intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuốc hay từ củ nén

Chia sẻ: Anhdao_1 Anhdao_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

91
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Củ nén còn được gọi là củ hành tăm, được trồng nhiều ở vùng đất cát. Củ nén không những là loại gia vị tuyệt diệu mà còn là bài thuốc dân gian chữa được bệnh đặc biệt là bị cảm cúm. Ảnh minh họa:Innternet Củ nén cùng họ với hành, tỏi nhưng có mùi thanh và cay hơn, chứa nhiều tinh dầu. Đây là loại củ có nhiều ở vùng Quảng Nam, thích hợp với nơi đất cát. Củ nén chữa bệnh Món ăn của người Quảng vốn đậm gia vị và cũng như hành hay tỏi, củ nén góp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuốc hay từ củ nén

  1. Bài thuốc hay từ củ nén
  2. Củ nén còn được gọi là củ hành tăm, được trồng nhiều ở vùng đất cát. Củ nén không những là loại gia vị tuyệt diệu mà còn là bài thuốc dân gian chữa được bệnh đặc biệt là bị cảm cúm. Ảnh minh họa:Innternet Củ nén cùng họ với hành, tỏi nhưng có mùi thanh và cay hơn, chứa nhiều tinh dầu. Đây là loại củ có nhiều ở vùng Quảng Nam, thích hợp với nơi đất cát. C ủ nén chữa bệnh Món ăn của người Quảng vốn đậm gia vị và cũng như hành hay tỏi, củ nén góp phần tạo nên sự đậm đà đó, đồng thời còn là một bài thuốc hay. Người bị sổ mũi, nhức đầu hay ho khan thì dùng nén ngâm trong nước sôi để xông. N gười khó chịu trong người, có dấu hiệu cảm mạo thì ăn nén vào, mồ hôi toát ra, người khỏe hẳn.
  3. Q ua nghiên cứu, người ta thấy trong củ nén có các hợp chất lưu huỳnh như metylpen - tyldisulfid, pentylhydrodisulfid và nhiều silic. Do đó, củ nén có tính kháng sinh, có tác d ụng kiện vị, trợ tiêu hóa, sát trùng đường hô hấp, tiêu hóa, chống sình b ụng, cảm cúm, ho, viêm họng. C ủ nén trong ẩm thực Dù là bài thuốc, nhưng khi kết hợp với món ăn, củ nén không hề làm cho món ăn “khó nuốt” m à ngược lại còn giúp món ăn có mùi vị hấp dẫn riêng. Ví như món cháo nén. N ếu dùng tỏi, cháo sẽ có mùi hăng, khó chịu, mất đi vẻ thanh vốn có của món cháo. Nếu dùng hành thì đúng điệu, nhưng không tạo được vị ngọt. Còn với nén, chính độ cay thanh vừa phải cùng vị ngọt tiết ra giúp món
  4. cháo vừa thơm, vừa ấm. Ăn tới đâu, thấm tới đó, không quá cay để hít hà mà the the vừa phải, mùi cháo cũng rất bắt. N én dùng nấu cháo đã đành, nấu chè cũng ngon lạ. Nấu chè nén ăn để trị bệnh thì dùng đường đen, thường là chưng chứ không nấu. Khi đường quyện với nén là có thể dùng và nên dùng nóng khi mùi nén còn hăng, cay. Ăn vào chừng độ một muỗng là cơ thể bắt đầu dễ chịu, sang hôm sau là hết cảm. Củ nén có thể dùng ướp món này, món kia hay cho vào kho cá. Tuy nhiên, dù dùng để làm gì, cũng không nên băm củ nén quá nhuyễn, chỉ đập giập là được, đ ể lúc ăn, người ta còn có thể nhẩn nha thưởng thức loại gia vị này một cách trọn vẹn. Củ nén dùng làm gia vị ướp thịt bò nướng thì không gì bằng. Thịt bò phi lê thái mỏng, ướp với sả băm, ớt bột, dầu mè và các gia vị cho vừa ăn. Cho thật nhiều củ nén đập giập vào, khoảng bằng một phần ba lượng thịt b ò, như vậy khi nướng mùi củ nén mới dậy mùi. Bọc thịt bò bằng lá chuối và đem nướng,
  5. thịt chín sẽ thơm và ngọt vô cùng. V ới món cá, nếu ướp nén rồi đem kho thì vị sẽ đậm đà và “bắt cơm” hơn rất nhiều.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2