intTypePromotion=1

Bài giảng Ngữ văn 10 tuần 4: Lập dàn ý bài văn tự sự

Chia sẻ: Trần Thanh Lâm | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

0
168
lượt xem
24
download

Bài giảng Ngữ văn 10 tuần 4: Lập dàn ý bài văn tự sự

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Ngữ văn 10 tuần 4: Lập dàn ý bài văn tự sự thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Ngữ văn 10 tuần 4: Lập dàn ý bài văn tự sự trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 10 tuần 4: Lập dàn ý bài văn tự sự

 1. Lập dàn ý bài văn tự sự Bài giảng Ngữ văn 10
 2. Tại sao phải lập dàn -Giúp người viết xác định hệ ý trước khi làm một trư thống những ý chính và mối bài văn tự sự? vă quan hệ hợp lí, nhất quán giữa các ý. - Hình thành tổng thể bài văn tự sự mạch lạc, đầy đủ ý. Cần có thói quen lập dàn ý trước khi viết một bài văn tự sư cũng như một bài văn khác.
 3. I. Hình thành ý tưởng, dự kiến cốt truyện Đọc phần trích trong SGK và trả lời câu hỏi
 4. Trong phần trích trên nhà văn Nguyên Ngọc nói về vấn đề gì? Nhà văn Nguyên Ngọc nói về việc ông đã viết truyện ngắn “Rừng xà nu” như thế nào.
 5. -Định viết về chuyện cuộc khởi nghiã của anh Đề, chọn tên cho nhân vật. vật. - Chọn nhân vật + Bắt đầu bằng một khu rừng xà nu và kết thúc bằng một cảnh rừng xà nu mờ dần và bất tận. tận. + Dít đến và là mối tình sau của T’nú và như vậy phải có chị Mai (chị của như Dít) Em hãy khái + Cụ già Mết tất yếu phải đến vì những nguồn, là cây xà nu đại thụ quát ông là cội của Tây Nguyên. Nguyên. điều nhà văn + Sau đo ùlà bé Heng, tươngnóicủa Tây Nguyên ương lai về việc ông đã viết -Tình huống và sự kiện để kết nối các nhân vật: vật: truyện ngắn + Cái chết của mẹ con Mai dẫn đến cuộc bùng dậy ghê gớm của T’nú + Mười ngón tay T’nú bốc“Rừng lửa xà nu” ? + Các chi tiết sau tự nó khác đến như rừng xà nu gắn liền với só phận của như mỗi con người Tây Nguyên. ngư Nguyên.
 6. Hình thành ý tưởng, dự kiến cốt truyện: 1. Lựa chọn đề tài. - Với đề tài tự chọn: dự kiến sẽ viết về cái gì?Với mục đích gì? - trước: phải nhà văn Với đề tài choTừ lời kể củaviết theo đề tài, có thể dự vă kiến nhan đề cho văn bản. em rút ra Nguyên Ngọc, được được những kinh 2. Cốt truyện. nghiệm gì khi chuẩn bị - Từ đề tài, chủlập dàn ý tưởng tượngtự phác ra những đề, phải cho bài văn và vă sự? nét chính của cốt truyện. - khi xây dựng cốt truyện nên theo mô hình cấu trúc truyền thống của tác phẩm tự sự, gồm các phần: trình bày – thắt nút – phát triển – kết thúc.
 7. II. Lập dàn ý Dàn ý bài văn tự sự gồm mấy phần chính? Trình bày yêu cầu của từng phần đó?
 8. II. Lập dàn ý Gồm ba phần chính: 1. Mở bài: Giới thiệu câu chuyện ( hoàn cảnh, không gian, thời gian, nhân vật,...) 2. Thân bài: những sự việc, chi tiết chính theo diễn biến câu chuyện 3. Kết bài: kết thúc câu chuyện (cảm nghĩ của nhân vật, của người kể, hoặc chi tiết nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa...
 9. Nhóm 1: Lập dàn ý cho bài văn tự sự với đề tài sau: Về ngày lễ 8/3
 10. Nhóm 2 Lập dàn ý cho văn bản “Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ”
 11. Lập dàn ý viết bài văn tự sự về ngày lễ 8/3
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2