Bạn có thể trở thành người sơ cấp cứu?

Chia sẻ: Doremon Map | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
222
lượt xem
79
download

Bạn có thể trở thành người sơ cấp cứu?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hầu hết mọi người đều có thể thực hiện việc sơ cấp cứu cho người thân và những người xung quanh một cách hiệu quả theo sự hướng dẫn của cuốn sách này. Trước đây khái niệm "người sơ cấp cứu thường dùng chỉ những người đã trải qua các khóa học về lý thuyết, thực hành và đã qua kiểm tra tay nghề sơ cấp cứu, có nghĩa là những người đang làm công tác y tế tại các trạm xá hay trung tâm cấp cứu hoặc bệnh viện. Nhưng cuộc sống luôn phong phú và luôn có những...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn có thể trở thành người sơ cấp cứu?

  1. Bạn có thể trở thành người sơ cấp cứu? Hầu hết mọi người đều có thể thực hiện việc sơ cấp cứu cho người thân và những người xung quanh một cách hiệu quả theo sự hướng dẫn của cuốn sách này. Trước đây khái niệm "người sơ cấp cứu thường dùng chỉ những người đã trải qua các khóa học về lý thuyết, thực hành và đã qua kiểm tra tay nghề sơ cấp cứu, có nghĩa là những người đang làm công tác y tế tại các trạm xá hay trung tâm cấp cứu hoặc bệnh viện. Nhưng cuộc sống luôn phong phú và luôn có những biến cố bất ngờ, tai nạn hay sự cố có thể xảy đến bất cứ lúc nào cho dù ngay cả những lúc bạn nghĩ là an toàn nhất. Do đó dù bạn là một người bình thường nhưng nếu bạn được trang bị tốt
  2. các kiến thức vế sơ cấp cứu và y tế thì đó là điều quí báu để bạn có thể linh hoạt ứng biến trong những tình huống bất ngờ để cưu giúp những người thân trong gia dình, những người xung quanh ở những lúc và thời điểm mà bác sĩ hay nhân viên y tế hoặc những người có khả năng cấp cứu thực sự không thể có mặt hay đến ngay được - mà tính mạng, khả năng cứu sống của người bị nạn tỉ lệ nghịch với thời gian chờ chữa trị . Cách sơ cấp cứu bạn học từ sách hay từ khóa huấn luyện không hoàn toàn giống những gì xảy ra hàng ngày. Hầu hết chúng ta đều cảm thấy bối rối khi đối mặt với thực tế - ngay cả bác sĩ cũng lúng túng khi gặp các trường hợp khó khăn. Trải qua các cảm giác này, chúng ta có thể giải quyết những việc xảy ra bất ngờ tốt hơn. Cố gắng hết sức mình Sơ cấp cứu là kỹ năng dựa trên kiến thức, tập huấn và kinh nghiệm. Nó không phải là môn khoa học chính xác, do đó vẫn còn một số khiếm khuyết vượt quá sự kiểm soát của chúng ta. Bạn phải chấp nhận rằng cho dù phương pháp điều trị của bạn là hợp lý, cho dù bạn dã cố gắng hết sức mình, nạn nhân có thể không phục hồi như mong đợi và có thể tử vong nữa. Một số căn bệnh chắc chắn dẫn đến tử vong ngay cả khi dược chăm sóc y tế tốt nhất.
  3. Cân nhắc kỹ mọi rủi ro, nguy hiểm Khi theo nguyên tắc: "Trước hết đừng gây hại", bạn cũng phải chấp nhận nguyên tắc: “Rủi ro được suy tính". ngay cả nếu như có rủi ro, đúng là phải áp dụng phương pháp điều trị sao cho đem lại lợi ích cho nhiều nạn nhân nhất. Tuy nhiên, bạn không được dùng phương pháp không chắc chắn, chỉ cốt làm cho có. Bị chỉ trích Người sơ cấp cứu thường thể hiện lo sợ khi làm sai điều gì và cả khi bị kiện cáo nữa. Nguyên tắc “Bạn đang làm việc nhân đạo" sẽ ủng hộ những người hành động trong lúc khẩn cấp (mặc dù nguyên tắc này sẽ không ủng hộ những người hành động vượt quá giới hạn cho phép). Nếu bạn giữ được bình tĩnh và theo các chỉ dẫn trong sách này, bạn không cần phải sợ bất cứ hậu quả pháp lý nào. Giấy chứng nhận sơ cấp cứu Đối với những người muốn có một trình độ về sơ cấp cứu có thể được cấp giấy chứng nhận sơ cấp cứu do Hội Chữ Thập Đỏ hay các tổ chức y tế cấp phường quận hay thành phố hoặc Sở Y tế thành phố cấp sau khi bạn đã trải qua thời gian thực tập và học các lớp vê sơ cấp cứu. Để giúp cho kiến thức và chuyên môn của bạn luôn được cập nhật, bạn phải đọc thêm các sách hay tham dự các lớp nâng cao. Những người sơ cấp cứu chuyên nghiệp có thể tham dự học thêm để mở mang lãnh vực chuyên môn của họ.
  4. Hành động trong trường hợp khẩn cấp Tiến trình sơ cấp cứu thường bất đầu trước bất kỳ cuộc tiếp xúc trực tiếp nào với nạn nhân. Cách bạn tiếp cận với tình huống và các bước bạn thực hiện ngay lập tức để làm cho hiện trường an toàn và gọi người giúp sức có thể góp phần đáng kể vào việc cứu sống và đem lại sự khỏe mạnh cho nạn nhân, như khi có sự can thiệp hay sự điều trị y tế sau này. Người sơ cấp cứu nên Đánh giá tình huống Xem xét những gì đã xảy ra một cách nhanh chóng và bình tĩnh. Tìm những nguy hiểm đối với bản thân và nạn nhân. Không bao giờ liếu lĩnh tự đặt mình vào tình trạng nguy hiềm. Làm cho hiện trướng an toàn Bảo vệ nạn nhân khỏi chỗ nguy hiểm.
  5. Đừng cố làm quá nhiều việc một mình. Ước định số nạn nhân và sơ cấp cứu khẩn cấp Trường hợp có hơn một nạn nhân, hãy theo sự thẩm định của bạn để quyết định việc ưu tiên chữa trị. Kêu gọi giúp đỡ Chắc chắn là bạn đã cho mời các chuyên viên và họ đang trên đường đến.
Đồng bộ tài khoản