Báo cáo đánh giá các yếu tố nguy cơ xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú
lượt xem 15
download
Bệnh đốm trắng (WSD) là bệnh thiệt hại nặng nề nhất trên tôm: 2001 tôm sú chết hàng loạt do WSD trên diện rộng ở ĐBSCL. ⇒ “đại dịch tôm sú’' với hơn 20.854 ha bị thiệt hại. Bệnh đốm trắng được nghiên cứu cả về bệnh tích lẫn các phương pháp chuẩn
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo đánh giá các yếu tố nguy cơ xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú
- NHÓM 1: NGUYỄN THỊ THÙY TRANG NGUYỄN NỮ TRANG THÙY BÙI THỊ KIM CƯƠNG HỒ THỊ MỸ NƯƠNG NGÔ THỊ THU VÂN NGUYỄN MINH OANH PHAN HỒNG GẤM 1
- NỘI DUNG MỞ ĐẦU ĐẶT VẤN ĐỀ MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU NỘI DUNG NGHIÊN CỨU CÁC PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU TRONG DỊCH TỄ CÁC VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU BỐ TRÍ THÍ NGHIỆM NGHIÊN CỨU ĐOÀN HỆ (TIÊN CỨU) NGHIÊN CỨU BỆNH CHỨNG (HỒI CỨU) 2
- MỞ ĐẦU 3
- ĐẶT VẤN ĐỀ Bệnh đốm trắng (WSD) là bệnh thiệt hại nặng nề nhất trên tôm: 2001 tôm sú chết hàng loạt do WSD trên diện 2001 rộng ở ĐBSCL. ⇒ “đại dịch tôm sú’' với hơn 20.854 ha bị thiệt hại. Bệnh đốm trắng được nghiên cứu cả về bệnh tích lẫn các phương pháp chuẩn đoán bệnh (phương pháp mô học, PCR, lai phân tử.) 4
- Tuy nhiên, các nghiên cứu này chỉ giải đáp cho các nguyên nhân như là tôm bị bệnh gì? ao nuôi xấu hay tốt?,…. ố Các phương pháp chỉ giải quyết các vấn đề Các đã xảy ra, còn việc phân tích các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh, phòng ngừa dịch bệnh và dự báo tình hình diễn biến bệnh thì chưa đáp ứng được. 5
- Từ những khó khăn thực tiễn trong quá nh trình nuôi tôm, chúng tôi tiến hành nghiên cứu dịch tể về: “ Đánh giá các yếu tố nguy cơ xuất hiện bệnh đốm trắng (White spot disease) trên tôm sú (Penaeus monodon) ) Mục đích nghiên cứu nhằm xác định các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, góp phần thúc đẩy nghề nuôi tôm sú 6
- MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU Xác định các yếu tố nguy cơ xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú (Penaeus monodon) dựa trên việc phân tích tương quan giữa yếu tố bệnh và các yếu tố nguy cơ. Hỗ trợ công tác phòng và dập dịch bệnh tr đốm trắng. 7
- NỘI DUNG NGHIÊN CỨU Nghiên cứu dịch tễ học theo hướng nghiên cứu: Nghiên cứu bệnh – chứng (hồi cứu) Nghiên Nghiên cứu đoàn hệ (tiên cứu) Nghiên ứ để xác định các yếu tố nguy cơ xuất hiện xác bệnh đốm trắng trên tôm sú 8
- NHỮNG NGHIÊN CỨU DỊCH TỄ BỆNH ĐỐM TRẮNG Trên các lĩnh vực (nhân y, thú y..) dịch tễ học ứng dụng rộng rãi và mang lại nhiều lợi ích như ngăn ngừa và phòng trừ dịch bệnh. Nhưng nghiên cứu dịch tễ học trên các đối tượng thuỷ sản chỉ mới được áp dụng gần đây. 9
- Dịch tễ học kết hợp: các phép toán thống kê mô tả và thống kê tương quan giữa các yếu tố + sự xuất hiện dịch bệnh. ệ Xác định yếu tố rủi ro trước và tại thời điểm Xác xuất hiện bệnh và nguy cơ sự xuất hiện bệnh ở ao tôm khoẻ. Dịch tễ học + các phương pháp nghiên cứu khác như mô học, PCR trên bệnh tôm Giúp nhìn toàn cảnh về tình hình dịch bệnh tôm t những dự báo, khả năng kiểm soát dịch tôm bệnh một cách tốt hơn. 10
- VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 11
- BỐ TRÍ THÍ NGHIỆM NGHIÊN CỨU ĐOÀN HỆ - Điều tra ngẫu nhiên 20 ao/ 20 hộ nuôi tôm - Theo dõi đến khi bệnh xảy ra xem trong quá trình nuôi ao xảy ra bệnh là do yếu tố nguy cơ nào. nào. Nhập số liệu thu thập và phân tích phiếu điều tra. - Tính giá trị RR (Risk ratio) để xác định các yếu 12 tố nguy cơ dẫn đến bệnh đốm trắng trên tôm sú
- Ao nuôi tôm khỏe, bình thường 10 Ao nuôi 10 Ao nước ko nuôi nước xử lí có xử lí Thời gian Ao bệnh Ao không Ao bệnh Ao không bệnh bệnh Hình : Sơ đồ bố trí nghiên cứu đoàn hệ 13
- NGHIÊN CỨU BỆNH CHỨNG - Điều tra 2 ao bệnh và 5 ao không bệnh trên 1 khu vực có dịch bệnh . - Sử dụng phương pháp bắt cặp (matching). - Tính tỉ số chênh OR (Odd ratio) để đánh giá mức độ liên quan của các yếu tố nguy cơ đến bệnh 14
- Vùng dịch bệnh đốm trắng 2 ao bệnh 5 ao đốm không trắng bệnh Thời gian Ao bệnh Ao không Ao bệnh Ao không bệnh bệnh Hình : Sơ đồ bố trí nghiên cứu bệnh chứng 15
- VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU VẬT LIỆU Mẫu tôm sú thu trong ao nuôi Các mẫu phiếu điều tra 16
- PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU PH Bệnh và dịch bệnh đốm trắng xảy ra trong ao nuôi Ao nuôi có dấu hiệu tôm bệnh đốm trắng (bên ngoài hoặc mẫu phân tích dương tính đốm trắng) Khi có 2 ao thuộc 2 hộ liền kề nhau có tôm nuôi có dấu hiệu tôm bệnh đốm trắng và xảy ra chết. 17
- 1 Phương pháp thu thập thông tin Ph Bảng điều tra gồm: Phiếu điều tra nông hộ hàng tháng (nếu có) Phiếu điều tra tại các nông hộ có xảy ra bệnh đốm trắng. Phiếu điều tra tại các nông hộ không bệnh đốm trắng trong vùng dịch bệnh. 18
- 1 Phương pháp thu mẫu và phân tích Ph mẫu Thu mẫu tôm bệnh, chết và tôm yếu trong ao nuôi. nuôi. - Phân tích mẫu bằng phương pháp mô học và Phân PCR PCR + Phân tích mẫu bằng phương pháp mô học Phân + Kỹ thuật non-stop semi-nested PCR phát hiện thu WSSV 19
- PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ SỐ LIỆU CÁC BIẾN PHÂN TÍCH CÁC • Biến phụ thuộc (Dependent variable): bệnh đốm trắng xảy ra trong ao nuôi. • Biến độc lập (Independent variable) tổng cộng có 26 biến. 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Lò giết mổ gia súc tập trung thành phố Đà Nẵng
44 p | 1445 | 582
-
Đề tài: Đánh giá thực trạng xử lý chất thải chăn nuôi lợn và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường của một số trang trại tại các huyện phía Nam tỉnh Thái Nguyên
105 p | 964 | 227
-
Đề tài "Báo cáo đánh giá tác động môi trường Nhà xưởng cán kéo thép công suất 50 tấn/ca "
71 p | 432 | 205
-
Bài báo cáo " Đánh giá đất đai tại xã hòa an - TP. Cao Lãnh "
31 p | 798 | 200
-
Báo cáo Quản lý tài nguyên rừng: Chứng chỉ trong quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC
37 p | 236 | 54
-
Báo cáo chuyên đề nhóm 4: Đánh giá cải cách hành chính Nhà nước trong lĩnh vực quản lý và phát triển nguồn nhân lực (đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước)
78 p | 281 | 52
-
Luận văn: Tác động của các yếu tố đặc điểm cá nhân của người học đến việc đánh giá các hoạt động giảng dạy của giảng viên
91 p | 115 | 31
-
Báo cáo Đánh giá tác động môi trường Dự án “Khu dân cư Hà Đô”
193 p | 146 | 27
-
Báo cáo đánh giá: Thực trạng phát triển ngành dệt may và khả năng nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua tăng cường khai thác các yếu tố liên quan tới thương mại
64 p | 179 | 27
-
Báo cáo tóm tắt tổng kết khoa học và kỹ thuật: Nghiên cứu các giải pháp nâng cao độ chính xác đo cao GPS trong điều kiện Việt Nam
41 p | 159 | 19
-
Đánh giá các yếu tố chính ảnh hưởng đến độ an toàn thực phẩm vùng ngoại ô thành phố Hà Nội , đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
134 p | 147 | 19
-
Đề tài: Đánh giá các yếu tố chính ảnh hưởng đến độ an toàn thực phẩm vùng ngoại ô Hà Nội, đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
54 p | 140 | 18
-
Báo cáo: Nghiên cứu bổ sung các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong sản xuất, chế biến cá tra và đề xuất hàm lượng nước phù hợp trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh
0 p | 127 | 13
-
Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến độ an toàn thực phẩm vùng ngoại ô thành phố Hà Nội , đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
25 p | 96 | 12
-
Đánh giá các yếu tố chính ảnh hưởng đến độ an toàn thực phẩm vùng ngoại ô Hà Nội, đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
25 p | 104 | 10
-
Khóa luận tốt nghiệp Quản trị kinh doanh: Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên trong công việc tại công ty TNHH Tân Bảo Thành
89 p | 30 | 6
-
Báo cáo khoa học: "CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ TIN CẬY CỦA MỘT BÀI THI NGOẠI NGỮ"
4 p | 53 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả công tác bảo vệ môi trường tại một số trại giam khu vực phía Bắc Việt Nam
90 p | 14 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn