intTypePromotion=1

Bài Luyện từ và câu: Thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn - Bài giảng điện tử Tiếng việt 4 - GV.N.Phương Hà

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:13

0
87
lượt xem
10
download

Bài Luyện từ và câu: Thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn - Bài giảng điện tử Tiếng việt 4 - GV.N.Phương Hà

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mong muốn quý thầy cô thiết kế bài Luyện từ và câu: Thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn cho câu có nội dung phong phú và hình ảnh sinh động để HS có thể hiểu được tác dụng và đặc điểm của trạng ngữ chỉ nơi chốn trong câu (trả lời câu hỏi ở đâu?).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài Luyện từ và câu: Thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn - Bài giảng điện tử Tiếng việt 4 - GV.N.Phương Hà

 1. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: KIỂM TRA BÀI CŨ Học sinh đọc đoạn văn ngắn kể về một lần em đi chơi xa trong đó có ít nhất một câu dùng trạng ngữ.
 2. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: * HOẠT ĐỘNG 1: Giới thiệu bài - Hiểu được tác dụng và đặc điểm của trạng ngữ chỉ nơi chốn trong câu( trả lời câu hỏi ở đâu?), nhận biết được trạng ngữ chỉ nơi chốn trong câu (BT1, mục III ). - Bước đầu biết thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn cho câu chưa có trang ngữ (BT2); biết thêm những bộ phận cần thiết để hoàn chỉnh câu có trạng ngữ cho trước (BT3)
 3. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: * HOẠT ĐỘNG 2: Phần nhận xét Đọc bài tập 1, 2: * Lưu ý: Trước tiên tìm chủ ngữ, vị ngữ sau đó tìm trạng ngữ
 4. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: * HOẠT ĐỘNG 2: Phần nhận xét 1. Tìm trạng ngữ trong những câu sau và cho biết chúng bổ sung ý nghĩa gì cho câu. a, Trước nhà, mấy cây hoa a, Trước nhà, mấy cây hoa giấy nở tưng bừng. giấy nở tưng bừng. b, Trên các lề phố, trước cổng b, Trên các lề phố, trước các cơ quan, trên mặt đường cổng các cơ quan, trên mặt nhựa, khắp năm cửa ô trở đường nhựa, khắp năm vào, hoa sấu vẫn nở, vẫn cửa ô trở vào, hoa sấu vẫn vương vãi khắp thủ đô. nở, vẫn vương vãi khắp thủ
 5. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: * Để làm rõ nơi chốn diễn ra sự việc nêu trong câu ta thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn vào câu.
 6. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: * HOẠT ĐỘNG 2: Phần nhận xét 2, Đặt câu hỏi cho các trạng ngữ tìm được trong những câu trên. ước nhà, mấy cây hoa giấy nở tưng bừng. a, Tr - Mấy cây hoa giấy nở tưng bừng ở đâu? b, Trên các lề phố, trước cổng các cơ quan, trên mặt đường nhựa, khắp năm cửa ô trở vào, hoa sấu vẫn nở, vẫn vương vãi khắp thủ đô. - Hoa sấu vẫn nở, vẫn vương vãi ở đâu? *Trạng ngữ chỉ nơi chốn trả lời cho câu hỏi ở đâu?
 7. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: HOẠT ĐỘNG 3: Ghi nhớ 1.Để làm rõ nơi chốn diễn ra sự việc nêu trong câu ta thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn vào câu. 2.Trạng ngữ chỉ nơi chốn trả lời cho câu hỏi ở đâu?
 8. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: HOẠT ĐỘNG 4: Luỵện tập 1. Tìm trạng ngữ chỉ nơi chốn trong các câu sau: - Trước rạp , người ta dọn dẹp sạch sẽ, sắp một hàng ghế dài. ước rạp , người ta dọn dẹp sạch sẽ, sắp một hàng - Tr Phi Vân ghế dài. Phi Vân - Trên bờ,, tiếng trống càng thúc dữ dộii Trên bờ tiếng trống càng thúc dữ dộ Chu Văn Chu Văn Dưới những mái nhà ẩm nước, mọi người vẫn thu mình -Dướigiấc ng ủ mệt mỏi. nước, mọi người vẫn thu mình trong nhữ ng mái nhà ẩm trong giấc ngủ mệt mỏi. Nguyễn Trọng Tân
 9. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: HOẠT ĐỘNG NHÓM ĐÔI 2. sau: các trạng ngữ chỉ nơi chốn cho những câu sau: 2. Thêm các trạng ngữ chỉ nơi chốn cho những câu Thêm a.Ở nhà, giúp bố mố mẹ làm những côngc gia đình. a. …, em em giúp bẹ làm những công việ việc gia đình. b.Ở lớp, em rất chăm chú nghe giảng và hăng hái phát b. …, em rất chăm chú nghe giảng và hăng hái phát biểu. biểu. c.Ngoài vườn, hoa đã nở. c.…, hoa đã nở.
 10. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN 3. Các câu dưới đây chỉ mới có trạng ngữ chỉ nơi chốn. Hãy thêm những bộ phận cần thiết để hoàn chỉnh những câu âý. a. Ngoài đường,… b. Trong nhà, … c. Trên đường đến trường, … d. Ở bên kia sườn núi, …
 11. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: *CỦNG CỐ- DẶN DÒ * Để làm rõ nơi chốn diễn ra sự việc nêu trong câuể làm rõtrạng ngữ diễn rai sựốn vào câu. * Đ ta thêm nơi chốn chỉ nơ ch việc nêu trong câu ta ng ngữ chỉ nơi chốn trả lời cho câu hỏi ở *Trạ làm thế nào? đâu? Về nhà đặt thêmỉ2ncâuchốnạtrả ngữcho nơi chốin. *Trạng ngữ ch ơi có tr ng lời chỉ câu hỏ gì? Chuẩn bị bài: Thêm trạng ngữ chỉ thời gian cho câu.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản