intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh lý và cảm nhận - Phan Thụy Xuân Uyên

Chia sẻ: Năm Tháng Tĩnh Lặng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

64
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Sinh lý và cảm nhận trình bày mọt số nọi dung như: Nền tảng sinh lý học và tâm lý học của chức năng cảm giác, cấu trúc thị giác, cấu trúc xúc giác, cảm nhận vị, hệ thống khứu giác, cảm nhận mùi,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh lý và cảm nhận - Phan Thụy Xuân Uyên

  1. NỀN TẢNG SINH LÝ HỌC VÀ TÂM LÝ HỌC CỦA CHỨC NĂNG CẢM GIÁC Phan Thụy Xuân Uyên và Các cộng sự ở SensoryLab, BK-TPHCM Sinh lý và cảm nhận 1 Những cảm giác gì? Sinh lý và cảm nhận 2 Màu sắc Sinh lý và cảm nhận 3 1
  2. Màu hạt cà phê trong quá trình rang Sinh lý và cảm nhận 4 Thị giác Võng mạc Thủy tinh thể Tròng đen Giác mạc Màng kết Tròng trắng Sinh lý và cảm nhận 5 Cấu trúc thị giác Một vài tính chất tiêu biểu • Độ nhám biểu kiến của bề mặt • Kích thước hay số lượng các vết lõm trên bề mặt • Mật độ cặn trong một bình chứa sản phẩm dạng lỏng • Độ trong (vs. đục) • Sự bóng láng – Đặc điểm: ít huấn luyện, thang đo hiệu chuẩn rõ hơn, thống nhất cao giữa các thành viên Sinh lý và cảm nhận 6 2
  3. Xúc giác Sinh lý và cảm nhận 7 Cấu trúc xúc giác • Cấu trúc xúc giác đường miệng: – Kích thước và hình dạng – Cảm giác trong miệng (mouthfeel) – Sự thay đổi pha (nóng chảy) trong vòm miệng • Xúc giác bằng tay Sinh lý và cảm nhận 8 CẢM NHẬN VỊ ? • Có bao nhiêu loại vị ? • Cơ quan cảm nhận vị ? • Hoạt động của cơ quan cảm nhận vị? Sinh lý và cảm nhận 9 3
  4. Cảm nhận vị Chua Mặn Đắng Ngọt Henning (1916) Sinh lý và cảm nhận 10 • Vị bột ngọt (Umami): là vị do natri-glutamate (MSG) và các riboside tạo ra, như các muối 5’ inosine monophosphate (IMP) và 5’ guanine monophosphate (GMP) (Karamura và Kare, 1987). (vị cơ bản thứ 5) • Vị kim loại (một cảm giác được biết đến ít nhất): được sử dụng để mô tả các cảm giác vị khác ngoài vị ngọt tạo ra bởi các chất tạo ngọt như acesulfam-K Sinh lý và cảm nhận 11 HỆ THỐNG VN GIÁC Gai vị giác Sinh lý và cảm nhận 12 4
  5. Chồi vị giác Filliform papilla Circumvallate papilla Taste buds Connective tissue Salivary gland Muscle layer Sinh lý và cảm nhận 13 Mạch thần kinh Gustatory cortex Thalamus (Đồi não) Facial nerve Tongue Gustatory nucleus Glossopharyngeal nerve Vagus nerve Buck, 2000 Pharynx Sinh lý và cảm nhận 14 CẢM NHẬN MÙI, HƯƠNG Sinh lý và cảm nhận 15 5
  6. HỆ THỐNG KHỨU GIÁC • Vai trò của khứu giác: vừa là một hệ thống cảm giác ngoài vừa là hệ thống cảm giác trong (ngửi sau mũi) (Rozin, 1982). Sinh lý và cảm nhận 16 Chocolate Phần trăm người thử xác định chính Grape juice xác mỗi loại thực phm: - không bịt mũi (cột màu xanh) Cinnamon - bịt mũi (cột màu đỏ) Pineapple Mozell et al., 1969 Onion Lemon Wine Coffee 0 20 40 60 80 100 Phần trăm người thử Sinh lý và cảm nhận 17 HỆ THỐNG KHỨU GIÁC muqueuse cavité nasale olfactive Kênh ortho và rétro nasales narines Septum Tongue Sinh lý và cảm nhận 18 6
  7. Cơ quan cảm nhận mùi Sinh lý và cảm nhận 19 Cảm nhận mùi parfum Các mùi được hình thành từ phức hợp các chất tạo mùi Sinh lý và cảm nhận 20 Mã hóa các mùi Sinh lý và cảm nhận 21 7
  8. Ảnh hưởng của nồng độ Nồng độ thấp Hoa hồng Diphé Diphénylmé nylméthane Cam Nồng độ cao Sinh lý và cảm nhận 22 HỆ THỐNG TRIGEMINAL Ophtalmic branche Dây thần kinh sinh ba Trigeminal ganglion Mandibular branche Maxillary branche Dessirier, 1999 Sinh lý và cảm nhận 23 Mạch thần kinh Dodd and Kelly, 1991 Leg Tr un k Primary somatic sensory cortex Ar m Fa c Thalamus e Principal sensory nucleus Trigeminal nerve Spinal trigeminal nucleus Sinh lý và cảm nhận 24 8
  9. Cảm nhận trigeminal Rượu  cảm giác nóng+ cay mũi Chát: Tannin  cảm giác khô và nhám Gaz CO2  tê, mát + cay mũi Nhiệt độ  nóng - lạnh Sinh lý và cảm nhận 25 THẾ CÒN CẢM GIÁC FLAVOR ? Mùi Vị Flavor Cảm giác trigeminal Sinh lý và cảm nhận 26 9
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1