intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Một số vấn đề về pháp luật dân sự

Chia sẻ: Trương Thùy Linh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

116
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quan hệ dân luật, các thành phần của quan hệ dân luật là những nội dung chính trong bài giảng "Một số vấn đề về pháp luật dân sự". Mời các bạn cùng tham khảo để có thêm tài liệu phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Một số vấn đề về pháp luật dân sự

 1. MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ PHÁP LUẬT DÂN SỰ Người thực hiện: Trương Thùy Linh Trần Thị Ngọc Linh
 2. 1. Quan hệ dân luật: 1.1 Định nghĩa: Quan hệ dân luật là những quan hệ xã hội phát sinh trên cơ sở các quy phạm dân luật, trong quan hệ đó các bên đương sự bình đẳng với nhau, nghĩa vụ dân sự của bên này tương đương với quyền lợi dân sự của bên kia.
 3. 1.2 Đặc điểm: •Quyền và nghĩa vụ của bên đương sự này tương đương với quyền và nghĩa vụ của bên đương sự kia. •Quan hệ dân luật là quan hệ mang tính ý chí, ở đây là ý chí của chủ thể tham gia quan hệ pháp luật dân sự và ý chí của nhà nước mà trong đó ý chí của chủ thể phải phù hợp và phục tùng ý chí của nhà nước. •Quan hệ dân luật được đảm bảo thực hiện bằng sự thuyết phục cưỡng chế của nhà nước.
 4. 2. Các thành phần của QHDL Quan hệ pháp luật dân  sự Chủ Nội  Khách   thể dung thể
 5. 2.1 Chủ thể: a. Khái niệm: Chủ thể quan hệ pháp luật dân sự là những  người tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự,  có quyền và nghĩa vụ trong quan hệ pháp luật  dân sự đó.
 6. b. Các loại chủ thể: Cá nhân Chủ thể  Pháp nhân của quan  hệ dân  luật Hộ gia đình, tổ  hợp tác Nhà nước
 7. Chủ thể quan hệ pháp luật dân sự  bao giờ cũng có ít nhất là hai bên: một bên có  quyền và một bên có nghĩa vụ, các quyền và  nghĩa vụ của các bên chủ thể có tính chất  tương xứng và đối lập nhau.
 8. 2.2 Khách thể: a. Khái niệm: Khách thể của quan hệ pháp luật dân sự là đối tượng, là cái mà chủ thể của quan hệ đó nhắm vào.
 9. b. Các loại khách thể: Vật trong quan hệ mua  bán Hành vi trong quan hệ  dịch vụ Khách  thể trong  Các giá trị nhân thân  trong quan hệ nhân thân quan hệ  dân luật Kết quả của hoạt động  sáng tạo ……………………………
 10. Vật là khách thể chủ yếu trong quan  hệ dân luật. Có thể phân loại vật thành: Vật tự do  lưu thông,  Tư liệu sản  vật bị cấm  xuất và tư  lưu thông và  liệu tiêu  vật bị hạn  dùng chế lưu  thông Vật chia  Vật đồng được và vật  loại và vật không chia  đặc định được
 11. 2.3 Nội dung: Nội dung của quan hệ pháp luật dân sự  là tổng  hợp quyền và nghĩa vụ dân sự của chủ thể dân  luật trong một quan hệ pháp luật dân sự cụ  thể.
 12. Trong đó: + Quyền dân sự là khả năng được phép xử sự  theo một cách nhất định  trong khuôn khổ do  pháp luật quy định  và được đảm bảo thực  hiện bằng biện pháp cưỡng chế của nhà nước. + Nghĩa cụ dân sự là cách xử sự bắt buộc của  người có nghĩa vụ. Trong quan hệ pháp luật dân sự, quyền và  nghĩa vụ của các chủ thể có thể phát sinh do  quy định của pháp luật hoặc do các chủ thể  chủ động tạo ra thông qua các giao dịch phù  hợp với quy định của pháp luật.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2