intTypePromotion=1
ADSENSE

Bệnh Nhân Đàn Ông Thiếu Máu Nào Nên Soi Kết Tràng (colonoscopy)?

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

55
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh Nhân Đàn Ông Thiếu Máu Nào Nên Soi Kết Tràng (colonoscopy)? Những bệnh nhân đàn ông thiếu máu nào cần phải soi kết tràng (Colonoscopy)? Bệnh nhân cao tuổi thiếu máu không tìm được nguyên nhân thường được đề nghị để soi kết tràng hay soi ruột kết (colonoscopy) như là bước đầu tiên để loại bỏ nghi ngờ bị ung thư, nhưng cách thực hành này chỉ có ý nghĩa khi thiếu máu do thiếu sắt (ferritin trong huyết thanh) Vấn đề càng phức tạp hơn khi khó phân biệt thiếu máu do thiếu sắt với những bệnh mãn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh Nhân Đàn Ông Thiếu Máu Nào Nên Soi Kết Tràng (colonoscopy)?

  1. Bệnh Nhân Đàn Ông Thiếu Máu Nào Nên Soi Kết Tràng (colonoscopy)? Những bệnh nhân đàn ông thiếu máu nào cần phải soi kết tràng (Colonoscopy)? Bệnh nhân cao tuổi thiếu máu không tìm được nguyên nhân thường được đề nghị để soi kết tràng hay soi ruột kết (colonoscopy) như là bước đầu tiên để loại bỏ nghi ngờ bị ung thư, nhưng cách thực hành này chỉ có ý nghĩa khi thiếu máu do thiếu sắt (ferritin trong huyết thanh) Vấn đề càng phức tạp hơn khi khó phân biệt thiếu máu do thiếu sắt với những bệnh mãn tính, cả hai đều ảnh hưởng lên mức ferritin trong huyết thanh. Chảy máu đường ruột là lý do chính dùng soi kết tràng để loại bỏ ung thư ruột kết.
  2. Ngoài sự hiện diện của máu khi nhìn phết phân tươi dưới kính hiển vi, thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể là lý do để soi kết tràng. Thiếu máu do thiếu sắt thường được chẩn định qua lượng ferritin trong huyết thanh. Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện cựu chiến binh Hoa-kỳ ở Minneapolis dùng hồi cứu so sánh 4 nhóm bệnh nhân hầu hết là đàn ông, tuổi trung bình 69 được đề nghị soi kết tràng - 414 bệnh nhân thiếu máu chia thành 3 nhóm dựa theo mức ferritin huyết thanh, và một nhóm 323 bệnh nhân không thiếu máu cũng cho soi kết tràng. Bệnh nhân thiếu máu và đau vùng bụng, hay có hồ sơ chảy máu dạ dày ruột, hay không có sẵn mức ferritin đều bị loại khỏi nghiên cứu. Tỷ suất nguy cơ sinh bệnh tạo u tiến triển ở kết tràng (advanced colonic neoplasia) ở bệnh nhân có mức ferritin huyết thanh < 50 ng/ml, 51 đến 100 ng/ml và > 100 ng/ml là 7.9% , 7.2% và 1.7% theo thứ tự. Tỷ suất nguy cơ sinh bệnh của nhóm không thiếu máu là 1.2%. Cộng thêm những thông số khác như độ bảo hòa sắt, thể tích trung bình của hồng cầu đưa vào mẫu thống kê không tăng thêm tính tiên đoán chính xác ngoài mức ferritin huyết thanh.
  3. Bài nghiên cứu này cho biết một tin hữu ích khi đề nghị những bệnh nhân đàn ông thiếu máu có mức sắt dự trữ ferritin < 100 ng/ml nên soi kết tràng để truy tìm ung thư kết tràng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2