intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quả lê - Vị thuốc chỉ khái hóa đàm

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

112
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quả lê - Vị thuốc chỉ khái hóa đàm Theo Đông y, quả lê có vị ngọt hơi chua, tính lạnh, không độc, vào các kinh phế và kinh vị có tác dụng bổ phế, thanh tâm chỉ khái (làm hết ho), hóa đàm (tiêu đờm)... Tuy nhiên, cũng theo Đông y, người vị hàn (lạnh bụng) hay đi tiêu chảy không nên ăn lê. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể: Chữa viêm khí quản, ho nhiều đờm Bài 1: Trái lê tươi 100g, cắt thành miếng nhỏ, nấu cho nhừ, bỏ bã, nước cốt cô thành cao,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quả lê - Vị thuốc chỉ khái hóa đàm

  1. Quả lê - Vị thuốc chỉ khái hóa đàm Theo Đông y, quả lê có vị ngọt hơi chua, tính lạnh, không độc, vào các kinh phế và kinh vị có tác dụng bổ phế, thanh tâm chỉ khái (làm hết ho), hóa đàm (tiêu đờm)... Tuy nhiên, cũng theo Đông y, người vị hàn (lạnh bụng) hay đi tiêu chảy không nên ăn lê. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể: Chữa viêm khí quản, ho nhiều đờm Bài 1: Trái lê tươi 100g, cắt thành miếng nhỏ, nấu cho nhừ, bỏ bã, nước cốt cô thành cao, thêm đường phèn vào cho đủ ngọt, trộn đều; chia thành 3-4 phần uống trong ngày, khi uống hòa cao với nước sôi. Bài 2: Lê tươi 50g, táo tàu 10g, ngó sen 15g, gừng tươi 2g. Cách dùng: cho 600ml nước sắc uống còn 100ml nước trộn thêm 5g đường uống trong ngày. Chữa nôn nấc: Trái lê tươi 1 quả, gọt vỏ khoét bỏ lõi cho 15 hạt đinh hương vào trong, dùng lá rau bọc kín đem nướng hoặc hấp chín, khi ăn bỏ đinh hương đi, chỉ ăn lê. Trẻ ho, bị lên sởi: Trái lê tươi 1 quả, qua lâu bì 1 quả, trái lê khoét bỏ lõi, qua lâu bì sao vàng, tán mịn rồi nhét vào ruột lê, bọc bột mì chung quanh rồi đem nướng chín, lúc ăn bỏ bột mì đi chia 2 lần ăn trong ngày; trẻ nhỏ dưới 2 tuổi giảm bớt liều: 2 ngày ăn một quả. Điều hòa huyết áp, bổ gan: Trái lê còn có tác dụng hạ huyết áp và bổ gan. Trong trái lê có khá nhiều các loại glycoside, tanin và các vitamin, vì vậy đối với những người bị tăng huyết áp, bị các bệnh tim phổi, viêm gan, xơ gan hay váng đầu, ù tai, chóng mặt, tim hồi hộp... thường xuyên ăn lê là rất có lợi. Những người bị bệnh viêm gan hoặc xơ gan, trong quá trình điều trị bằng thuốc, hằng ngày nếu có điều kiện nên ăn thêm 2-3 trái lê. Kích thích tiêu hóa, chữa vàng da, giải rượu độc: Lấy lê cho vào hũ ngâm với giấm ăn, sau 1 tuần sẽ được món “lê giấm”. Hằng ngày ăn khoảng nửa trái lê giấm,
  2. sẽ có tác dụng tăng cường tiêu hóa và chữa chứng vàng da do viêm gan; khi bị say rượu ăn lê giấm có tác dụng làm người tỉnh táo và giải rượu độc.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2