Bằng chứng phôi sinh học so sánh

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phương Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
166
lượt xem
26
download

Bằng chứng phôi sinh học so sánh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phôi sinh học so sánh là môn khoa học nghiên cứu và so sánh sự phát triển phôi của các loài sinh vật từ đó xác định quan hệ nguồn gốc giữa chúng. Phôi sinh học so sánh cung cấp những bằng chứng giúp phỏng đoán và xác nhận quá trình tiến hoá. 1. Sự giống nhau trong quá trình phát triển phôi:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bằng chứng phôi sinh học so sánh

  1. Bằng chứng phôi sinh học so sánh Phôi sinh học so sánh là môn khoa học nghiên cứu và so sánh sự phát triển phôi của các loài sinh vật từ đó xác định quan hệ nguồn gốc giữa chúng. Phôi sinh học so sánh cung cấp những bằng chứng giúp phỏng đoán và xác nhận quá trình tiến hoá. Sự giống nhau trong quá trình phát triển 1. phôi:
  2. Ví dụ: quá trình phát triển phôi của một số - loài động vật có xương sống: cá, kì nhông, rùa, gà và người: Kết luận (4 định luật của C.M.Berơ): - + Định luật 1: Trong quá trình phát triển phôi các tính trạng chung xuất hiện sớm hơn các tính trạng riêng. + Định luật 2: Các cấu tạo ít chung nhất bắt nguồn từ các cấu tạo chung nhất và cứ như thế
  3. cho tới khi các tính trạng riêng biệt nhất được thể hiện. + Định luật 3: Phôi của một con vật nhất định lúc nào cũng khác biệt với các phôi thuộc dạng khác. + Định luật 4: Về cơ bản, phôi của một động vật bậc cao không bao giờ giống dạng trưởng thành thuộc một loài thấp hơn, mà chỉ giống với phôi của dạng này. Ý nghĩa: Định luật của Berơ được sử dụng - trong việc xác định quan hệ họ hàng giữa các loài: Sự giống nhau càng nhiều và càng kéo dài trong các giai đoạn muộn của sự phát triển phôi thì chứng tỏ quan hệ họ hàng càng gần gũi. Định luật phát sinh sinh vật của Haeckel 2. và Muller.
  4. Nội dung: Sự phát triển cá thể lặp lại một - cách rút gọn lịch sử phát triển của loài. Ví dụ: Qúa trình phát triển phôi người. - Ý nghĩa: Phản ánh mối quan hệ giữa sự phát triển cá thể với sự phát sinh chủng loại từ đó vận dụng để xác định quan hệ nguồn gốc giữa các loài.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản