Bài giảng Tiếng việt 5 tuần 1 bài: Cấu tạo bài văn tả cảnh

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:21

0
141
lượt xem
10
download

Bài giảng Tiếng việt 5 tuần 1 bài: Cấu tạo bài văn tả cảnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô tham khảo những bài giảng Tiếng việt lớp 5 bài Cấu tạo bài văn tả cảnh với những thiết kế slide sinh động và đẹp mắt, phục vụ xây dựng tiết học. Với mục tiêu của bài giảng giúp cho các em học sinh nắm được cấu tạo của bài văn tả cảnh, đồng thời biết vận dụng, phân tích cấu tạo của một bài văn tả cảnh cụ thể. Hy vọng quý thầy cô và các em sẽ hài lòng với những tài liệu mà chúng tôi đã chọn lọc kĩ lưỡng với mong muốn giúp tiết giảng dạy và học tập tốt hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tiếng việt 5 tuần 1 bài: Cấu tạo bài văn tả cảnh

 1. Bài giảng Tiếng việt 5 Tập làm văn
 2. Kiểm tra bài cũ  Hãy nhắc lại những kiểu bài đã học ở lớp 4.  Bài văn miêu tả cây cối thường có mấy phần? Mỗi phần thường có yêu cầu gì?
 3. Hướng dẫn
 4. Bài 1: Đọc và tìm các phần mở bài, thân bài, kết bài của bài văn “Hoàng hôn trên sông Hương”  HS đọc bài.  Thảo luận nhóm 2.  Trình bày.  Lớp nhận xét.
 5.  Mở bài: Giới thiệu đặc điểm của Huế lúc hoàng hôn.  Thân bài:  Đoạn 1: Sự đổi sắc của sông Hương từ lúc bắt đầu hoàng hôn đến lúc tổi hẳn.  Đoạn2: Hoạt động của con người bên bờ sông, trên mặt sông từ lúc hoàng hôn đến lúc thành phố lên đèn.  Kết bài: Cảm nhận của tác giả v ề Huế lúc sau hoàng hôn.
 6. Dành HS khá giỏi  Em có nhận xét gì về nội dung miêu tả ở 2 đoạn của phần thân bài?  Tác giả tả cảnh hoàng hôn trên sông Hương theo trình tự nào?
 7. Em có nhận xét gì về nội dung miêu tả ở 2 đoạn của phần thân bài?  Đoạn 1 tả sự thay đổi màu sắc của sông Hương từ lúc bắt đầu hoàng hôn đến lúc tối hẳn.  Đoạn 2 tả hoạt động của người bên bờ sông, trên mặt sông từ lúc hoàng hôn đến lúc thành phố lên đèn.
 8. Tác giả tả cảnh hoàng hôn trên sông Hương theo trình tự nào?  Tả từ bao quát đến cụ thể, tả theo trình tự thời gian (từ lúc bắt đầu hoàng hôn đến khi thành phố lên đèn).
 9. Bài 2:  Thứ tự miêu tả trong bài văn có gì khác với bài “Quang cảnh làng mạc ngày mùa” mà em đã học?  Từ bài văn đó em hãy rút ra nhận xét về cấu tạo của bài văn tả cảnh.
 10.  Mở đầu tác giả giới thiệu bao quát đặc điểm gì của cảnh làng mạc ngày mùa?  Giới thiệu bao quát màu vàng của cảnh vật.
 11.  Tiếp theo tác giả tả màu vàng của những cảnh vật nào?  Tả màu vàng của từng sự vật: lúa, nắng, chùm quả xoan, tàu lá chuối,……
 12.  Ngoài ra, chi tiết nào làm cho bức tranh làng mạc ngày mùa thêm sinh động.  Thời tiết, con người.
 13.  Tác giả tả từng phần của cảnh làng mạc ngày mùa hay tả sự thay đổi của cảnh vật theo thời gian?  Tả lần lượt từng phần của cảnh.
 14. Nhận xét điểm giống nhau và khác nhau về thứ tự miêu tả của hai bài văn  Giống nhau: Giới thiệu bao quát rồi tả cụ thể.  Khác nhau:  Bài “Hoàng hôn trên sông Hương” tả theo thứ tự thời gian.  Bài “Quang cảnh làng mạc ngày mùa” tả theo từng phần của cảnh.
 15. Hướng dẫn
 16. Hướng dẫn
 17. Nhận xét cấu tạo của bài văn Nắng trưa  HS đọc bài văn.  Bài tập yêu cầu gì?  Xác định mở bài, thân bài, kết bài  Nôi dung từng phần của bài văn.  Thảo luận nhóm đôi.  Nhận xét.
 18.  Bài “Nắng trưa” có mấy đoạn?  Bài văn có 6 đoạn.  Mở bài là đoạn nào? Tác giả giới thiệu điều gì?  Mở bài là đoạn 1. Tác giả giới thiệu bao quát về nắng trưa.
 19. Thân bài bao gồm những đoạn văn nào? Tác giả tả những gì ở phần thân bài?  Thân bài gồm 4 đoạn (2, 3, 4, 5)  Tác tả hơi đất bốc lên trong nắng, tiếng võng và câu hát ru em, tả con vật và cây cối, hình ảnh người mẹ trong nắng trưa.
 20.  Kết bài là đoạn nào? Tác giả nói gì ở phần kết bài?  Kết bài là đoạn 6.  Tác giả nêu cảm nghĩ về người mẹ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản