intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình: Kỹ thuật trồng nấm đông cô

Chia sẻ: Lê Thị Thùy | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:30

247
lượt xem
53
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình "Kỹ thuật trồng nấm đông cô" trình bày về nguồn gốc, phân loại, đặc điểm hình thái và chu trình sống, các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, quy trình nuôi trồng nấm,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Kỹ thuật trồng nấm đông cô

  1. Bài thuyết trình :           KỸ THUẬT TRỒNG                                            NẤM ĐÔNG CÔ
  2. SINH VIÊN THỰC HIỆN Đoàn Thị Mỹ  Lê  Thị Thùy Hạnh    Lê Thị Cẩm  Trương Thị Hà  Nhung Trang Trần Thị Dung
  3. NỘI DUNG Nguồn gốc, phân loại  1 Đặc điểm hình thái và chu  trình sống 2 Các yếu tố ảnh hưởng  đến sinh trưởng, phát  3 triển Quy trình nuôi trồng nấm 4 Gía trị dinh dưỡng và công  dụng chữa bệnh  5
  4.        1. Nguồn gốc và phân loại  ­ Nguồn gốc: Nấm hương hay còn gọi là nấm  đông cô (danh pháp hai phần: Lentinula  edodes) là một loại nấm ăn có nguồc gốc bản  địa ở Đông Á . Loài thực vật này mọc hoang  nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,  Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương  tại các trang trại.       
  5. ­ Phân loại Giới(regnum)      :          Fungi Ngành(phylum)   :          Basidiomycota Lớp(class)            :          Agaricomycetes Bộ(ordo)               :          Agaricales Họ (familia)          :          Marasmiaceae Chi (genus)           :          Lentinula Loài (species)        :         L. edodes
  6. 2. Đặc điểm hình thái và chu trình  sống Tai nấm có cấu trúc hình tán dù, đường kính     4–10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành  nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào  giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt  dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt  nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm  màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký  sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa  như dẻ, sồi, phong. Mỗi khúc gỗ có thể cho  nấm ký sinh 3­7 năm.  Không có vòng cổ và bao gốc.
  7. Qủa thể nấm đông cô
  8.      Chu trình sống của nấm đông cô Hệ sợi sơ  Hệ sợi thứ  Đảm bào tử cấp cấp Tai nấm  trưởng  Tiền quả  Mạng sợi thành thể
  9. 3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát  triển của nấm đông cô Yếu tố Giai đoạn Khoảng thích Chú thích hợp Nuôi tơ 5-320C Tốt nhất 24-270C Nhiệt độ Qủa thể 18-210C Tốt nhất 10-120C Nuôi tơ 40-50% Cơ chất 60-70% Không khí Độ ẩm Qủa thể 80-90% Không khí Ánh sáng Qủa thể 10 lux pH Nuôi tơ 5-6 Qủa thể 3,5-4,5
  10. 3. Quy trình trồng nấm đông cô
  11. q Chọn gỗ ­ Chọn cây thân gỗ mềm, không có chứa tinh dầu và  độc tố, không sâu bệnh. ­ Tốt nhất nên dùng gỗ tươi để trồng nấm. ­ Gỗ thường được đốn vào đầu mùa thu đến mùa  xuân. q  Cắt khúc: Sau khi đã chọn thân gỗ tiến hành cắt thành từng  khúc:  + Đường kính:  5­20cm + Chiều dài:      1.0­ 1.2m Chú ý: không làm sây xát lớp vỏ
  12. q  Xử lí gỗ khúc: ­ Các đoạn gỗ đạt tiêu chuẩn như trên đem đi rửa  sạch ­ Dùng nước vôi đặc quét vào 2 đầu đoạn gỗ Mục đích: Chống nhiễm khuẩn và sự xâm nhập  nấm dại vào khúc gỗ.
  13. q Xếp gỗ để ráo nhựa: Sau khi xử lí xong, xếp gỗ vào những cây có tán  hoặc mái hiên để phơi gỗ khoảng 7­15 ngày Mục đích: làm xe nhựa trong cây để sau này không  ảnh hưởng đến sự phát triển của sợi nấm.
  14. q Đục gỗ và vô meo: Đục gỗ: tùy theo đường kính cây mà sỗ hàng đục  lỗ trên gỗ khúc nhiều hay ít Lấy búa chuyên dùng hoặc lấy khoan tạo lỗ trên  đoạn gỗ: đường kính 1.5 cm, sâu 3­4 cm, cứ cách  15­20cm tạo một lỗ, hàng nọ cách hàng kia 7­10 cm,  các lỗ so le nhau
  15. Cấy giống: tra giống gần đầy miệng lỗ, dùng  phôi gỗ đã tạo ra làm nắp đậy(chiều dày bằng  chiều dày của vỏ cây),lấp kín lớp giống cấy. Phía  ngoài dùng ximăng hòa thành bột giống như vữa  trát tường quét trên miệng nắp để bịt kín miệng lỗ. q  Xếp gỗ và nuôi sợi: Xếp gỗ: gỗ khúc sau khi cấy giống được xếp  vào trong nhà để nuôi ủ, xếp theo kiểu hình khối,  cách mặt đất 15­20cm,cao 1,5m chiều dài tùy theo  khối lượng gỗ đem trồng ,phía trên cùng dùng  bao tải gai dấp ướt để ráo nước phủ kín toàn bộ  đống Nuôi sợi: thường xuyên tưới nước, lượng nước  chủ yếu chỉ làm ướt bao tải
  16. q  Đảo gỗ: ­Thời gian nuôi sợi 8­11 tháng(tùy vào  từng loại gỗ), cứ 2 tháng đảo gỗ 1 lần. ­Lưu ý: khi đảo cần kiểm tra độ ẩm,các  mầm bệnh lây lan. Nếu thấy gỗ quá khô  cần dùng bình để phun nước nhẹ xung  quang thân gỗ, sau đó ủ đống trở lại.
  17. q  Ra giàn gỗ: Nhận biết khúc gỗ kết thúc giai đoạn nuôi ủ: ­ Khi vỏ khúc gỗ sần sùi như da cóc ­ Vỏ có vết rạng trắng như chân chim Kết thúc thời kì nuôi sợi ta chuyển vào nhà trồng,  xếp theo hình giá súng hoặc dụng đứng tùy thuộc  điều kiện nhà trồng
  18. q Chăm sóc­ thu hái: ­Chăm sóc: tiến hành điều chỉnh :      + Độ ẩm nhà trồng 65­68%.           Ánh sáng khuyếch tán đều trên các mặt của        khúc gỗ.       + Nhiệt độ 10­20oC. ­Thu hái: khi cuống nấm dài 3­5cm, quả thể hình  dù, dưới mũ có lớp màng mỏng bám vào thân  nấm, thì ta cần thu hái ngay.Khi hái: nắm chân  xoay nhẹ hoặc dùng dao để cắt, tránh làm tổn  thương lớp vỏ và sót thịt quá nhiều.
  19. ­Thời gian thu hái: 3­6 tháng/năm. Khi nhiệt độ trên  20oC cần xếp gọn gỗ lại rồi ươm như ban đầu cho  đến chu kì lạnh thì chăm sóc­ thu hái.
  20. Những bệnh thường gặp: Trong thời gian ươm :xuất hiện một số loại sâu  bệnh hại nấm: Chuột Nấm mốc
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
14=>2