intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo khoa học: "Sử DụNG PHụ PHẩM CHế BIếN TINH BộT SắN (BộT ĐEN) Và CHế BIếN NHÂN Đỗ XANH (CáM PHÔI) Để NUÔI LợN THịT TạI DƯƠNG LIễU, HOàI ĐứC, Hà TÂY"

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

94
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển tập báo cáo nghiên cứu khoa học của trường đại học nông nghiệp 1 đề tài: ử DụNG PHụ PHẩM CHế BIếN TINH BộT SắN (BộT ĐEN) Và CHế BIếN NHÂN Đỗ XANH (CáM PHÔI) Để NUÔI LợN THịT TạI DƯƠNG LIễU, HOàI ĐứC, Hà TÂY...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo khoa học: "Sử DụNG PHụ PHẩM CHế BIếN TINH BộT SắN (BộT ĐEN) Và CHế BIếN NHÂN Đỗ XANH (CáM PHÔI) Để NUÔI LợN THịT TạI DƯƠNG LIễU, HOàI ĐứC, Hà TÂY"

  1. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 4: 50-54 Sö DôNG PHô PHÈM CHÕ BIÕN TINH BéT S¾N (BéT §EN) Vµ CHÕ BIÕN NH¢N §ç XANH (C¸M PH¤I) §Ó NU¤I LîN THÞT T¹I D¦¥NG LIÔU, HOµI §øC, Hµ T¢Y Using cassava (Manihot esculenta, crantz) residue with mung bean (Phaseolus aureus Roxb) processing byproducts for pigs in Duong Lieu, Hoai Duc, Ha Tay Bïi Quang TuÊn* SUMMARY A survey on cassava and mung bean processing byproducts was carried out in Duong Lieu commune, Hoai Duc district, Ha Tay province from January to June 2007. Processing of agricultural products such as cassava starch, malt, dehulled mung beans, etc. was popularly practiced in the commune. The quantities of cassava residue and mung bean bran produced were large (56,954 tons cassava residue, 8,400 tons black cassava starch, and 1,545.06 tons mung bean bran per year). Results of chemical analysis showed that black cassava starch was poor in crude protein (7.56%) and minerals (0.45%). Meanwhile mung bean bran was relatively rich in crude protein, especially mung bean germ bran (24.37%). In addition, in a feeding trial sixteen growing F1 pigs were selected and devided into 2 groups of eight pigs each). The pigs in the control group received the ration as normally practiced in the area (at first stage: black cassava starch ad libitum; at second stage: black cassava starch ad libitum plus 1 kg concentrate). The pigs in experimental group received black cassava starch ad libitum plus 0.5 kg mung bean germ bran at first stage, and 1 kg mung bean germ bran at second stage. Results showed that the pigs in experimental group grew faster than those in the control group (480.37 vs 448.90 g/head/day). As a result, using mung bean germ bran brought more profit to the farmer than the normal practice (29.5 VND/head/day at first stage and 729.6 VND/kg bodyweightgain at second stage). Keywords: Cassava residue, Dehulled mung beans, Mung bean bran, Silage, pigs. vç bÐo) nªn hiÖu qu¶ ch¨n nu«i rÊt thÊp. §Ò tµi 1. §ÆT VÊN §Ò nµy ®−îc tiÕn hµnh nh»m cung cÊp c¸c d÷ liÖu X· D−¬ng LiÔu thuéc huyÖn Hoµi §øc cho viÖc hiÖu chØnh c¸c khÈu phÇn ¨n ®ang tØnh Hµ T©y cã nghÒ chÕ biÕn n«ng s¶n rÊt ph¸t ®−îc sö dông t¹i ®Þa bµn trªn c¬ së dïng −u triÓn. S¶n phÈm chÕ biÕn ngoµi chÝnh phÈm cßn ®iÓm cña phô phÈm nµy ®Ó kh¾c phôc nh−îc cã nguån phô phÈm rÊt lín. VÝ dô nghÒ chÕ ®iÓm cña phô phÈm kia. biÕn tinh bét s¾n cho phô phÈm lµ b· s¾n, bét ®en; nghÒ chÕ biÕn nh©n ®ç xanh lµ c¸m vá vµ 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU c¸m ph«i ®ç xanh; nghÒ lµm m¹ch nha cho b· Sè liÖu ®iÒu tra ®−îc lÊy tõ c¸c b¸o c¸o vÒ m¹ch nha,... c¸c nguån phô phÈm nµy rÊt s½n t×nh h×nh chÕ biÕn n«ng s¶n cña UBND x· cã vµ rÎ tiÒn. C¸c nguån phô phÈm nãi trªn ®Òu D−¬ng LiÔu vµ kÕt qu¶ pháng vÊn, kh¶o s¸t cã ®Æc ®iÓm lµ gi¸ trÞ dinh d−ìng kh«ng ®Çy thùc tÕ c¸c hé, c¸c c¬ së chÕ biÕn tinh bét s¾n ®ñ. Bét ®en giµu tinh bét nh−ng l¹i nghÌo (12 hé) vµ nh©n ®ç xanh (12 hé). protein, bªn c¹nh ®ã c¸m ph«i ®ç xanh l¹i giµu protein th« (Bui Quang Tuan, 2006). Tõ tr−íc MÉu bét ®en vµ mÉu c¸m ®ç xanh ®−îc tíi nay c¸c hé gia ®×nh ë ®©y chñ yÕu dïng bét lÊy ngÉu nhiªn vµ ®−îc ph©n tÝch t¹i phßng ®en ®Ó nu«i lîn mµ th−êng kh«ng bæ sung ph©n tÝch thøc ¨n cña Khoa Ch¨n nu«i - Thuû thªm lo¹i thøc ¨n nµo kh¸c (trõ giai ®o¹n nu«i s¶n, theo ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch cña AOAC * Khoa Ch¨n nu«i & Nu«i trång thuû s¶n, §¹i häc N«ng nghiÖp I 50
  2. Sö dông phô phÈm chÕ biÕn tinh bét s¾n (bét ®en) vµ chÕ biÕn nh©n ®ç xanh (c¸m ph«i)... (1997). C¸c chØ tiªu ph©n tÝch bao gåm: vËt h¹t ®Ëu lµ: xö lý nhiÖt, lªn men vi sinh, ng©m chÊt kh«, protein th«, x¬ th«, lipit, dÉn xuÊt cho mäc mÇm… Trong thÝ nghiÖm nµy, gi¶i kh«ng nit¬, kho¸ng tæng sè. ph¸p ñ lªn men vi sinh ®−îc sö dông ®Ó chÕ biÕn c¸m ®ç xanh. Lo¹i men ®−îc sö dông lµ ThÝ nghiÖm nu«i d−ìng ®−îc tiÕn hµnh men vi sinh H.V.S 80 cña c¬ së s¶n xuÊt thuèc trªn ®µn lîn thÞt theo ph−¬ng ph¸p ph©n l« so thó y H−ng B×nh. C¸m ®ç xanh ®−îc ñ b»ng s¸nh. Tæng sè lîn thÝ nghiÖm lµ 16 con, chia men vi sinh trong 24 - 36 giê th× mang cho thµnh 2 l«, mçi l« 8 con. Lîn thÝ nghiÖm lµ con lai gi÷a lîn Mãng C¸i vµ Yorkshire. Lîn ®−îc lîn ¨n. C¸m ®ç xanh ®−îc ñ b»ng c¸ch trén c©n tõng con khi b¾t ®Çu ®−a vµo thÝ nghiÖm vµ víi men (15kg c¸m víi 100g men vi sinh), lóc kÕt thóc c¸c giai ®o¹n thÝ nghiÖm b»ng c©n n−íc võa ®ñ Èm cho vµo thïng, ®Ó hë 3-4 giê, bµn (lo¹i 500kg). Lîn ®−îc c©n vµo ba buæi sau ®ã ñ kÝn tõ 18-24 giê. C¸m hçn hîp ®−îc s¸ng liªn tiÕp, tr−íc khi cho ¨n. Sau ®ã tÝnh phèi trén b»ng c¸c lo¹i nguyªn liÖu s½n cã t¹i trung b×nh cña ba lÇn c©n. ®Þa ph−¬ng theo c«ng thøc: s¾n kh« 50%, c¸m g¹o 30%, ®ç t−¬ng 10%, bét c¸ 10%. C¸m Trong mét sè lo¹i h¹t ®Ëu sèng th−êng cã ph«i ®ç xanh ñ men vi sinh vµ c¸m hçn hîp chøa chÊt kh¸ng dinh d−ìng cã ¶nh h−ëng ®−îc cho ¨n tr−íc, chia lµm 2 b÷a/ngµy, sau kh«ng tèt ®Õn qu¸ tr×nh tiªu ho¸, hÊp thu vµ ®ã cho ¨n rau xanh vµ cuèi cïng cho ¨n bét trao ®æi chÊt trong c¬ thÓ gia sóc. C¸c gi¶i s¾n ®en. ph¸p ®Ó h¹n chÕ chÊt kh¸ng dinh d−ìng trong B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm vµ khÈu phÇn ¨n cña lîn thÝ nghiÖm ChØ tiªu L« ®èi chøng L« thÝ nghiÖm GIAI §O¹N I 28,00 ± 0,61 28,25 ± 0,69 Khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm (kg) Thêi gian thÝ nghiÖm (ngµy) 60 60 C¸m ph«i ®ç xanh (kg/con/ngµy) - 0,5 Bét ®en Cho ¨n tù do Cho ¨n tù do Rau xanh (kg/con/ngµy) 1 1 Kho¸ng Bio-Calci plus (g/con/ngµy) 8 8 GIAI §O¹N II 49,73 ± 0,74 55,37 ± 0,82 Khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm (kg) Thêi gian thÝ nghiÖm (ngµy) 75 75 C¸m ph«i ®ç xanh (kg/con/ngµy) - 1 C¸m hçn hîp (kg/con/ngµy) 1 - Bét ®en Cho ¨n tù do Cho ¨n tù do Rau xanh (kg/con/ngµy) 1 1 Kho¸ng Bio-Calci plus (g/con/ngµy) 10 10 C«ng thøc ®èi chøng lµ c«ng thøc nu«i lîn thªm c¸m hçn hîp ®¾t tiÒn (c«ng thøc ®èi chøng), lîn ë c«ng thøc thÝ nghiÖm ®−îc cho thÞt ®−îc ¸p dông phæ biÕn trªn ®Þa bµn. ë giai ¨n c¸m ®ç xanh ñ men vi sinh. ®o¹n lîn choai ng−êi ch¨n nu«i trªn ®Þa bµn chØ cho ¨n bét ®en kÕt hîp víi rau xanh, cßn ë Sè liÖu ®−îc ph©n tÝch ph−¬ng sai trªn giai ®o¹n tr−íc khi xuÊt b¸n lîn ®−îc cho ¨n b¶ng tÝnh cña Microsoft Excel 2003. thªm c¸m hçn hîp (kho¶ng 1 kg/con/ngµy). KhÈu phÇn nµy ch¾c ch¾n sÏ thiÕu protein cho nhu cÇu t¨ng träng cao cña lîn ë giai ®o¹n nu«i 3. KÕT QU¶ NGHI£N CøU lîn choai. ChÝnh v× vËy trong c«ng thøc thÝ 3.1. Kh¶o s¸t khèi l−îng vµ ®¸nh gi¸ gi¸ trÞ nghiÖm ë giai ®o¹n nµy lîn ®−îc cho ¨n bæ dinh d−ìng cña phô phÈm chÕ biÕn tinh bét sung thªm 0,5 kg c¸m ®ç xanh giµu protein. ë s¾n vµ nh©n ®ç xanh giai ®o¹n tr−íc khi xuÊt b¸n, thay v× cho ¨n 51
  3. Bïi Quang TuÊn 2001), vç bÐo bß (Bïi Quang TuÊn, 2006). KÕt Kh¶o s¸t khèi l−îng cña phô phÈm chÕ biÕn qu¶ nghiªn cøu cña c¸c t¸c gi¶ trªn cho thÊy sö tinh bét s¾n vµ nh©n ®ç xanh dông b· s¾n ñ chua ®· gióp h¹ gi¸ thµnh s¶n KÕt qu¶ kh¶o s¸t cho thÊy tõ 1 tÊn cñ s¾n phÈm ch¨n nu«i. t−¬i chÕ biÕn cho 204,00 ± 2,14 kg tinh bét s¾n, 180,00 ± 3,56 kg b· s¾n vµ 26,54 ± 2,23 Thµnh phÇn dinh d−ìng cña c¸c lo¹i phô kg bét ®en. KÕt qu¶ kh¶o s¸t cña Lª ViÕt Ly vµ phÈm nghiªn cøu céng sù (2004) cho biÕt tõ 1 tÊn cñ s¾n t−¬i chÕ biÕn cho kho¶ng 200 kg tinh bét s¾n, 180 kg b· B¶ng 3. Thµnh phÇn dinh d−ìng cña bét ®en s¾n vµ 20 kg bét ®en. Tõ 1 tÊn ®ç xanh chÕ vµ c¸m ®ç xanh biÕn cho 210,00 ± 1,23 kg c¸m vá ®ç xanh vµ 50,6 ± 1,87 kg c¸m ph«i ®ç xanh. C¸m ph«i ®ç C¸m vá ®ç ChØ tiªu Bét ®en xanh xanh Tû lÖ c¸c s¶n phÈm, phô phÈm cã sù thay VCK (%) 46,46 90,46 91,96 ®æi tïy lo¹i nguyªn liÖu, phô thuéc vµo gièng Protein th« 7,56 24,37 12,20 c©y trång, ph−¬ng thøc canh t¸c, chÊt ®Êt… vµ (%) quy tr×nh chÕ biÕn. Lipit th« (%) 8,80 0,22 0,63 X¬ th« (%) 0,98 8,67 18,63 B¶ng 2. ¦íc tÝnh l−îng phô phÈm chÕ biÕn DXKN (%) 82,21 62,49 64,33 n«ng s¶n cña x· D−¬ng LiÔu KTS (%) 0,45 4,25 4,21 Khèi l−îng chÊt kh« Lo¹i phô phÈm Ghi chó: VCK: VËt chÊt kh« (tÊn) DXKN: DÉn xuÊt kh«ng nit¬ B· s¾n 56.954,00 KTS: Kho¸ng tæng sè Bét ®en 8.400,00 Bét ®en nghÌo protein th«, nghÌo kho¸ng, C¸m vá ®ç xanh 1.245,06 nh−ng t−¬ng ®èi giµu tinh bét. C¸m ph«i ®ç C¸m ph«i ®ç xanh 300,00 xanh t−¬ng ®èi giµu protein th« (24,37%). Tû (Nguån: UBND x· D−¬ng LiÔu, 2006). lÖ protein th« cña c¸m vá ®ç xanh t−¬ng ®−¬ng so víi cña c¸m g¹o (12,20%) (B¶ng 3). Trong x· cã 18 hé lµm nghÒ chÕ biÕn C¶ bét ®en, c¸m ph«i vµ c¸m vá ®ç xanh ®Òu nh©n ®ç xanh vµ 850 hé lµm nghÒ chÕ biÕn cã tû lÖ x¬ th« thÊp, tû lÖ DXKN cao nªn ®Òu tinh bét s¾n. Khèi l−îng phô phÈm tõ hai nghÒ lµ nguån nguyªn liÖu tèt trong ch¨n nu«i lîn. chÕ biÕn n«ng s¶n nµy cña x· t−¬ng ®èi lín. Sö dông bét ®en trong ch¨n nu«i lîn t¹i ®Þa ViÖc chÕ biÕn nh©n ®ç xanh diÔn ra quanh ph−¬ng nÕu kÕt hîp víi bæ sung c¸m ph«i ®ç n¨m nªn nguån phô phÈm tõ chÕ biÕn nh©n ®ç xanh giµu protein sÏ mang l¹i hiÖu qu¶ ch¨n xanh cã thÓ cung cÊp t−¬ng ®èi æn ®Þnh cho nu«i cao h¬n. nhu cÇu ch¨n nu«i trong vïng. NghÒ chÕ biÕn 3.2. KÕt qu¶ sö dông bét ®en vµ c¸m ph«i ®ç tinh bét s¾n th× mang tÝnh thêi vô râ rÖt, s¶n xanh ®Ó nu«i lîn thÞt phÈm chØ cã trong kho¶ng 4 th¸ng tr−íc vµ sau tÕt ©m lÞch. L−îng bét ®en lµm ra trong vô Khèi l−îng vµ t¨ng träng cña lîn sau c¸c giai th−êng ®−îc cho ¨n t−¬i, l−îng d− ra ®−îc ®o¹n thÝ nghiÖm ng−êi d©n trong vïng tÝch tr÷ b»ng c¸ch lµm Khèi l−îng vµ t¨ng träng cña lîn sau c¸c gi¶m n−íc vµ ®ãng vµo c¸c bao t¶i døa/hoÆc giai ®o¹n thÝ nghiÖm ®−îc tr×nh bµy trong bÓ lín cã n¾p ®Ëy. b¶ng 4. B· s¾n lµm ra Ýt ®−îc sö dông trong ch¨n KÕt thóc giai ®o¹n I vµ II, khèi l−îng cña nu«i mµ ®−îc ph¬i kh« råi b¸n cho c¸c c«ng ty lîn ë l« thÝ nghiÖm cao h¬n râ rÖt so víi lîn ë s¶n xuÊt thøc ¨n gia sóc. B· s¾n còng ®−îc b¸n l« ®èi chøng (P
  4. Sö dông phô phÈm chÕ biÕn tinh bét s¾n (bét ®en) vµ chÕ biÕn nh©n ®ç xanh (c¸m ph«i)... xanh/con/ngµy. Nh− kÕt qu¶ ph©n tÝch, c¸m dông c©n b»ng gi÷a n¨ng l−îng vµ protein ph«i ®ç xanh giµu protein, v× vËy ®· cã t¸c trong khÈu phÇn so víi l« ®èi chøng. B¶ng 4. Khèi l−îng vµ t¨ng träng cña lîn qua c¸c giai ®o¹n thÝ nghiÖm Giai ®o¹n nu«i L« ®èi chøng L« thÝ nghiÖm 28,00 ± 0,61 28,25 ± 0,69 Khèi l−îng b¾t ®Çu theo dâi (kg/con) 49,73 ± 0,74 55,37 ± 0,82 Khèi l−îng kÕt thóc giai ®o¹n I (kg/con) 362,14 ± 12,25 452,11 ± 11,06 T¨ng träng cña lîn giai ®o¹n I (g/con/ngµy) 88,60 ± 1,13 94,00 ± 0,98 Khèi l−îng kÕt thóc giai ®o¹n II (kg/con) 518,30 ± 13,1 502,90 ± 14,25 T¨ng träng cña lîn giai ®o¹n II (g/con/ngµy) 448,90 ± 12,7 480,37 ± 13,4 T¨ng träng trung b×nh c¶ 2 giai ®o¹n (g/con/ngµy) TiÒn v−ît tréi do t¨ng träng cao h¬n cña l« thÝ ë giai ®o¹n I, t¨ng träng cña lîn ë l« thÝ nghiÖm lµ 1.529,5 ®ång/con/ngµy, cao h¬n tiÒn nghiÖm ®¹t 452,11 g/con/ngµy, cao h¬n h¼n so chi cho mua c¸m ph«i ®ç xanh lµ 29,5 víi l« ®èi chøng, chØ ®¹t 362,14 g/con/ngµy ®ång/con/ngµy. Bªn c¹nh ®ã, viÖc cho ¨n bæ (P0,05). KÕt qu¶ nµy cã thÓ lµ do cã sù sinh tr−ëng bï cña lîn ë Víi giai ®o¹n II, sù so s¸nh sÏ dùa trªn sù l« ®èi chøng khi ®−îc cho ¨n thªm 1kg c¸m chªnh lÖch chi phÝ thøc ¨n cho ¨n bæ sung/kg hçn hîp/con/ngµy. t¨ng träng cña lîn. T¨ng träng cña lîn ë 2 l« ®Òu t−¬ng ®èi thÊp. Nguyªn nh©n cã thÓ lµ do gièng lîn ®−îc B¶ng 5. Chi phÝ thøc ¨n cho ¨n bæ sung cho 1 kg t¨ng träng nu«i t¹i ®Þa ph−¬ng chÞu ®−îc ®iÒu kiÖn nu«i d−ìng kÐm nh−ng cã n¨ng suÊt thÊp, hoÆc do L« ®èi L« thÝ khÈu phÇn ¨n ch−a ®¸p øng ®−îc nhu cÇu t¨ng ChØ tiªu chøng nghiÖm träng cao cña lîn. Chi phÝ thøc ¨n cho ¨n bæ 3.470 3.000 sung (®ång/con/ngµy) So s¸nh hiÖu qu¶ kinh tÕ cña ch¨n nu«i T¨ng träng trung b×nh 518,30 502,90 Do bét ®en ®−îc b¶o qu¶n vµ cho ¨n ë (g/con/ngµy) d¹ng láng, tû lÖ chÊt kh« cña bét ®en rÊt biÕn Chi phÝ thøc ¨n bæ sung/kg 6.695,0 5.965,4 ®éng nªn khã kh¨n cho viÖc x¸c ®Þnh chÊt kh« t¨ng träng (®ång/kg) thu nhËn cña lîn thÝ nghiÖm. V× vËy, nghiªn cøu chØ tiÕn hµnh so s¸nh chi phÝ thøc ¨n cho ë l« thÝ nghiÖm, chi phÝ cho c¸m ph«i ®ç ¨n bæ sung víi tiÒn v−ît tréi do t¨ng träng cao xanh lµ 3.000 ®ång/con/ngµy. Trong khi l« ®èi mang l¹i (ë giai ®o¹n thÝ nghiÖm I) vµ chi phÝ chøng dïng c¸m hçn hîp lµ 3.470 ®ång/con/ngµy. thøc ¨n cho ¨n bæ sung cho 1 kg t¨ng träng cña Víi møc chi phÝ cho thøc ¨n nh− vËy, lîn (ë giai ®o¹n thÝ nghiÖm II). trong giai ®o¹n II t¨ng träng trung b×nh cña l« • §èi víi giai ®o¹n thÝ nghiÖm I thÝ nghiÖm lµ 502,90 g/con/ngµy vµ cña l« ®èi chøng lµ 518,30 g/con/ngµy. T¨ng träng cña l« Gi¸ cña 1 kg c¸m ph«i ®ç xanh lµ 3.000 ®èi chøng cao h¬n l« thÝ nghiÖm lµ 15,4 ®ång. Víi viÖc cho ¨n bæ sung thªm 0,5 g/con/ngµy. Chi phÝ thøc ¨n cho ¨n bæ sung/kg kg/con/ngµy t−¬ng ®−¬ng chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng cña l« thÝ nghiÖm lµ 5.965,4 l« thÝ nghiÖm cao h¬n l« ®èi chøng lµ 1.500 ®ång/kg, møc chi phÝ nµy cña l« ®èi chøng ®ång/con/ngµy. Vµ møc t¨ng träng cña l« thÝ dïng c¸m hçn hîp lµ 6.695,0 ®ång/kg. Nh− nghiÖm ë giai ®o¹n nµy cao h¬n l« ®èi chøng lµ vËy b»ng c¸ch cho ¨n bæ sung c¸m ph«i ®ç 89,97 g/con/ngµy. Gi¸ lîn khi kÕt thóc thÝ xanh thay v× c¸m hçn hîp ®· gi¶m ®−îc chi phÝ nghiÖm t¹i D−¬ng LiÔu lµ 17.000 ®ång/kg. 53
  5. Bïi Quang TuÊn lµ 729,6 ®ång/kg t¨ng träng cña lîn thÞt trong Ninh Thi Len (2001). Evaluation of chicken giai ®o¹n II. manure and cassava residue as feed for fattening F1 pigs under village conditions in north Vietnam. M.Sc. 4. KÕT LUËN thesis. D−¬ng LiÔu lµ x· cã ngµnh chÕ biÕn n«ng Lª ViÕt Ly, Lª V¨n LiÔn, Bïi V¨n ChÝnh, s¶n ph¸t triÓn rÊt m¹nh, hµng n¨m cung cÊp NguyÔn H÷u Tµo (2004). Ph¸t triÓn l−îng phô phÈm lín cã thÓ sö dông lµm thøc ¨n ch¨n nu«i bÒn v÷ng trong qu¸ tr×nh ch¨n nu«i (b· s¾n 48.581,76 tÊn, bét ®en chuyÓn dÞch c¬ cÊu n«ng nghiÖp. NXB 6.809,04 tÊn, c¸m vá ®ç xanh 1.144,96 tÊn vµ N«ng nghiÖp, Tr. 100 - 103. c¸m ph«i ®ç xanh 271,38 tÊn CK). Mai ThÞ Th¬m, Bïi Quang TuÊn (2006). ChÕ Sö dông c¸m ph«i ®ç xanh cho ch¨n nu«i biÕn b· s¾n lµm thøc ¨n dù tr÷ cho bß lîn cho hiÖu qu¶ tèt. T¨ng träng trung b×nh c¶ 2 giai ®o¹n cña lîn ë l« thÝ nghiÖm cao h¬n râ s÷a. T¹p chÝ Khoa häc kü thuËt n«ng rÖt so víi l« ®èi chøng (480,37 so víi 448,90 nghiÖp- §HNN1, Tr. 25-30. g/con/ngµy). Bui Quang Tuan (2006). Using cassava Sö dông c¸m ph«i ®ç xanh nu«i lîn ®· (Manihot esculenta, Crantz) residue gióp h¹ gi¸ thµnh thøc ¨n trong ch¨n nu«i so silage with mung bean (Phaseolus víi c«ng thøc nu«i th«ng th−êng trªn ®Þa bµn aureus Roxb) processing byproducts as (ë giai ®o¹n I h¹ 29,5 ®ång/con/ngµy, ë giai supplementary feeds for fattening cattle. ®o¹n II h¹ 729,6 ®ång/kg t¨ng träng). NUFU PROJECT Final Workshop On improved utilization of agricultural by- Tµi liÖu tham kh¶o products as animal feed in Vietnam and Laos, Vientiane, 6-7 November 2006, Pp B¸o c¸o tæng kÕt t×nh h×nh s¶n xuÊt cña x· 152 - 158. D−¬ng LiÔu n¨m 2006 54
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2