA
Đồng bộ tài khoản