intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Bài giảng Tiếng việt 5 tuần 3 bài: Mở rộng vốn từ Nhân dân

Chia sẻ: Mai Huỳnh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:11

0
163
lượt xem
6
download

Bài giảng Tiếng việt 5 tuần 3 bài: Mở rộng vốn từ Nhân dân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tài liệu ngày càng cao, nhanh chóng, chúng tôi đã chọn lọc và đưa vào bộ sưu tập bài Mở rộng vốn từ Nhân dân - Tiếng việt 5. Với những bài giảng hay, sinh động, được thiết kế trên những slide đẹp mắt rõ ràng về mở rộng, hệ thống hoá vốn từ thuộc chủ điểm Nhân dân, đồng thời biết một số thành ngữ ca ngợi phẩm chất của nhân dân Việt Nam. Với những mục tiêu xác định rõ ràng trong bộ sưu tập thì đây sẽ là tài liệu hữu ích cho cho các bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tiếng việt 5 tuần 3 bài: Mở rộng vốn từ Nhân dân

 1. MÔN : LUYỆN TỪ VÀ CÂU MỞ RỘNG VỐN TỪ NHÂN DÂN
 2. *Kiểm tra bài cũ : ? Các em đọc đoạn văn miêu tả có dùng những từ miêu tả đã cho (BT3,tiết LTVC trước )đã được viết lại hoàn chỉnh .
 3. 1. Xếp các từ ngữ trong dấu ngoặc đơn vào nhóm thích hợp nêu dưới đây : a) Công nhân d) Quân dân b) Nông dân e) Trí thức c) Doanh nhân g) Học sinh (giáo viên ,đại úy ,trung sĩ,thợ điện,thợ cơ khí ,thợ cấy, thợ cày ,học sinh tiểu học ,học sinh trung học ,bác sĩ ,kĩ sư,tiểu thương chủ tiệm )
 4. 1/ Xếp các từ ngữ trong ngoặc đơn vào nhóm thích hợp nêu dưới đây: a) Công nhân: - Thợ điện ,thợ cơ kí . b) Nông dân: -thợ cấy ,thợ cày . c) Doanh nhân: - Tiểu thương ,chủ d) Quân nhân : - tiệm ,trung sĩ đại úy e) Trí thức : - Giáo viên , bác sĩ , kĩ sư g) Học sinh: - Học sinh tiểu học , học sinh trung học
 5. 2. Các thành ngữ ,tục ngữ dưới đây nói lên những phẩm chất gì của người Việt Nam ta ? a) Chịu thương chịu khó:ần cù ,chăm chỉ ,không ngại khó ngại C khổ b) Dám nghĩ dám làm : mạnh dạn , táo bạo ,có nhiều sáng kiến c) Muôn người như mộĐoàn kết ,thống nhất ý chí và hành động . t: d) Trọng nghĩa khinh tài (tài: tiền của Coi trọng đạo lý và tình cảm ): ,coi nhẹ tiền bạc e) Uống nước nhớ nguồn :Biết ơn những người đã đem lại những điều tốt đẹp cho mình
 6. 3. Đọc truyện sau và trả lời câu hỏi : Con Rồng cháu tiên Ngày xửa ngày xưa ;ở miền đất Lạc việt ,có một vị thần tên là Lạc Long Quân .Thần mình rồng ,sức khỏe vô địch ,lại có nhiều phép lạ .Bấy giờ ,ở vùng núi cao có nàng Aâu Cơ xinh đẹp tuyệt trần ,nghe vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ bèn tìm đến thăm .Hai người gặp nhau ,kết thành vợ chồng .Đên kì sinh nở ,Aâu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng .Kì lạ thay ,trăm trứng nở một trăm người con đẹp đẽ ,hồng hào và lớn nhanh như thổi .Sông với nhau được ít lâu ,Lạc Long Quân bảo vợ : - Ta vốn nòi rồng ở miền nước thẳm ,nàng là dòng tiên ở chốn non cao .Kẻ trên cạn ,người dưới nước ,tập quán khác nhau ,khó mà ở cùng nhau lâu dài được .Nay ta đem năm mươi con xuống biển ,nàng đưa năm mươi con lên núi ,chia nhau cai quản các phương ,khi có việc thì giúp đỡ lẫn nhau ,đừng quên lời hẹn . Một trăm người con của Lạc Long Quân và Aâu Cơ sau này trở thành tổ tiên của người Việt Nam ta .Cũng bởi sự tích này mà người Việt Nam thường tự a) Vì sao người Việt Nam ta gọi nhau là đồng bào ? hào xưng là con Rồng cháu Tiên và thân mật gọi nhau là đồng bào . ( theo Nguyễn Đồng ầu b) Tìm từ bắt đChi t)ừ tiếng đồng (có nghĩa là “cùng”) . M : -đồng hương (người cùng quê ) - Đồng lòng (cùng một ý chí ) c) Đặt câu với một trong những từ vừa tìm được.
 7. a) Vì sao người Việt Nam ta gọi nhau là đồng bào ? Gọi là đồng bào vì : đồng là cùng ;bào là cái rau nuôi thai .Ý nói tất cả đều sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ . b) Tìm từ bắt đầu từ tiếng đồng (có nghĩa là “cùng”) đồng chí :(cùng một chí hướng ) đồng thời (cùng một lúc ) đồng ca :( cùng hát chung một bài ) đồng cảm: (cùng chung một cảm xúc ,ý nghĩ ) đồng diễn : (cùng biểu diễn ) đồng dạng : (cùng một dạng ) đồng hành : ( cùng đi một đường ) đồng đội : ( người cùng chiến đấu )
 8. a) Vì sao người Việt Nam ta gọi nhau là đồng bào ? b) Tìm từ bắt đầu từ tiếng đồng (có nghĩa là “cùng”) c) Đặt câu với một trong những từ vừa tìm được . Tôi và anh ấy đồng hao với nhau. Mọi người cùng đồng cam cộng khổ . Cả đội hát đồng ca bài Anh Kim Đồng . Cả trường tôi đều mặc đồng phục . Cả lớp đồng thanh một bài hát . Bố mẹ tôi vốn là bạn đồng đội . Cả lớp tôi đồng tâm nhất trí vươn lên trở thành một tập thể dẫn đầu về học tập .
 9. (Xem sách trang 28)
 10. PHÒNG GD& ĐT VẠN NINH TRƯỜNG TIỂU HỌC VẠN THẮNG 3 Hẹn gặp lại!

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

YOMEDIA
Đồng bộ tài khoản