intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Tiền lâm sàng về kỹ năng lâm sàng - Chương 6: Kỹ năng hỏi khám lâm sàng và các thủ thuật cơ bản về tiêu hóa

Chia sẻ: Kloi Roong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:71

82
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung bài giảng của ThS. BS Nguyễn Phúc Học trình bày về triệu chứng cơ năng thường gặp của bệnh lý hệ tiêu hóa, các bước trong thăm khám thực thể hệ tiêu hóa và một số quy trình, kỹ năng, thủ thuật cơ bản của chuyên ngành tiêu hóa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tiền lâm sàng về kỹ năng lâm sàng - Chương 6: Kỹ năng hỏi khám lâm sàng và các thủ thuật cơ bản về tiêu hóa

B Ộ<br /> T R Ư Ờ N G<br /> <br /> G I Á O D Ụ C – Đ À O T Ạ O<br /> Đ Ạ I H Ọ C D U Y T Â N - K H O A<br /> <br /> Y<br /> <br /> CHƯƠNG 6<br /> KỸ NĂNG HỎI-KHÁM LÂM SÀNG &<br /> CÁC THỦ THUẬT CƠ BẢN VỀ TIÊU HÓA<br /> Mục tiêu: Sau khi học xong bài này sinh viên có khả năng:<br /> 1. Khai thác được triệu chứng cơ năng thường gặp của bệnh l{ hệ tiêu hóa<br /> 2. Thực hiện đúng các bước trong thăm khám thực thể hệ tiêu hóa<br /> 3. Biết một số qui trình, kỹ năng, thủ thuật cơ bản của chuyên ngành tiêu hóa<br /> Nội dung<br /> 6.1 Kỹ năng hỏi & khám chuyên khoa tiêu hóa<br /> 6.1.1 Cách tiếp cận, khai thác & đặt câu hỏi trong khám tiêu hóa<br /> 6.1.2 Các bước trong thăm khám thực thể hệ tiêu hóa<br /> A. Khám đường tiêu hóa trên<br /> B. Khám bụng<br /> C. Khám hậu môn<br /> D. Khám trực tràng<br /> 6.2 Các thủ thuật , kỹ năng lâm sàng cơ bản về tiêu hóa<br /> 6.2.1 Thủ thuật thông dạ dày-tá tràng<br /> 6.2.2 Thủ thuật – kỹ thuật chọc hút dịch màng bụng<br /> 6.2.3 Chọc - dẫn lưu dịch màng bụng dưới hướng dẫn siêu âm<br /> 6.2.4 Các qui trình kỹ thuật chuyên ngành tiêu hóa<br /> BÀI GiẢNG TIỀN LÂM SÀNG VỀ CÁC KỸ NĂNG LÂM SÀNG - ĐÀO TẠO BÁC SĨ Y KHOA – GiẢNG VIÊN: THẠC SĨ BS NGUYỄN PHÚC HỌC – PHÓ TRƯỞNG KHOA Y / ĐẠI HỌC DUY TÂN (DTU)<br /> <br /> 6.1 Kỹ năng hỏi & khám chuyên khoa tiêu hóa<br /> 6.1.1 Cách tiếp cận, khai thác & đặt câu hỏi trong khám Tiêu hóa<br /> Để có cách tiếp cận có hệ thống, đảm bảo không bỏ lỡ bất kz thông tin quan<br /> trọng nào. Qui trình với các bước dưới đây cung cấp một khuôn khổ để siinh<br /> viên/bác sĩ có cách tiếp cận, khai thác & đặt câu hỏi để đạt được một bệnh<br /> sử tiêu hóa tương đối đầy đủ & toàn diện.<br /> Giới thiệu (introduction)<br /> ‒ Tự giới thiệu - tên / vai trò<br /> ‒ Xác nhận chi tiết về bệnh nhân - tên / tuổi (DOB- Date Of Birth)<br /> ‒ Giải thích nhu cầu phải có một bệnh sử - Nhận được sự đồng {<br /> ‒ Đảm bảo bệnh nhân được thoải mái<br /> Trình bày diễn biến của bệnh sử (history of presenting complaint)<br /> ‒ Điều quan trọng là sử dụng câu hỏi mở để gợi ra vấn đề phàn nàn, khiếu<br /> nại, than phiền của bệnh nhân.<br /> + "Vậy hôm nay bác thấy gì nào?"<br /> ‒ Cho phép bệnh nhân đủ thời gian trả lời, cố gắng không làm gián đoạn<br /> hoặc hướng cuộc trò chuyện.<br /> ‒ Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân mở rộng sự than phiền, phàn nàn<br /> & kể lại các triệu chứng bệnh hiện tại của họ nếu cần.<br /> + "Vâng, vậy hãy cho tôi biết thêm về điều đó" ?<br /> 2<br /> <br /> Trình bày diễn biến các khó chịu<br /> ‒ Khởi đầu (Onset) - Khi nào triệu chứng bắt đầu? / Khởi phát cấp tính<br /> hoặc dần dần?<br /> ‒ Thời lượng - phút / giờ / ngày / tuần / tháng / năm<br /> ‒ Mức độ nghiêm trọng - ví dụ: nếu triệu chứng là khó thở:<br /> <br /> +<br /> <br /> Cô có thể nói đủ câu mà không bị ngắt quãng không?<br /> <br /> ‒ Diễn biến - là triệu chứng xấu đi, cải thiện, hoặc tiếp tục dao động?<br /> ‒ Không liên tục hoặc liên tục? - là triệu chứng luôn luôn hiện diện hay cứ<br /> đến và đi?<br /> ‒ Yếu tố gây ra - có bất kz yếu tố khởi phát nào rõ ràng cho các triệu<br /> chứng?<br /> ‒ Các yếu tố làm giảm - có bất cứ điều gì để cải thiện các triệu chứng, ví dụ<br /> như khi dùng một ống hít chống hen...<br /> ‒ Các tính năng liên quan - có các triệu chứng khác xuất hiện liên quan như<br /> sốt / khó chịu?<br /> ‒ Các đợt trước:<br /> +<br /> <br /> Chị có trải qua các triệu chứng này trước đây?<br /> 3<br /> <br /> Các triệu chứng tiêu hóa chính: Hỏi về các điểm sau đây: (TK tài liệu 6)<br />  Khó thở / chứng đau nửa đầu - chất rắn và chất lỏng<br />  Buồn nôn / nôn – khởi phát / màu nôn / ói mửa<br />  Giảm cảm giác thèm ăn / giảm cân<br />  Trào ngược dạ dày thực quản<br /> <br />  Đau bụng - SOCRATES<br />  Rối loạn tiêu hóa - táo bón / tiêu chảy / máu tươi /<br />  Triệu chứng toàn thân - vàng da / sốt / mệt mỏi / mệt mỏi<br /> <br /> Triệu chứng đường tiêu hóa trên<br />  Miệng - Đau / Loét / Khối u<br />  Khó nuốt - khởi phát / tiến triển/ chất lỏng/chất rắn<br />  Chứng buồn nôn (Odynophagia) - đau khi nuốt – nấm candida thực quản<br />  Khó nuốt tiến triển (khó nuốt chất rắn lúc đầu, sau đó cuối cùng gặp khó<br /> khăn với chất lỏng) cho thấy sự hiện diện của một bệnh ác tính nghiêm<br /> trọng. Đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi có liên quan giảm cân và thiếu máu<br /> thiếu sắt.<br /> 4<br /> <br /> Buồn nôn và nôn<br />  Tần suất và thể tích - tần số và khối lượng cao làm tăng nguy cơ mất<br /> nước<br />  Nôn vọt - tắc nghẽn?<br />  Chất nôn mửa trông như thế nào?<br /> <br /> + Thức ăn không tiêu hóa - túi thừa / bệnh co thắt tâm vị (achalasia)<br /> + Ói mửa liên tục - tắc nghẽn (pyloric stenosis)<br /> + Ói mửa từng đợt/ có phân – tắc nghẽn thấp (ví dụ: táo bón nặng)<br /> Nôn ra máu<br />  Màu:<br /> + Máu đỏ tươi - không bị tiêu hóa - chảy máu cấp – hội chứng mallory<br /> Weiss , rách thực quản<br /> + Máu cà phê – đã bị tiêu hóa – chảy máu dạ dày/ loét tá tràng<br />  Trước một biến cố mạnh mẽ? – rách mallory weiss<br /> <br /> Chứng chán ăn / Giảm cân<br />  Giảm trọng bao nhiêu trong bao lâu? - luôn nghi ngờ bệnh ác tính - đặc<br /> biệt ở người cao tuổi.<br />  Giảm sự thèm ăn - có thể đề phòng bệnh ác tính, hoặc ở những bệnh<br /> 5<br /> nhân trẻ tuổi có thể là biếng ăn tâm thần<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2