BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN<br />
VIỆN KHKT NÔNG LÂM NGHIỆP MIỀN NÚI PHÍA BẮC<br />
<br />
BÁO CÁO TỔNG KẾT<br />
KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI THUỘC DỰ ÁN KHOA HỌC<br />
CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VỐN VAY ADB<br />
<br />
Tên đề tài:<br />
<br />
NGHIÊN CỨU ÁP DỤNG CÁC GIẢI PHÁP KỸ THUẬT VÀ<br />
THỊ TRƯỜNG NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT<br />
NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG HÀNG HÓA TẠI MỘT SỐ TỈNH<br />
MIỀN NÚI PHÍA BẮC<br />
<br />
Cơ quan chủ quản dự án: Bộ Nông nghiệp và PTNT<br />
Cơ quan chủ trì đề tài: Viện KHKT NLN miề n núi phía Bắc<br />
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Quang Tin<br />
Thời gian thực hiện đề tài: 2009 - 2011<br />
<br />
Phú Thọ, 12/2011<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Chủ nhiệm đề tài và nhóm thực hiện xin chân thành cảm ơn:<br />
Các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản<br />
lý dự án Khoa học công nghệ nông nghiệp đã tạo điều kiện giúp đỡ Chủ nhiệm đề tài<br />
và nhóm thực hiện trong suốt quá trình triển khai thực nghiệm.<br />
Lãnh đạo và các P hòng chức năng của Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi<br />
phía Bắc đã động viên, tạo mọi điều kiện giúp đỡ để Chủ nhiệm và nhóm thực hiện đề<br />
tài hoàn thành các nội dung nghiên cứu.<br />
Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp - Viện Cây lương<br />
thực cây thực phẩm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã giúp đỡ, phối hợp với<br />
nhóm thực hiện đề tài trong quá trình nghiên cứu.<br />
Lãnh đạo, cán bộ và bà con nông dân các tỉnh Sơn La, Yên Bái và Cao Bằng đã<br />
cộng tác giúp đỡ nhiệt tình nhóm thực hiện đề tài trong quá trình triển khai thực hiện<br />
các thí nghiệm, mô hình tại địa phương.<br />
Các cán bộ, nhân viên Bộ môn Khoa học đất và Sinh thái vùng cao – Viện<br />
KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã nhiệt tình tham gia thực hiện các nội<br />
dung nghiên cứu của đề tài.<br />
Chủ nhiệm đề tài<br />
<br />
Nguyễn Quang Tin<br />
<br />
1<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
I. ĐẶT VẤN ĐỀ ...................................................................................................................... 10<br />
II. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI................................................................................................. 12<br />
2.1. Mục tiêu tổng quát ............................................................................................................. 12<br />
2.2. Mục tiêu cụ thể .................................................................................................................. 12<br />
III. TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI NƢỚC ............... 12<br />
3.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới................................................................................. 12<br />
3.1.1. Các nghiên cứu về canh tác đất dốc bền vững ........................................................ 12<br />
3.1.2. Thực sản xuất và tiêu thụ ngô và đậu tương trên thế giới....................................... 13<br />
3.1.2.1. Thực trạng sản xuất và tiêu thụ ngô trên thế giới .......................................... 13<br />
3.1.2.2. Thực trạng sản xuất và tiêu thụ đậu tương trên thế giới ................................ 14<br />
3.1.3. Về sơ chế bảo quản.................................................................................................. 16<br />
3.2. Tình hình nghiên cứu trong nước................................................................................... 17<br />
3.2.1.1. Hiện trạng sử dụng đất dốc tại Việt Nam. ..................................................... 17<br />
3.2.1.2. Các nghiên cứu về canh tác đất dốc bền vững .............................................. 17<br />
3.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ ngô tại Việt Nam ..................................................... 19<br />
3.2.2.1. Tình hình sản xuất ......................................................................................... 19<br />
3.2.2.2. Tình hình tiêu thụ .......................................................................................... 20<br />
3.2.3. Tình hình sản xuất và tiêu thụ đậu tương tại Việt Nam........................................... 21<br />
3.2.3.1. Tình hình sản xuất đậu tương tại Việt Nam .................................................. 21<br />
3.2.3.2. Tình hình tiêu thụ đậu tương tại Việt Nam ................................................... 22<br />
3.2.4. Tình hình nghiên cứu về sơ chế bảo quản đậu tương tại Việt Nam ........................ 23<br />
IV. NỘI DUNG, VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.................................. 25<br />
4.1. Nội dung nghiên cứu ...................................................................................................... 25<br />
4.2. Vật liệu nghiên cứu ........................................................................................................ 25<br />
4.3. Phương pháp nghiên cứu ............................................................................................... 26<br />
4.3.1. Phương pháp thu thập số liệu.................................................................................. 26<br />
4.3.2. Các chỉ tiêu theo dõi ................................................................................................ 26<br />
4.3.3. Phương pháp thực hiện các nội dung của đề tài ..................................................... 26<br />
4.3.4. Địa điểm thực hiện .................................................................................................. 35<br />
4.3.5. Thời gian thực hiện.................................................................................................. 35<br />
4.3.6. Quy mô thực hiện của đề tài .................................................................................... 35<br />
4.3.7. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi..................................................................... 35<br />
4.3.8. Phương pháp phân tích ........................................................................................... 37<br />
V. KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI .................................................................................... 38<br />
5.1. Kết quả nghiên cứu khoa học......................................................................................... 38<br />
<br />
2<br />
<br />
5.1.1. Thực trạng sản xuất và tiêu thụ ngô và đậu tương hàng hóa tại một số tỉnh miền núi<br />
phía Bắc ............................................................................................................................. 38<br />
5.1.1.1. Thực trạng sản xuất và tiêu thụ ngô .............................................................. 38<br />
5.1.1.2. Tình hình sản xuất tiêu thụ đậu tương tại Cao Bằng ..................................... 50<br />
5.1.2. Kết quả nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật thâm canh tổng hợp trong sản xuất ngô và<br />
đậu tương bền vững trên đất dốc ....................................................................................... 52<br />
5.1.2.1. Kết quả nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật thâm canh tổng hợp trong sản xuất<br />
ngô bền vững trên đất dốc .......................................................................................... 52<br />
5.1.2.1.1. Kết quả thử nghiệm đánh giá một số giống ngô triển vọng vụ Xuân hè<br />
năm 2009................................................................................................................ 52<br />
5.1.2.1.2. Kết quả thử nghiệm các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp trong<br />
sản xuất ngô bền vững trên đất dốc........................................................................ 55<br />
5.1.2.2. Kết quả thử nghiệm các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp trong sản<br />
xuất đậu tương bền vững tại Cao Bằng vụ Hè thu năm 2009..................................... 63<br />
5.1.2.2.1. Kết quả khảo nghiệm, lựa chọn một số giống đậu tương tại Cao Bằng vụ<br />
Hè thu năm 2009 .................................................................................................... 63<br />
5.1.2.2.2. Kết quả thử nghiệm một số biện pháp kỹ thuật canh tác đậu tương bền<br />
vững tại Cao Bằng vụ Hè thu năm 2009 .................................................................... 65<br />
5.1.3. Nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật sơ chế nông sản, đặc biệt trong mùa thu hoạch<br />
nhằm nâng cao giá trị hàng hóa cho cây ngô và cây đậu tương ...................................... 70<br />
5.1.3.1. Nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật sơ chế nông sản, đặc biệt trong mùa thu<br />
hoạch nhằm nâng cao giá trị hàng hóa cho cây ngô ................................................... 70<br />
5.1.3.2. Nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật sơ chế nông sản, đặc biệt trong mùa thu<br />
hoạch nhằm nâng cao giá trị hàng hóa cho cây đậu tương ......................................... 75<br />
5.1.4. Kết quả nghiên cứu áp dụng các giải pháp về thị trường nhằm thúc đẩy hoạt động<br />
tiêu thụ nông sản trên địa bàn một số tỉnh MNPB ............................................................ 78<br />
5.1.4.1. Mục đích của thiết lập thông tin .................................................................... 78<br />
5.1.4.2. Kết quả thành lập mạng lưới hoạt động thông tin thị trường tại Sơn La, Yên<br />
Bái và Cao Bằng ......................................................................................................... 79<br />
5.1.5. Kết quả xây dựng mô hình áp dụng các giải pháp kỹ thuật và thị trường nhằm nâng<br />
cao hiệu quả sản xuất ngô và đậu tương hàng hóa tại một số tỉnh miền núi phía Bắc ...... 86<br />
5.1.5.1. Mô hình áp dụng các giải pháp kỹ thuật canh tác ngô và đậu tương bền vững<br />
.................................................................................................................................... 86<br />
5.1.5.2. Mô hình áp dụng các kỹ thuật sơ chế ngô và đậu tương hàng hóa và bảo quản<br />
sau thu hoạch .............................................................................................................. 91<br />
5.1.5.3. Kết quả xây dựng mô hình các giải pháp thị trường trong tiêu thụ ngô và đậu<br />
tương hàng hóa ........................................................................................................... 94<br />
5.2. Tổng hợp các sản phẩm của đề tài ................................................................................. 96<br />
5.2.1. Các sản phẩm khoa học ........................................................................................... 96<br />
5.2.2. Kết quả đào tạo/tập huấn cho cán bộ hoặc nông dân .............................................. 97<br />
5.3. Đánh giá tác động kết quả nghiên cứu ........................................................................... 97<br />
<br />
3<br />
<br />
5.3.1. Hiệu quả môi trường ............................................................................................... 97<br />
5.3.2. Hiệu quả kinh tế - xã hội ......................................................................................... 98<br />
5.4. Tổ chức thực hiện và sử dụng kinh phí .......................................................................... 99<br />
5.4.1. Tổ chức thực hiện .................................................................................................... 99<br />
5.4.2. Sử dụng kinh phí (từ 2009 – 2011) ........................................................................ 101<br />
VI. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ............................................................................................ 102<br />
6.1. Kết luận ........................................................................................................................ 102<br />
6.1.1. Kết quả điều tra đánh giá hiện trạng sản xuất ngô và đậu tương hàng hóa tại các<br />
tỉnh miền núi phía Bắc..................................................................................................... 102<br />
6.1.2. Kết quả nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật ........................................................... 102<br />
6.1.3. Kết quả xây dựng các mô hình áp dụng các giải pháp kỹ thuật và thị trường...... 103<br />
6.1.4. Kết quả tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ..................................................... 103<br />
6.2. Đề nghị ......................................................................................................................... 103<br />
6.2.1. Về giống ................................................................................................................. 103<br />
6.2.2. Về giải pháp kỹ thuật ............................................................................................. 104<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO .................................................................................................... 105<br />
PHỤ LỤC .............................................................................................................................. 107<br />
<br />
4<br />
<br />