Báo cáo khoa học: Năng suất sinh sản, sinh tr-ởng và chất l-ợng thân thịt của các công thức lai giữa lợn nái F1(Landrace x yorkshire) Phối giống với lợn đực Duroc và pietrain
lượt xem 17
download
Lai kinh tế hai giống lợn ngoại giữa Landrace, yorkshire v ng-ợc lại đ tạo ra con lai F1(LxY), F1(YxL) để nuôi thịt v gây nái sinh sản. Nái lai có -u thế lai cao về nhiều chỉ tiêu sinh sản, việc sử dụng nái lai trong ch-ơng trình lai giống đ trở thnh một tiến bộ trong thực tế sản xuất (Rothschild v cộng sự, 1998). Sử dụng nái lai F1(LxY), F1(YxL) phối với đực giống Duroc đ đ-ợc nhiều tác giả trong v ngoi n-ớc nghiên cứu (Đặng Vũ Bình v cộng sự, 2005; Phùng Thị Vân v cộng sự, 2002; Tr-ơng Hữu Dũng, 2004; Phạm Thị Kim Dung, 2005;...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Năng suất sinh sản, sinh tr-ởng và chất l-ợng thân thịt của các công thức lai giữa lợn nái F1(Landrace x yorkshire) Phối giống với lợn đực Duroc và pietrain
- Báo cáo khoa học: Năng suất sinh sản, sinh tr-ởng và chất l-ợng thân thịt của các công thức lai giữa lợn nái F1(Landrace x yorkshire) Phối giống với lợn đực Duroc và pietrain
- N¨ng suÊt sinh s¶n, sinh tr−ëng vµ chÊt l−îng th©n thÞt cña c¸c c«ng thøc lai gi÷a lîn n¸i F1(Landrace x yorkshire) Phèi gièng víi lîn ®ùc Duroc vµ pietrain Reproductive performance, fattenning and carcass quality of crossbred F1 (Landrace x Yorkshire) mated with Duroc and Pietrain boars NguyÔn V¨n Th¾ng1, §Æng Vò B×nh2 SUMMARY Two experiments were carried out at the swine exprimental farm of Hanoi Agricultural University and at the Northern swine breeding company to evaluate reproductive performances, growth rate and carcass quality of crosbreds using Duroc and PiÐtrain as boars mating with F1 (Landrace x Yorkshire). It was found that reproductive performance of PiÐtrain x F1(Landrace x Yorkshire) was better than Duroc x F1(Landrace x Yorkshire). The numbers of piglets born and weaned per litter were 10.76 and 9.46 for Px(LxY), 11.05 and 9.64 for Dx(LxY), respectively. The average piglet weight and litter weight at birth and at weaning were 1.42, 14.86, 7.39, 70.42 kg (at 28.81 days) for Px(LxY), 1.39, 14.42, 7.20, 69.71 kg (at 28.85 days) for Dx(LxY), respectively. After 4 months of rearing crosbreds Px(LxY) had a higher growth rate (628.86 g/day) compared to Dx(LxY) (609.11 g/day). The FCR was 3.00 and 3.05, respectively. Percentage of lean meat of Px(LxY) and Dx(LxY) was 65.73 and 61.78%, respectively. Backfat thickness of Px(LxY) was lower, but loin muscle area larger than those of Dx(LxY), which were no significant marker, respectively. Meat quality in terms of drip loss, L*, a*, pH1 value but had difference in b*, pH2 value at the longissimus dorsi and at the semimembranosus muscle was not significantly different between Px(LxY) and Dx(LxY). It was thus concluded that PiÐtrain boars could be used for good reproductive peformance and high lean meat in pig production in Vietnam. Key words: Reproductive performance, growth rate, carcass quality, crosbreds, Landrace, yorkshire, Duroc, PiÐtrain. 1. §Æt vÊn ®Ò nhiÒu t¸c gi¶ trong v ngo i n−íc nghiªn cøu (§Æng Vò B×nh v céng sù, 2005; Phïng ThÞ Lai kinh tÕ hai gièng lîn ngo¹i gi÷a V©n v céng sù, 2002; Tr−¬ng H÷u Dòng, Landrace, yorkshire v ng−îc l¹i ® t¹o ra 2004; Ph¹m ThÞ Kim Dung, 2005; Liu con lai F1(LxY), F1(YxL) ®Ó nu«i thÞt v g©y Xiaochun v céng sù, 2000). C¸c t¸c gi¶ ® n¸i sinh s¶n. N¸i lai cã −u thÕ lai cao vÒ kh¼ng ®Þnh c¸c c«ng thøc lai n y cã t¸c dông nhiÒu chØ tiªu sinh s¶n, viÖc sö dông n¸i lai n©ng cao n¨ng suÊt sinh s¶n, sinh tr−ëng v trong ch−¬ng tr×nh lai gièng ® trë th nh mét n¨ng suÊt thÞt. tiÕn bé trong thùc tÕ s¶n xuÊt (Rothschild v céng sù, 1998). Sö dông n¸i lai F1(LxY), Lîn PiÐtrain cã nguån gèc tõ BØ l mét F1(YxL) phèi víi ®ùc gièng Duroc ® ®−îc gièng lîn næi tiÕng trªn thÕ giíi vÒ tû lÖ n¹c 1 Khoa Ch¨n nu«i Thó y, §¹i häc N«ng nghiÖp I
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2006, TËp IV, Sè 6: 48-55 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu cao, sö dông lîn PiÐtrain phèi gièng víi lîn n¸i F1(Landrace x yorkshire) ® ®−îc tiÕn C¸c thÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ theo ph−¬ng h nh réng r i ®Ó n©ng cao n¨ng suÊt v chÊt ph¸p ph©n l« so s¸nh, ®¶m b¶o c¸c ®iÒu kiÖn l−îng thÞt ë nhiÒu n−íc ch©u ¢u (Grzeskoviak ®ång ®Òu vÒ nu«i d−ìng, ch¨m sãc, khèi v céng sù, 2000; Leroy v céng sù, 1996; l−îng c¬ thÓ, løa ®Î, ph−¬ng thøc phèi. Lyczyncki v céng sù, 2000; Wuensch v C¸c chØ tiªu theo dâi ®èi víi c¸c tÝnh céng sù, 2000). tr¹ng sinh s¶n bao gåm: sè con ®Î ra, sè con ®Ó nu«i, sè con cai s÷a, ng y cai s÷a. C¸c tÝnh ë ViÖt Nam ch−a cã nhiÒu nghiªn cøu vÒ tr¹ng sinh tr−ëng v n¨ng suÊt thÞt bao gåm: viÖc sö dông lîn Pietrain trong c«ng thøc lai khèi l−îng ban ®Çu v kÕt thóc nu«i vç bÐo, víi lîn n¸i F1(Landrace x yorkshire). V× vËy, t¨ng träng trong thêi gian nu«i, tû lÖ thÞt mãc nghiªn cøu sö dông lîn ®ùc gièng Pietrain h m, tû lÖ thÞt xÎ, c¸c tû lÖ n¹c, mì, x−¬ng, da phèi gièng víi lîn n¸i F1(Landrace x (tÝnh theo thÞt xÎ), d i th©n thÞt, ®é d y mì yorkshire) nh»m n©ng cao n¨ng suÊt sinh s¶n, l−ng, diÖn tÝch c¬ th¨n. C¸c tÝnh tr¹ng chÊt nu«i thÞt v chÊt l−îng thÞt l mét vÊn ®Ò cÇn l−îng thÞt bao gåm: tû lÖ mÊt n−íc sau khi b¶o ®−îc nghiªn cøu. qu¶n 24 giê, gi¸ trÞ pH t¹i c¬ th¨n ë 45 phót v Môc ®Ých cña nghiªn cøu n y nh»m ®¸nh 24 giê sau khi giÕt thÞt, m u s¾c thÞt. Gi¸ trÞ gi¸ kh¶ n¨ng sinh s¶n, sinh tr−ëng, n¨ng suÊt pH thÞt ®−îc ®o b»ng m¸y ®o pH-meter v chÊt l−îng thÞt cña c«ng thøc lai Duroc x (Mettler-Toledo MP-220) theo ph−¬ng ph¸p F1(Landrace x yorkshire) v Pietrain x cña Barton-Gate v céng t¸c viªn (1995), F1(Landrace x yorkshire). Clinquart (2004). M u s¾c thÞt ®−îc ®o b»ng m¸y Handy Colorimeter NR-3000 cña h ng 2. Néi dung, vËt liÖu v ph−¬ng ph¸p NIPPON Denshoku IND. CO. LTD, theo nghiªn cøu ph−¬ng ph¸p cña Clinquart (2004) t¹i Phßng thÝ nghiÖm Bé m«n Di truyÒn-Gièng-Khoa 2.1. VËt liÖu nghiªn cøu Ch¨n nu«i Thó Y- Tr−êng §¹i häc N«ng Lîn n¸i F1(Landrace x yorkshire) phèi nghiÖp I. gièng víi lîn ®ùc Duroc v PiÐtrain. Sè l−îng M« h×nh ph©n tÝch c¸c yÕu tè ¶nh h−ëng 60 con, nu«i t¹i Tr¹i Ch¨n nu«i Khoa Ch¨n tíi c¸c tÝnh tr¹ng nh− sau: nu«i Thó Y- Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I v Yij klm = µ + Mi + Yj + Lk +Tl + Sm + εijklm C«ng ty Gièng lîn miÒn B¾c. Sè l−îng æ ®Î Trong ®ã: theo dâi n¨ng suÊt sinh s¶n ë c«ng thøc lai Yij klm :gi¸ trÞ cña tÝnh tr¹ng theo dâi ®−îc F1(Landrace x yorkshire) phèi gièng víi lîn µ : gi¸ trÞ trung b×nh cña quÇn thÓ ®ùc Duroc l : 58, ë c«ng thøc lai F1(Landrace Mi: ¶nh h−ëng cña con ®ùc x yorkshire) phèi gièng víi lîn ®ùc Pietrain Yj: ¶nh h−ëng cña n¨m l : 61. Lk: ¶nh h−ëng cña løa ®Î Kh¶o s¸t sinh tr−ëng, tiªu tèn thøc ¨n Tl: ¶nh h−ëng cña tr¹i ch¨n nu«i qua 8 lÇn thÝ nghiÖm ë mçi c«ng thøc lai, sè Sm: ¶nh h−ëng cña mïa vô l−îng lîn nghiªn cøu ë c«ng thøc lai: §ùc εijklm: sai sè ngÉu nhiªn Duroc x n¸i F1(Landrace x yorkshire): 80 con v ®ùc Pietrain x n¸i F1(Landrace x C¸c sè liÖu ®−îc xö lý trªn m¸y vi tÝnh yorkshire): 82 con. Sè c¸ thÓ giÕt mæ ë mçi theo ph−¬ng ph¸p thèng kª sinh häc b»ng c«ng thøc lai: 10 con. ch−¬ng tr×nh SAS 6.12 (1996).
- 3. KÕt qu¶ v th¶o luËn 3.1. N¨ng suÊt sinh s¶n B¶ng 1. ¶nh h−ëng cña mét sè yÕu tè tíi n¨ng suÊt sinh s¶n cña lîn n¸i §ùc gièng N¨m Løa ®Î Tr¹i ch¨n nu«i Mïa vô Sè con ®Î ra/æ NS NS ** NS NS Sè con ®Ó nu«i/æ NS NS *** NS NS Sè con cai s÷a/æ NS NS *** NS NS Khèi l−îng s¬ sinh/æ NS NS ** NS NS Khèi l−îng s¬ sinh/con ** *** *** NS NS Khèi l−îng cai s÷a/æ NS NS *** NS NS Khèi l−îng cai s÷a/con ** NS * NS NS Ghi chó: NS: P>0,05; *: P
- l−îng s¬ sinh trung b×nh trªn con ®¹t tíi 1,64 gi¶ còng cho biÕt lai ba gièng cã t¸c dông kg, trong khi ®ã c«ng thøc lai Landrace x n©ng cao sè con ®Î ra/æ v khèi l−îng s¬ (Landrace x Large White) chØ ®¹t 1,36 kg. T¸c sinh/con so víi nh©n gièng thuÇn. 3.2. Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng B¶ng 3. Trung b×nh b×nh ph−¬ng bÐ nhÊt (LSM) v sai sè tiªu chuÈn (SE) cña khèi l−îng c¬ thÓ ®èi víi c¸c con lai qua c¸c th¸ng nu«i (kg) D x(LxY)] P x (LxY) C¸c chØ tiªu (n=80) (n=82) LSM ± SE LSM ± SE 19,70a ± 0,26 19,41a ± 0,26 B¾t ®Çu nu«i thÞt a 34,51a ± 0,38 Sau th¸ng nu«i thø 1 34,36 ± 0,39 52,53a ± 0,55 53,13a ± 0,55 Sau th¸ng nu«i thø 2 a 73,70a ± 0,71 Sau th¸ng nu«i thø 3 72,08 ± 0,72 a 94,98a ± 0,81 Sau th¸ng nu«i thø 4 92,72 ± 0,82 Ghi chó: C¸c gi¸ trÞ trong cïng h ng cã mang ch÷ kh¸c nhau th× sai kh¸c cã ý nghÜa thèng kª. khi kÕt thóc cao h¬n so víi kÕt qu¶ cña Lª Kh«ng cã sù sai kh¸c vÒ khèi l−îng b¾t Thanh H¶i v céng sù (2001), phï hîp víi ®Çu nu«i v khèi l−îng sau c¸c th¸ng nu«i c«ng bè cña Phïng ThÞ V©n v céng sù (2001, gi÷a hai lo¹i con lai (P>0,05) (b¶ng 3). KÕt 2002). qu¶ nghiªn cøu cña chóng t«i vÒ khèi l−îng B¶ng 4. Trung b×nh b×nh ph−¬ng bÐ nhÊt (LSM) v sai sè tiªu chuÈn (SE) cña t¨ng träng ®èi víi c¸c lo¹i con lai qua c¸c th¸ng nu«i (g/con/ng y) D x(LxY) P x (LxY) (n=80) (n=82) Th¸ng nu«i LSM ± SE LSM ± SE 487,08a ± 7,73 503,38a ± 7,65 Th¸ng nu«i thø nhÊt a 620,37a ± 9,24 Th¸ng nu«i thø hai 601,25 ± 9,35 655,00a ± 9,70 682,36b ± 9,59 Th¸ng nu«i thø ba a 708,64a ± 10,36 Th¸ng nu«i thø t− 691,87 ± 10,48 609,11a ± 5,80 628,86b ± 5,73 Trung b×nh trong 4 th¸ng nu«i * Ghi chó: C¸c gi¸ trÞ trong cïng h ng cã mang ch÷ kh¸c nhau th× sai kh¸c cã ý nghÜa thèng kª. Con lai Px(LxY) cã møc t¨ng träng cao cao h¬n kÕt qu¶ nghiªn cøu cña Lª Thanh H¶i h¬n con lai Dx(LxY) trong th¸ng nu«i thø ba, (2001) (601,00 g/ng y), phï hîp víi kÕt qu¶ t¨ng träng trung b×nh v cã sù sai kh¸c cña Buczyncki v céng sù (1998), c¸c t¸c gi¶ (P
- Møc tiªu tèn thøc ¨n cña hai lo¹i con lai 3.3. Kh¶ n¨ng cho thÞt v chÊt l−îng thÞt t−¬ng ®−¬ng nhau v kh«ng cã sù sai kh¸c Tû lÖ thÞt mãc h m cña hai lo¹i con lai (P>0,05). KÕt qu¶ nghiªn cøu cña Phïng ThÞ ch−a cã sù sai kh¸c (P>0,05), tû lÖ thÞt xÎ cña V©n v céng sù (2002), NguyÔn ThiÖn (2002) con lai Px(LxY) cao h¬n so víi con lai cho biÕt møc tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng ë Dx(LxY) v cã sù sai kh¸c (P0,05). Con lai Px(LxY) cã diÖn tÝch “m¾t (2004) cho thÊy tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng thÞt” cao h¬n so víi con lai Dx(LxY), tuy nhiªn ë con lai Dx(LxY) tõ 2,85 ®Õn 3,11 kg, ë con ch−a cã sù sai kh¸c vÒ chØ tiªu n y gi÷a hai lo¹i lai Dx(YxL) tõ 2,90 ®Õn 3,00 kg. con lai (P>0,05). Tû lÖ thÞt xÎ, tû lÖ n¹c/thÞt xÎ cña con lai B¶ng 5. Trung b×nh b×nh ph−¬ng bÐ nhÊt Dx(LxY) trong nghiªn cøu n y n»m trong (LSM) v sai sè tiªu chuÈn (SE) cña tiªu tèn thøc ¨n ®èi víi c¸c lo¹i con lai qua c¸c th¸ng ph¹m vi cña nhiÒu kÕt qu¶ ® c«ng bè. Cô thÓ, nu«i (kg thøc ¨n/kg t¨ng träng) Phïng ThÞ V©n v céng sù (2002) cho biÕt tû lÖ thÞt xÎ ë con lai Dx(LxY) ë lÇn thÝ nghiÖm D x(LxY) P x (LxY) thø nhÊt l 70,91 %, ë lÇn thÝ nghiÖm thø hai ♣(n=8) (n=8) Th¸ng nu«i LSM ± SE LSM ± SE l 72,70%, t−¬ng øng cña con lai Dx(YxL) l 70,83 v 73,38%. Tû lÖ n¹c/thÞt xÎ con lai 2,45a ± 0,03 2,40a ± 0,03 Th¸ng nu«i thø 1 Dx(LxY) tõ 57,00 ®Õn 61,81% (Phïng ThÞ a 2,74a ± 0,03 Th¸ng nu«i thø 2 2,74 ± 0,03 V©n v céng sù, 2002); 59,40% (Tr−¬ng H÷u 3,21a ± 0,10 3,11a ± 0,10 Th¸ng nu«i thø 3 Dòng, 2004) ; 59,42% (Ph¹m ThÞ Kim Dung, 3,73a± 0,04 a Th¸ng nu«i thø 4 3,81 ± 0,04 2005). DiÖn tÝch c¬ th¨n cña con lai Dx(LxY) a 3,00a ± 0,03 Trung b×nh trong 4 3,05 ± 0,03 th¸ng nu«i trong nghiªn cøu n y cao h¬n so víi kÕt qu¶ nghiªn cøu cña Phïng ThÞ V©n v céng sù Ghi chó: C¸c gi¸ trÞ trong cïng h ng cã mang ch÷ (2002). C¸c t¸c gi¶ cho biÕt con lai Dx(LxY) kh¸c nhau th× sai kh¸c cã ý nghÜa thèng kª cã diÖn tÝch c¬ th¨n tõ 43,36 cm2 ®Õn 46,30 (P0,05) (b¶ng 5). KÕt qu¶ nghiªn cøu cña nghiªn cøu cña Urbanczyk v céng sù Phïng ThÞ V©n v céng sù (2002), NguyÔn (2000). C¸c t¸c gi¶ cho biÕt: con lai ThiÖn (2002) cho biÕt møc tiªu tèn thøc ¨n/kg Px(Polish LWxPolish L) cã diÖn tÝch c¬ th¨n t¨ng träng ë con lai Dx(LxY) l 2,98 kg nu«i ®¹t 55,80 cm2, trong khi ®ã con lai (Polish t¹i Thuþ Ph−¬ng, nu«i ë Tam §¶o l 3,38 kg, LWxPolish L) chØ ®¹t 49,40 cm2. ë con lai Dx(YxL) l 2,95 kg. NguyÔn ThÞ Kh«ng cã sù sai kh¸c vÒ tû lÖ mÊt n−íc ViÔn (2001) c«ng bè trong 4 th¸ng nu«i con sau khi giÕt thÞt 24 giê gi÷a hai lo¹i con lai lai Dx(YxL) cã møc tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng (P>0,05). Kh«ng cã sù sai kh¸c vÒ m u s¾c träng tõ 3,12 ®Õn 3,28 kg. KÕt qu¶ cña Tr−¬ng thÞt gi÷a hai con lai ë gi¸ trÞ L* v a*, cã sai H÷u Dòng (2004) cho thÊy tiªu tèn thøc ¨n/kg kh¸c vÒ gi¸ trÞ b* (P
- ë c¬ th¨n v c¬ m«ng gi÷a hai lo¹i con lai Kauffman (1999, trÝch tõ Kuo v céng sù, (P
- T i liÖu tham kh¶o Lyczynski A., Pospiech E., urbaniak M., Bartkowiak., Rzosinska E., Szalata M., Barton-Gate P., Warriss P. D., Brown S. N. Medynski A. (2000), “Carcass value and Lambooij B. (1995). “Methods of and meat quality of crossbreds pigs improving pig welfare and meat quality (Polish Large White x Polish Landrace) by reducing stress and discomfort and (Polish Large White x Polish before slaughter-methods of assessing Landrace) x Pietrain”, Animal; meat quality”, Proceeding of the EU- Breeding Abstracts, 68(12), ref., 7514. Seminar, Mariensee, 22-33. Rothschild M. F., Bidanel J. P. (1998). Buczyncki J. T., Szulc K., Fajfer E., Panek A. “Biology and genetics of reproduction”, (1998). “The results of crossbreeding The genetics of the pig, Rothchild M. F. Zlotniki WhitePolish LW sows with P, Ruvinsky A., (Eds), CaB v PPolish L or PZloniki Pied boar”, international, 313-344. Animal Breeding Abstracts, 66(12), ref., 8317. Urbanczyk J., Hanczakowska E., Swiatkiewic M. (2000). “Effect of P boars on Grzeskowiak E., Bonzuta K., Strzelecki J. fattening and slaughter traits and on (2000). “Slaughter value and meat blood biochemical indices in pigs”, quality of carcasses of commercial Animal Breeding Abstracts, 68(12), ref., fatteners from crossings of hybrid sows 7536. (Polish Large White x Polish Landrace) with Pietrain and Duroc boars”, Anim Statistical analysis system institute, Breeding Abstracts, 68(8), ref., 4692. SAS/STAT user guide, version 6, fourth edition. SAS institute Inc: Carry, NC, Grzeskowiak E. (2000). “Sensory properties 1996, 846 pages. and texture parameters of meat and raw smoked loin of crossbreds from the Wuensch U., Niter G., Beryfelt U., Schueler L. crossing of (Polish Large White x (2000). “Genetic and economic Polish Landrace) sows and Hampshire evaluation of genetic improment and Pietrain boars”, Anim Breeding schemes pigs, II: Comparison of Abstracts, 68(12), ref., 7522. selection strategies a three-way crossbreeding scheme”, Animal Kalashnikova G. (2000). “An evaluation of Breeding Abstracts, 68(8), ref., 4708. different variants of rotational crossbreeding in pigs”, Anim Breeding Clinquart A. (2004). “instruction pour la Abstracts, 68(9), ref., 5347. mesure du pH dans la viande de porc”, Kuo C. C., Chu C. Y. (2003). “Quality DÐpartement des Sciences des Denrees characteritics of Chinese Sausages Alientaires, FacultÐ de MÐdecine made from PSE pork”, Meat Sciennce, VÐterinaire, UniversitÐ de LiÌge, 1-11. 64, 441-449. Clinquart A (2004). “instruction pour la Lenartowiez P., Kulisiewicz J. (1998). “effect mesure de la couleur de la viande de of supplementing the died with feed porc par spectrocolorimetrie”, lard on carcass meatiness and lipid DÐpartement des Sciences des Denrees composition of meat in pigs of different Alientaires, FacultÐ de MÐdecine breed types”, VÐterinaire, UniversitÐ de LiÌge, 1-7. Animal Breeding Abstracts, 66(12), ref., 8325. Pascal Leroy, PrÐdÐric Farnir, Michel Georges (1995-1996). AmÐlioration gÐnÐtique Liu Xiaochun, Chen Bin, Shi Qishun (2000). “Effect of Duroc, Large White and des productions animales, DÐpartement Landrace crosses on growth and meat de GÐnÐtique, FacultÐ de MÐdecine production traits”, Animal Breeding VÐterinaire, UniversitÐ de LiÌge, Tom I, Abstracts, 68(12), ref., 7529. 123-150.
- Lengerken G. V., Pfeiffer H. (1987). “Stand und NguyÔn ThiÖn (2002). “KÕt qu¶ nghiªn cøu v ph¸t triÓn lîn lai cã n¨ng suÊt v chÊt enhvieklungstendezen der anwendung l−îng cao ë ViÖt Nam”, ViÖn Ch¨n von methoden zur erkennung der Nu«i 50 n¨m x©y dùng v ph¸t triÓn stressempfinddlichkeit und flieshqualitar 1952-2002, Nh xuÊt b¶n N«ng nghiÖp, beim schwein”, inter-symp, Zur H Néi, tr. 81- 91. schweinezucht, Leipzig, 172-179. Phïng ThÞ V©n, Ho ng H−¬ng Tr , Lª ThÞ Kim §Æng Vò B×nh, NguyÔn V¨n T−êng, §o n Ngäc, Tr−¬ng H÷u Dòng (2001). V¨n So¹n, NguyÔn ThÞ Kim Dung “Nghiªn cøu kh¶ n¨ng cho thÞt gi÷a hai (2005). Kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña mét sè gièng Landrace, Yorkshire, gi÷a ba c«ng thøc lai cña ® n lîn nu«i t¹i xÝ gièng Landrace, Yorkshire v Duroc, nghiÖp ch¨n nu«i §ång HiÖp-H¶i ¶nh h−ëng cña hai chÕ ®é nu«i tíi kh¶ Phßng, T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp- n¨ng cho thÞt cña lîn ngo¹i cã tû lÖ n¹c Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I, H Néi, trªn 52 %”, B¸o c¸o khoa häc Ch¨n nu«i tËp III, sè 4, tr. 301-306. Thó y (1999-2000), phÇn ch¨n nu«i gia sóc, TP Hå ChÝ Minh, tr. 207-219. Ph¹m ThÞ Kim Dung (2005). Nghiªn cøu c¸c yÕu tè ¶nh h−ëng tíi mét sè tÝnh tr¹ng Phïng ThÞ V©n, Ho ng H−¬ng Tr , TrÇn ThÞ Hång v CTV(2002). “Nghiªn cøu kh¶ vÒ sinh tr−ëng, cho thÞt cña lîn lai n¨ng sinh s¶n, cho thÞt cña lîn lai v F1(LY), F1(YL), D(LY) v D(YL) ë ¶nh h−ëng cña hai chÕ ®é nu«i tíi kh¶ miÒn B¾c ViÖt Nam, LuËn v¨n TiÕn sÜ n¨ng cho thÞt cu¶ lîn ngo¹i cã tû lÖ n¹c N«ng nghiÖp, ViÖn Ch¨n nu«i, H Néi. trªn 52%”, Bé N«ng nghiÖp v ph¸t Tr−¬ng H÷u Dòng (2004). Nghiªn cøu kh¶ triÓn n«ng th«n-Vô khoa häc c«ng nghÖ n¨ng s¶n xuÊt cña c¸c tæ hîp lai gi÷a ba v chÊt l−îng s¶n phÈm, KÕt qu¶ nghiªn gièng lîn ngo¹i Landrace, Yorkshire v cøu KHCN trong n«ng nghiÖp v ph¸t Duroc cã tû lÖ n¹c cao ë miÒn B¾c ViÖt triÓn n«ng th«n giai ®o¹n 1996-2000, Nam, LuËn v¨n TiÕn sÜ N«ng nghiÖp, H Néi, trang: 482-493. ViÖn Ch¨n nu«i, H Néi. NguyÔn ThÞ ViÔn (2001). “X¸c ®Þnh −u thÕ lai Lª Thanh H¶i v céng sù (2001). Nghiªn cøu th nh phÇn v di truyÒn céng gép tõ c¸c chän läc, nh©n thuÇn chñng v x¸c ®Þnh tæ hîp lai heo th−¬ng phÈm”, B¸o c¸o c«ng thøc lai thÝch hîp cho heo cao s¶n khoa häc Ch¨n nu«i Thó y (1999-2000), ®Ó ®¹t tû lÖ n¹c tõ 50-55%, B¸o c¸o tæng phÇn ch¨n nu«i gia sóc, TP Hå ChÝ Minh, tr. 252-260. hîp ®Ò t i cÊp nh n−íc KHCN 08-06.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu công nghệ làm phân vi sinh từ bã mía thiết kế chế tạo thiết bị nghiền bã mía năng suất 500kg/h trong dây chuyền làm phân vi sinh
51 p | 1044 | 185
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường nuôi tôm công nghiệp năng suất cao
298 p | 315 | 70
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ảnh h-ởng của chế phẩm hữu cơ vi sinh MT đến
6 p | 296 | 59
-
Báo cáo khoa học công nghệ: Nghiên cứu công nghệ làm phân vi sinh từ bã mía, thiết kế chế tạo thiết bị nghiền bã mía năng suất 500kg/h trong dây chuyền làm phân vi sinh
51 p | 237 | 42
-
Báo cáo khoa học: Hiệu quả của phối hợp NPK đến sinh trưởng và năng suất của cà phê chè Catimor thời kỳ kinh doanh trên đất đỏ bazan huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị
5 p | 150 | 31
-
Báo cáo khoa học: " THIẾT KẾ MÁY SẠ MỘNG MẠ SỬ DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP TRỒNG LÚA NƯỚC"
6 p | 233 | 30
-
Báo cáo khoa học: Năng suất vỡ hiệu quả chăn nuôi lợn nái lai f1 (yorkshire x móng cái) trong điều kiện nông hộ
7 p | 164 | 30
-
Báo cáo khoa học: Đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất l-ợng thịt ở lợn Landrace, Yorkshire và F1 (Landrace ì Yorkshire)
7 p | 180 | 26
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu hiệu lực của phân phun lá K2SO4 tới năng suất lúa ở miền Nam Việt Nam
26 p | 194 | 25
-
Báo cáo: Diễn biến năng suất lúa của thí nghiệm NPK dài hạn trên đất phù sa ĐBSCL từ 1986 - 2012
9 p | 140 | 19
-
Báo cáo khoa học: Xác định liều lượng lân vỡ kali bón cho lạc xuân trên đất cát huyện nghi xuân tỉnh hà tĩnh
7 p | 123 | 17
-
Báo cáo khoa học:Bước đầu xác định hàm lượng một số nguyên tố khoáng trong nguyên liệu chính làm thức ăn cho gia súc và gia cầm ở các tỉnh miền núi phía bắc
6 p | 131 | 16
-
Báo cáo khoa học : ảnh hưởng của a-naphtyl axetic axit (ỏ-naa) vỡ chlor cholin chlorit (ccc) đến sinh trưởng vỡ năng suất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát ở Thừa Thiên Huế
6 p | 93 | 14
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu khả năng ứng dụng của Srim-2006 cho việc tính toán năng suất hãm và quãng chạy hạt Alpha trong vật liệu
5 p | 170 | 10
-
ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐ KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN VÀ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP ĐẾN NĂNG SUẤT LÚA VÙNG ĐÊ BAO LỬNG TỈNH AN GIANG
9 p | 166 | 10
-
Báo cáo khoa học : Xác định khả năng kết hợp tính trạng năng suất của một số dòng ngô thuần bằng một số dòng ngô thuần
5 p | 131 | 9
-
Báo cáo khoa học: Hiệu lực của chitosan vỡ ga3, A - naa đến hoạt động quang hợp của cây ngô lvn10 trồng chậu vụ đông 2006 tại Gia Lâm - Hà Nội
7 p | 60 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn