Báo cáo khoa học: "Các yếu tố gây bệnh và vai trò của Salmonella trong hội chứng tiêu chảy của bê, nghé"
lượt xem 11
download
Tuyển tập báo cáo nghiên cứu khoa học của trường đại học nông nghiệp 1 đề tài: Các yếu tố gây bệnh và vai trò của Salmonella trong hội chứng tiêu chảy của bê, nghé...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: "Các yếu tố gây bệnh và vai trò của Salmonella trong hội chứng tiêu chảy của bê, nghé"
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 4: 27-32 C¸c yÕu tè g©y bÖnh vµ vai trß cña Salmonella trong héi chøng tiªu ch¶y cña bª, nghÐ A Study on pathogenous factors and the role of Salmonella spp in causing diarrhea in cattle and buffalo calves Tr−¬ng Quang*, Ph¹m Hång Ng©n*, Tr−¬ng Hµ Th¸i* SUMMARY A survey was conducted to determine pathogenous factors and the role of Salmonella spp in causing diarrhea in cattle and buffalo calves. It was found that the incidence of Salmonella spp isolated from cattle and buffalo calves suffering from diarrhea was higher than that from normal animals. At the same time, the incidences of those Salmonella strains havingpathogenous factors and producing enterotoxins were apparently increased. The results of this study confirmed that Salmonella played an important role as a real pathogenous agent causing serious diarrhea in cattle and buffalo calves. The parameters corresponding to normal and diarrheal calves of cattle and buffalo were as follows: i) Total count of Salmonella per gram of feces sample: 1.50x106 and 1.42x106 CFU vs. 2.80x106 and 2.52x106 CFU ii) The incidence of animals that were positive with Salmonella spp: 47.11% and 53.19% vs. 72.26% and 66.66%. iii) The incidence of Salmonella isolates having fimbrial antigens: 55.55% and 62.50% vs. 74.19% and 68.42%. iv) The incidence of of Salmonella strains producing enterotoxins: 18.52% and 25.00% vs. 51.16% and 68.42% producing ST; 22.22% and 25.00% vs. 41.94% and 57.98% producing LT; or 14.81% and 18.75% vs. 29.03% and 47.37% producing both ST and LT. v) Toxicity: 100% Salmonella strains isolated from diarrheal animals were able to kill Swiss-mice within 24h to 48h after injection. vi) Antimicrobial susceptibility test showed that 66.66% and 73.33% Salmonella strains were sensitive to colistin and norfloxacin. Key words: Salmonella, diarrhea, calves, cattle, buffalo. nµy, kh¼ng ®Þnh vai trß cña Salmonella trong 1. §ÆT VÊN §Ò héi chøng tiªu ch¶y cña bª nghÐ th«ng qua viÖc Tiªu ch¶y lµ mét hiÖn t−îng bÖnh lý phøc so s¸nh tû lÖ ph©n lËp, sè l−îng vµ tû lÖ c¸c t¹p do nhiÒu nguyªn nh©n, hËu qu¶ cña nã bao chñng Salmonella mang c¸c yÕu tè g©y bÖnh giê còng g©y ra viªm nhiÔm, tæn th−¬ng thùc thÓ ph©n lËp ®−îc tõ ph©n cña bª nghÐ bÞ tiªu ch¶y ®−êng tiªu ho¸ vµ cuèi cïng lµ mét "qu¸ tr×nh vµ bª nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y. nhiÔm trïng". Theo Lª Minh ChÝ (1995) héi chøng tiªu ch¶y trÇm träng ë gia sóc non, phæ 2. §èI T¦îNG Vµ PH¦¥NG PH¸P NGHI£N biÕn ë kh¾p c¸c vïng sinh th¸i n−íc ta, ®Æc biÖt CøU ë bª nghÐ 70 - 80% tæn thÊt n»m trong thêi kú nu«i d−ìng b»ng s÷a vµ 80 - 90% trong sè ®ã lµ ThÝ nghiÖm tiÕn hµnh trªn bª, nghÐ d−íi 1 hËu qu¶ cña héi chøng tiªu ch¶y. E.coli vµ n¨m tuæi bÞ tiªu ch¶y vµ kh«ng bÞ tiªu ch¶y Salmonella lµ hai thµnh viªn cña hä vi khuÈn nu«i trong c¸c gia ®×nh thuéc huyÖn Gia L©m, ®−êng ruét gi÷ vai trß chñ ®¹o g©y nªn qu¸ tr×nh quËn Long Biªn, TP. Hµ Néi vµ huyÖn Tiªn bÖnh lý ë ®−êng tiªu ho¸ cña hÇu hÕt c¸c loµi Du, Tõ S¬n, tØnh B¾c Ninh. MÉu xÐt nghiÖm gia sóc, nhÊt lµ gia sóc non. Trong nghiªn cøu Salmonella lµ ph©n ®−îc lÊy trùc tiÕp tõ trùc * Khoa Thó y, Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I- Hµ Néi. 27
- Tr−¬ng Quang, Ph¹m Hång Ng©n, Tr−¬ng Hµ Th¸i... trµng hoÆc lÊy ngay khi bª, nghÐ th¶i ra. Xö lý sè liÖu thu ®−îc b»ng ph−¬ng ph¸p thèng kª sinh vËt theo Ng« Nh− Hoµ (1981). Nghiªn cøu xÐt nghiÖm Salmonella tõ 121 mÉu ph©n cña bª vµ 47 mÉu ph©n cña nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y; 128 mÉu ph©n cña bª vµ 52 mÉu 3. KÕT QU¶ Vµ PH¢N TÝCH KÕT QU¶ ph©n cña nghÐ bÞ tiªu ch¶y. Salmonella ®−îc ph©n lËp, gi¸m ®Þnh theo Carter G.R (1995). 3.1. Tû lÖ ph©n lËp vµ sè l−îng Salmonella trong ph©n cña bª nghÐ Nghiªn cøu kiÓm tra 27 chñng Salmonella ph©n lËp ®−îc tõ bª kh«ng bÞ tiªu ch¶y, 31 Khi bª nghÐ bÞ Øa ch¶y, th× tû lÖ ph©n lËp chñng tõ bª bÞ tiªu ch¶y, 16 chñng tõ nghÐ vµ sè l−îng cña Salmonella cã t¨ng gÊp nhiÒu kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ 19 chñng tõ nghÐ bÞ tiªu lÇn so víi b×nh th−êng th−êng (B¶ng 1). §èi ch¶y ®Ó x¸c ®Þnh kh¶ n¨ng b¸m dÝnh, ®éc tè víi bª, tû lÖ ph©n lËp lµ 72,66% so víi 47,11%, ruét vµ ®éc lùc. YÕu tè b¸m dÝnh ®−îc x¸c sè l−îng vi khuÈn/gam ph©n: 2,80x106 so víi ®Þnh b»ng ph¶n øng ng−ng kÕt trùc tiÕp hång 1,50x106 (gÊp 1,87 lÇn). Møc ®é t¨ng nµy thÊp cÇu chuét lang theo Jones (1974), Smith vµ cs h¬n so víi kÕt qu¶ cña NguyÔn B¸ Hiªn (2001) (1976). §éc tè ruét ®−îc x¸c ®Þnh b»ng 7,28 lÇn vµ NguyÔn V¨n Söu (2005) 2,73 lÇn. ph−¬ng ph¸p khuyÕch t¸n trong da thá theo Sandefur (1978). §éc lùc cña Salmonella ®−îc §èi víi nghÐ, tû lÖ ph©n lËp: 66,66% so x¸c ®Þnh nh− sau: tiªm 0,2 ml canh trïng nu«i víi 53,19% vµ sè l−îng vi khuÈn/gam ph©n lµ cÊy 24h/370C vµo phóc xoang chuét nh¾t tr¾ng. 2,52x106 so víi 1,42x106 (gÊp 1,77 lÇn). Møc Theo dâi, ®¸nh gi¸ tû lÖ chuét chÕt vµ thêi gian ®é t¨ng cña Salmonella trong ph©n cña nghÐ bÞ g©y chÕt chuét. tiªu ch¶y so víi b×nh th−êng thÊp h¬n so víi X¸c ®Þnh kh¶ n¨ng mÉn c¶m kh¸ng sinh kÕt qu¶ nghiªn cøu cña NguyÔn B¸ Hiªn cña Salmonella b»ng kü thuËt khoanh giÊy tÈm (2001) 7,28 lÇn vµ NguyÔn V¨n Söu (2005) kh¸ng sinh cña Kirby - Bauer, m« t¶ bëi Cole 3,07 lÇn. vµ Carter (1993). B¶ng 1. Tû lÖ vµ sè l−îng Salmonella ph©n lËp tõ ph©n cña bª nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ bÞ tiªu ch¶y ChØ tiªu Kh«ng bÞ tiªu ch¶y Tiªu ch¶y Sè Sè Sè So §ît thÝ Tû lÖ Sè l−îng Sè mÉu Tû lÖ Sè l−îng T¨ng so mÉu mÉu mÉu s¸nh nghiÖm d−¬ng vi khuÈn d−¬ng d−¬ng vi khuÈn víi b×nh kiÓm d−¬ng kiÓm thèng Loµi (vk/gx106) (vk/gx106) tÝnh (%) tÝnh tÝnh (%) th−êng tra tÝnh tra kª (P) gia sóc I 56 25 44,64 1,43 60 43 71,67 2,78 1,94 lÇn < 0,001 II 65 32 49,23 1,57 68 50 73,53 2,82 1,79 lÇn < 0,001 Bª Tæng 121 57 47,11 1,50 128 93 72,66 2,80 1,87 lÇn < 0,001 hîp I 25 13 52,00 1,38 27 19 70,37 2,48 1,80 lÇn < 0,001 II 22 12 54,54 1,45 24 15 62,50 2,56 1,76 lÇn < 0,001 NghÐ Tæng 47 25 53,19 1,42 51 34 66,66 2,52 1,77 lÇn < 0,001 hîp kh¶ n¨ng g©y ng−ng kÕt, tuy nhiªn hiÖu gi¸ 3.2. KÕt qu¶ x¸c ®Þnh mét sè yÕu tè g©y ng−ng kÕt rÊt thÊp, tèi ®a chØ lµ 1/16. Nh−ng bÖnh cña vi khuÈn ph©n lËp ®−îc 74,19% sè chñng ph©n lËp tõ ph©n cña bª bÞ 3.2.1. KÕt qu¶ kiÓm tra kh¶ n¨ng b¸m dÝnh tiªu ch¶y, cã kh¶ n¨ng g©y ng−ng kÕt, trong ®ã 21,74% ng−ng kÕt ë hiÖu gi¸ cao (1/64) - §èi víi bª, 55,55% sè chñng ph©n lËp (B¶ng 2a). ®−îc tõ ph©n cña bª kh«ng bÞ tiªu ch¶y cã 28
- C¸c yÕu tè g©y bÖnh vµ vai trß cña Salmonella... - §èi víi nghÐ, 62,50% sè chñng ph©n lËp trong ®ã 23,08% ng−ng kÕt ë hiÖu gi¸ 1/64 tõ nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y cã kh¶ n¨ng g©y (B¶ng 2b). ng−ng kÕt, hiÖu gi¸ ng−ng kÕt rÊt thÊp, trong C¸c kÕt qu¶ nµy cao h¬n kÕt qu¶ c«ng bè ®ã 70,00% ng−ng kÕt ë hiÖu gi¸ 1/16. Ng−îc cña NguyÔn V¨n Söu (2005), cã 51,57% sè l¹i 68,43% sè chñng ph©n lËp tõ ph©n cña chñng ng−ng kÕt ë hiÖu gi¸ 1/16. nghÐ bÞ tiªu ch¶y cã kh¶ n¨ng g©y ng−ng kÕt, B¶ng 2a. KÕt qu¶ kiÓm tra kh¶ n¨ng b¸m dÝnh cña c¸c chñng Salmonella ph©n lËp tõ ph©n cña bª kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ bÞ tiªu ch¶y HiÖu gi¸ ng−ng kÕt Sè Sè Nguån Tû lÖ §ît thÝ mÉu mÉu gèc ph©n ng−ng 1/8 1/16 1/32 1/64 nghiÖm kiÓm ng−ng lËp kÕt (%) tra kÕt n % n % n % n % I 12 7 58,33 4 57,14 3 42,85 - - - - Bª kh«ng II 15 8 53,33 4 50,00 4 50,00 - - - - bÞ tiªu ch¶y Tæng 27 15 55,55 8 53,33 7 46,66 - - - - hîp I 14 10 71,43 - - - - 8 80,00 2 20,00 Bª bÞ II 17 13 76,47 - - - - 10 76,92 3 23,08 tiªu ch¶y Tæng 31 23 74,19 - - - - 18 78,26 5 21,74 hîp B¶ng 2b. KÕt qu¶ kiÓm tra kh¶ n¨ng b¸m dÝnh cña c¸c chñng Salmonella ph©n lËp tõ ph©n cña nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ bÞ tiªu ch¶y HiÖu gi¸ ng−ng kÕt Sè mÉu Tû lÖ Nguån gèc §ît thÝ Sè mÉu ng−ng ng−ng 1/8 1/16 1/32 1/64 ph©n lËp nghiÖm kiÓm tra kÕt kÕt (%) n % n % n % n % I 7 4 57,14 1 25,00 3 75,00 - - - - NghÐ kh«ng bÞ II 9 6 66,66 2 33,33 4 66,66 - - - - tiªu ch¶y Tæng hîp 16 10 62,50 3 30,00 7 70,00 - - - - I 8 5 62,50 - - - - 4 80,00 1 20,00 NghÐ bÞ II 11 8 72,72 - - - - 3 75,00 2 25,00 tiªu ch¶y Tæng hîp 19 13 68,42 - - - - 10 76,92 3 23,08 chËm; 14,81% s¶n sinh ®ång thêi c¶ 2 lo¹i ®éc 3.2.2. KÕt qu¶ kiÓm tra kh¶ n¨ng s¶n sinh ®éc tè trªn. Ng−îc l¹i 51,61% sè chñng ph©n lËp tõ tè ®−êng ruét ph©n cña bª bÞ tiªu ch¶y s¶n sinh ®éc tè thÈm - §èi víi bª: 18,52% sè chñng ph©n lËp tõ xuÊt nhanh (gÊp 2,78 lÇn b×nh th−êng); 41,94% bª kh«ng bÞ tiªu ch¶y s¶n sinh ®éc tè thÈm s¶n sinh ®éc tè thÈm xuÊt chËm (gÊp 1,88 lÇn xuÊt nhanh; 22,22% s¶n sinh ®éc tè thÈm xuÊt b×nh th−êng); P < 0,01 (B¶ng 3a). 29
- Tr−¬ng Quang, Ph¹m Hång Ng©n, Tr−¬ng Hµ Th¸i... B¶ng 3a. Kh¶ n¨ng s¶n sinh ®éc tè ®−êng ruét cña c¸c chñng Salmonella ph©n lËp tõ ph©n cña bª kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ bÞ tiªu ch¶y §éc tè thÈm §éc tè thÈm xuÊt chËm C¶ hai lo¹i ®éc tè xuÊt nhanh Nguån gèc §ît thÝ Sè mÉu ph©n lËp nghiÖm kiÓm tra Sè Sè Sè Tû lÖ (%) Tû lÖ (%) Tû lÖ(%) chñng chñng chñng I 12 2 16,67 3 25,00 2 16,67 Bª kh«ng bÞ II 15 3 20,00 3 20,00 2 13,33 tiªu ch¶y Tæng hîp 27 5 18,52 6 22,22 4 14,81 I 14 7 50,00 5 35,71 4 28,57 Bª bÞ II 17 9 52,94 8 47,06 5 29,41 tiªu ch¶y Tæng hîp 31 16 51,61 13 41,94 9 29,03 - §èi víi nghÐ: 68,42% sè chñng ph©n lËp ®éc tè thÈm xuÊt chËm. ChØ cã 18,75% sè tõ ph©n cña nghÐ bÞ tiªu ch¶y s¶n sinh ®éc tè chñng s¶n sinh ®ång thêi c¶ hai thµnh phÇn ®éc thÈm xuÊt nhanh (gÊp 2,73 lÇn b×nh th−êng), tè (B¶ng 3b). 57,89% s¶n sinh ®éc tè thÈm xuÊt chËm (gÊp C¸c kÕt qu¶ cña chóng t«i thÊp h¬n so víi 2,35 lÇn b×nh th−êng), 47,37% s¶n sinh ®æng kÕt qu¶ cña NguyÔn Quang Tuyªn, 1996 thêi c¶ 2 lo¹i ®éc tè trªn (gÊp 2,52 lÇn b×nh (77,14% sè chñng s¶n sinh ®éc tè thÈm xuÊt th−êng) P < 0,01. Tû lÖ c¸c chñng ph©n lËp tõ nhanh, 68,57% sè chñng s¶n sinh ®éc tè thÈm ph©n cña nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y, s¶n sinh ®éc xuÊt chËm vµ 57,14% sè chñng s¶n sinh c¶ hai tè ®−êng ruét thÊp h¬n rÊt nhiÒu, ®Òu cã 25,0% thµnh phÇn ®éc tè). sè chñng s¶n sinh ®ét tè thÈm xuÊt nhanh vµ B¶ng 3b. Kh¶ n¨ng s¶n sinh ®éc tè ®−êng ruét cña c¸c chñng Salmonella ph©n lËp tõ ph©n cña nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ bÞ tiªu ch¶y §éc tè §éc tè C¶ hai lo¹i ®éc tè Nguån gèc §ît thÝ Sè mÉu thÈm xuÊt nhanh thÈm xuÊt chËm ph©n lËp nghiÖm kiÓm tra Sè chñng Tû lÖ (%) Sè chñng Tû lÖ (%) Sè chñng Tû lÖ (%) I 7 2 28,57 1 14,29 2 28,57 NghÐ kh«ng II 9 2 22,22 3 33,33 1 11,11 bÞ tiªu ch¶y 16 4 25,00 4 25,00 3 18,75 Tæng hîp I 8 5 62,50 4 50,00 4 50,00 NghÐ bÞ tiªu II 11 8 72,72 7 63,63 5 45,45 ch¶y 19 13 68,42 11 57,89 9 47,37 Tæng hîp 24-48 giê, 70,37% sè chñng cßn l¹i kh«ng cã 3.2.3. KÕt qu¶ kiÓm tra ®éc lùc kh¶ n¨ng giÕt chÕt chuét thÝ nghiÖm (B¶ng 4a). Salmonella ph©n lËp tõ ph©n bª nghÐ bÞ Trªn nghÐ, 68,75% sè chñng ph©n lËp kh«ng bÞ tiªu ch¶y cã ®éc lùc rÊt m¹nh, 64,52% sè tiªu ch¶y kh«ng cã kh¶ n¨ng giÕt chÕt chuét, chñng ph©n lËp tõ ph©n cña bª bÞ tiªu ch¶y g©y 31,25% giÕt chÕt 50% sè chuét thÝ nghiÖm trong chÕt 100% chuét b¹ch thÝ nghiÖm, 11 chñng vßng 24-48 giê, 73,68% sè chñng ph©n lËp tõ cßn l¹i g©y chÕt 50% sè chuét thÝ nghiÖm trong ph©n nghÐ bÞ tiªu ch¶y giÕt chÕt 100% sè chuét thÝ vßng 18-36 giê. Ng−îc l¹i chØ cã 29,63% sè nghiÖm; 26,32% sè chñng giÕt chÕt 50% sè chuét, chñng ph©n lËp tõ ph©n bª kh«ng bÞ tiªu ch¶y trong vßng 18-36 giê (B¶ng 4b). g©y chÕt 50% sè chuét thÝ nghiÖm trong vßng 30
- C¸c yÕu tè g©y bÖnh vµ vai trß cña Salmonella... B¶ng 4a. KÕt qu¶ kiÓm tra ®éc lùc cña c¸c chñng Salmonella ph©n lËp tõ ph©n cña bª kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ bÞ tiªu ch¶y KÕt qu¶ kiÓm tra ®éc lùc Sè GiÕt chÕt 100% GiÕt chÕt 50% Thêi gian Kh«ng giÕt chÕt chuét Nguån gèc Sè mÉu (2/2) sè chuét (1/2) sè chuét giÕt chÕt chuét ®−îc §ît TN kiÓm tra ph©n lËp chuét sau tiªm Sè Tû lÖ Sè Tû lÖ Sè Tû lÖ tiªm (giê) (con) chñng (%) chñng (%) chñng (%) I 12 24 - - 3 25,00 24-48 9 75,00 Bª kh«ng bÞ II 15 30 - - 5 33,33 24-48 10 66,66 tiªu ch¶y Tæng hîp 27 54 - - 8 29,63 24-48 19 70,37 I 14 28 9 64,29 5 35,71 24-36 - - Bª bÞ II 17 34 11 64,71 6 35,29 18-36 - - tiªu ch¶y Tæng hîp 31 62 20 64,52 11 35,48 18-36 - - B¶ng 4b. KÕt qu¶ kiÓm tra ®éc lùc cña c¸c chñng Salmonella ph©n lËp tõ ph©n cña nghÐ kh«ng bÞ tiªu ch¶y vµ bÞ tiªu ch¶y KÕt qu¶ kiÓm tra ®éc lùc Sè Sè GiÕt chÕt 50% Thêi gian GiÕt chÕt 100% Kh«ng giÕt chÕt chuét Nguån gèc §ît thÝ mÉu giÕt chÕt (2/2 chuét) chuét (1/2 sè chuét) ®−îc ph©n lËp nghiÖm kiÓm chuét tiªm Sè Sè Sè tra Tû lÖ (%) sau tiªm Tû lÖ (%) Tû lÖ (%) (con) chñng chñng chñng (giê) I 7 14 - - 2 28,57 24-48 5 71,43 NghÐ kh«ng bÞ II 9 18 - - 3 33,33 24-48 6 66,66 tiªu ch¶y Tæng hîp 16 32 - - 5 31,25 24-48 11 68,75 I 8 16 6 75,00 2 25,00 18-36 - - II 11 22 8 72,72 3 27,27 24-36 - - NghÐ bÞ tiªu ch¶y Tæng 19 38 14 73,68 5 26,32 18-36 - - hîp 3.3. KÕt qu¶ kiÓm tra kh¶ n¨ng mÉn c¶m víi kh¸ng sinh cña c¸c chñng vi khuÈn ph©n lËp ®−îc tõ bª, nghÐ bÞ tiªu ch¶y B¶ng 5. KÕt qu¶ kiÓm tra kh¶ n¨ng mÉn c¶m cña c¸c chñng Salmonella ph©n lËp ®−îc tõ ph©n cña bª, nghÐ tiªu ch¶y Møc ®é mÉn c¶m Sè chñng Lo¹i kh¸ng sinh RÊt mÉn c¶m MÉn c¶m trung b×nh Kh¸ng kiÓm tra n % n % n % Kanamycin 15 0 0 2 13,33 13 86,66 Tetramycin 15 2 13,33 10 66,66 3 20,00 Neomycin 15 3 20,00 11 73,33 1 6,66 Norfloxacin 15 11 73,33 4 26,66 0 0 Erythromycin 15 1 6,66 11 73,33 3 20,00 Streptomycin 15 1 6,66 10 66,66 4 26,66 Colistin 15 10 66,66 4 26,66 1 6,66 Ampicilline 15 2 13,33 3 20,00 10 6,66 Lincomycin 15 0 0 6 40,00 9 60,00 Penicillin 15 0 0 0 0 15 100 31
- Tr−¬ng Quang, Ph¹m Hång Ng©n, Tr−¬ng Hµ Th¸i... Norfloxacin vµ Colistin lµ hai lo¹i kh¸ng TµI LIÖU THAM KH¶O sinh cã t¸c dông rÊt tèt ®èi víi c¸c chñng Lª Minh ChÝ (1995). BÖnh tiªu ch¶y ë gia sóc, Salmonella ph©n lËp ®−îc tõ ph©n cña bª Tµi liÖu Côc Thó y th¸ng 3/1995 nghÐ bÞ tiªu ch¶y. 66,66% rÊt mÉn c¶m víi Colistin, 73,33% rÊt mÉn c¶m víi NguyÔn B¸ Hiªn (2001). Mét sè vi khuÈn Norfloxacin (B¶ng 5). th−êng gÆp vµ biÕn ®éng sè l−îng cña chóng ë gia sóc khoÎ m¹nh vµ bÞ tiªu 4. KÕT LUËN ch¶y nu«i t¹i vïng ngo¹i thµnh Hµ Néi. Tõ c¸c chØ tiªu nghiªn cøu vÒ Salmonella §iÒu trÞ thö nghiÖm. LuËn ¸n TiÕn sÜ ph©n lËp tõ bª nghÐ bÞ tiªu ch¶y so víi bª nghÐ N«ng nghiÖp, §H N«ng nghiÖp I- Hµ kh«ng bÞ tiªu ch¶y nh−: tû lÖ ph©n lËp: 72,66% Néi vµ 66,66% so víi 47,11% vµ 53,19%; Sè l−îng vi khuÈn/1 gam ph©n: 2,80x106 vµ 2,52x106 so Ng« Nh− Hoµ (1981). Thèng kª trong nghiªn víi 1,50x106 vµ 1,42x106 (gÊp 1,87 vµ 1,77 cøu y häc, tËp I, NXB Y häc, Hµ Néi lÇn); Tû lÖ c¸c chñng mang kh¸ng nguyªn b¸m NguyÔn V¨n Söu (2005). Nghiªn cøu t×nh h×nh dÝnh: gÊp 1,33 lÇn vµ 1,09 lÇn, ®éc tè thÈm xuÊt nhanh gÊp 2,78 lÇn vµ 2,73 lÇn so víi b×nh tiªu ch¶y cña bª nghÐ d−íi 6 th¸ng tuæi th−êng; §éc tè thÈm xuÊt chËm gÊp 1,87 lÇn vµ t¹i 3 tØnh miÒn nói phÝa B¾c vµ x¸c ®Þnh 2,31 lÇn so víi b×nh th−êng; C¶ hai lo¹i ®éc tè mét sè yªu tè g©y bÖnh cña vi khuÈn trªn gÊp 1,96 lÇn vµ 1,63 lÇn so víi b×nh E.coli, Salmonell vµ Cl perfringens ph©n th−êng; §éc lùc: 100% cã kh¶ giÕt chÕt chuét thÝ lËp ®−îc, LuËn ¸n TiÕn sÜ N«ng nghiÖp, nghiÖm sau 24-48 giê so víi 29,63% vµ 31,25% cã kh¶ n¨ng giÕt chÕt 50% sè chuét., chóng t«i ViÖn Thó y, Hµ Néi. kh¼ng ®Þnh Salmonella cã vai trß ®Æc biÖt quan NguyÔn Quang Tuyªn (1996). Nghiªn cøu ®Æc träng vµ thùc sù lµ t¸c nh©n lµm cho qu¸ tr×nh tÝnh cña mét sè chñng vi khuÈn tiªu ch¶y ë bª, nghÐ cµng trÇm träng thªm. Salmonella g©y bÖnh tiªu ch¶y ë bª nghÐ Kh¶ n¨ng mÉn c¶m cña c¸c chñng vµ biÖn ph¸p phßng trÞ, LuËn ¸n PTS Salmonella ph©n lËp ®−îc lµ t−¬ng ®èi cao N«ng nghiÖp, Hµ Néi. (66,66% ®èi víi Colistin vµ 73,33% ®èi víi Norfloxacin). V× vËy, khi bª, nghÐ bÞ tiªu ch¶y, cã thÓ t×m c¸c lo¹i thuèc th−¬ng phÈm cã chøa c¸c lo¹i kh¸ng sinh trªn ®Ó ®iÒu trÞ. 32
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học Sử dụng hàm logit trong nghiên cứu các yếu tố chủ yếu ảnh
8 p | 203 | 36
-
Bài giảng Phương pháp nghiên cứu khoa học - Chương 9
26 p | 237 | 35
-
Báo cáo khoa học :Phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới cơ cấu vốn của trang trại nuôi trồng thủy sản ở Trà Vinh
10 p | 140 | 30
-
Báo cáo khoa học: Hoàn thiện công nghệ và thiết bị UASB xử lý nước thải công nghiệp rượu
47 p | 145 | 26
-
Báo cáo khoa học: Các yếu tố gây bệnh vỡ vai trò của Salmonella trong hội chứng tiêu chảy của bê, nghé
7 p | 141 | 21
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Các yếu tố gây nguy cơ của thừa cân và béo phì trong học sinh trường tiểu học trong thành phố Huế, Việt Nam"
18 p | 121 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường trước ở người lớn từ 45 năm. Và cao tuổi ở huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh"
8 p | 147 | 20
-
Báo cáo khoa học: NHÌN LẠI CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO “ĐỔI ĐẤT LẤY HOÀ BÌNH” CỦA XIÊM TRONG QUAN HỆ VỚI ANH, PHÁP TỪ NỨA SAU NHỮNG NĂM 50 CỦA THẾ KỶ XIX CHO ĐẾN NHỮNG NĂM ĐẦU CỦA THẾ KỶ XX
7 p | 155 | 17
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến của khách du lịch Hàn Quốc (trường hợp điểm đến miền Trung Việt Nam)
115 p | 84 | 14
-
Báo cáo khoa học: " TỔNG HỢP PHỨC CHẤT GLUTAMAT BORAT NEODIM VÀ THỬ NGHIỆM LÀM PHÂN BÓN VI LƯỢNG CHO CÂY VỪNG"
8 p | 114 | 13
-
Báo cáo Khoa học: Nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở một số địa phương của Việt Nam -Thực tiễn và vấn đề chính sách
65 p | 125 | 11
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu thực trạng bệnh sâu răng và một số yếu tố nguy cơ ở học sinh 12 tuổi tại trường THCS Bế Văn Đàn - Hà Nội, năm 2013
51 p | 60 | 9
-
Bài giảng Phương pháp nghiên cứu khoa học: Chương 4 - TS. Trương Thị Kim Chuyên
11 p | 121 | 8
-
Báo cáo khoa học: Khảo sát đặc tính biến dạng nhiệt trong các lớp mặt cầu bêtông dưới tác động của các yếu tố nhiệt khí hậu - TS. Trịnh văn Quang
8 p | 136 | 7
-
Báo cáo khoa học: Đánh giá mức độ phụ thuộc độ chuyển dịch công trình vào một số yếu tố ngoại cảnh bằng phương pháp phân tích tương quan tuyến tính đơn
7 p | 124 | 7
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định liên quan đến điểm giao nhận giữa các bà mẹ với một đứa trẻ dưới một năm tuổi trong ba tỉnh của Lào"
7 p | 122 | 6
-
Báo cáo khoa học: " NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH ĐIỆN KẾT TINH PBO 2 TRÊN NỀN GRAPHIT BẰNG PHƯƠNG PHÁP OXI HÓA ANÔT ION PB2+ TRONG DUNG DỊCH PB(NO 3 ) 2"
7 p | 58 | 5
-
Báo cáo khoa học: Các yếu tố ảnh hưởng đến tương phản hình ảnh trên cắt lớp vi tính tiêm thuốc
22 p | 4 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn