Bài giảng Sinh học 11 bài 37: Sinh trưởng và phát triển ở động vật

Chia sẻ: NGUYEN KIM HUNG | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:48

0
556
lượt xem
125
download

Bài giảng Sinh học 11 bài 37: Sinh trưởng và phát triển ở động vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trình bày kiến thức cơ bản về các khái niệm sinh trưởng và phát triển của động vật, liệt kê các dạng phát triển của động vật phát triển không qua biến thái và phát triển qua biến thái. Bộ sưu tập những tài liệu bài giảng với cách trình bày hấp dẫn này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo giúp thầy cô truyền tải bài học hiệu quả cho các em học sinh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 11 bài 37: Sinh trưởng và phát triển ở động vật

 1. SINH HỌC 11 CB
 2. Kiểm Tra Bài Cũ: 1. Phát triển của thực vật là gì? 2. Trình bài mối quan hệ sinh trưởng và phát triển.
 3. Đáp án: 1. Phát triển của thực vật là toàn bộ những biến đổi diễn ra theo chu kỳ sống, gồm 3 quá trình liên quan với nhau : Sinh trưởng, phân hóa và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan (rễ, thân, lá, hoa, quả, hạt). 2. – Giữa sinh trưởng và phát triển có mối liên hệ mật thiết, liên tiếp và xen kẽ nhau trong đời sống thực vật. - Sự biến đổi về số lượng rễ, thân, lá dẫn đến sự thay đổi về chất lượng ở hoa, quả, hạt.
 4. Bài 37. Sinh trưởng và phát triển ở động vật I/ Khái niệm sinh trưởng và phát triển ở động vật: II/ Phát triển không qua biến thái: III/ Phát triển qua biến thái: 1. Phát triển qua biến thái hoàn toàn 2. Phát triển qua biến thái không hoàn toàn
 5. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Hình 1 Nhận xét sự biến đổi từ trứng gà thành gà trưởng thành về kích thước và khối lượng?
 6. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi đó?
 7. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Sinh trưởng của động vật là gì?
 8. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Sinh trưởng của cơ thể động vật là quá trình tăng kích thước của cơ thể động vật do tăng số lượng và kích thước tế bào.
 9. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Ví dụ: + Trẻ em mới sinh nặng 3 - 4,5 kg -> Trưởng thành 40 - 60 kg. + Lợn đại bạch 6 tháng nặng 99 kg -> 8 tháng nặng 133 kg.
 10. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Quá trình từ gà con thành gà mái gọi là phát triển. Vậy phát triển của động vật là gì?
 11. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Phát triển của cơ thể động vật là quá trình biến đổi bao gồm sinh trưởng, phân hoá (biệt hoá) tế bào và phát sinh hình thái các cơ quan và cơ thể.
 12. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Ví dụ: + Gà con phát triển thành gà mái (hoặc gà trống). + Sâu phát triển thành nhộng, nhộng phát triển thành bướm.
 13. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Biến Trong quá trình thái phát triển của ếch giai đoạn Hình 2 nào gọi là biến thái? Biến thái là gì?
 14. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Biến thái là sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo và sinh lý của động vật sau khi sinh ra hoặc nở từ trứng ra.
 15. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Quá trình sinh trưởng và phát triển của động vật trải qua những giai đoạn nào?
 16. I - KHÁI NIỆM SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT: Phát triển không qua biến Phát triển thái của động vật Phát triển qua biến thái Phát triển qua Phát triển qua biến thái biến thái hoàn toàn không hoàn toàn
 17. II, III - PHÁT TRIỂN KHÔNG QUA BIẾN THÁI VÀ QUA BIẾN THÁI: Đặc điểm phân Không qua biến Qua biến thái Qua biến thái biệt thái hoàn toàn không hoàn toàn Hình dạng, cấu tạo sinh lý của con non so với con trưởng thành Các giai đoạn sinh trưởng, phát triển Trải qua lột xác Xảy ra ở nhóm động vật
 18. II.Phát triển không qua biến thái: Hình 3
 19. II.Phát triển không qua biến thái: Hình 4
 20. Hình 5

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản